Các lỗi khi cài Win và cách khắc phục hiệu quả – Laptop Lê Nghĩa

trang chủ » Hướng Dẫn » Các lỗi khi cài Win và cách khắc phục hiệu suất cao

4/5 – ( 2 bầu chọn )Ở những bài viết hôm trước, mình đã hướng dẫn bạn đọc cách setup win bằng USB rồi. Tuy nhiên, có 1 số ít bạn gặp lỗi trong setup win và đã liên hệ tới bên mình để tương hỗ. Và để giúp những bạn thuận tiện khắc phục những lỗi khi cài Win thông dụng, thì ở bài viết mình sẽ liệt kê một số ít lỗi thường gặp nhất và san sẻ 1 số ít kinh nghiệm tay nghề để khắc phục lỗi này nhanh gọn nhất hoàn toàn có thể .Bài viết dưới đây, mình thực sự rất mong nhận được sự góp phần từ phía những bạn, dù toàn bộ những lỗi trong quy trình setup Win mà bạn đã gặp phải đã được khắc phục hay chưa khắc phục thành công xuất sắc thì hãy san sẻ cho mọi người dùng tìm hiểu thêm nhé !

1. Lỗi không nhận ổ cứng khi cài Win 10:

Khi gặp lỗi này, bạn sẽ không nhìn thấy list ổ cứng và phân vùng để lựa chọn. Lỗi này Open phổ cập khi bạn thiết lập Windows 7 hoặc máy của bạn lắp ổ cứng NVME. Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là Windows 7 sinh ra đã lâu, trong khi đó 1 số ít máy mới cần phải cài Driver SATA mới hơn. Ngoài ra, lỗi này cũng liên tục xảy ra với Laptop Intel Gen 11 .

1.1 Cách khắc phục lỗi không nhận ổ cứng

Tải File SATA mới nhất

Để khắc phục lỗi bằng cách tải File SATA, bạn thực thi theo những bước sau :

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải Driver SATA dạng *.inf theo đường dẫn dưới đây.

Link tải SATA : https://downloadcenter.intel.com/product/55005/Intel-Rapid-Storage-Technology-Intel-RST-

Bước 2: Bạn chọn phiên bản 14.8 trước để cài đặt

File tải về có sẵn 2 bản 32 bit và 64 bit tương thích thiết bị của bạn .

Bước 3: Sau khi tải về, bạn chép vào USB hoặc ổ cứng cài đặt Win.

Hiển thị giao diện như hình minh họa dưới đây, bạn nhấn vào Load Driver để tìm tới nơi lưu file Driver mà chúng ta vừa tải trước đó.

Tiếp đến tích chọn vào dòng Hide driver that are not compatible with hardware on this computer và bấm Next sẽ thấy ổ cứng hiển thị để cài đặt như thông thường.

2. Lỗi Windows Cannot Be Installed to a Disk:

Nhóm lỗi thông tin Cannot Be Installed to a Dish, có rất nhiều nguyên do, thông tin lỗi khác nhau. Có thể kể đến một số ít lỗi phổ cập như : GPT Partition Style, MBR partition table, not sopport booting to this Disk, …. Mỗi dạng lỗi sẽ có những chiêu thức khác phục lỗi khác nhau .Để biết cách khắc phục cụ thể về nhóm lỗi này, ở bài viết trước mình đã có đề cập qua. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm lại bài viết tại đây :

3. Lỗi định dạng ổ cứng bị chuyển sang định dạng Dynamic:

Trong quy trình bạn cài Win gặp phải lỗi “ Windows cannot be installed to this hard disk space. The partiton contains one or more Dynamic volume that are not suppord for install ”Lỗi này nguyên do cũng giống với lỗi không setup win do ổ cứng đang ở định dạng GPT, nhưng thay vì ổ cứng ở định dạng GPT thì ở đây lại là định dạng Dynamic .

3. 1 Cách khăc phục lỗi ổ cứng định dạng Dynamic:

Cách khắc phục cũng khá đơn thuần, bạn chỉ cần triển khai như sau :

Bước 1: Đầu tiên, khi thấy lỗi này, bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở cửa sổ cmd (ở một dòng máy khác thì tổ hợp phím Shift + Fn + F10)

Bước 2: Tiếp đến, bạn nhập các lệnh sau.

diskpartlist diskselect disk 0cleanexit

Lưu ý rằng: Mỗi dòng lệnh bạn đều nhấn Enter để thực hiện nhé!

Bước 3: Sau khi nhập lệnh xong, bạn hãy nhấn vào nút Refresh để nó load mới lại

Sau khi load xong, thì bạn chú ý tới cột Type, nó sẽ biến mất định dạng Dynamic.

Bước 4: Đến đây thì bạn hãy thực hiện cài win lại như bình thường.

4. Cài win gặp lỗi Load driver thiếu Driver USB 3.0

Lỗi thiếu Driver USB 3.0 thường xảy ra với những máy tính thiết lập Win 7 sử dụng những Mainboadrd đời mới. Lúc này bộ cài Win 7 chưa tương hỗ Driver USB 3.0 công nghệ tiên tiến mới .

Nguyên nhân có thể là do bạn tạo USB Boot Win từ file ISO bằng phần mềm Rufus, Windows Creation Tools,…

4.1 Cách khắc phục lỗi thiếu Driver 3.0:

Với lỗi này, bạn khắc phục bằng cách, cắm USB cài Win vào cổng USB 2.0 để setup Win .Hoặc hoàn toàn có thể setup Win bằng Mini Windows sau đó tải driver USB 3.0 mới .

5. Cài win gặp lỗi GPT Disk:

Nguyên nhân Open lỗi này là do bạn tạo USB Boot không đúng chuẩn với chuẩn Boot của máy tính đang cài .Bạn cần nhớ nguyên tắc sau :

  • Khi bạn cài Windows chuẩn UEFI thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là GPT
  • Khi bạn cài Windows chuẩn Legacy thì bạn phải để định dạng ổ cứng là MBR.

Vì sai sót trong định dạng ổ cứng, nên khi bạn cài Win sẽ gặp thông tin lỗi sai định dạng ổ cứng, ví dụ như :Thông báo “ Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks ”

5.1 Cách khắc phục lỗi định dạng ổ cứng sai:

Thực tế có khá nhiều cách để khắc phục lỗi định dạng ổ cứng sai. Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn khắc phục bằng bằng tay thủ công như sau :

Xóa phân vùng và convert GPT sang MBR:

Lưu ý rằng : Với cách làm này, tổng thể tài liệu có trên ổ cứng sẽ bị xóa hết. Vậy nên, bạn nên lưu dữ liệu ra một nơi bảo đảm an toàn trước khi thực thi. Với cách này, bạn sẽ xóa hết tài liệu ổ cứng và quy đổi định dạng ổ cứng từ GPT sang MBR nhanh gọn ngay tại chính giao diện setup Win .Các bước triển khai như sau :

Bước 1: Khi gặp lỗi này, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở cửa sổ cmd. Với một số dòng máy thì có thể nhấn tổ hợp phím Shift + Fn + F10

Bước 2: Cửa đổ cmd hiện lên, bạn nhập lần lượt các lệnh sau đây

Nhập lệnh diskpart rồi nhấn phím Enter

Nhập lệnh list disk để xem ổ cứng của bạn có đúng đang ở chuẩn GPT không? nếu có dấu * ở cột GPT thì tức là máy của bạn đang ở định dạng GPT nhé!.

Tiếp đến, bạn cần lưu ý chọn đúng ổ cứng mà mình muốn chuyển đổi định dạng. Do mình biết mình đang cài lên ổ cứng có tên Disk 0, nên mình sẽ nhập lệnh chuyển đổi sau:

Nhập lệnh select disk 0 => và nhấn Enter.

Bước 3: Tiếp đến, bạn nhập một số dòng lệnh sau:

Nhập lệnh clean và nhấn Enter.

Nhập tiếp convert MBR và nhấn Enter.

Nhập lệnh exit để thoát.

Giờ đây bạn đã hoàn toàn có thể liên tục setup Win của mình rồi. Cách này cũng vận dụng với cách quy đổi qua lại GPT > MBR và ngược lại .

6. Lỗi Không nhấn Next được trong cài Win:

Lỗi không nhấn được Next trong quy trình setup Win thường do phân vùng ổ cứng của thiết bị của bạn định dạng là MBR, và khi bạn chọn phân vùng để cài Windows thì phân vùng đó không phải là phân vùng Primary .

6.1 Cách khắc phục lỗi không nhấn Next được:

Để khắc phục lỗi không nhấn được Next trong cài win, bạn có thể chuyển phân vùng mà bạn đang định cài Windows thành phân vùng Primary.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng Partition Winzard để chuyển phân vùng hoặc hoàn toàn có thể dùng nó để xóa luôn phân vùng mà bạn đang có dự tính setup Win, để cho nó về dạng Unallocated là được .

7. Lỗi Error code 0x80070057 khi cài Win:

Lỗi này thực tiễn mình cũng chưa hiểu nguyên do xuất phát từ đâu. Nhưng mình có cách khắc phục lỗi này rất hiệu suất cao. Với cách này, bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng cho rất nhiều trường hợp khác, nếu bạn thực thi theo cách này mình bảo vệ sẽ khắc phục thành công xuất sắc .Các bước triển khai như sau :

Bước 1: đầu tiên, bạn xóa phân vùng khởi động của Windows. Đó là những phân vùng có dung lượng < 500 MB

Bạn xóa phân vùng này bằng cách chọn phân vùng cần xóa >> Sau đó nhấn Delete theo hình minh họa dưới đây.

Một hộp thoại sẽ hiện lên, bạn chỉ cần ấn OK để đồng ý xóa là được.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cần xóa phân vùng mà bạn có ý định cài Win. Ở bước này, bạn hãy nhìn vào dung lượng của phân vùng (Total Size) để xác minh phân vùng cần để xóa.

Bạn chọn Partiton cài Win >> và nhấn Delete để xóa.

Một hộp thoại sẽ hiện lên, bạn nhấn OK để đồng ý việc xóa Partition.

Bước 3: giờ đây, phân vùng khởi động và phân vùng chính đã được gộp chung lại thành một Partition (Unallocated Space)

Tại đây, bạn chọn phần vùng này >> nhấn Next để liên tục quy trình thiết lập rồi .

Tuy nhiên, nếu trường hợp vẫn còn gặp lỗi hoặc là bạn muốn chia phân vùng đó ra làm 2 phân vùng thì chỉ cần nhấn vào New.

Bước 4: Mặc định phần Size nó để Full, bạn giữ nguyên như vậy nếu như bạn không muốn chia nhỏ phân vùng. Nhấn Apply để áp dụng.

Nhấn OK để đồng ý.

Bước 5: Lúc này, Windows sẽ tự động tạo lại phân vùng khởi động có dung lượng  < 500 MB đó. Bạn chọn phân vùng cài đặt Windows và nhấn vào Format thêm một lần nữa.

Một cửa sổ mới hiện lên bạn nhấn OK để đồng ý.

Bước 6: Giờ bạn hãy nhấn vào Partition mà bạn vừa thực hiện Format >> nhấn Next để tiếp tục cài đặt.

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay