Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Chuẩn Xác Từ A – Z

Rơ le trung gian có ứng dụng to lớn trong trong thực tiễn đời sống. Chúng được tích hợp trong những bảng mạch tinh chỉnh và điều khiển điện tử gia dụng cũng như trong công nghiệp với ưu điểm nhỏ gọn và thuận tiện lắp ráp sửa chữa thay thế .

Rơ le trung gian có ứng dụng to lớn trong thực tế đời sống. Chúng được tích hợp trong các bảng mạch điều khiển điện tử dân dụng cũng như trong công nghiệp với ưu điểm nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt thay thế. Với những ứng dụng truyền tín hiệu hay dòng điện cỡ vài Ampe đổ lại thì chúng ta có thể dùng rơ le trung gian. Với những ứng dụng yêu cầu với dòng điện lớn hơn khoảng vài chục Ampe trở lên và tích hợp buồng dập quang hồ thì chúng ta phải dùng đến Contactor. 

role trung gian la gi

Role trung gian là gì

Rơ le trung gian là một loại thiết bị có chức năng chuyển mạch tín hiệu điều khiển và khuếch đại chúng. Vì là “trung gian”, nên Rơ le loại này được lắp đặt ở vị trí trung gian, giữa thiết bị điều khiển công suất nhỏ và thiết bị công suất lớn.

Rơ le trung gian có nhiều loại. Dựa vào hiệu điện thế người ta chia ra Rơ le trung gian 12V, 220V. Dựa vào số chân thì lại chia ra thành Rơ le 8 chân, 12 chân, 14 chân .

Cấu tạo của Rơ le trung gian

role trung gian la gi

Một Rơ le trung gian luôn có 2 phần. Một là cuộc hút ( chính là nam châm từ điện ) có công dụng khi cấp nguồn thì hút thanh tiếp điểm lại để hòn đảo trạng thái chân tiếp điểm NO và NC.
Nam châm điện gồm có lõi thép động ( hoàn toàn có thể chuyển dời ), lõi theo tĩnh ( cố định và thắt chặt ) và cuộn dây. Cuộn dây được dùng để kiểm soát và điều chỉnh cường độ, điện áp hoặc cả hai. Phần lõi thép động sẽ được giữ bằng vít kiểm soát và điều chỉnh, găng bởi lò xo .
Hai là mạng lưới hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ ( 5A ). Ngoài ra còn phải kể đến những bộ phận khác như vỏ bảo vệ và những chân ra tiếp điểm .

Tham khảo thêm :

Ký hiệu rơ le trung gian

role trung gian la gi

Trong quy trình lắp ráp hoặc đọc những bản vẽ kỹ thuật, hẳn bạn sẽ gặp phải yếu tố tương quan đến ký hiệu Rơ le trung gian. Có 3 ký hiệu mà bạn cần chú ý khi tìm hiểu và khám phá về Rơ le trung gian đó là SPDT, SPST và DPST .
Ký hiệu SPST chỉ một loại Rơ le có một tiếp điểm, và thường là hở. Nó là viết tắt của cụm từ SING POLE SINGE THROW .
Tiếp theo là DPST chỉ Rơ le có 2 tiếp điểm, cũng là dạng hở. Nó là viết tắt của cụm từ DOUBLE POLE SINGER THROW .

Cuối cùng là Rơ le ký hiệu SPDT, là viết tắt của cụm từ SING POLE DOUBLE THROW. Rơ le này có 1 cặp tiếp điểm, gồm tiếp điểm thường đóng và thường mở. Cặp tiếp điểm này có một đầu chung.

Nguyên lý hoạt động giải trí của Rơ le trung gian

role trung gian la gi

Rơ le trung gian có nguyên tắc hoạt động giải trí tương tự như như Contactor. Tuy nhiên vẫn có sự độc lạ. Khi cấp điện áp bằng giá trị điện áp định mức vào hai đầu cuộn dây của Rơ le trung gian, lực điện từ hút mạch từ kín lại, mạng lưới hệ thống tiếp điểm sẽ quy đổi trạng thái và duy trì ở trạng thái này. Tiếp điểm thường đóng sẽ hở ra, tiếp điểm thường hở sẽ đóng lại. Khi ngưng cấp nguồn, mạch từ hở, mạng lưới hệ thống tiếp điểm trở về trạng thái khởi đầu. Cứ như vậy, nguyên tắc hoạt động giải trí này được lặp lại .
Nếu như bạn chăm sóc sâu hơn về nguyên tắc hoạt động giải trí của Rơ le, chúng tôi sẽ san sẻ thêm vê sự độc lạ giữa chúng và Contactor .
Với Rơ le trung gian, chỉ có duy nhất một loại điểm có năng lực tải dòng điện nhỏ, sử dụng cho mạch điều khiển và tinh chỉnh. Người ta gọi chúng là tiếp điểm phụ. Thêm vào đó, Rơ le trung gian cũng có những loại tiếp điểm thường đóng và tiếp điểm thường hở. Tuy nhiên những tiếp điểm không có buồng dập hồ quan. Điểm này tạo ra sự độc lạ chính với Contactor .

Đọc thêm:

– Bảng giá bơm bùn cập nhất mới nhất 2020.

– Tổng hợp kiến thức bơm axit trong công nghiệp. 

Để mua máy bơm chính hãng tại Vinapump JSC và nhận chương trình khuyễn mãi thêm tại chúng tôi, vui mừng liên hệ theo hotline 0936 250 333 hoặc ĐK tại đây .
——–
CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY BƠM VIỆT NAM-VINAPUMPJSC

Trụ sở: A1- Tầng 5M – tòa nhà Bình Vượng – 200 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

☎ ️ đường dây nóng : 0936 250 333
📧 E-Mail : [email protected]

🌐 Website : https://vvc.vn/

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay