Rơ le thời gian là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, sơ đồ đấu dây

RƠ LE THỜI GIAN LÀ GÌ?

1/ Rơ le thời gian là gì?

Định nghĩa : Rơ le ( relay ) thời gian hay còn được gọi là Timer ( bộ định thời ) là thiết bị dùng để tạo thời gian trễ, bằng cách dùng bộ mạch điện tử điều khiển và tinh chỉnh thời gian đóng, cắt của những tiếp điểm rơ le .

Rơ le thời gian là một loại khí cụ điện được sử dụng nhiều trong điều khiển tự động. Với vai trò điều khiển trung gian giữa các thiết bị điều khiển theo thời gian định trước.

Rơ le thời gian có nhiệm vụ đóng tắt các thiết bị điện có trong hệ thống khi không sử dụng nữa để tránh lãng phí nguồn năng lượng điện không cần thiết. Được ứng dụng trong việc điều khiển tắt mở: ánh sáng, quạt thông gió, tưới nước, máy, sưởi ấm, cửa tự động và tạo tín hiệu âm thanh hình ảnh theo chu kỳ…

Thời gian trễ của rơ le thời gian hoàn toàn có thể setup từ vài giây đến hàng giờ tùy theo ứng dụng trong thực tiễn .

rơ le thời gian là gì

Rơ le thời gian On Delay

rơ le thời gian là gì

Rơ le thời gian OFF Delay

2/  Phân loại Relay thời gian

Ở phần trên tất cả chúng ta đã nắm được Rơ le thời gian là gì ? cùng chúng tôi khám phá tiếp xem có bao nhiêu loại rơ le thời gian qua nội dung phía sau đây .
Trong mạch tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa, người ta thường sử dụng hai loại rơ le thời gian ON Delay và OFF Delay ( hình trên ). Ngoài ra còn có rơ le thời gian 24 h, thường sử dụng để bật, tắt thiết bị theo những giờ trong ngày như đèn chiếu sáng hay máy bơm .
– Đặc điểm chung :
+ Cuộn dây rơ le thời gian : Điện áp đặt vào hai đầu cuộn dây relay thời gian được ghi trên nhãn, thường thì là 110V, 220V .
+ Cấu tạo của một Timer gồm : mạch từ của nam châm hút điện, mạch điện tử đếm thời gian, mạng lưới hệ thống tiếp điểm, vỏ bảo vệ, đế Timer .

Rơ le thời gian ON Delay

Ký hiệu rơ le thời gian ON Delay

ký hiệu rơ le thời gian

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian ON Delay:

Khi cấp nguồn vào cuộn dây ( chân 2-7 ) của Timer ON Delay. Các tiếp điểm tức thời biến hóa trạng thái ngay lập tức .
Sau khoảng chừng thời gian đặt trước, những tiếp điểm định thời sẽ chuyển trạng thái và duy trì ở trạng thái này. Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tổng thể những tiếp điểm trở về trạng thái khởi đầu .

rơ le thời gian ;à gì

Nguyên lý thao tác của rơ le thời gian ON Delay

Rơ le thời gian OFF Delay

Tuy không phong phú như Timer ON nhưng Timer OFF Delay cũng là một thiết bị không hề thiếu trong nghành nghề dịch vụ tự động hóa .

Ký hiệu rơ le thời gian OFF Delay.

rơ le thời gian là gì

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian OFF Delay

Khi cấp nguồn vào cuộn dây của Timer OFF Delay, các tiếp điểm thay đổi trạng thái ngay lập tức.

Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tiếp điểm tức thời trở về trạng thái ban đầu. Nhưng tiếp điểm định thời vẫn duy trì trạng thái.

Sau một khoảng thời gian đặt trước, tiếp điểm định thời trở về vị trí ban đầu.

rơ le thời gian là gì

Nguyên lý hoạt động rơ le thời gian OFF Delay H3CR

3/ Sơ đồ đấy dây rơle thời gian

Chúng ta đã hiểu được nguyên tắc thao tác của rơ le thời gian là gì ? vậy, đấu dây như thế nào để đúng. Nội dung sau sẽ nói rõ về sơ đồ đấu dây của rơ le thời gian DH48S-S tinh chỉnh và điều khiển bóng đèn và rơ le thời gian tinh chỉnh và điều khiển khởi động từ .

+ Ví dụ sau đây dùng Timer ON Delay DH48S-S điều khiển bóng đèn 220V. Bóng đèn được đấu nối tiếp tới tiếp điểm thường hở (6-8) của Timer. Khi bật nguồn thì bóng đèn không sáng ngay lập tức. Sau khoảng thời gian đặt trước thì tiếp điểm thường mở (6-8) đóng lại làm đèn sáng.

Nút Reset để thiết lập lại thời gian khởi đầu mà không cần phải ngắt điện .

rơ le thời gian là gì

+ Một ví dụ khác dùng Timer điều khiển và tinh chỉnh khởi động từ chạy một thời gian rồi dừng lại. Khi nhấn ON thì Timer và khởi động từ được cấp điện. Khởi động từ hút sẽ cấp điện cho động cơ chạy, đồng thời tiếp điểm thường hở K đóng lại tự giữ nút nhấn. Khi Timer đếm đến thời gian đặt trước thì tiếp điểm thường đóng ( 5-8 ) mở ra, ngắt điện khởi động từ .

rơ le thời gian là gì

Đào tạo thiết kế tủ điệnToàn bộ kỹ năng và kiến thức về tổng thể những loại khí cụ điện này sẽ được trình làng một cách cụ thể trong khóa học “ ” của PLCTECH .

Mục tiêu cuối khóa học là đồng đội hoàn toàn có thể tự mình đo lường và thống kê, lựa chọn khí cụ điện thích hợp và triển khai xong một tủ điện chuẩn – đẹp theo nhu yếu .

Các khóa học khác của chúng tôi :

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Thành Phố Hà Nội : Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – CG cầu giấy
Hồ Chí Minh : 97 Đường Số 3 – Hiệp Bình Phước – TP. Quận Thủ Đức

SĐT/Zalo: 0984 957 127

Website : https://vvc.vn/
Fanpage : https://www.facebook.com/PLCTechHN

E-Mail : [email protected]

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay