Hướng dẫn cách lắp đặt dàn karaoke tại nhà đúng cách

Để một bộ dàn karaoke có được chất âm hay nhất, tối ưu nhất trong không gian phòng hát, thì bên cạnh việc lựa chọn những thiết bị chất lượng tốt, người dùng cũng cần chú trọng đến quá trình lắp đặt dàn karaoke sao cho chuẩn. Đây là một công việc đòi hỏi những kinh nghiệm, hiểu biết nhưng không quá khó để có thể làm được. Ở bài viết dưới đây, Hoàng Audio sẽ hướng dẫn quý khách một cách chi tiết nhất về cách lắp đặt dàn karaoke, đơn giản, dễ thực hiện và đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất.

huong-dan-cach-lap-dat-dan-karaoke-tai-nha-dung-cach

Để lắp đặt hoàn thiện cấu hình của bộ dàn karaoke, người dùng sẽ cần quan tâm tới rất nhiều thiết bị như: loa, amply, vang số, cục đẩy,… Nhưng trong số đó, việc lắp đặt loa karaoke đặt chuẩn vẫn luôn là yếu tố được đề cao nhất, vị trí của thiết bị này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và cường độ của âm thanh, nếu bạn lắp đặt loa ở vị trí hợp lý sẽ cho âm thanh nghe hay hơn, thể hiện hòa hợp giữa các thiết bị âm thanh trong bộ dàn. Chính vì vậy mà Hoàng Audio sẽ dành nhiều thời gian, tâm huyết hơn để hướng dẫn lắp đặt loa karaoke bài bản nhất trong không gian phòng hát.

Hướng dẫn bố trí các thiết bị trong bộ dàn âm thanh

hướng dẫn bố trí thiết bị

1. Bố trí loa karaoke

– Xác định vị trí giữa người nghe và loa karaoke : Đây là yếu tố tiên phong, không kém phần quan trọng trong quy trình lắp ráp loa karaoke, hãy xác lập rõ vị trí từ loa đến người nghe để cảm nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất mà bộ dàn hoàn toàn có thể mang lại .
– Vị trí của người nghe cần đặt ở chính giữa 2 loa, sao cho 3 điểm này tạo thành một hình tam giác, cần chú ý quan tâm khoảng cách từ người nghe đến 2 loa cần lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa. Để tìm được điểm nghe hay nhất, bạn hãy đặt loa karaoke ở những vị trí đối xứng nhau và tìm trên đường trục chính giữa hai loa .
– Ngoài ra, để cảm nhận được chất âm một cách tốt nhất, bạn không nên ngồi quá gần loa karaoke. Bởi đây là vị trí mà âm thanh hầu hết được phát trực tiếp từ loa mà không có sự phản âm từ tường, trần, sàn nhà. Khi ngồi ở vị trí xa vừa đủ, đặc tính âm học của phòng nghe sẽ tác động ảnh hưởng đến tai bạn nhiều hơn, giúp bạn cảm nhận âm thanh hay hơn rất nhiều .
– Xác định khoảng cách giữa tường và loa karaoke : Ngày nay, loa karaoke hầu hết đều được phong cách thiết kế để treo tường, nhằm mục đích tối ưu hóa diện tích quy hoạnh và giúp âm thanh được tái hiện một cách tối ưu, lan tỏa hơn .
– Bên cạnh đó, âm bass sẽ được tăng cường và khiến âm thanh trở nên nặng nề hơn. Trên thực tiễn, khoảng cách giữa loa và tường càng lê dài thì chiều sâu của âm thanh càng lớn, mang đến cho người nghe cảm xúc to lớn hơn trong khoảng trống âm thanh .
– Tuy nhiên thì không phải phòng hát nào cũng có diện tích quy hoạnh đủ lớn để ngày càng tăng khoảng cách giữa loa karaoke và tường, chính thế cho nên mà nhưng vật liệu tiêu âm trở nên thực sự thiết yếu nếu người dùng muốn tối ưu hóa hiệu suất cao âm thanh trong khoảng trống. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể treo loa trên tường với quy tắc 1/3 ( khoảng cách từ loa đế tường bằng 1/3 chiều dài căn phòng ) .
– Đặt loa karaoke trên kệ, giá, … : Nếu phòng hát của bạn có diện tích quy hoạnh lớn thì hoàn toàn có thể lựa chọn việc đặt loa karaoke trên kệ thay vì treo tường để bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho bộ dàn. Khi đặt kệ cần tránh chèn vào những dây loa, những loại dây dẫn khác, những cặp loa không đặt quá gần nhau làm ảnh hưởng tác động tới chất lượng chung của dàn âm karaoke .
– Vị trí đặt kệ cũng chú ý quan tâm chọn một vị trí thoáng, bảo vệ khi loa hoạt động giải trí sinh nhiệt thì lập tức có khoảng trống để tản nhiệt, tránh thực trạng nóng máy, gây ra những sự cố hỏng hóc đáng tiếc. Tuy nhiên so với treo loa trên tường, đặt kệ tuy có đơn thuần, nhanh gọn hơn nhưng hiệu suất cao âm thanh sẽ bị giảm sút đi rất nhiều .
– Góc loa : Góc loa ảnh hưởng tác động rất lớn đến sự cân đối âm thanh, độ tập trung chuyên sâu của âm hình và chiều sâu của âm thanh. Góc loa so với mặt sàn cũng tác động ảnh hưởng đến sự cân đối của những dải tần số. Hầu hết những loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía người nghe, nhưng có loa lại phải hướng thẳng về phía trước. Thông thường, người ta đặt loa một góc 90 độ so với mặt sàn để đạt được hiệu suất cao âm thanh tốt nhất. Bên cạnh đó, góc loa cũng có ảnh hưởng tác động đến sự cân đối giữa tần số trung và cao. Vì tiếng treble có tính hướng cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble. Nếu tiếng quá sáng thì hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lại hướng loa so với tai nghe sao cho thích hợp .
– Một số chú ý quan tâm khi sắp xếp, lắp ráp loa karaoke trong phòng hát : Bạn cần đặt tìm những vị trí treo loa hoặc đặt loa cách tường tối thiểu là 15 cm. Khoảng cách giữa 2 loa phải cách nhau tối thiểu 2,5 m. Chiều cao lí tưởng từ điểm cuối của loa đến mặt sàn là 2 m. Chú ý, không khi nào để 2 loa hướng vào nhau

2. Thiết bị hiệu suất

Amply, cục đẩy Đây là những thiết bị cung ứng hiệu suất cho loa, thường hoạt động giải trí sinh nhiệt nên cần để nơi thoáng mát, tránh để chồng chéo những thiết bị khác lên làm chúng .

3. Đầu karaoke

Thiết bị này không ảnh hưởng nhiều đến dàn karaoke nên bạn có thể đặt ở vị trí nào gọn nhất đảm bảo thẩm mỹ cho bộ dàn.

4. Micro karaoke 

  • Nếu bạn sử dụng mic có dây thì cần đảm bảo khi kết nối với amply vang số không bị vướng khi di chuyển, đặt amply, vang số ở vị trí chắc chắn phòng khi vấp dây thì sẽ không bị rơi vỡ, tránh đăt vật dụng không cần thiết xung quanh.
  • Nếu bạn dùng mic không dây thì đơn giản, chỉ cần đặt hộp mic nơi bắt sóng tốt không bị khuất là được. Chú ý khoảng cách giữa hộp mic và tay mic tối đa mà đặt sao cho phù hợp

5. Bố trí loa sub

– Vị trí của loa Sub karaoke trong khi sắp xếp loa karaoke mái ấm gia đình không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần đặt chúng tại những khu vực thuận tiện nhất cho việc sử dụng bộ dàn karaoke của mình. Bạn nên đặt chúng tránh lối đi lại và tầm tay của trẻ nhỏ. Để có đường truyền và sự liên kết âm thanh tốt nhất, bạn không nên đặt loa sub quá xa so với Amply .
– Loa Sub nên được đặt ở dưới sàn nhà, nhưng lại không nên đặt trực tiếp xuống đó. Bạn cần sự tương hỗ của những tấm kê mỏng dính. Đối với những loa Sub chỉ có đường kính dưới 20 cm, nên quan tâm tới hướng đánh của loa sub, để hoàn toàn có thể dữ thế chủ động điều hướng âm thanh của loa sub. Như vậy, chất lượng âm thanh sẽ được truyền đến tốt nhất. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức toàn vẹn những giai điệu mà mình yêu quý .
” Lưu ý : Trong dàn karaoke mái ấm gia đình, bạn cần đặt những thiết bị như : amply karaoke, vang số, cục đẩy, đầu karaoke, đầu micro, … ở khoảng cách vừa phải so với loa để những tín hiệu có đường truyền tốt nhất. Tránh thực trạng, những thiết bị cách nhau một khoảng cách quá xa. Cách lắp dàn karaoke như vậy sẽ khiến bạn tốn dây. Điều này vừa gây mất tính thẩm mỹ và nghệ thuật, vừa gây nguy hại cho bạn trong quy trình sử dụng. ”

Hướng dẫn đấu nối, kết nối giữa các thiết bị

hướng dẫn đấu nối

Sau khi thống kê giám sát khoảng cách, vị trí từng thiết bị để tối ưu dây dẫn không bị rối thì lúc này chỉ việc đấu nối những thiết bị với nhau. Tùy theo từng bộ dàn mà mái ấm gia đình chọn, tất cả chúng ta có những thao tác đấu nối cơ bản. Một số phụ kiện cần có khi liên kết

  • Dây AV Left, Right ( L, R )
  • Dây mic jack 6 ly
  • Dây loa
  • Dây HDMI
  • Dây canon

Kết nối loa và amply, cục đẩy

Thường trên amply, cục đẩy quy ước cổng Speaker Output có 2 cổng L ( loa bên trái ) R ( loa bên phải ) để phân biệt nên tất cả chúng ta triển khai dùng dây loa liên kết loa bên trái với 2 cổng L, loa bên phải với 2 cổng R, khi liên kết quy ước dây liên kết 2 cổng đỏ và đen trên loa và amply hay cục đẩy cũng phải tương ứng với nhau .
Dùng dây canon liên kết cổng main L, R output trên mixer với cổng input canon trên cục đẩy

Kết nối micro và amply, vang số

Cách 1 : Kết nối bằng ngõ Canon .
Cách 2 : sử dụng ngõ MIX OUT liên kết với 1 trong cổng Mic IN

Kết nối đầu karaoke 

Cách 1 : Sử dụng dây AV liên kết với 2 cổng L, R output trên đầu liên kết 2 cổng L, R input trên vang số hoặc amply tương ứng nhau .
Cách 2 : Chỉ tương hỗ 1 số thiết bị đầu, amply, vang số có tương hỗ cổng OPTICAL. liên kết cổng OPTICAL giữa 2 thiết bị là xong .

Kết nối loa sub karaoke

Nếu sử dụng sub điện thì chỉ cần kết nối dây tín hiệu 2 cổng LINE Output trên amply, mixer vào 2 cổng LINE INPUT trên loa sub tương ững nhau

Kết nối với màn hình hiển thị, Tivi

Kết nối đầu karaoke với màn hình hiển thị, tivi qua công HDMI, VGA, dây AV 3.5 …
Chú ý : trước khi liên kết rút hết điện khỏi amply, hiệu suất .

Hi vọng qua hướng dẫn của Hoàng Audio, bạn đã có thể chủ động, tự tin hơn để lắp đặt một bộ dàn karaoke đạt chuẩn, cho chất lượng âm thanh tối ưu nhất. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ tới số hotline của chúng tôi để được tư vấn, giải đáp tận tình, chi tiết nhất.

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay