Ổ cứng SSD 1 TB

– Dòng loại sản phẩm SSD hạng sang mới ra đời của PNY có tên XLR8 CS3030 M. 2 NVMe là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn tăng cấp từ chiếc SSD Sata 3 lên NVMe PCIe cho chiếc máy tính của mình. Dải mẫu sản phẩm được xác định hạng sang này được phong cách thiết kế ra nhằm mục đích cung ứng nhu yếu khắc nghiệt của game thủ / phong cách thiết kế độ họa / chỉnh sửa ảnh hay video về vận tốc boot siêu tốc, vận tốc tải ứng dụng và vận tốc sao lưu file dữ liệu / hình ảnh lớn, cũng như tối ưu hóa hoạt động giải trí của chiếc máy tính hạng sang .

SSD – Ổ đĩa thể rắn

SSD viết tắt của Solid State Driver là ổ đĩa trạng thái rắn sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ, truyền tải dữ liệu với hiệu suất và độ bền cao. Ổ cứng HDD truyền thống với nhiều bộ phận cơ học như đầu từ, trục quay, đĩa quay thường gặp rất nhiều rủi ro và đôi khi khiến bạn mất dữ liệu vì những sự cố không mong muốn chẳng hạn như va đập vật lý. Và với SSD, bạn có một ổ cứng không có các bộ phận chuyển động đó. Chính vì vậy SSD bền hơn, chạy mát hơn, êm hơn, sử dụng ít năng lượng hơn…và đặc biệt là tốc độ vượt trội hơn.

cấu tạo ssd

Cấu tạo của SSD so với HDD

Bạn đang đọc: Ổ cứng SSD 1 TB

SSD hoạt động giải trí như thế nào ?

SSD hoàn toàn có thể được ví như một chiếc USB dung tích lớn. Bên trong, nó sử dụng một công nghệ tiên tiến gọi là NAND – công nghệ tiên tiến được sử dụng trong những bộ nhớ trạng thái rắn, một loại bộ nhớ Flash. Càng nhiều chip nhớ NAND, SSD càng có nhiều dung tích tàng trữ. Công nghệ tân tiến của những đơn vị sản xuất được cho phép SSD có nhiều chip NAND hơn khi nào hết. Điều đó có nghĩa là SSD lúc bấy giờ hoàn toàn có thể có dung tích tương tự như như ổ cứng .
Cấu trúc flash NAND được chia theo quy mô lưới, cơ bản là cell ( những ô nhớ ), page ( trang ) và block ( khối ). Nhiều cell hợp thành một page, kích cỡ thường từ 2 – 16KB. gần giống nhiều page sẽ chia thành một block, gồm 128 đến 256 page với kích cỡ từ 256KB – 4MB. Trong khuynh hướng lúc bấy giờ, nhiều nhà phát hành thường chọn cách mở mang kích cỡ page và block để tăng vận tốc ghi của SSD .

Khác với ở cứng HDD truyền thống, SSD sử dụng một mạng lưới các tế bào lưu điện để nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu. Các lưới này được tách thành các phần được gọi là “trang” và các trang này là nơi dữ liệu được lưu trữ. Các trang được nhóm lại với nhau để tạo thành “các khối”. SSD được gọi là “trạng thái rắn” vì chúng không có bộ phận chuyển động. Do dữ liệu được lưu trữ và truy xuất mà không cần các cơ cấu cơ học, do đó tốc độ của SSD nhanh hơn rất nhiều.

Ưu thế của SSD so với HDD

Tốc độ

Trong trận đấu giữa SSD và HDD, tốc độ là điểm chúng ta thực sự nhìn thấy sự khác biệt đặc biệt khi chúng được sử dụng trong các cấu hình của PC gaming hay laptop gaming. Ổ đĩa trạng thái rắn luôn luôn nhanh hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống. Nhưng với công nghệ SSD luôn phát triển và nhược điểm nút thắt cổ chai SATA III đã được loại bỏ, sự khác biệt giờ đây trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Trước tiên, hãy nhìn vào vận tốc ổ cứng. Bởi vì những ổ đĩa này sử dụng đĩa quay, do vậy vận tốc của chúng đa phần nhờ vào vào RPM ( vòng xoay mỗi phút ). Tức nghĩa là ổ đĩa có chỉ số RPM càng cao thì vận tốc giải quyết và xử lý tài liệu càng nhanh. Nhiều ổ cứng đại trà phổ thông có RPM là 5.400 RPM, đây là ổ cứng tân tiến có vận tốc chậm nhất trên thị trường. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên chọn một ổ hoàn toàn có thể đạt 7.200 RPM, đây là mức mà hầu hết những ổ cứng tân tiến sẽ được nhìn nhận là hoạt động giải trí không thay đổi Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thấy những ổ đĩa có RPM cao hơn, lên tới 10.000 RPM và thậm chí còn cao hơn, nhưng chúng hiếm hơn và giá tiền cũng sẽ đắt hơn. Ngược lại, SSD không có bất kỳ bộ phận hoạt động nào. Tốc độ của chúng không hề nhờ vào vào RPM, mà nhờ vào vào công nghệ tiên tiến – và liên kết tài liệu của ổ đĩa .

SSD hoạt động giải trí dựa trên những NAND nhớ, cho vận tốc cao gấp nhiều lần so với HDD
Vì vậy, ngay cả với liên kết SATA III, số lượng giới hạn vận tốc của SSD, bạn vẫn có vận tốc gấp bốn lần vận tốc của ổ cứng truyền thống lịch sử. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một trong những liên kết được tối ưu hóa tốt hơn cho SSD như M. 2 hay PCIe, sự độc lạ về vận tốc thực sự mở ra. Đây là yếu tố số 1 khi người sử dụng lựa chọn ổ cứng dành cho những thông số kỹ thuật yên cầu những việc làm nhu yếu vận tốc giải quyết và xử lý cao như máy tính Workstations hay máy tính gaming .

Phân mảnh

Do cấu tạo đĩa từ, đầu đọc ghi và động cơ quay nên HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề, nếu như dữ liệu bị phân bố rải rác trên phiến đĩa, sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được toàn bộ chúng và ghép lại. Trong khi đó SSD không hề quan tâm đến vấn đề này, dữ liệu có thể load đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau. Rõ ràng ổ cứng thể rắn chiếm ưu thế hơn hẳn.

 Độ bền

Các linh phụ kiện động cơ quay và đầu đọc tài liệu của HDD thuận tiện bị ảnh hưởng tác động bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc, rơi … khiến chúng bị xô lệch dẫn đến ngưng hoạt động giải trí trọn vẹn, mặc dầu tài liệu hoàn toàn có thể vẫn cứu được nhưng chiếc ổ thì mất năng lực quản lý và vận hành. SSD không có bộ phận hoạt động nào, do đó chiếc ổ cũng như tài liệu trọn vẹn có năng lực sống sót sau những ảnh hưởng tác động vật lý từ bên ngoài ( tất yếu là không quá mạnh ) .

Tiếng ồn

Hiển nhiên là HDD sẽ phát ra tiếng động khi thao tác bởi động cơ quay và sự vận động và di chuyển của đầu đọc. Trong khi đó SSD im re tuyệt đối trong mọi trường hợp, đơn thuần vì hoạt động giải trí tín hiệu điện không phát ra tiếng .

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay