Sạc Laptop qua cổng USB-C: Đây là những điều tối thiểu bạn cần biết!

Laptop có cổng sạc USB-C có thể tương thích với tất cả bộ sạc USB-C?

Với cổng sạc USB-C, những chiếc Laptop ( máy tính xách tay ) sẽ không còn cần những ” cục gạch ” – sạc hiệu suất lớn. USB-C hiện cung ứng đủ nguồn năng lượng để khởi động hầu hết những Laptop ( đặc biệt quan trọng là phiên bản Type-C 3.0 ) .USB-C đang được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, không riêng gì Laptop. Chúng gồm có điện thoại cảm ứng, bộ sạc xe hơi và những cục sạc di động .

USB-C là một tiêu chuẩn – điều đó có nghĩa là về mặt kỹ thuật, không quan trọng bạn sử dụng bộ sạc USB-C đến từ đâu – nó sẽ có thể cấp nguồn cho Laptop có cổng sạc USB-C.

Sạc Laptop qua cổng USB-C: Đây là những điều tối thiểu bạn cần biết! - Ảnh 1.Hình minh họa .Nhưng mặc dầu điều này đúng ở phần đông Laptop, vẫn có những Laptop đi kèm với bộ sạc độc quyền của riêng chúng hoặc chỉ một số ít bộ sạc tương thích mới hoàn toàn có thể cấp nguồn .Các ví dụ gồm có Samsung Notebook 9, HP Envy 13 2019 và Spectre X2. Theo hãng HP, họ đã hành vi cố ý phong cách thiết kế điều này vì những bộ sạc kém chất lượng hoàn toàn có thể làm hư hỏng thiết bị. Tuy nhiên Apple MacBook Pro lại không có những hạn chế như vậy .Mặc dù vậy, rủi ro đáng tiếc vẫn sống sót khi cáp bị lỗi – Microsoft cũng khuyến nghị rằng mặc dầu bạn hoàn toàn có thể sạc Surface bằng cổng USB-C, nhưng nên sử dụng bộ sạc đi kèm với máy vì những bộ sạc USB-C sẽ rất chậm. Nói tóm lại, bạn nên mua cáp và sạc từ những nguồn có uy tín .

USB-C và Thunderbolt

Có một biến thể của USB-C mạnh hơn nhiều đó là Thunderbolt. Công nghệ Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 thường được bộc lộ bằng một logo hình tia chớp nhỏ cạnh cổng hoặc trên cáp .Thunderbolt sử dụng công nghệ tiên tiến khuếch đại năng lượng của USB-C khiến nó nhanh gấp đôi chuẩn USB mới nhất ở vận tốc 40G bps. Thunderbolt 3 cũng hoàn toàn có thể tương hỗ cùng lúc 6 màn hình hiển thị 4K ở vận tốc 60 khung hình / giây …

Thunderbolt 4 tăng số lượng màn hình ngoài được hỗ trợ, độ dài cáp mà Thunderbolt có thể duy trì tốc độ của nó và bảo mật…

Sạc Laptop qua cổng USB-C: Đây là những điều tối thiểu bạn cần biết! - Ảnh 2. Hình minh họa .Khi nói đến việc sạc, Thunderbolt cung ứng hiệu suất sạc tối thiểu 15W và tối đa 100W cao hơn so với USB4 .Vậy tại sao không phải mọi cổng USB-C đều là Thunderbolt ? Vì trong thực tiễn là không phải ai cũng cần công nghệ Thunderbolt cũng như việc nó làm tăng ngân sách phần cứng, thứ mà những nhà phân phối đều muốn tránh .

Sản phẩm Apple thì sao?

Người dùng những loại sản phẩm Apple nên biết rằng họ không tránh khỏi quy trình quy đổi sang USB-C. Hiện tại Apple sử dụng cáp Lightning độc quyền để sạc cho những thiết bị iOS nhưng công ty đã chuyển sang USB-C cho MacBook và iPad Pro .iPhone và iPad hiện là những mẫu sản phẩm duy nhất phụ thuộc vào vào cáp Lightning .

Apple sẽ không từ bỏ Châu Âu và theo yêu cầu của thị trường này, họ có thể sẽ loại bỏ cáp Lightning khỏi iPhone 15 để chuyển sang USB-C.

Hơn nữa, một lời đồn thổi gần đây cho thấy Apple sẽ bỏ cổng Lightning cho tổng thể những thiết bị của mình – khởi đầu với những iPhone được sản xuất từ năm 2025 trở đi .Sạc Laptop qua cổng USB-C: Đây là những điều tối thiểu bạn cần biết! - Ảnh 3.Hình minh họa .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay