Thế vận hội Mùa hè 1896 – Wikipedia tiếng Việt

Thế vận hội Mùa hè 1896 (tiếng Hy Lạp: Θερινοί Ολυμπιακοί Αγώνες 1896, chuyển tự Therinoí Olympiakoí Agónes 1896), tên chính thức là Thế vận hội Mùa hè lần thứ I, là sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức tại thành phố Athens, thủ đô của Hy Lạp, từ ngày 6 đến 15 tháng 4 năm 1896. Đây chính là kỳ Thế vận hội đầu tiên được tổ chức trong thời kỳ hiện đại. Hy Lạp cổ đại vốn là cái nôi của phong trào Olympic, do đó Athens được coi như sự lựa chọn thích hợp nhất để tổ chức cho kỳ Thế vận hội hiện đại đầu tiên. Thành phố này được nhất trí chọn làm nơi đăng cai kỳ Olympic đầu tiên trong cuộc hội nghị do Pierre de Coubertin, một nhà sư phạm và sử gia người Pháp, tổ chức tại Paris vào ngày 23 tháng 6 năm 1894. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng được thành lập nhân hội nghị này.

Mặc dù gặp phải nhiều trở ngại và thoái trào nhưng Thế vận hội Mùa hè 1896 vẫn được ghi nhận là một kỳ Olympic thành công xuất sắc, nhờ những cuộc tranh tài thể thao có quy mô lớn nhất từ trước cho tới thời gian đó. Sân vận động Panathinaiko, sân vận động lớn tiên phong trên quốc tế thời văn minh, đã chật cứng bởi lượng người theo dõi đông nhất vào lúc đó [ 4 ]. Nước chủ nhà Hy Lạp đạt được thành tích điển hình nổi bật nhờ thắng lợi trong môn marathon của Spiridon Louis. Vận động viên thành công xuất sắc nhất trong kỳ Thế vận hội là đô vật và vận động viên thể dục dụng cụ người Đức Carl Schuhmann, người đã giành được tới 4 huy chương vàng. Trong kỳ thế vận hội tiên phong này không có nữ vận động viên nào tham gia .Sau kỳ Thế vận hội, 1 số ít nhân vật cấp cao, trong đó có Vua Georgios I của Hy Lạp cùng một số ít vận động viên người Mỹ, yêu cầu với Coubertin và IOC rằng toàn bộ những kỳ Thế vận hội sau nên được tổ chức triển khai tại Athens. Tuy nhiên 4 năm sau, Thế vận hội Mùa hè 1900 lại được tổ chức triển khai tại thành phố Paris của Pháp và ngoại trừ kỳ Thế vận hội 1906 không được IOC công nhận chính thức, phải 108 năm sau, Athens của Hy Lạp mới được tổ chức triển khai sự kiện này lần thứ hai vào năm 2004 .

Khôi phục kỳ Thế vận hội[sửa|sửa mã nguồn]

Trong suốt thế kỷ XVIII, rất nhiều sự kiện thể thao quy mô nhỏ trên khắp châu Âu đã được định danh sau kỳ Đại hội Olympic cổ đại. Coubertin đề xuất một ý tưởng khôi phục lại sự kiện thể thao này nhưng dưới hình thức đa quốc gia và đa sự kiện thi đấu. Đại hội Olympic cổ đại dù cũng có ý nghĩa quốc tế vì các thành bang và thuộc địa của Hy Lạp đều tham dự, nhưng chỉ có những vận động viên nam dòng dõi Hy Lạp mới có quyền thi đấu[5]. Năm 1890, Coubertin viết một bài báo đăng tại tạp chí La Revue Athletique với nội dung tán dương tầm quan trọng của Much Wenlock, một thị trấn thương mại ở hạt Shropshire của nước Anh. Tại đây, vào năm 1850, nhà vật lý địa phương William Penny Brookes đã thành lập Thế vận hội Wenlock, một sự kiện thể thao và tiêu khiển trong đó bao gồm điền kinh và một số môn thể thao đồng đội như cricket, bóng đá và ném vòng[6]. Coubertin cũng nắm bắt ý tưởng từ những sự kiện thể thao tổ chức tại Hy Lap bởi thương gia Evangelos Zappas[7].

Với niềm xúc động vì đơn thỉnh cầu nhã nhặn của ngài Bá tước de Coubertin, tôi gửi tới ngài và các đại biểu của hội nghị lời cảm ơn chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất cho sự hồi sinh của Thế vận hội.
— Georgios I của Hy Lạp, 21 tháng 6 năm 1894 [ 8 ]

Ngày 18 tháng 6 năm 1894, Coubertin tổ chức triển khai một hội nghị tại Sorbonne, Paris để ra mắt sáng tạo độc đáo của ông tới những đại diện thay mặt của những đoàn thể đến từ 11 vương quốc. Theo sau việc yêu cầu này được đồng ý chấp thuận, hội nghị khởi đầu định thời gian để tổ chức triển khai kỳ Thế vận hội văn minh tiên phong. Coubertin gợi ý rằng Thế vận hội nên được tổ chức triển khai đồng thời với hội chợ triển lãm quốc tế năm 1900 tại Paris. Tuy nhiên do quan ngại rằng 6 năm là một khoảng chừng thời hạn quá dài và hoàn toàn có thể làm mất đi sự hứng thú của công chúng, những thành viên của hội nghị đã đi đến quyết định hành động chọn năm 1896 làm thời gian tổ chức triển khai kỳ Thế vận hội mở màn. Sau khi ấn định thời hạn, hội nghị hướng sự quan tâm tới việc chọn một thành phố đăng cai tổ chức triển khai Thế vận hội. Việc tại sao Athens của Hy Lạp được chọn làm chủ nhà vẫn còn là điều huyền bí. Năm sau đó, cả Coubertin và Demetrius Vikelas đưa ra những cuốn hồi ký về quy trình lựa chọn nhưng trái với những gì diễn ra trong những phút chính thức của hội nghị. Rất nhiều tài liệu cho rằng một số ít đại biểu đã yêu cầu tổ chức triển khai Thế vận hội tại London nhưng không được Coubertin chấp thuận đồng ý. Sau một cuộc hội ý ngắn gọn với Vikelas, người đã ra mắt Hy Lạp, Coubertin đã đề cử Athens. Vikelas chính thức đưa kế hoạch này vào ngày 23 tháng 6, và do Hy Lạp là cái nôi của Olympic nên đã được những đại biểu chấp thuận đồng ý. Vikelas sau đó đã được bầu làm quản trị tiên phong của Ủy ban Olympic quốc tế [ 9 ] .

Công tác tổ chức triển khai[sửa|sửa mã nguồn]

Quang cảnh sân vận động Panathinaiko, năm 2007tin tức về việc Thế vận hội sẽ quay trở lại với Hy Lạp đã được đảm nhiệm một cách nồng nhiệt bởi công chúng, giới tiếp thị quảng cáo và mái ấm gia đình hoàng gia. Theo như Coubertin thì ” Thái tử Constantine tiếp đón thông tin Thế vận hội được khởi đầu tại Athens với niềm vui sướng tột cùng “. Coubertin còn xác nhận rằng ” Đức vua và Thái tử sẽ chỉ định người để tổ chức triển khai Thế vận hội “. Sau đó Coubertin cũng thông tin rằng ông sẽ đảm đương chức quản trị của Ủy ban tổ chức triển khai 1896 [ 10 ] .Tuy nhiên, quốc gia Hy Lạp lúc đó đang gặp phải 1 số ít khó khăn vất vả về kinh tế tài chính cũng như hỗn loạn về chính trị. Chức vụ thủ tướng lần lượt thuộc về Charilaos Trikoupis và Theodoros Deligianis trong suốt những năm cuối của thế kỷ XIX. Vì vậy, cả thủ tướng Trikoupis và Stephanos Dragoumis, quản trị Ủy ban Thế vận hội Zappas, một ủy ban đã nỗ lực tổ chức triển khai hàng loạt kỳ Thế vận hội trong nước, đã tin rằng Hy Lạp không hề tổ chức triển khai được kỳ Thế vận hội 1896 [ 11 ]. Cuối năm 1894, ủy ban tổ chức triển khai dưới quyền của Stephanos Skouloudis đã đưa ra bản báo cáo giải trình rằng tổng ngân sách cho kỳ Thế vận hội này hoàn toàn có thể cao gấp ba lần ước tính của Coubertin. Họ Tóm lại rằng tốt nhất không nên tổ chức triển khai sự kiện này và đưa ra lời rút lui. Tổng chi phí lên tới số lượng 3.740.000 drachma ( khoảng chừng 448.000 đô-la Mỹ ) [ 12 ] .
Pierre de Coubertin, người sáng lập các thế vận hội hiện đại
Với viễn cảnh Phục hồi Thế vận hội không mấy sáng sủa, Coubertin và Vikelas mở màn một chiến dịch để giải cứu cho kế hoạch. Nỗ lực của họ mở màn vào ngày 7 tháng 1 năm 1895 khi Vikelas thông tin rằng Thái tử Constantine sẽ nắm chức quản trị Ủy ban tổ chức triển khai. Trách nhiệm tiên phong của ông là phải quyên góp đủ số tiền thiết yếu để tổ chức triển khai Thế vận hội. Ông đã đánh vào lòng yêu nước của người dân Hy Lạp để thôi thúc nguồn đáp ứng kinh tế tài chính [ 13 ]. Sự nhiệt tình của Thái tử Constantine đã làm dấy lên trào lưu quyên góp tiền từ công chúng. Riêng giới thường dân đã góp được 330.000 drachma. Một bộ tem thư đặc biệt quan trọng đã được đặt mua với trị giá lên đến 400.000 drachma. Với nhu yếu của Constantine, thương gia George Averoff đã chấp thuận đồng ý chi trả tới 1 triệu drachma cho việc trùng tu sân vận động Panathinaiko [ 14 ]. Để ghi nhớ công lao của Averoff, một bức tượng của ông đã được dựng lên bên ngoài sân vận động và kéo rèm ngày 5 tháng 4 năm 1896. Ngày nay, bức tượng Averoff vẫn còn ở nguyên vị trí cũ [ 15 ] .Một số vận động viên tham gia Thế vận hội vì họ vô tình xuất hiện ở Athens để du lịch hoặc có công chuyện trong suốt thời hạn sự kiện thể thao này được tổ chức triển khai, ví dụ như 1 số ít vận động viên người Anh thao tác tại đại sứ quán. Ngôi làng Thế vận hội cho những vận động viên chỉ được thiết kế xây dựng từ kỳ Thế vận hội Mùa hè 1932. Do đó họ phải tự cung tự túc lo chỗ ăn ở trong thời điểm tạm thời .

Nội quy đầu tiên được IOC thông qua năm 1894 là chỉ chấp thuận các vận động viên nghiệp dư được tham dự Thế vận hội[16]. Nhiều cuộc tranh tài được tổ chức dưới luật thi đấu dành cho giới nghiệp dư, ngoại trừ môn đấu kiếm[17]. Nội quy này không được thay đổi, do vậy ban tổ chức phải lựa chọn bộ luật của nhiều liên đoàn thể thao quốc gia. Ban giám khảo, trọng tài và người điều khiển trận đấu được gọi bằng những cái tên theo kiểu cổ nhân (Ephar, HelanodicAlitarc). Hoàng tử George là người đóng vai trò trọng tài cấp cao nhất, theo như Coubertin, “sự hiện diện của ông mang đến sức nặng quyền lực tới quyết định của các giám sát viên” [18].

Lịch tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Lễ khai mạc[sửa|sửa mã nguồn]

Quang cảnh lễ khai mạc tại sân vận động Panathinaiko
Ngày 6 tháng 4 ( 25 tháng 3 theo như lịch Julius ), Thế vận hội lần thứ nhất chính thức được khai mạc. Đó là ngày thứ hai Tuần Thánh và cũng là ngày lễ hội kỷ niệm chiến tranh giành độc lập của nước chủ nhà [ 19 ]. Sân vận động Panathinaiko chật kín người xem với số lượng ước đạt vào khoảng chừng 80.000 trong đó có Đức vua Georgios I của Hy Lạp, Hoàng hậu Olga cùng những Hoàng tử. Hầu hết những vận động viên đều tham gia lễ khai mạc và xếp hàng theo từng nhóm vương quốc. Sau bài diễn văn của Thái tử Constantine, vị quản trị Ủy ban tổ chức triển khai, Hoàng đế Georgios I chính thức công bố khai mạc Thế vận hội :

Tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Thế vận hội quốc tế đầu tiên. Quốc gia trường tồn. Nhân dân Hy Lạp trường tồn[20].

Sau đó, chín dàn nhạc và đội hợp xướng gồm 150 người đã trình diễn bản Thánh ca Thế vận hội, soạn bởi Spyros Smaras với phần lời của nhà thơ Kostis Palamas. Tuy vậy phải đến tận năm 1958 bài hát này mới được IOC công nhận là bài hát chính thức của Thế vận hội. Nhiều nghi lễ có trong lễ khai mạc của những kỳ Thế vận hội ngày này vẫn chưa sống sót khi khởi tranh Thế vận hội Mùa hè 1896 : ví dụ như ngọn đuốc Olympic tiên phong chỉ được thắp tại Thế vận hội năm 1928, vận động viên lần tiên phong tuyên thệ tại lễ khai mạc là vào năm 1920 và nghi thức trọng tài tuyên thệ thì phải mãi đến năm 1972 mới có lần tiên phong [ 20 ] .

Các sự kiện tranh tài[sửa|sửa mã nguồn]

Tại hội nghị Sorbone năm 1894, nhiều môn thể thao được ý kiến đề nghị cho chương trình tranh tài ở Athens. Bản thông cáo chính thức tiên phong về những nội dung tranh tài cho thấy những môn thể thao được yêu dấu như bóng đá và cricket đều xuất hiện, thế nhưng những kế hoạch này không thành hiện thực, hiệu quả là hai môn thể thao phổ cập này không nằm trong list ở đầu cuối của Thế vận hội. Rowing và đua thuyền lúc đầu dự tính được tổ chức triển khai nhưng ở đầu cuối cũng bị hủy bỏ do gió mạnh trong ngày tranh tài hai môn thể thao này [ 21 ] .
Các vận động viên thi đấu môn điền kinh.
Môn điền kinh là nội dung lôi cuốn được nhiều đoàn ( 9 đoàn ), cũng như phần đông vận động viên nhất ĐK tham gia tranh tài. Tâm điểm có lẽ rằng là nội dung chạy marathon, đây cũng là cuộc thi marathon quốc tế lần tiên phong được tổ chức triển khai. Spiridon Louis, vốn chỉ là một người đàn ông chở nước không có tiếng tăm gì trước cuộc đua, đã giành chức vô địch, và trở thành người hùng của cả dân tộc bản địa Hy Lạp. Mặc dù nước chủ nhà đã được ưu tiên để thắng lợi trong nội dung ném đĩa và đẩy tạ nhưng những vận động viên xuất sắc nhất của họ cũng chỉ về nhì sau những vận động viên Mỹ ở cả hai nội dung này [ 4 ] .Không có kỷ lục quốc tế nào được thiết lập vì rất ít vận động viên số 1 được đến tranh tài tại Hy Lạp. Thêm vào đó, khúc cua của đường chạy quá hẹp nên việc đạt thành tích cao ở những nội dung chạy là điều gần như không hề. Tuy nhiên Thomas Burke của đoàn thể thao Mỹ đã cán đích tiên phong ở nội dung chạy 100 mét với thành tích 12 giây và nội dung 400 mét với thành tích 54,2 giây. Burke là người duy nhất sử dụng tư thế cúi mình ( quỳ gối lên mặt đất ), khiến cho trọng tài rất hoảng sợ. Tuy vậy anh vẫn được đồng ý chấp thuận với tư thế ” không tự do ” này [ 22 ] .
Frenchmen Léon Flameng (trái) và Paul Masson vô địch tới 4 nội dung đua xe đạp.
Nội quy của Liên đoàn đua xe đạp điện quốc tế được vận dụng tại kỳ Thế vận hội này [ 23 ]. Các nội dung đua xe lòng chảo đã được tổ chức triển khai tại nhà tranh tài Neo Phaliron mới kiến thiết xây dựng xong. Chỉ có duy nhất một nội dung đua đường trường là được tổ chức triển khai với chặng đua từ Athens tới Marathon rồi quay ngược lại, dài tổng số 87 km .Tại nội dung đua xe lòng chảo, cua-rơ xuất sắc nhất là vận động viên người Pháp Paul Masson, người đã thắng lợi 3 nội dung đua tính giờ, đua nước rút và đua 10.000 mét. Tại nội dung 100 km, ông tranh tài như vận động viên tương hỗ cho đồng đội Léon Flameng. Flameng đã cán đích tiên phong sau một cú ngã và sau khi phải dừng lại để chờ đối thủ cạnh tranh người Hy Lạp Georgios Kolettis để thay thế sửa chữa trục trặc kỹ thuật. Tay kiếm người Áo Adolf Schmal đã vô địch nội dung đua 12 giờ tuy chỉ duy nhất có hai cua-rơ cán đích ; trong khi ngôi giải quán quân nội dung đua đường trường thuộc về cua-rơ nước chủ nhà Aristidis Konstantinidis [ 24 ] .
Leonidas Pyrgos trở thành nhà vô địch Thế vận hội hiện đại người Hy Lạp đầu tiên khi giành chiến thắng tại nội dung kiếm liễu nghệ sĩ nam.
Môn đấu kiếm được tổ chức triển khai tại tòa nhà Zappeion, được kiến thiết xây dựng bởi số tiền mà Evangelos Zappas đã góp phần để Phục hồi trào lưu Thế vận hội và chưa từng được tận mắt chứng kiến cuộc tranh tài nào trước đó [ 25 ]. Không giống như những môn thể thao khác vốn chỉ dành cho vận động viên nghiệp dư, vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp được phép tham gia môn thi này dù sẽ phải tranh tài ở một nội dung riêng không liên quan gì đến nhau. Họ được coi là những ” gentleman athlete “, với tư cách giống như những vận động viên nghiệp dư [ 18 ] .Bốn nội dung tranh tài đã được lên lịch nhưng nội dung kiếm ba cạnh đã bị hủy bỏ mà không rõ nguyên do. Giành chức vô địch ở nội dung kiếm liễu là vận động viên người Pháp Eugène-Henri Gravelotte, người đã vượt mặt người đồng hương Henri Callot trong trận chung kết [ 25 ]. Chức vô địch ở hai nội dung còn lại là kiếm chém và kiếm liễu nghệ sĩ đều thuộc về những vận động viên của Hy Lạp. Leonidas Pyrgos, nhà vô địch kiếm liễu nghệ sĩ, đã trở thành vận động viên người Hy Lạp tiên phong giành ngôi vị cao nhất tại một kỳ Thế vận hội tân tiến .
Các nhà vô địch thể dục dụng cụ cá nhân người Đức: Schuhmann, Flatow, và Weingärtner

Các nội dung thi đấu của môn thể dục dụng cụ được tổ chức ngoài trời tại sân vận động Panathinaiko. Nước Đức đã gửi tới Thế vận hội lần này một đội tuyển gồm 11 thanh viên và đã giành chiến thắng ở 5 trong tổng số 8 nội dung thi đấu, trong đó có các chức vô địch ở cả hai nội dung đồng đội. Ba vận động viên của họ cũng giành được những danh hiệu cá nhân là: Hermann Weingärtner (nội dung xà đơn); Alfred Flatow (xà kép); và Carl Schuhmann, người cũng thi đấu thành công tại môn vật, đã đạt thành tích cao nhất tại nội dung ngựa gỗ. Louis Zutter, một vận động viên đến từ Thụy Sĩ, chiến thắng tại nội dung ngựa tay quay, trong khi hai vận động viên Hy Lạp là Ioannis Mitropoulos và Nikolaos Andriakopoulos được vinh danh với chiến thắng lần lượt tại các nội dung vòng quay và trèo thừng[26].

Tổ chức tại Kallithea, môn bắn súng gồm có 5 nội dung : 3 nội dung súng trường và 2 nội dung súng ngắn. Tại nội dung tiên phong là súng trường quân đội, tay súng Pantelis Karasevdas đạt thành tích cao nhất khi là người duy nhất bắn trúng tiềm năng trong toàn bộ loạt bắn. Nội dung thứ hai là súng ngắn quân đội với hai vị trí cao nhất thuộc về hai bạn bè người Mỹ John và Sumner Paine, thành tích này giúp họ trở thành cặp bạn bè tiên phong giành được vị trí số một và hai ở một kỳ Thế vận hội. Để tránh làm xấu hổ nước chủ nhà, hai đồng đội quyết định hành động chỉ một trong hai người sẽ tham gia nội dung súng ngắn tiếp theo là súng ngắn tự do. Sumner Paine đã giành thắng lợi và đây là trường hợp tiên phong trong cùng một mái ấm gia đình có hai nhà vô địch Olympic [ 27 ] .Anh em nhà Paine không tham gia nội dung súng ngắn bắn nhanh 25 mét vì trọng tài cho rằng súng của họ không tương thích với kích cỡ nòng súng được cho phép. Với sự vắng mặt của họ, Ioannis Phrangoudis đã thắng lợi. Nội dung ở đầu cuối là súng trường tự do được khởi đầu cùng ngày hôm đó nhưng do trời tối nên cuộc tranh tài không hề hoàn thành xong và phải đến sáng hôm sau mới xác lập được nhà vô địch là Georgios Orphanidis [ 27 ] .
Alfréd Hajós, nhà vô địch Thế vận hội đầu tiên trong môn bơi, là một trong hai người duy nhất đã từng giành được huy chương ở cả hai nội dung tranh tài thể thao và nghệ thuật.
Môn bơi được tổ chức triển khai tranh tài ngoài biển bởi ban tổ chức triển khai đã khước từ cấp ngân sách để kiến thiết xây dựng một hồ bơi. Gần 20.000 người theo dõi đã dàn hàng dọc theo vịnh Zea trên bãi biển Piraeus để dõi theo cuộc thi tài. Nước ở vịnh rất lạnh và những kình ngư phải chịu trận trong suốt cuộc thi. Ba nội dung mở là bơi 100 mét tự do, 500 mét tự do và 1200 mét tự do, nội dung còn lại chỉ dành cho thủy thủ của Hải quân Hy Lạp là bơi thủy thủ 100 mét tự do đều được tổ chức triển khai vào cùng một ngày 11 tháng 4 [ 24 ] .Với vận động viên Alfréd Hajós của Hungary, anh chỉ hoàn toàn có thể tham gia hai nội dung vì cuộc tranh tài được tổ chức triển khai quá sát khiến việc hồi sức để liên tục tranh tài có vẻ như là không hề. Tuy vậy anh cũng về nhất ở cả hai nội dung mình tham gia là bơi tự do 100 và 1200 mét. Hajós sau đó đã trở thành một trong hai người duy nhất đoạt được huy chương ở cả tranh tài thể thao và thẩm mỹ và nghệ thuật tại Thế vận hội. Năm 1924, anh giành một tấm huy chương bạc về kiến trúc, một trong 5 khuôn khổ thẩm mỹ và nghệ thuật ( âm nhạc, mỹ thuật, văn học, điêu khắc và kiến trúc ) được tổ chức triển khai tranh tài tại những kỳ Thế vận hội đầu. Nhà vô địch ở nội dung bơi tự do 500 mét là kình ngư người Áo Paul Neumann, người đã cán đích tiên phong và bỏ xa những đối thủ cạnh tranh tới 1 phút rưỡi .
Trận chung kết đơn nam quần vợt tại Thế vận hội Mùa hè 1896
Trận chung chung kết đôi nam quần vợt tại Thế vận hội Mùa hè 1896
Mặc dù đánh tennis đã trở thành một môn thể thao thông dụng từ cuối thế kỷ 19 nhưng không có tay vợt số 1 nào tới Athens tranh tài. Môn đánh tennis được tổ chức triển khai tại sân của câu lạc bộ đánh tennis sân cỏ Athens. John Pius Boland, người giành chức vô địch đơn nam, đã được tham gia Thế vận hội nhờ một sinh viên người Hy Lạp của mình tại ĐH Oxford là Konstantinos Manos. Với tư cách là thành viên của tiểu ban Tennis sân cỏ Athens, Manos đã cố gắng nỗ lực tìm kiếm những tay vợt từ ĐH Oxford cho Thế vận hội Athens với sự trợ giúp của Boland. Tại vòng đấu thứ nhất, Boland đã vượt mặt Friedrich Traun, một tay vợt đầy triển vọng đến từ Hamburg, người đã từng bị loại tại nội dung chạy nước rút 100 mét. Boland và Traun quyết định hành động cùng nhau tham gia nội dung đánh đôi và họ đã giành chức vô địch sau khi để thua séc đấu tiên phong trong trận chung kết với cặp vận động viên người Hy Lạp và Ai Cập [ 28 ] .
Launceston Elliot, nhà vô địch nội dung cử tạ một tay, đã được đông đảo khán giả Hy Lạp hâm mộ vì vẻ đẹp hình thể của mình.
Vào năm 1896, môn cử tạ vẫn còn khá lạ lẫm và luật tranh tài khác xa so với giờ đây. Các cuộc tranh tài được tổ chức triển khai ngoài trời, tại đường ngoài của sân vận động chính và không có số lượng giới hạn về khối lượng. Nội dung tiên phong được tổ chức triển khai theo một phong thái mà ngày này gọi là cử giật. Hai lực sĩ điển hình nổi bật là Launceston Elliot người Scotland và Viggo Jensen của Đan Mạch. Cả hai người đều nâng cùng một mức tạ nhưng ban giám khảo với quản trị là Hoàng tử Georgios, cho rằng Jensen đã trình diễn với phong thái đẹp hơn. Đoàn Vương quốc Anh vốn không quen với kiểu luật lệ tự do này đã phản ứng. Hai lực sĩ ở đầu cuối được phép thử lại một lần nữa nhưng không có ai đạt được thành tích cao hơn, và chức vô địch vẫn thuộc về Jensen [ 29 ] .Elliot có dịp ” trả thù ” tại nội dung cử tạ một tay được tổ chức triển khai ngay sau nội dung cử tạ hai tay. Jensen bị thương nhẹ vì đã rất nỗ lực trong nội dung tranh tài trước nên đã không có cuộc thi nào dành cho Elliot, do đó lực sĩ này giành thắng lợi một cách rất là thuận tiện. Khán giả Hy Lạp đã bị điệu đàng bởi Elliot vì họ cho rằng nhà vô địch người Scotland này rất mê hoặc. Một vấn đề hi hữu đã xảy ra tại môn cử tạ : một gia nhân được nhu yếu phải vác những quả tạ và đây có vẻ như là một trách nhiệm quá khó khăn vất vả so với ông ta. Hoàng tử Georgios đi tới chỗ người gia nhân, nhấc bổng quả tạ và thuận tiện ném chúng đi một quãng xa trong sự vui thích của đám đông [ 29 ] .
Không có hạng cân nào được đặt ra cho môn vật được tổ chức triển khai tại sân hoạt động Panathinaiko. Điều đó đồng nghĩa tương quan với chỉ có duy nhất một nhà vô địch trong số những võ sĩ ở toàn bộ hạng cân. Luật tranh tài cũng giống như vật cổ xưa ( vật Greco-Roman ) văn minh mặc dầu không có số lượng giới hạn về thời hạn và cũng như cấm không được giữ một chân ( trái với luật thời nay ) .Trừ hai võ sĩ người Hy Lạp, tổng thể những võ sĩ còn lại đều đã từng tranh tài môn thể thao khác. Nhà vô địch cử tạ Launceston Elliot đương đầu với nhà vô địch thể dục dụng cụ Carl Schuhmann. Schuhmann thắng lợi và lọt vào chơi trận chung kết, tranh tài với Georgios Tsitas, người đã từng vượt mặt Stephanos Christopoulos. Trời tối đã khiến trận chung kết phải dừng lại giữa chừng sau khi đã diễn ra được 40 phút. Ngày hôm sau trận chung kết lại liên tục và Schuhmann chỉ cần có một phần tư tiếng đồng hồ đeo tay để giành thắng lợi [ 30 ] .

Lễ bế mạc[sửa|sửa mã nguồn]

Sáng chủ nhật ngày 12 tháng 4, Vua Georgios tổ chức tiệc chiêu đãi các quan khách và vận động viên mặc dù có một vài cuộc thi đấu vẫn chưa được diễn ra. Trong bài diễn văn của mình, ông có nói rõ điều mà ông vốn lưu tâm là Thế vận hội nên được tổ chức định kỳ tại Hy Lạp. Buổi lễ bế mạc chính thức được tổ chức ngày thứ tư tuần sau đó sau khi phải hoãn hôm thứ ba do trời mưa. Một lần nữa gia đình hoàng gia lại tham dự buổi lễ, mở màn là quốc ca Hy Lạp cùng một bài tụng ca (ode) bằng tiếng Hy Lạp cổ sáng tác bởi George S. Robertson, một vận động viên và học giả người Anh[31].

Sau đó, nhà vua trao thưởng cho những người thắng lợi. Không giống như thời nay, nhà giải quán quân chỉ nhận huy chương bạc, một nhành ôliu và một bằng ghi nhận. Vận động viên á quân thì nhận huy chương đồng, một vòng nguyệt quế và một bằng ghi nhận. Còn người về thứ ba thì không được trao huy chương. Một vài nhà vô địch còn được nhận thêm phần thưởng như Spyridon Louis, nhận một chiếc cúp từ Michel Bréal, một người bạn của Coubertin. Louis sau đó đã đứng vị trí số 1 những vận động viên đoạt huy chương chạy vòng quanh sân vận động ăn mừng thắng lợi trong khi bài thánh ca Olympic được hát lần nữa. Đức vua sau đó chính thức công bố kỳ Thế vận hội lần thứ nhất đã kết thúc và rời sân vận động, trong khi ban hợp xướng hát bản quốc ca Hy Lạp và người theo dõi vỗ tay hoan hô [ 31 ] .Giống như nhà vua Hy Lạp, nhiều người khác cũng ủng hộ ý tưởng sáng tạo tổ chức triển khai kỳ Thế vận hội tiếp theo tại Athens. Hầu hết những vận động viên đến từ nước Mỹ đã ký vào một lá thư gửi tới Thái tử để bày tỏ mong ước này. Tuy nhiên Coubertin đã kịch liệt phản đối vì ông cho rằng sự luân phiên giữa những vương quốc trên quốc tế là một trong những tiêu chuẩn số 1 cho Thế vận hội văn minh. Theo như mong ước của ông thì Thế vận hội tiếp theo sẽ được tổ chức triển khai tại Paris mặc dầu nó hoàn toàn có thể bị lu mờ bởi hội chợ triển lãm quốc tế cùng năm đó [ 32 ] .

Các vương quốc tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

Các quốc gia tham dự kỳ Thế vận hội
Khái niệm về đội tuyển vương quốc không phải là trọng tâm của Thế vận hội cho tới tận kỳ Olympic thêm được tổ chức triển khai 10 năm sau đó mặc dầu nhiều nguồn đã liệt kê quốc tịch của những vận động viên và đưa ra bảng tổng sắp huy chương của kỳ Thế vận hội 1896. Ủy ban Olympic quốc tế đưa ra số lượng 14 vương quốc nhưng lại không có tên đơn cử [ 20 ]. 14 vương quốc sau đây hoàn toàn có thể coi là những nước được công nhận bởi IOC. Một số nguồn khác liệt kê chỉ có 12 vì không gồm có Chile và Bungary ; số khác thì đưa ra 13 nước, có gồm có cả hai nước trên nhưng không có Ý. Ai Cập nhiều lúc cũng được tính vì có sự tham gia của vận động viên Dionysios Kasdaglis. Bỉ và Nga đã từng xuất hiện trong list nhưng sau cuối đã bị rút .

Số vận động viên theo Ủy ban Olympic vương quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Bảng tổng sắp huy chương[sửa|sửa mã nguồn]

Chiếc huy chương bạc được trao cho nhà vô địch trong kỳ Thế vận hội Mùa hè 1896.
10 trong số 14 vương quốc tham gia đã giành được huy chương trong đó có 3 huy chương của đoàn hỗn hợp, ví dụ điển hình như đoàn hợp bởi những vận động viên điền kinh đến từ nhiều vương quốc. Đoàn Hoa Kỳ giành được nhiều huy chương vàng nhất ( 11 ) trong khi đoàn chủ nhà Hy Lạp đứng vị trí số 1 về tổng số huy chương giành được ( 46 ) cũng như số huy chương bạc ( 17 ) và đồng ( 19 ) và chỉ ít hơn đoàn Mỹ duy nhất 1 chiếc huy chương vàng [ 37 ] .Trong kỳ Thế vận hội này, nhà vô địch được trao một chiếc huy chương bạc và một nhành ôliu trong khi á quân được trao huy chương đồng và vòng nguyệt quế [ 40 ]. IOC đã quyết định hành động đồng nhất hóa ba vị trí đứng vị trí số 1 bằng huy chương vàng, bạc, đồng để như nhau với những bảng tổng sắp của những kỳ Thế vận hội ngày này [ 37 ] .

     Quốc gia chủ nhà ( Hy Lạp)

Vận động viên nữ[sửa|sửa mã nguồn]

Phụ nữ không được phép tham gia tại kỳ Thế vận hội 1896, do tại Coubertin nghĩ rằng việc đó là ” không mê hoặc và không đúng “. [ 41 ] Tuy nhiên, một phụ nữ tên là Stamata Revithi, mẹ của một bé trai 17 tháng tuổi đã tham gia chạy marathon vào ngày 11 tháng 4, một ngày sau khi những vận động viên nam tranh tài chính thức. Mặc dù cô không được phép vào sân vận động nhưng sau khi chạy, cô đã tìm vài nhân chứng để ký xác nhận rằng cô đã về đích trong 5 giờ 30 phút. Revithi đã định gửi tài liệu này tới Ủy ban Olympic Hy Lạp với kỳ vọng rằng họ sẽ công nhận thành tích của cô. Không có bản báo cáo giải trình hay tài liệu nào của cô được ủy ban xác nhận [ 42 ] .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM