Sơ đồ mạch phát sóng FM (giải chi tiết sơ đồ mạch phát sóng radio FM / FM IF / MW)

Sơ đồ mạch phát FM (1)
Nguyên lý làm việc và sơ đồ mạch của bộ phát FM đáp ứng yêu cầu về khoảng cách truyền, đồng thời nó có thể sử dụng micro và đường truyền tín hiệu âm thanh đầu vào để lồng tiếng nền. Mạch cũng được bổ sung thêm một tiêu đề giám sát điều chế để máy phát nắm bắt và sử dụng tốt hơn. Mạch điện như hình bên dưới. Sau khi đọc phần giới thiệu ngắn gọn, bạn có nghĩ nó có nhiều chức năng như một bộ thiết bị trạm phát sóng. Vâng, bộ phát nhỏ này có thể giúp bạn dễ dàng thiết lập một đài FM nghiệp dư! Vùng phủ sóng khoảng 500M.

Nguyên lý mạch và lựa chọn thành phần:
Sau khi micrô nhận tín hiệu, nó đi vào bộ khuếch đại ống đơn phản hồi âm điện áp bao gồm BG1 và các mạch ngoại vi thông qua khớp nối C1, và khuếch đại tín hiệu điện áp yếu đến một biên độ đủ để đưa vào U1B cùng với tín hiệu đầu vào đường khuếch đại của U1A để trộn. Tín hiệu hỗn hợp được điều chế bởi R17 thông qua bộ dao động LC tần số thử nghiệm, bao gồm BG2 FET và các mạch xung quanh. Bộ dao động LC tần số thử nghiệm được đặc trưng bởi bộ dao động ba điểm đơn giản của nó với các tụ điện thông thường và hiệu suất cao và độ ổn định cao. Dạng sóng tốt và băng thông điều chế, điều này đặc biệt quan trọng đối với việc sản xuất máy phát FM nghiệp dư. Cuối cùng, bộ khuếch đại sau làm bằng BG3 được khuếch đại và truyền ra ngoài thông qua ăng-ten phát, và bạn có thể nghe chương trình phát sóng bằng đài FM thông thường. Tín hiệu còn lại được khuếch đại bởi bộ khuếch đại gồm U1C và sau đó được điều khiển bởi bộ chỉnh lưu sóng đơn giản D2 để điều khiển microam kế bằng dòng điện một chiều để giám sát biên độ điều chế của tín hiệu. Nói chung, mức độ điều chế không được vượt quá 85% trong quá trình sử dụng. Mạch tích hợp sử dụng bốn bộ khuếch đại hoạt động chung như LM324 để tạo thành một chế độ hoạt động đầu vào ngược nguồn cung cấp điện duy nhất, nghĩa là, điện áp của cực đầu vào pha dương được đặt bằng một nửa điện áp nguồn. Đầu màn hình là loại 200u, BG1.BG3 chọn 2SC1815. BG2 sử dụng ống hiệu ứng trường 3DO2, diode varactor D2 sử dụng 1S2267. Ăng-ten bắt buộc phải sử dụng 1/4 bước sóng. Nếu sử dụng một ăng-ten roi, tốt hơn là không được thấp hơn một mét. Nếu không, hiệu ứng phóng quá hạn sẽ không đạt được.

Sơ đồ mạch phát FM (2)
Sơ đồ mạch của máy phát FM 15W cổ điển

Sơ đồ mạch phát FM (3)
Micro không dây này có thiết kế mạch hợp lý, hình thức đẹp, khoảng cách truyền âm xa, tuổi thọ cao, tiết kiệm và tiêu thụ điện năng thấp, rất thích hợp để thu sóng FM thông thường.

Sản xuất cuộn dây giao động L : Sử dụng dây tráng men Ф0. 5 mm trên mũi khoan thẳng Ф5mm để cuộn dây 4T và tháo nó ra .

Điều chỉnh cuộn dây dao động L: Bật radio (đặt trong phần FM) và công tắc micrô, sau đó giữ micrô và điều chỉnh núm trong khi nói vào micrô cho đến khi nghe thấy giọng nói của chính bạn từ radio. Nếu bạn vẫn không thể nhận được giọng nói của chính mình trong toàn bộ dải tần (tức là 88 ~ 108MHz), hãy cẩn thận di chuyển cuộn dây dao động L. Khi bạn di chuyển, bạn chỉ cần mở hoặc giảm khoảng cách giữa mỗi vòng của cuộn dây. Hãy cẩn thận khi điều chỉnh. Nếu điều chỉnh độ chặt của cuộn dây vẫn không có tác dụng thì hàn giảm L thêm một lượt hoặc giảm một lượt (do ảnh hưởng của các thông số linh kiện điện tử), và tiếp tục điều chỉnh trên sau khi hàn lại.

Trước khi chuẩn bị sẵn sàng lắp ráp và sản xuất, sung sướng sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng để sàng lọc chất lượng của từng thành phần. Nếu hoàn toàn có thể, hãy đo điện dung của từng tụ điện gốm sao cho tương thích để lắp ráp thành công xuất sắc. Trong quy trình hàn cần bảo vệ chất lượng, không để xảy ra hiện tượng kỳ lạ hàn giả, hàn sai, hàn sai .

loại sản phẩm khác của chúng tôi :

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay