Sắp có biện pháp xử lý triệt để tình trạng đốt rơm rạ tại Hà Nội

Sắp có biện pháp xử lý triệt để tình trạng đốt rơm rạ tại Hà Nội

Hà Nội là một trong số 2 thành phố lớn nhất Việt Nam có mật độ dân cư đông đúc, phương tiện giao thông tấp nập, khu công nghiệp cũng không hề ít. Như vậy đã đủ để thấy độ ô nhiễm môi trường tại đây. Góp phần vào thước đô môi trường ô nhiễm đấy là tình trạng đốt rơm rạ của một số huyện ven đô gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng không khí. Sắp tới sẽ có biện pháp xử lý triệt để tình trạng đốt rơm rạ tại Hà Nội.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Tờ trình số 4836/TTr-STNMT-CCBVMT về việc ban hành chỉ thị cấm đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trên địa bàn thành phố.

Địa phương phải có kế hoạch hành động cụ thể

Theo tờ trình Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm chấm dứt hoàn toàn các hoạt động đốt chất thải rắn sinh hoạt, rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng tại địa phương, theo lộ trình.

Cụ thể, thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi đốt chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương; xây dựng hệ thống giám sát cộng đồng và hệ thống thông tin nhằm phát hiện, tố cáo các hành vi đốt rác thải rắn sinh hoạt tại địa bàn; hợp đồng chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm các đơn vị nhận đặt hàng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn; tổ chức thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định hiện hành và triển khai các biện pháp khác nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, đến ngày 30/8/2020, tổ chức tuyên truyền thông báo đến mọi tầng lớp dân cư, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của thành phố trong việc thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt theo các quy định hiện hành; đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân đốt và giải pháp nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý rác thải và rơm rạ, phụ phẩm cây trồng trên địa bàn quản lý.

Xử lý nghiêm hành vi đốt rơm rạ

Đáng chú ý, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, đến ngày 31/12/2020, thực hiện các biện pháp hỗ trợ để người dân không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau khi thu hoạch và chuyển sang các giải pháp xử lý khác thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe cộng đồng nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng, trước ngày 31/12/2020.

Từ ngày 1/1/2021: 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; không còn hoạt động đốt chất thải rắn sinh hoạt, rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng trên địa bàn thành phố. Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiến tiến, hiện đại trong công tác thu hoạch sản phẩm, thu gom, vận chuyển, xử lý rơm rạ và phụ phẩm cây trồng đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Liên quan đến nhiệm vụ nêu trên, Sở cũng đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở Tư pháp, NN&PTNT, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã áp dụng Luật Bảo vệ môi trường, Luật Trồng trọt, các nghị định, thông tư, quy định trong lĩnh vực có liên quan để xử phạt vi phạm đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

Nghiên cứu, ứng dụng mô hình tính toán phát thải, giám sát và công bố công khai tình trạng đốt chất thải rắn sinh hoạt, rơm rạ và phụ phẩm cây trồng trên địa bàn thành phố nhằm kiểm soát chặt chẽ trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương về tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải sinh hoạt diễn ra trên địa bàn quản lý.

Sáng tạo trong cách xử lý

Nhờ sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tại các địa phương, khối lượng rơm, rạ phát sinh sau thu hoạch đã được xử lý gần như triệt để với nhiều phương pháp sáng tạo, hiệu quả. Theo thống kê của các địa phương, tình trạng đốt rơm, rạ đã thuyên giảm rất nhiều, có chăng chỉ tồn tại một số trường hợp đốt rơm, rạ mang tính nhỏ, lẻ, không xảy ra hậu quả lớn.

Điển hình như ở huyện Hoài Đức, trước đây, 69% khối lượng rơm, rạ sau thu hoạch được đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường. Nhưng, từ cuối năm 2017, tình trạng này giảm dần, hiện nay, cơ bản không còn việc đốt rơm, rạ tại các tuyến trục đường chính của huyện. Hầu hết phế thải rơm, rạ được tận dụng làm phân bón tại ruộng.

Đối với huyện Sóc Sơn, hiện, khối lượng rơm, rạ phát sinh sau thu hoạch lúa vụ Xuân khoảng 57.000 tấn. Trong đó, khoảng 8.550 tấn rơm, rạ (chiếm 11%) được làm thức ăn gia súc; Khoảng 48.450 tấn (85 %) khối lượng rơm rạ phát sinh trong vụ được cày dập ủ hoai mục tại ruộng hoặc ủ thành phân trồng rau; Khối lượng còn lại được sử dụng vào mục đích khác như đun nấu, làm nấm, tiểu thủ công nghiệp (chổi và các sản phẩm từ rơm rạ khác). Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện cũng khẳng định, về cơ bản, tình trạng đốt rơm, rạ được hạn chế và rất ít khi xảy ra trên địa bàn.

Còn tại huyện Mê Linh, tổng lượng rơm rạ phát sinh vụ Xuân năm 2020 vào khoảng 21.625 tấn rơm, rạ. Sau khi thu hoạch rơm rạ trên địa bàn huyện được xử lý vào các mục đích khác nhau như: 10 % làm thức ăn cho gia súc, 10 % trồng nấm và bán; 5 % dùng để đun nấu, 5 % dùng để ủ luống cho rau màu, khoai tây; 40 % (để mục nát tự nhiên do hiện nay người dân sử dụng máy cắt lúa liên hoàn phụt rơm ngay tại ruộng), 30 % còn lại người dân đốt trên cánh đồng để lấy tro bón ruộng hoặc bán cho các vùng trồng rau.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM