Sơ đồ tư duy về ô nhiễm môi trường lớp 9 – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

1. Mục tiêu:

1.1. Kiến thức:

Học sinh nắm được những nguyên do gây ô nhiễm, từ đó có ý thức bảo vệ môi trường sống. Hiểu được hiệu suất cao của việc tăng trưởng môi trường bền vững và kiên cố và vững chắc, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường .

1.2 Kĩ năng:

Bạn đang đọc: Sơ đồ tư duy về ô nhiễm môi trường lớp 9

Kĩ năng tích góp xữ lí thông tin khi đọc SGK để mày mò về những tác nhân gây ÔNMT, hậu quả của ÔNMT ở địa phương và trên quốc tế. Kĩ năng hợp tác trong nhóm, lắng nghe tích cực. Kĩ năng tự tin trình diễn quan điểm trước tổ, nhóm, lớp .

1.3 Thái độ: giáo dục học sinh bảo vệ môi trường.

2. Nội dung:

2.1. Ô nhiễm môi trường là gì:

a. Khái niệm

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lí, hoá học, sinh học của môi trường bị biến đổi, gây tác hại tới đời sống con người và các sinh vật khác.

b. Nguyên nhân

Do hoạt động giải trí vui chơi của con người : khai thác tài nguyên không hài hòa và hợp lý, sự cố tràn dầu, nước thải, rác thảiDo hoạt động giải trí vui chơi tự nhiên : núi lửa, sóng thần, hạn hán, lũ lụt

2.2. Các tác nhân gây ô nhiễm:

a. Ô nhiễm do các chất khí thải ra từ hoạt động công nghiệp và sinh hoạt

Xem thêm : Các nguyên tắc truyền máu cơ bản
Nguồn gốc : đốt cháy nguyên vật liệu trong nhà máy sản xuất sản xuất, hoạt động giải trí và hoạt động và sinh hoạt mái ấm mái ấm gia đình, giao thông vận tải vận tải đường bộ vận tải đường bộ đường bộTác hại : ô nhiễm môi trường không khí, gây ngộ độc, tác động ảnh hưởng ảnh hưởng tác động đến quang hợp của cây, gây mưa axit và sự hô hấp của sinh vật, con người .

b. Ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Nguồn gốc : lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trên đồng ruộng, sử dụng chất độc hóa học trong đại chiến tranhTác hại : tác động ảnh hưởng tác động ảnh hưởng bất lợi đến sinh thái xanh xanh và sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất của con người và bệnh tật di truyền .

c. Ô nhiễm do chất phóng xạ

Nguồn gốc : chất thải từ những công trường thi công thi công khai thác chất phóng xạ, xí nghiệp sản xuất sản xuất điện nguyên tử, những bãi thử vũ khí hạt nhânTác hại : gây đột biến cấu trúc di truyền ở người, sinh vật ( ung thư, quái thai ) .

d. Ô nhiễm do chất thải rắn

Nguồn gốc : từ những chất thải công nghiệp, hoạt động giải trí vui chơi nông nghiệp, phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng, khai thác tài nguyên, hoạt động giải trí vui chơi y tế, hoạt động giải trí và hoạt động và sinh hoạt mái ấm gia đìnhTác hại : gây ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện kèm theo kèm theo cho vi sinh vật tăng trưởng và làm mất mĩ quan .

e. Ô nhiễm do vi sinh vật gây bệnh

Nguồn gốc : từ những chất thải, phân, rác, nước thải hoạt động giải trí và hoạt động và sinh hoạt, rác thải từ bệnh viện, xác chết sinh vậtTác hại : tạo điều kiện kèm theo kèm theo cho nhiều loài vi sinh vật gây bệnh cho người và động vật hoang dã hoang dã, gây nguy khốn cho hội đồng xã hội .

3. Sơ đồ tư duy:

4. Câu hỏi ôn tập:

1. Ô nhiễm môi trường là gì ? 2. Hãy trình diễn những tác nhân ô nhiễm môi trường .

Video liên quan

Source: https://vvc.vn
Category : Môi trường

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM