Nhật Bản không cử quan chức cấp bộ dự Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh

NHẬT BẢN – OLYMPIC BẮC KINH 2022

Sau công bố tẩy chay ngoại giao của Mỹ, Anh, Úc và Canada, chính quyền sở tại Nhật Bản thông tin hôm 24/12/2021, không cử quan chức cấp bộ đại diện thay mặt nước này đến dự Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 .

Quảng cáo

Theo AFP, người phát ngôn chính phủ nước nhà Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno chứng minh và khẳng định quyết định hành động này không phải là một sự tẩy chay, nhưng cho biết Nhật Bản ” không có kế hoạch cử quan chức chính phủ nước nhà ” tới Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh, diễn ra vào đầu tháng 2/2022. Ông Matsuno cho biết, điều quan trọng so với Nhật Bản là « những giá trị chung được hội đồng quốc tế san sẻ, như tự do, nhân quyền và pháp quyền. Các giá trị này cũng phải được tôn trọng ở Trung Quốc » .

Tuy nhiên, chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, bà Seiko Hashimoto, sẽ đến Bắc Kinh cũng như chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản, ông Yasuhiro Yamashita. Bà Hashimoto sẽ đến Bắc Kinh để « bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với các vận động viên và những người đã ủng hộ Thế vận hội Tokyo vào mùa hè năm ngoái ».

Vài giờ sau thông tin của Nhật Bản, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên « hoan nghênh sự xuất hiện » của Ủy ban Olympic Nhật Bản và những quan chức tương quan, cũng như những vận động viên Nhật Bản, đồng thời khẳng định chắc chắn rằng Trung Quốc thúc giục Nhật Bản ” tôn trọng những cam kết tương hỗ lẫn nhau trong việc tổ chức triển khai Thế Vận Hội và không chính trị hóa môn thể thao này ” .Theo AFP, quyết định hành động nói trên được đưa ra sau khi Tokyo « xem xét kỹ lưỡng » yếu tố, vài tuần sau khi Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc và Canada thông tin tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, tức là chỉ cử vận động viên, chứ không cử những nhà ngoại giao đến, nhằm mục đích tố cáo những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Trung Quốc đã cảnh báo nhắc nhở những nước đó sẽ phải trả giá vì quyết định hành động của mình, nhưng chưa nêu rõ giải pháp trả đũa .

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi hàng loạt thời sự quốc tế

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM