Không phải lúc nào trung thành và chung thủy cũng… tốt!

Trân Văn

Trung thành, chung thủy là những đức tính tốt nhưng nếu mặc kệ trong thực tiễn, tư duy theo nếp cũ, bất kể đúng – sai, tốt – xấu thì hai đặc tính này lại trở thành nguyên do tạo ra thứ mà người xưa gọi là … “ ngu trung ”, sau … “ thay đổi ”, thiên hạ gọi là … “ giáo điều ”, vừa đáng thương, vừa đáng ngại !
* * *

Phản ứng của cộng đồng quốc tế và diễn biến trên chiến trường Ukraine đã hủy diệt uy tín nhiều cá nhân trước đây vẫn được xem như… “chuyên gia” về chiến lược an ninh – quốc phòng, về quân sự, về tình hình thế giới tại Việt Nam. Các “chuyên gia” này không chỉ làm người ta kinh ngạc về hiểu biết, về khả năng tư duy – phân tích – nhận định dưới mức… bình thường, mà còn phẫn nộ bởi sự chủ quan tới mức hàm hồ và xét cho đến cùng có lẽ do bị chi phối bởi “trung thành”, “chung thủy” sai đối tượng, sai nơi chốn…

Đó là nguyên do trên mạng xã hội, có những người như Trần Quốc Quân nhận xét thế này : Cả Trung Quốc và Nước Ta đã “ quay xe ”, biến hóa lập trường so với đại chiến Nga – Ukraine. Thế mà ba ông họ Lê là : Lê Văn Cương, Lê Thế Mẫu và Lê Ngọc Thống vẫn chưa biến hóa ( 1 ). Thật ra “ ba ông họ Lê ” mà Trần Quốc Quân đề cập chỉ là ba nhân vật trội hơn nhiều cá thể ngưỡng mộ Putin và ủng hộ Nga – được xem như hậu thân của Liên bang Cộng hòa XHCN Xô Viết – vô điều kiện kèm theo .
Khó mà hoàn toàn có thể tường thuật hết những quan điểm, nhận xét trên mạng xã hội về “ ba ông họ Lê ” như Trần Quốc Quân, do quá nhiều và cả do … rất nặng nề, thiếu tế nhị. Thay vào đó, có lẽ rằng nên dẫn lại 1 số ít Dự kiến, đánh giá và nhận định của từng “ chuyên viên ” trong số “ ba ông họ Lê ” để hiểu hơn tại sao thiên hạ lại phẫn nộ, khinh miệt như vậy .
Khoảng hai tuần trước khi quân đội Nga thực thi “ chiến dịch quân sự đặc biệt quan trọng ”, với tư cách … “ chuyên viên ”, ông Lê Ngọc Thống cho rằng, cuộc gặp bốn bên ( Nga, Ukraine, Đức Pháp ) hồi cuối tháng 1/2022 là … vật chứng cho thấy, Đức và Pháp đã nhất trí loại Mỹ ra khỏi yếu tố Ukraine, đó chính là “ cú né đòn ngoạn mục ” khỏi … “ tâm bão ”. Theo … “ chuyên viên ” Lê Ngọc Thống, chuyện NATO viện trợ vũ khí cho Ukraine nhằm mục đích giúp Ukraine nâng cao năng lượng phòng thủ là … ngớ ngẩn : Hãy tự hỏi, nếu như Nga tiến công đáp trả khi Donbass bị Ukraine tiến đánh thì cũng không khi nào có ngữ cảnh như Thế chiến thứ hai, đó là hàng sư đoàn xe tăng không cần “ thị thực nhập cư ” xuất kích, hành tiến đến Kiev và khi UAV của Thổ Nhĩ Kỳ mà người Nga đã quá thuần thục, liên tục bắn hạ chúng, … đem những thứ vũ khí trên cho Ukraine có ích lợi gì không ( 2 ) ?
Cuộc chiến tại Ukraine đã cho “ chuyên viên ” Lê Ngọc Thống câu vấn đáp về việc phân phối trước đủ loại vũ khí, phương tiện đi lại phòng thủ cho Ukraine lợi hay hại. Phản ứng của hội đồng quốc tế trước sự kiện Nga xâm lược Ukraine hoàn toàn có thể khiến ông Thống tuyệt vọng vì Đức và Pháp vẫn đứng cùng phía với Mỹ chứ không … “ né đòn ” tránh … “ tâm bão ”. Tuy nhiên ông Thống hài lòng hay tuyệt vọng không quan trọng. Sự quan trọng nằm ở chỗ … vì sao hiểu biết, năng lực nghiên cứu và phân tích, Dự kiến như thế mà lại thành … “ chuyên viên ” ?
Một “ chuyên viên ” họ Lê khác có học hàm Phó giáo sư, có học vị Tiến sĩ, từng là Thiếu tướng, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu kế hoạch của Bộ Công an Nước Ta – ông Lê Văn Cương cũng làm nhiều người tuyệt vọng như vậy. Ngoài việc miệt thị Zelenskyy là một … “ thằng hề 43 tuổi ”, không “ lão luyện ” như Putin, ba ngày sau khi Nga tiến công Ukraine, ông Cương khẳng định chắc chắn : Ukraine là một cái giỏ thủng đã rệu rã, mặc dầu phương Tây đổ vào bao nhiêu vũ khí và tiền của chăng nữa thì chính quyền sở tại yếu kém, không đặt quyền lợi của vương quốc lên trên, không vì đời sống bình yên của người dân mà lao vào đại chiến đỏ đen mù quáng này cũng không hề đổi khác cục diện trên mặt trận được. Sức mạnh trong cuộc chiến đấu nằm ở tính đúng đắn của kế hoạch, chủ trương người cầm quân, biểu lộ ở chỗ, đại đoàn kết triệu người như một. Còn tại Ukraine, người dân và quân đội cũng không muốn chiến đấu chống lại Nga vì họ biết làm vậy sẽ trọn vẹn thất bại ( 3 ) …
Nay, sau ba tuần, chưa thấy ông Cương lý giải gì thêm về việc, vì sao quân dân Ukraine … “ không muốn chiến đấu ” mà Nga không hề “ kết thúc chiến dịch đặc biệt quan trọng ” như ông Dự kiến và vì sao công đồng quốc tế không những chỉ hâm mộ “ thằng hề 43 tuổi ” mà còn khinh miệt, thù ghét nhân vật “ lão luyện ” như Putin đến vậy ?
* * *
Có thể phản ứng kinh hoàng của người Việt trên mạng xã hội đã khiến những cơ quan truyền thông online trong mạng lưới hệ thống tiếp thị quảng cáo chính thức tại Nước Ta phải “ nhìn trước, ngó sau ” nên không còn mấy mặn mòi khi vấn ý những … “ chuyên viên ” như Lê Ngọc Thống, Lê Văn Cương, tuy nhiên vẫn còn vài cơ quan truyền thông online dành chỗ cho … “ chuyên viên ” Lê Thế Mẫu nghiên cứu và phân tích – dự báo về đại chiến giữa Nga và Ukraine. Giống như những … “ chuyên viên ” Lê Ngọc Thống, Lê Văn Cương, “ chuyên viên ” Lê Thế Mẫu cũng là sĩ quan lực lượng vũ trang. Khác với ông Thống và ông Cương, ông Mẫu – cựu Trưởng phòng tin tức khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược Quốc phòng Nước Ta – không những đã đi ngược chiều mà còn … lạc rất xa trong … “ nghiên cứu và phân tích, dự báo ”, ví dụ : Mỹ và NATO toan tàn phá người Nga ở Donetsk và Lugansk nên Nga phải ra tay trước. Sau khi tách khỏi Liên Xô, hầu hết dân chúng Ukraine ủng hộ chủ nghĩa phát xít. Những người sát cánh với dân Ukraine chống xâm lược là “ Al-Qaeda trắng ”, giống Al-Qaeda đen ” ở Trung Đông ( 4 ) …

Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ cho nhau xem bài viết “Lê Thế Mẫu sao chưa vào nhà thương điên” của Mỹ Anh trên Saigon Nhỏ: Việc xuất hiện của những người như Lê Thế Mẫu trên truyền thông đại chúng cho thấy khủng hoảng về người thật sự có tài ở Việt Nam. Một quân đội mà những người như Lê Thế Mẫu vẫn có thể ngồi vào ghế “Trưởng phòng Thông tin khoa học quân sự” thì đủ hiểu quân đội ấy như thế nào, đường lối của nó như thế nào và khả năng bảo vệ đất nước như thế nào (5)…

Tương tự, Jackhammer Nguyen xem những đánh giá và nhận định mà “ chuyên viên ” Lê Thế Mẫu nêu ra trong cuộc phỏng vấn do VietTimes triển khai hôm 11/3/2022 – khiến Mỹ Anh phải vướng mắc tại sao ông Mẫn chưa vào … bệnh viện – là “ bộc lộ khủng hoảng cục bộ ý thức hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam ” ( 6 ). Theo Jackhammer Nguyen, phát biểu bộc lộ thái độ hiếu chiến và ngu xuẩn của ông Mẫu cũng như chuyện khá đông dân chúng Nước Ta ủng hộ ông Putin và nước Nga xâm lược Ukraine là do sự yếu kém trong điều tra và nghiên cứu lịch sử dân tộc – xã hội của người Việt. Do bị số lượng giới hạn về khoảng trống học thuật và tư duy họ không biết rằng nước Nga lúc bấy giờ chỉ là một trạm bơm xăng, do một bọn du thủ du thực và những giáo sĩ cuồng tín trấn áp. Sự đổi khác khá bất ngờ đột ngột, trên bình diện quá lớn ấy đã làm cho đảng CSVN không biết đường nào mà đi. Đó là cuộc khủng hoảng cục bộ phương hướng lớn thứ nhì, sau sự kiện Đông Âu sụp đổ năm 1989 .
Cũng từ những đánh giá và nhận định của “ chuyên viên ” Lê Thế Mẫu, một số ít người như Duong Thang than : Ông Mẫu ơi, sao ông cứ tát bôm bốp vào mặt nhà nước, vào thể diện quốc gia thế ông ? Duong Thang bày tỏ sự quan ngại về việc những cơ quan truyền thông online chính thức vấn ý những “ chuyên viên ” như ông Mẫu … sẽ đẩy Nước Ta vào thế đối nghịch với hầu hết những dân tộc bản địa, những nền kinh tế tài chính lớn đang có nhiều góp phần đáng ghi nhận cho sự tăng trưởng vững chắc và bảo mật an ninh vương quốc của Nước Ta. Theo Duong Thang : Ít nhất những vị đại sứ của Cộng đồng châu Âu tại Nước Ta đã nhận thấy điều đó và đã dùng ngôn từ ngoại giao bày tỏ sự không bằng lòng của họ. Nếu Ukraine và Cộng đồng châu Âu gửi công hàm chính thức cho chính phủ nước nhà Nước Ta ý kiến đề nghị lý giải về những tố cáo xằng bậy của ông Mẫu thì cơ quan chính phủ vấn đáp sao đây ( 7 ) ?
Diễn biến mới nhất tương quan đến “ trung thành với chủ ”, “ chung thủy ” với toàn bộ những thứ có dính dáng đến cộng sản là báo điện tử VietTimes vừa phỏng vấn ông Lê Nghiêm – cựu Cục trưởng Cục tin tức đối ngoại của Bộ Thông tin – Truyền thông khẳng định chắc chắn : Nga không hề viện dẫn quyền tự vệ chính đáng khi tiến công Ukraine ! Nhận định của ông Lê Nghiêm đi ngược chiều với nghiên cứu và phân tích – dự báo của những … “ chuyên viên ” và VietTimes lý giải đó là … “ để có góc nhìn đa chiều ” !

Chú thích

( 1 ) https://www.facebook.com/quocquan.tran.79069323/posts/743419696623324
( 2 ) https://soha.vn/nga-phap-duc-loai-my-ra-khoi-ukraine-cu-ne-ha-khoi-tam-bao-ngoan-muc-20220208114034851.htm
( 3 ) https://baonghean.vn/tuong-cuong-nga-se-khong-sa-lay-o-ukraine-303077.html
( 4 ) https://viettimes.vn/khung-hoang-ukraine-ben-nao-dang-theo-duoi-hoc-thuyet-loi-thoi-ve-chinh-tri-cuong-quyen-ly-giai-cua-dai-ta-le-the-mau-post155184.html

(5) https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/le-the-mau-sao-chua-vao-nha-thuong-dien

( 6 ) https://www.facebook.com/tiengdanbao/posts/335734521905575
( 7 ) https://www.facebook.com/527311136/posts/10159138314001137/
( 8 ) https://viettimes.vn/nguyen-cuc-truong-thong-tin-doi-ngoai-bo-tt-tt-le-nghiem-nga-tan-cong-ukraine-khong-the-vien-dan-quyen-tu-ve-chinh-dang-post155306.html

Source: https://vvc.vn
Category : Tin Mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM