Ông chủ Phố Bolsa TV: “Nhiều người nói tôi đang đi giữa hai làn đạn”

Có người đã ví von như vậy khi tận mắt chứng kiến việc làm của ông. Tuy nhiên cho đến nay ông vẫn kiên cường tiềm năng của mình, và bằng nỗ lực gần như đơn lẻ ông đã tạo ra một kênh mới trên YouTube để liên kết nhu yếu tìm hiểu và khám phá thông tin trong và ngoài nước với hơn 100 ngàn người theo dõi .Báo Bưu điện Nước Ta xin trình làng cuộc trò chuyện với nhà báo Vũ Hoàng Lân – người sáng lập và thực thi những phóng sự của kênh ” Phố Bolsa TV ” .

Ông chủ Phố Bolsa TV:
Nhà báo Vũ Hoàng Lân tường thuật chuyến sang thăm Nước Ta của Tổng thống Nga Putin tại trường bay Nội Bài, TP. Hà Nội năm 2013 .

Thưa ông! Ông có thể chia sẻ lý do mình đến với nghề báo, ông có ý định đó từ khi còn ở Việt Nam hay khi anh đã qua Hoa Kỳ? Tại sao ông lại chọn cách làm độc lập để phát trên YouTube, mà không tham gia vào một tòa soạn nào đó?

Nghề báo chưa từng là một lựa chọn so với tôi. Từ bé tôi chỉ đam mê, và giỏi về hội họa. Trước khi sang Mỹ, tôi đã tốt nghiệp ĐH ngành hội họa ở Nước Ta. Qua Mỹ, tôi học chuyên ngành Mỹ thuật Ứng dụng và sau đó sống bằng nghề phong cách thiết kế mỹ thuật trong nhiều năm .Tuy nhiên, không hiểu sao khi nào tôi cũng có sự gắn bó với giới báo chí truyền thông, truyền thông online, từ khi còn trong nước, cho tới khi sang Mỹ. Có lẽ vì tính tôi thường có những suy tư về những yếu tố xã hội, cộng với sở trường thích nghi luôn muốn update tin tức .Ở Q. Cam, nơi tôi cư ngụ, đôi lúc lại rộ lên những đợt, người ta đua nhau góp vốn đầu tư mở đài truyền hình, phát trên những kênh địa phương, kênh truyền hình cáp, hoặc qua mạng lưới hệ thống vệ tinh. Không ít lần tôi cũng được rủ rê tham gia vào. Tuy nhiên, tôi không tham gia vì tự thấy khuynh hướng đó không hợp với việc làm và đời sống của tôi lúc ấy. Phải góp vốn đầu tư quá nhiều tiền tài, thời hạn và sức lực lao động .Rồi tới một lúc, tôi nhận thấy nền tảng YouTube là một phương tiện đi lại tuyệt vời để kiến thiết xây dựng một kênh truyền hình mạng ( Online TV ), với những lợi thế như server không thay đổi, phát tán thoáng rộng, link nhanh gọn, lại trọn vẹn không tính tiền trong việc phát hình. Và quan trọng nhất là với quy mô truyền hình gọn nhẹ đó, tôi giữ được sự độc lập trong việc sản xuất chương trình mà không bị chịu ràng buộc về mặt quan điểm vào bất kể ông chủ nhiệm, bà chủ bút nào, khi mà chính họ nhiều khi cũng lại chịu ràng buộc và bị chi phối bởi những tư tưởng, quan điểm, thực trạng nào đó. Ngoài ra phương tiện đi lại truyền hình mạng này rất thích hợp với thực tiễn là người theo dõi người Nước Ta hiện sinh sống rải rác khắp nơi trên quốc tế .Thật ra mà nói, bắt đầu Phố Bolsa TV sinh ra chỉ như một thử nghiệm về mặt truyền hình, với những câu truyện đời thường xoay quanh hoạt động và sinh hoạt của tôi và bạn hữu ở thành phố Bolsa. Nhưng rồi nó đã nhanh gọn tăng trưởng thành một nguồn thông tin phong phú hơn, một ” tên thương hiệu ” truyền thông online độc lập được nhiều người Việt ở khắp nơi đảm nhiệm và tin cậy .

Ông chủ Phố Bolsa TV:
Nhà báo Vũ Hoàng Lân tường thuật một hoạt động và sinh hoạt tranh cử tại Q. Cam, Hoa Kỳ .

Ông có thể chia sẻ về slogan “Không có gì không thể hỏi” của Phố Bolsa TV? Quan điểm này xuất phát từ đâu, và ông muốn hướng tới điều gì khi đưa ra slogan này? Trong quá trình làm việc ông thấy có khó khăn gì khi kiên định mục tiêu này không?

Tôi ý niệm, đã làm việc làm báo chí truyền thông, khi tiếp cận một nhân vật nào đó, một yếu tố nào đó, cần cố gắng nỗ lực tìm hiểu và khám phá đến hết mức hoàn toàn có thể. Nhiều khi vì quá thận trọng, cả nể, ngần ngại, hay vì một điều gì đó, người phóng viên báo chí, hay cơ quan tiếp thị quảng cáo, đã không đặt ra những câu hỏi thiết yếu, khiến người theo dõi, fan hâm mộ, và có khi ngay cả người được hỏi cảm thấy hụt hẫng, thiếu thốn .Câu khẩu hiệu ” Không có gì không hề hỏi ” hàm ý yếu tố gì cũng hoàn toàn có thể tiếp cận và khám phá, một khi có mục tiêu báo chí truyền thông trong sáng. Dĩ nhiên không nên hiểu câu khẩu hiệu này một cách quá máy móc. ” Không có gì không hề hỏi “, nhưng hỏi ai, hỏi khi nào, hỏi như thế nào, v.v … thì cần nhiều sự tinh xảo, uyển chuyển, để mời gọi được câu vấn đáp xác đáng nhất. Điều đó tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm tay nghề của mỗi nhà báo .Nói cho cùng, việc hỏi là của nhà báo, còn việc vấn đáp, và vấn đáp như thế nào, là quyền của người được phỏng vấn. Cuối cùng, người theo dõi mới là người nhìn nhận câu hỏi có chính đáng hay không, và câu vấn đáp có thỏa đáng hay không .

Qua những phóng sự của anh trên Phố Bolsa TV, tôi nhận thấy không ít lần anh bị công kích, thậm chí là đe dọa. Điều này có làm anh lo sợ, và anh đã đối phó với những thái độ đó như thế nào?

Bên cạnh rất nhiều người theo dõi yêu dấu và ủng hộ chương trình Phố Bolsa TV, việc bản thân tôi bị hoài nghi, công kích, hoặc thậm chí còn rình rập đe dọa, đúng là có. Mà chuyện đó đến từ nhiều phía, từ những người có quan điểm, niềm tin khác nhau, cả từ trong lẫn ngoài nước .Một số bạn hữu và đồng nghiệp ví von Phố Bolsa TV đi dây giữa hai làn đạn. Tuy nhiên đó là thực trạng của thời hạn đầu mới Open. Cách tiếp cận những quan điểm khác nhau một cách trực tiếp, công minh, trọn vẹn không thiên lệch, không thành kiến, vào thời gian đó còn quá mới mẻ và lạ mắt nên thật khó gật đầu, khó tin yêu so với nhiều người .Tôi hiểu và gật đầu điều đó. Nhưng rồi với chủ trương báo chí truyền thông thuần túy, không thiên lệch, bộc lộ liên tục và rõ ràng qua từng bản tin, từng cuộc phỏng vấn, từng chương trình phóng sự, dù là ở tận Nước Ta, hay ở ngay trong hội đồng nơi tôi sinh sống, người theo dõi dần dà nhận ra chủ trương và gật đầu cách làm của Phố Bolsa TV .

Là người sinh sống tại Hoa Kỳ, ông có nhận định gì về những thông tin về đất nước mà bà con ở đó tiếp nhận được. So sánh với những gì ông đã chứng kiện tại Việt Nam, ông thấy có sự khác biệt nào không?

Đất nước nào cũng có những điều tích cực song song với những điều xấu đi, trong mọi lãnh vực. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có điều, ở hải ngoại, qua sự phản ánh của một số ít cơ quan truyền thông online, người ta ít nghe được những điều tích cực, trong khi lại nghe quá nhiều những điều xấu đi, và lại được trích dẫn ngay từ báo chí truyền thông trong nước chứ chẳng đâu xa .Qua nhiều chuyến đi, tiếp xúc với nhiều người trong mấy năm qua, tôi thấy Nước Ta có đủ những chuyện hay, chuỵện dở, cần được phản ánh. Với thực trạng con người Nước Ta trong và ngoài nước còn nhiều độc lạ, với thực trạng địa lý chính trị của Nước Ta rất riêng, rất phức tạp, để hiểu được, nhìn nhận được, phản ánh được những yếu tố của Nước Ta, yếu tố chính trị cũng như nhiều yếu tố khác, là chuyện không hề đơn thuần, mà phải cần nhiều thời hạn để khám phá tráng lệ và khá đầy đủ. Bà con ở hải ngoại thường không có điều kiện kèm theo, thời hạn, hoặc có khi chỉ đơn thuần là không đủ chăm sóc để khám phá kỹ như vậy .

Trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 xảy ra vào tháng 5/2014, ông là nhà báo đầu tiên của hải ngoại ra tận nơi để đưa tin. Cảm xúc của ông khi đó như thế nào? Những phóng sự về sự kiện đó được bà con hải ngoại đón nhận ra sao?

Khi làm việc làm báo chí truyền thông, tôi chủ trương không để xúc cảm ép chế vào, như vậy mẫu sản phẩm báo chí truyền thông đưa ra mới gần với trong thực tiễn khách quan hơn. Chuyến đi ra vùng nóng giàn khoan HD-981 vào tháng 5/2014 cũng không ngoại lệ. Nếu có cảm hứng nào đó, thì đó là xúc cảm háo hức có thời cơ tiếp cận trực tiếp một biến cố nóng bỏng mà không phải người làm báo nào cũng có thời cơ .Qua ghi nhận từ số lượng và nội dung những quan điểm phản hồi trên những bản tin của Phố Bolsa TV về vụ giàn khoan HD-981, cho thấy bà con ở hải ngoại rất chăm sóc về vụ này, và thực sự xem Phố Bolsa TV như một trong những nguồn thông tin để khám phá .Sau chuyến đi đó, tôi đã đích thân tường thuật lại những điều ghi nhận được cho một số ít cơ quan truyền thông online Việt Ngữ ở hải ngoại theo nhu yếu của họ. Nhiều người thậm chí còn còn gọi trực tiếp để tìm hiểu và khám phá thêm những gì họ không thấy trình diễn trên những phóng sự. Có những người sau khi xem, đã tìm cách lập quĩ để ủng hộ ngư dân và những lực lượng phía Nước Ta tham gia tại hiện trường .

Ông chủ Phố Bolsa TV:
Nhà báo Vũ Hoàng Lân ( thứ hai từ trái sang ) phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn tại một sự kiện trong nước .

Ông đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và nhiều cán bộ cấp cao khác. Đây là điều “mơ ước” ngay cả với PV trong nước. Ông có nghĩ rằng mình đã được “ưu ái” so với các đồng nghiệp trong nước?

” Ưu ái ” thì chắc là không, nhưng hoàn toàn có thể nói đó là sự ưu tiên đặc biệt quan trọng. Cũng như những chuyến đi Trường Sa, HD-981, hoặc những cuộc phỏng vấn với những viên chức chỉ huy khác của nhà nước Nước Ta, cuộc phỏng vấn quản trị Nhà nước Nước Ta Trương Tấn Sang là dịp rất tốt và rất hiếm, để người Việt hải ngoại tìm hiểu và khám phá thêm về Nước Ta, qua cách tiếp cận trực tiếp của Phố Bolsa TV .

Ông chủ Phố Bolsa TV:
Nhà báo Vũ Hoàng Lân triển khai cuộc phỏng vấn quản trị nước Trương Tấn Sang vào năm năm trước .

Lần tác nghiệp nào tại Việt Nam làm ông ấn tượng nhất, ông có nghĩ rằng một lúc nào đó sẽ về Việt Nam làm việc?

Mỗi chuyến đi Nước Ta đều để lại dấu ấn riêng, nhưng hoàn toàn có thể nói chuyến đi ra vùng biển Hoàng Sa nơi có vụ giàn khoan HD-981 đã để lại một ấn tượng đặc biệt quan trọng. Những vật mẫu thu nhặt được từ hiện trường nơi đó, tôi vẫn giữ gìn và san sẻ với bè bạn một cách trân trọng .Những chuyến đi Trường Sa cũng là dịp để có được những thông tin quí. Dịp vào làm tin tại Quốc Hội Nước Ta hôm bế mạc vào tháng 6 năm ngoái, cũng là một kinh nghiệm tay nghề khan hiếm để được tiếp cận rất gần với những chỉ huy hạng sang nhất của nhà nước Nước Ta. Ngoài ra nhiều câu truyện đời thường, nhiều nhân vật tôi từng gặp và phỏng vấn ở Nước Ta, cũng để lại những ấn tượng tốt .Cơ quan đảm nhiệm về báo chí truyền thông của Bộ Ngoại Giao Nước Ta có đề xuất Phố Bolsa TV mở văn phòng thường trú tại Nước Ta để việc làm báo chí truyền thông được thuận tiện, thuận tiện, nhanh gọn hơn. Các đối tác chiến lược và nhiều người theo dõi cũng cho biết mong ước như vậy. Điều đó vẫn nằm trong kế hoạch tăng trưởng của Phố Bolsa TV và sẽ được thực thi .Tuy nhiên việc về hẳn Nước Ta để làm việc làm báo chí truyền thông thì tôi cho rằng không thích hợp với Phố Bolsa TV, tối thiểu là trong thời gian này. Chủ trương của Phố Bolsa TV là tiếp cận đưa tin ở cả hội đồng người Việt ở Mỹ lẫn trong nước, theo cách riêng của mình. Qua đó, người theo dõi ở trong lẫn ngoài nước có dịp khám phá nhau nhiều hơn. Hướng đi đó sẽ được liên tục tăng trưởng trong tương lai .

Ông có thể cho biết những dự định trong thời gian sắp tới. Ông có định mở rộng thêm hoạt động của mình bằng các tuyển thêm phóng viên, Cộng tác viên, thậm chí là một tòa soạn quy mô hơn?

Còn quá nhiều dự tính để tăng trưởng Phố Bolsa TV ngày càng phong phú, chuyên nghiệp và mê hoặc hơn. Nhiều đề tài trong đời sống của người Việt hải ngoại và trong nước cần được phản ánh .Trong thời hạn ngắn sắp tới, sẽ tiến hành 1 số ít kế hoạch đơn cử để xử lý bài toán kinh tế tài chính, để hoàn toàn có thể tái đầu tư vào nhân sự và những kế hoạch tăng trưởng. Dĩ nhiên sẽ cần, và cần thật nhiều sự cộng tác của những phóng viên báo chí, cộng tác viên, tình nguyện viên, không riêng gì ở Mỹ hay Nước Ta, mà còn ở những nước khác, lục địa khác có người theo dõi Nước Ta .Ngoài ra, những kế hoạch cộng tác với 1 số ít cơ quan tiếp thị quảng cáo đồng nghiệp ở hải ngoại, trong nước, và quốc tế cũng đang được khởi đầu và sẽ tăng cường trong tương lai gần .

Qua gần 5 năm hoạt động, ông thấy mình đã làm được những gì, ông có nuối tiếc về điều gì mà mình đã làm hay không?

Với những nỗ lực trọn vẹn mang tính đơn lẻ, cá thể, hoàn toàn có thể nói một cách không hổ thẹn là những gì đã làm được trong gần 5 năm qua là đáng kể. Điều đáng nói nhất là người theo dõi đã dần dà nhận ra và đồng ý chủ trương đồng điệu của Phố Bolsa TV là làm tiếp thị quảng cáo thuần túy, trung thực, không thiên lệch theo bất kể khuynh hướng hoặc quan điểm nào .Qua một thời hạn, tôi phát hiện ra một điều rất lý thú là, có những yếu tố xảy ra ở Nước Ta, mặc dầu cách nơi tôi ở đến nửa vòng toàn cầu, nhưng khi mình phản ánh một cách trung thực, trong sáng trong vai trò truyền thông online, với thái độ thiết kế xây dựng, thì sẽ có hiệu quả tích cực .

Một kết quả rất đáng quí nữa là, qua những câu chuyện được chia sẻ trực tiếp và sống động của chính người trong cuộc trên Phố Bolsa TV, người Việt ở trong nước và nhiều nơi ở hải ngoại dường như hiểu nhau nhiều hơn, nhanh hơn, sâu sắc hơn.

Điều nuối tiếc nhất của tôi là chưa đủ sức để làm được những điều, những chương trình cần phải làm, trong đó có những chương trình từ thiện. Tôi còn nhớ trường hợp một bệnh nhân trẻ có thực trạng rất khó khăn vất vả ở Tây Ninh bị căn bệnh hiểm nghèo, do những cộng tác viên ở Nước Ta thông tin cho biết. Khi Phố Bolsa TV đưa tin, nhiều người theo dõi trong và ngoài nước đã chung tay trợ giúp. Tôi cũng đã liên lạc ráo riết với những tổ chức triển khai y tế từ thiện bên Mỹ để cứu. Thật đáng buồn, bệnh nhân đó đã qua đời trước khi được cứu chữa. Tôi bị ám ảnh mãi với trường hợp đó .

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Cường ( ghi )

Source: https://vvc.vn
Category : Tin Mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM