Ô nhiễm bủa vây bãi rác Dị Sử trên địa bàn Hưng Yên

Ô nhiễm bủa vây bãi rác Dị Sử trên địa bàn Hưng Yên

Hưng Yên là một trong số những tỉnh thành có địa danh giáp với Hà Nội, đây là cơ hội để tỉnh phát triển nền kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc rác thải cũng trở thành vấn đề đau đầu của tỉnh nhà. Bãi rác Dị Sử trên địa bàn thị Mỹ Hào đã quá tải và ngừng tiếp nhận rác thải nhằm xử lý rác thải. Tuy nhiên, theo ghi nhận bãi rác vẫn liên tục bị bủa vây, lượng rác thải vẫn trở thành vẫn đề nhức nhối.

Nhiều vị trí được tập kết thành đống lớn rồi đốt gây khói đen và mùi khó chịu, khét lẹt cả vùng. Thậm chí trên đường dẫn vào Nhà máy xử lý rác, hai bên đường cũng ngập ngụa bởi rác thải với đầy đủ các loại thế nhưng không thấy bất kỳ đơn vị nào thu gom mang đi xử lý.

Đối với rác thải tồn đọng tại khu vực bãi rác Dị Sử, hiện đang được Công ty Việt Vương xử lý được tập kết thành “núi” lớn và “núi” rác này vẫn luôn âm ỉ cháy cả ngày lẫn đêm qua ngày này qua ngày khác.

Nhiều người dân tại đây cho biết: Trước kia rác thải tại bãi rác Dị Sử chỉ được tập kết về rồi đốt, nước rỉ rác kèm với mùi, khói gây ô nhiễm môi trường khiến nhân dân và nhiều doanh nghiệp tại đây bức xúc. Sau khi đóng của bãi rác và có các dự án xử lý ô nhiễm những tưởng môi trường sẽ khả quan hơn thế nhưng thực trạng ô nhiễm từ bãi rác Dị Sử vẫn còn đeo đẳng bởi tình trạng đổ rác bừa bãi và đốt tự do vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo tìm hiểu, rác tồn đọng tại đây được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận phương án xử lý tại chỗ với tổng khối lượng rác tồn đọng khoảng 30.280 m3 (tương đương 37.515 tấn) bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh bằng nguồn vốn xã hội hoá với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp bãi rác Dị Sử sau nhiều lần điều chỉnh dự án được nâng lên trên 32 tỷ đồng, thế nhưng đến nay dự án này vẫn còn nhiều dang dở và vẫn chưa thể đi vào vận hành chính thức để để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Dị Sử cho biết: Bãi rác Dị Sử có từ năm 2006, trước kia chưa có Nhà máy xử lý rác thì tình trạng đổ rác bừa bãi, rác thải không được xử lý gây ô nhiễm môi trường. Đến tháng 10/2019 Nhà máy xử lý rác Dị Sử được chính thức đi vào hoạt động thì đồng thời chúng tôi cho đóng cửa bãi rác Dị Sử, không tiếp nhận rác thải nữa để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đối với rác tồn đọng trước đó nằm trong khu đất thuộc dự án nhà máy sản xuất kết cấu thép thì sẽ được Công ty Việt Vương xử lý tại chỗ bằng phương pháp chôn lấp.

Còn việc quanh khu vực Nhà máy rác Dị Sử vẫn còn tình trạng rác thải tấp thành các đống lớn và vương vãi khắp nơi rồi đốt rác thải gây khói ô nhiễm môi trường thì theo ông Thắng: Tình trạng này do người dân đổ trộm rồi tự đốt, do lực lượng mỏng, địa bàn xa nên chúng tôi không túc trực thường xuyên được.

Về phía Sở TN&MT Hưng Yên, ông Lê Đức Lành, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho rằng: Rác thải vương vãi trên đường vào Nhà máy xử lý rác Dị Sử không phải là rác mới mà là rác cũ được thị xã Mỹ Hào moi lên từ dưới lòng hồ.

Riêng Nhà máy xử lý rác thải Dị Sử có tổng mức đầu tư trên 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, đã giải ngân gần 30 tỷ và hiện đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở TN&MT Hưng Yên quản lý.

Ngay sau bài phản ánh, UBND thị xã Mỹ Hào đã ra văn bản số 203/BC-UBND ngày 12/8/2019 để báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TN&MT tỉnh, đồng thời chỉ đạo các phòng ban chức năng tổ chức vận chuyển rác tới lò đốt để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực. Tuy nhiên, sau gần 2 tuần, thực trạng bãi rác khổng lồ ở Dị Sử vẫn không biến chuyển.

Về nguyên nhân, theo báo cáo của UBND thị xã Mỹ Hào: Công ty Cổ phần Việt Vương đã tự ý đưa máy móc vào san gạt, vun đắp rác thải thành đống rồi tự ý đốt rác. Cuối tháng 4/2019, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty này dừng các hoạt động san lấp mặt bằng, vun đắp rác trên khu đất và chấm dứt việc đốt rác nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn. Điều này, khiến dư luận cũng như người dân nơi đây thắc mắc về trách nhiệm giám sát của chính quyền sở tại : “Cả bãi rác khổng lồ, máy móc thiết bị được đưa vào cào, múc lên hàng ngày chứ có phải con kiến đâu”, một người dân cho biết.

Theo UBND thị xã Mỹ Hào, tại vị trí bãi rác phường Dị Sử, UBND tỉnh Hưng Yên đã chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gồm : Dự án Nhà máy sản xuất kết cấu thép Việt Vương (Do công ty cổ phần Việt Vương làm chủ đầu tư) và dự án của Công ty Cổ phần Bao bì Phương bắc Hưng Yên. Nhưng tới nay, 2 dự án trên mới chỉ hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng mà chưa làm thủ tục bàn giao đất cho doanh nghiệp.

Đến nay, dù đã chậm tiến độ gần 3 năm, nhưng dự án Nhà máy sản xuất kết cấu thép Việt Vương vẫn chỉ là bãi rác. Mục tiêu của dự án là tăng trưởng kinh tế khu vực và tạo công ăn việc làm cho người dân, tuy nhiên, chính dự án này đang làm điều ngược lại khi gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cho người dân phường Dị Sử.

Nguồn: VVC.VN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM