Giải SGK Công Nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi (ngắn gọn)

Hướng dẫn giải bài tập SGK Công Nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi có đáp án và lời giải chi tiết, ngắn gọn, dễ hiểu bám sát các yêu cầu nội dung trong sách giáo khoa. Nhằm giúp học sinh tiếp thu bài học và ôn luyện hiệu quả trong học tập.

Trả lời câu hỏi SGK Bài 39 Công Nghệ 7 trang 104, 106

Câu 1 (trang 104 SGK Công nghệ 7):

Hãy quan sát hình 66 rồi triển khai xong những câu dưới đây vào vở bài tập.

Công nghệ 7

Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng chiêu thức vật lí bộc lộ trên những hình : ….. Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng phương pháp hóa học trên những hình : ….. Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng chiêu thức vi sinh vật bộc lộ trên hình : …..

Trả lời:

– Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng giải pháp vật lí bộc lộ trên những hình : 1,2,3. – Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng phương pháp hóa học trên những hình : 6,7. – Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng chiêu thức vi sinh vật bộc lộ trên hình 4.

Câu 2 (trang 106 SGK Công nghệ 7):

Hãy quan sát hình 67 rồi điền từ thích hợp vào những chỗ trống ở những câu trong bài tập sao cho tương thích với chiêu thức dữ trữ thức ăn.

Công nghệ 7

Để dữ trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng giải pháp … với cỏ, rơm và những loại củ hạt. Dùng chiêu thức dự trữ … với những loại rau cỏ tươi xanh.

Trả lời:

Để dữ trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng chiêu thức dữ trữ thức ăn ở dạng khô như phơi với cỏ, rơm và những loại củ hạt. Dùng chiêu thức dự trữ ở dạng nhiều nước như ủ xanh với những loại rau cỏ tươi xanh.

Giải bài tập SGK Bài 39 Công Nghệ lớp 7

Câu 1 trang 106 SGK Công nghệ 7:

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ?

Lời giải:

– Mục đích chế biến thức ăn : + Nhiều loại thức ăn phải qua chế biến vật nuôi mới ăn được. + Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá. + Giảm khối lượng, giảm độ thô cứng. + Loại trừ chất ô nhiễm. + Ví dụ : Làm chin hạt đậu tương sẽ giúp cho vật nuôi tiêu hóa tốt hơn, thức ăn nhiều tinh bột đem ủ với men rượu sẽ tạo ra mùi thơm, giúp vật nuôi ngon miệng – Mục đích của dự trữ thức ăn : + Giữ cho thức ăn lâu bị hỏng. + Luôn có đủ thức ăn cho vật nuôi. + Ví dụ : Vũ xuân, hè thu có nhiều thức ăn xanh, vật nuôi không ăn hết nên người ta phơi khô hoặc ủ xanh để dự trữ đến mùa đông cho vật nuôi ăn.

Câu 2 trang 106 SGK Công nghệ 7:

Em hãy kể tên một số ít giải pháp chế biến thức ăn vật nuôi ?

Lời giải:

Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:

– Cắt ngắn : – Nghiền nhỏ. – Xử lí nhiệt. – Ủ men. – Hỗn hợp. – Đường hóa tinh bột. – Kiềm hóa rơm rạ.

Câu 3 trang 106 SGK Công nghệ 7:

Phương pháp nào thường hay dùng để dự trữ thức ăn vật nuôi ở nước ta ?

Lời giải:

Nước ta sử dụng hai cách sau để dữ trữ thức ăn vật nuôi ở nước ta : – Dữ trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ Mặt Trời hoặc sấy bằng điện, bằng than … ( Phơi rơm, ngô, thóc, sắn khoai lang ) – Dữ trữ thức ăn ở dạnh nhiều nước như ủ xanh thức ăn. ( Ủ xanh rau ).

Lý thuyết Công Nghệ Bài 39 lớp 7

I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn

1. Chế biến thức ăn : Nhiều loại thức ăn phải qua chế biến con người mới ăn được. Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, dễ tiêu hoá. Làm giảm bớt khối lượng, giảm độ thô cứng, khử bỏ chất ô nhiễm. 2. Dự trữ thức ăn : Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.

II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn

1. Các phương pháp chế biến thức ăn

Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng giải pháp vật lí được màn biểu diễn ở những hình 1, 2, 5 ; bằng chiêu thức hoá học được màn biểu diễn ở những hình 4, 6, 7 ; bằng chiêu thức vi sinh học được màn biểu diễn ở những hình 3. Kết luận : Phương pháp cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ so với thức ăn từ hạt, xử lí nhiệt với thức ăn có chất độc. Thức ăn giàu tinh bột thì đường hoá hoặc ủ lên men. Kiềm hoá với thức ăn có nhiều xo như rơm, rạ. Phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp.

2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn

Có nhiều giải pháp dự trữ thức ăn, trong chăn nuôi thường sử dụng hai giải pháp sau : – Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt Mặt trời hoặc sấy bằng điện, than.

– Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước như ủ xanh thức ăn.

Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng giải pháp làm khô với cỏ, rơm và những loại củ, hạt. Dùng giải pháp dự trữ ủ xanh với những loại rau cỏ tươi xanh. Ở nước ta thường dự trữ thức ăn vật nuôi bằng giải pháp làm khô do có nhiều nắng.

►► CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để TẢI VỀ lời giải Công Nghệ lớp 7 Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi (đầy đủ nhất), chi tiết, đầy đủ nhất, có file tải pdf hoàn toàn miễn phí.

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay