Laptop bị hư ổ cứng: Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

Ổ cứng là bộ phận không hề thiếu của laptop, nếu phát sinh 1 số ít yếu tố giữa quy trình sử dụng, bạn sẽ đánh mất những tài liệu đã từng tàng trữ trong đó. Bạn cần làm gì khi laptop bị hư ổ cứng ? Hãy thử tìm hiểu và khám phá những gợi ý trong bài viết sau .

1. Các lỗi thường gặp trên ổ cứng laptop

Dưới đây là 1 số ít bộc lộ cho thấy laptop bị hư ổ cứng mà không ít người dùng từng gặp phải .

Laptop thông tin lỗi “ Corrupted ” lúc xuất dữ liệu

Những tập tin trọn vẹn không có yếu tố gì nhưng khi mở 1 hoặc nhiều cái lên lại bị Open thông tin “ Corrupted “. Lúc này năng lực rất cao là máy tính bị lỗi ổ cứng. Lúc này bạn hãy kiểm tra tiếp xem máy có bị dính virus không. Sau đó kiểm tra lại xem trước đó mình có tắt tập tin đúng cách hay không. Sau khi đã kiểm tra mà máy không có virus hay yếu tố gì cả thì gần như bạn hoàn toàn có thể chắc như đinh lỗi ổ cứng hỏng. Chính do đó, nếu bạn tiếp tục gặp phải thực trạng vừa lưu giữ liệu xong lại biến mất. Lúc này chắc như đinh là mạng lưới hệ thống đã có yếu tố, đặc biệt quan trọng là ổ cứng .

nguyên nhân khiến laptop bị hư ổ cứng

Lỗi Bad Sector

Một trong những lỗi thường gặp nhất trong quy trình truy xuất tài liệu từ ổ cứng là Bad Sector. Lỗi này là khi những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn tài liệu. Chúng sẽ dần chiếm hết dung tích của ổ cứng. Và thật đáng tiếc cho tài liệu nào được lưu vào vùng Bad sector. Với lỗi này, ổ đĩa cứng vẫn Open trong thông số kỹ thuật BIOS, trong DOS nhưng sau đó mạng lưới hệ thống treo cứng, không khởi động được. Do vậy, khi gặp lỗi Bad sector tức là máy tính bị lỗi ổ cứng. Có thể lỗi do vật lý ( không hề sửa được ) hoặc lỗi do ứng dụng ( hoàn toàn có thể sửa ) nhưng về cơ bản bạn vẫn phải sửa chữa thay thế chúng đi .

bad sector nguyên nhân khiến laptop bị hư ổ cứng

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Khi bạn khởi động máy tính hoặc truy xuất tài liệu mà nghe được những tiếng động kiểu “ khục khục ” hay “ lạch cạch ” phát ra từ ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng không quay thì là lúc ổ cứng của bạn cần phải được sửa chữa thay thế. Nguyên nhân của thực trạng này là do đầu đọc đang nỗ lực ghi tài liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi hoặc hỏng. Vì thế, hãy luôn lắng nghe máy tính của mình để phát hiện kịp thời tránh gây ra hậu quả đáng tiếc nhé .

 ổ cứng phát ra âm thanh kỳ lạ

Laptop hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục

Bên cạnh những tín hiệu đã nêu trên thì thực trạng hoạt động giải trí ngày càng lừ đừ của máy tính hoặc treo máy hay nghiêm trọng hơn là Open hàng loạt những lỗi tương quan đến mạng lưới hệ thống lẫn ứng dụng mà nổi bật là màn hình hiển thị xanh chết chóc thì bạn nên triển khai việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức và kiểm tra ổ đĩa cứng. Sau khi kiểm tra ổ đĩa cứng bạn nên thử thực thi thiết lập lại hệ quản lý và điều hành xem thực trạng trên có còn Open nữa hay không. Nếu như vẫn vậy thì chắc như đinh ổ cứng máy tính bàn bị lỗi và việc thay ổ cứng mới là điều cần nên làm .

Màn hình xanh là lỗi laptop bị hư ổ cứng

Dữ Liệu S.M.A.R.T bị hỏng

Ổ cứng của laptop thường sử dụng tài liệu S.M.A.R.T. để nhìn nhận độ an toàn và đáng tin cậy và xác lập xem có lỗi hay không. Vì vậy, nếu hoài nghi ổ cứng đã “ hết đát ” thì bạn hãy kiểm tra tài liệu S.M.A.R.T. để phát hiện những yếu tố hư hỏng. Giống như hầu hết những hiện tượng kỳ lạ ở trên, tài liệu S.M.A.R.T. cũng nhiều lúc có lỗi phát sinh trong quy trình hoạt động giải trí và hoàn toàn có thể “ thảm họa ” sẽ xảy ra ngay trước khi S.M.A.R.T. kịp cảnh báo nhắc nhở. Bởi vậy, bạn nên tiếp tục kiểm tra những tài liệu này bằng những công cụ không tính tiền đáng đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan …Những bộc lộ trên là tín hiệu nhận ra ổ cứng laptop của bạn đang bị có yếu tố cần phải được thay thế sửa chữa. Tuy nhiên, bạn nên triển khai sao lưu lên Google Drive hoặc USB, thiết bị tàng trữ … trước khi thay ổ cứng mới. Nếu không may xảy ra lỗi bạn không hề lấy lại những gì đã mất tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài liệu quan trọng liên quan tới việc làm, tư liệu học tập của bạn .

SMAT bị hỏng là do ổ cứng laptop bị hỏng

2. Do đâu mà laptop bị hư ổ cứng ?

Laptop bị hư ổ cứng là do rất nhiều nguyên do khác nhau. Sau đây sẽ là một số ít nguyên do thường xảy ra dẫn đến laptop bị hư ổ cứng

Tần suất bật máy và tắt máy

Có rất nhiều nguyên do gây hư hỏng ổ cứng laptop, một trong những nguyên do đó là tần suất bật máy và tắt máy. Khi bật hay tắt máy là lúc vận tốc truy xuất ổ cứng mạnh nhất, nó sẽ khiến ổ cứng quay nhiều hơn và hoàn toàn có thể hao mòn ổ đĩa nhanh hơn so với khi sử dụng thường thì .

mở máy quá nhiều ảnh hưởng đến ổ cứng laptop

Nhiệt độ quá nóng

Khi laptop hoạt động giải trí quá lâu sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong của những thành phần linh phụ kiện. Bởi vì nhiệt độ bên trong laptop nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng của mình. Ngoài ra, người dùng thường có thói quen khi sử dụng laptop để laptop lên gối, chăn, đệm nhưng những mặt phẳng này rất khó thoát nhiệt và hoàn toàn có thể cháy do laptop quá nóng dẫn đến những rủi ro đáng tiếc dễ xảy ra .

tần suất mở máy làm ổ cứng bị hư

Laptop bị rơi vỡ, va chạm mạnh

Ổ cứng có cấu trúc từ nhiều bộ phận hoạt động cơ học và hoàn toàn có thể gặp trục trặc khi có những trộn lẫn. Do thế, chỉ cần vô tình làm rơi vỡ, va chạm mạnh hoàn toàn có thể gây ra hư hỏng và nếu không thay thế sửa chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến những linh phụ kiện bên trong của laptop .

va chạm mạnh dẫn hư ổ cứng laptop

Phân mảng tập tin

Phân mảnh ổ cứng cũng là một trong những nguyên do gây hư hỏng ổ cứng laptop. Tuy nhiên, có rất nhiều người không hiểu phân mảnh ổ cứng là như thế nào. Chiếc ổ cứng của tất cả chúng ta có rất nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự khi tất cả chúng ta xóa hoặc ghi tài liệu vào ổ cứng nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, tức một tập tin hoàn toàn có thể nằm ở nhiều section khác nhau. Khi đó ổ cứng của tất cả chúng ta sẽ phải đọc nhiều hơn thông thường để tìm kiếm những mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được sắp xếp ở gần nhau. Do đó ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn .

Phân mảng tập tin laptop làm laptop hư ổ cứng

Sốc điện hay điện áp thay đổi không ổn định 

Nguồn điện phân phối cho mọi thiết bị điện thường không không thay đổi nhiều lúc điện áp tăng vọt so với thông thường và ngược lại bị sụt so với thông thường, hiện tượng kỳ lạ này nhiều khi sẽ gây ra hư hỏng những linh phụ kiện bên trong laptop. Hoặc do thói quen tháo pin laptop khi đang sử dụng nguồn điện. Trong trường hợp này, khi bất ngờ đột ngột mất điện hoặc ngắt nguồn điện khỏi laptop sẽ khiến laptop bị sốc nhiệt ảnh hưởng tác động nghiêm trọng tới ổ cứng bên trong của laptop .Đối với những nguyên do trên đã dẫn thực trạng laptop bị hư ổ cứng và nếu không sửa chữa thay thế kịp thời dẫn đến cháy ổ cứng ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến hoạt động giải trí của laptop và sự bảo đảm an toàn của người dùng trong quy trình sử dụng .

laptop bị hư ổ cứng

3. Những điều cần chú ý quan tâm trước khi thay ổ cứng laptop mới

Laptop sẽ luôn hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ và không thay đổi với tổng thể chương trình nhờ vào sự tương hỗ của ổ cứng. Do thế, khi thay mới bộ phận này người dùng cần quan tâm đến một số ít điều cơ bản sau :

  • Lựa chọn thương hiệu sản xuất 

Một trong những cái tên nổi tiếng trong nghành sản xuất linh phụ kiện máy tính xách tay được nhiều người mua nhìn nhận cao đó chính là Intel. Ngoài ra còn có 1 số ít tên thương hiệu khác như : Plextor, SanDisk, Samsung, KingMax …

  • Tìm hiểu về các loại ổ cứng thông dụng

Hiện nay trên thị trường, ổ cứng laptop có 2 loại phổ cập là HDD và SSD. Tùy vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính cũng như nhu yếu sử dụng bạn hoàn toàn có thể chọn loại tương thích .

  • Xác định ổ cứng có dung lượng lưu trữ phù hợp

Mặc dù theo nhiều người san sẻ thì ổ cứng SSD có dung tích càng lớn thì năng lực truy xuất tài liệu sẽ tiêu biểu vượt trội hơn. Tuy nhiên, ổ cứng SSD có dung tích lớn thì sẽ có giá bán rất đắt đỏ. Vì vậy, nếu không có nhu yếu tàng trữ và truy xuất nhiều tài liệu thì người dùng hoàn toàn có thể chọn HDD để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hơn .

  • Lựa chọn địa chỉ thay ổ cứng đáng tin cậy 

Tìm kiếm một địa chỉ thay ổ cứng uy tín có Ngân sách chi tiêu phải chăng, linh phụ kiện sửa chữa thay thế có chất lượng tốt, bh dài hạn … cũng là một trong những điều mà người dùng cần phải chú ý quan tâm. Bởi nếu không tìm hiểu và khám phá kỹ lưỡng thì bạn sẽ dễ thay phải những linh phụ kiện kém chất lượng gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới laptop .

Laptop bị hư ổ cứng những điều cần lưu ý

4. Laptop bị hư ổ cứng : Nên lựa chọn nơi đâu để khắc phục tại TP Hồ Chí Minh ?

Nếu bạn đang vẫn do dự tìm kiếm TT tương hỗ lắp ráp ổ cứng mới, hãy xem xét đến việc lựa chọn Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24 h. Vì đây là một trong những TT đã mang đến cho người mua nhiều giải pháp sửa chữa thay thế tiết kiệm ngân sách và chi phí và hiệu suất cao qua hơn 17 năm hoạt động giải trí kể từ khi mới xây dựng. Không chỉ thế, TT còn quy tụ đội ngũ nhân viên cấp dưới tận tâm, có trình độ kỹ thuật cao, dày dặn kinh nghiệm tay nghề luôn gợi mở đến những giải pháp khắc phục tốt nhất cho người mua. Nhằm phân phối mọi nhu yếu giải quyết và xử lý phong phú những yếu tố tương quan đến máy tính cũng như những thiết bị khác của người mua, TT luôn dữ thế chủ động trang bị và liên tục tăng cấp máy móc tân tiến nhất .

địa điểm thay ổ cứng mới cho laptop bị hư ổ cứng

Đối với thực trạng ổ cứng hư hỏng, xuống cấp trầm trọng và làm giảm hiệu suất cao việc làm, Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24 h hoàn toàn có thể giúp quý khách thay thế sửa chữa linh phụ kiện mới chưa đầy 60 phút. Ngoài ra, còn có chủ trương bh ổ cứng lên đến 36 tháng và tương hỗ vệ sinh thiết bị trọn vẹn không lấy phí .

Hơn nữa, để đảm bảo tính minh bạch trong khi sửa chữa, trung tâm cũng tạo điều kiện cho khách hàng quan sát trực tiếp toàn bộ thao tác tháo lắp của kỹ thuật viên. Chính vì thế, trung tâm là một trong những nơi sửa chữa và thay mới ổ cứng đáng tin cậy mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

Laptop bị hư ổ cứng

Qua những thông tin có ích trên, chắc rằng đã giúp bạn một phần nào đó hiểu được nguyên do khiến laptop bị hư ổ cứng và những biểu lộ khiến bạn cần thay ổ cứng mới khi laptop bị hư ổ cứng nhằm mục đích Phục hồi kịp thời tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra .

Hãy đến trực tiếp Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h nếu có nhu cầu trải nghiệm quá trình sửa chữa chuyên nghiệp và nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt nhé! Ngoài ra, bạn có thể đặt trước lịch sửa chữa qua hotline 1900.0213. Không chỉ cung cấp dịch vụ thay mới ổ cứng, trung tâm còn sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý các vấn đề khác như thay màn hình, bàn phím, RAM,pin…

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay