“Ngư dân trẻ ra khơi bám biển” của thành đoàn Nghệ An 2020

Đầu năm 2020, đã có nhiêu biến cố xẩy ra cho toàn cầu. Thế nhưng, nó không thể làm lùi bước những anh hùng tình nguyện chúng ta. Lại tiếp tục chinh phục những ngọn núi mới, thực hiện những bản tình ca mới. Để chào mừng Tháng Thanh niên năm 2020, kỹ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2020), các tỉnh đoàn, thành đoàn trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng gắn với tiêu chí hiệu quả, an toàn. Từ  niềm xuôi ra niềm ngược, trên khắp các nẻo đường của đất nước hình chữ  S, nơi đâu có người khó khăn nơi đó có các chiến sĩ tình nguyện giang tay.

Tháng thanh niên 2020 mang chủ đề “Tuổi trẻ Nghệ An tình nguyện, sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng, vì biên giới biển đảo quê hương”. Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức xuất quân với chủ đề “Ngư dân trẻ ra khơi bám biển”. Đây là hoạt động mở màn cho các chuỗi chương trình tình nguyện 2020. Các nhiệm vụ trọng tâm cơ bản đã được xác định rõ ràng và được định hướng cụ thể cho toàn thể tình nguyện viên. Tăng cường giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên. Phát huy tinh thần vì xã hội cộng đồng. Ngoài ra, các hoạt động an sinh xã hội, tham gia phục vụ nhân dân là hoạt động hàng đầu. Thêm hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo vì cộng đồng, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nghệ An là một tỉnh ven biển nằm ở Bắc Trung Bộ. Với đường bờ biển dài 82 km, diện tích vùng biển 4.230 hải lý vuông. “Kinh tế biển và ven biển” là động lực lôi kéo, thúc đẩy mảnh đất xứ Nghệ phát triển lên tầm cao hơn. Là con đường mới cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa hiện đại hóa so với các vùng trong nước. Hàng năm kinh tế biển mang lại cho Nghệ An hơn 50% GDP. Ngành đánh bắt thủy hải sản góp phần quan trọng trong GDP tổng, cũng như chính trị.

Với những khó khăn đầu năm 2020, nhận được sự hỗ trợ đã khiến ngư dân vui rất nhiều. Sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức đoàn thanh niên giúp ngư dân. Đặc biệt nhất là các ngư dân trẻ sẽ yên tâm lao động sản xuất.  Bởi làm việc với biển có vô vàn trắc trở và nguy hiểm ngầm. Nhưng vì cái nghề mà người ta vẫn bám trụ, dù kinh tế không ổn định và có nhiều khó khăn như thế. Đây như  là tiếng trống ra khơi đầu tiên vang vọng cho chuỗi hoạt động thanh niên năm nay. Mang trong mình trách nhiệm to lớn, các thanh niên luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Đã có 500 cờ Tổ quốc, 200 áo phao, 100 áo Đoàn thanh niên, 10 tủ thuốc cùng hàng chục suất quà cho ngư dân trẻ và các hộ gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng. Tổng giá trị hơn 100 triệu đồng cho buổi lễ. Cũng trong buổi lễ, BTV tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh, Hội LHTN thị xã Cửa Lò đã ra mắt CLB “Ngư dân trẻ ra khơi” với 15 thành viên nhằm kết nối sản xuất tham gia đánh bắt tại ngư trường. Giúp các tàu cá nâng cao hiệu xuất, đảm bảo an toàn cho chuyến vợt khơi.

Chị Nguyễn Thị Thơm – Quyền Bí thư tỉnh đoàn cho biết xác định được vị trí, vai trò, tiềm năng của biển và góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đây chính là thông điệp nâng cao nhận thức về trách nhiệm và vai trò của mọi thế hệ. Trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, nhằm khơi dậy và vun đắp lòng yêu nước. Tình yêu biển đảo,ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, chủ quyền quốc gia của mỗi người dân. Tại đây, lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An phát biểu . Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Nó được lớp lớp các thế hệ cha ông ta từ hàng ngàn năm bảo vệ, khai thác. Liên tục xác lập chủ quyền, thực thi quyền chủ quyền.

“Thời gian tới, Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục đồng hành cùng với bà con ngư dân. Chung tay làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân an tâm bám biển”. Bà Nguyễn Thị Thơm – Quyền Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ. Hoạt động chính là tấm lòng. Là niềm tin của tổ chức Đoàn thanh niên gửi gắm đến những người ngư dân can trường. Trong đó, có lực lượng ngư dân trẻ. Đây không chỉ là hoạt động xã hội bình thường nó là khúc ca vang dội đánh vào tinh thần mạnh mẽ người làm biển. Thúc đẩy kinh tế biển phát triển an toàn, hiệu quả. Làm trổi dậy tinh thần giữ gìn biển cả, yêu thương môi trường làm việc. Có thế mọi thứ mới trường tồn, ổn định.

Là một người con xứ biển, là người có dòng máu thiện nguyện chúng tôi đã luôn cố gắn từng ngày. Mang điều tốt đẹp gieo trên khắp mãnh đất quê hương. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn khi ta trao trọn yêu thương. Mọi khó khăn sẽ nhường bước đường cho những người không ngừng nổ lực từng ngày. Chúc tháng thanh niên tình nguyện Nghệ An luôn phát triển vững mạnh. Gặt hái nhiều thành công mới cho những hoạt động tình nguyện mới.

 

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM