Khu công nghệ cao Hòa Lạc – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem Hòa LạcHòa Lạc trên bản đồ Hà NộiHòa Lạc
Hòa Lạc Vị trí Khu công nghệ cao Hòa Lạc trên map TP. Hà Nội

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (tiếng Anh: Hoa Lac Hi-Tech Park) là một khu công nghê cao đang được xây dựng trên địa bàn huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Khu công nghệ cao này nằm cách đường vành đai 3 thành phố Hà Nội 30 km về phía tây, cách sân bay quốc tế Nội Bài 47 km và cảng Hải Phòng trên 130 km.[1]

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được xây dựng theo Quyết định số 198 / 1998 / QĐ-TTg ngày 12 tháng 10 năm 1998. Với quy hoạch tổng thể và toàn diện trên tổng diện tích quy hoạnh 1.586 ha được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 621 / QĐ-TTg ngày 23/5/2008 và được kiểm soát và điều chỉnh quy hoach vào năm năm nay theo Quyết định số Số : 899 / QĐ-TTg, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được kiến thiết xây dựng theo quy mô thành phố khoa học với rất đầy đủ những dịch vụ tiện ích và những khu công dụng chính :

 • Khu Phần mềm có diện tích 55,93 ha, bố trí tại khu bán đảo, xung quanh có hồ Tân Xã bao bọc; tại đây bố trí các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phần mềm, cung cấp các dịch vụ sản xuất kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin..
 • Khu Nghiên cứu và triển khai (R&D) Có diện tích 263,15 ha, nằm phía trên khu công nghiệp công nghệ cao và bao quanh Khu phần mềm, là nơi tập trung các cơ sở nghiên cứu phát triển, hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao, đồng thời là nơi đào tạo và thu hút các chuyên gia trong các ngành công nghệ cao và những người có trình độ cao làm công tác nghiên cứu và ứng dụng. Khu R&D sẽ là cầu nối giữa nghiên cứu và thực tiễn, nơi ươm mầm các phát minh.
 • Khu Giáo dục và đào tạo có quy mô 123,53 ha, bố trí tại phía Bắc KCNCHL, cạnh đường quốc lộ 21, là nơi tập trung các trường đại học, các cơ sở đào tạo, dạy nghề, là nơi cung cấp đội ngũ nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao.
 • Khu Công nghiệp công nghệ cao có quy mô 391,01 ha được bố trí tại phía Nam KCNCHL, là nơi tập trung các nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ cao, kho ngoại quan.
 • Khu Trung tâm Có diện tích 43,14 ha, là nơi tập trung các công trình, dịch vụ công cộng cho toàn Khu CNC Hòa Lạc như: Các tòa nhà hành chính, văn phòng làm việc kết hợp nhà ở, trung tâm hội nghị, trung tâm thông tin, trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm, bảo tàng, bưu điện, khách sạn, nhà hàng, ngân hàng, công viên, quảng trường… 
 • Khu Hỗn hợp Có diện tích 80,12 ha, là khu dịch vụ đa chức năng, cung cấp đầy đủ hạ tầng xã hội bao gồm: Nhà ở chất lượng cao, các dịch vụ dân sinh, kinh doanh thương mại, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, y tế, mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học… phục vụ đầy đủ các nhu cầu, tiện ích của người làm việc, sinh sống trong và ngoài Khu CNC Hòa Lạc.
 • Khu Nhà ở Có diện tích 75,50 ha, có chức năng như một khu ở đô thị xanh gần gũi thiên nhiên, phù hợp với địa hình, cảnh quan thiên nhiên khu vực, thân thiện với môi trường phục vụ cho nhu cầu ở và làm việc của các chuyên gia, người lao động, làm việc, nghiên cứu học tập trong Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó gồm các khu nhà ở cao cấp (biệt thự, liền kề và chung cư cao cấp), nhà ở công nhân,…và các cơ sở dịch vụ tiện ích.
 • Khu Giải trí và thể dục thể thao Có diện tích 32,92 ha, là nơi tập trung các trung tâm thể dục thể thao, các rạp chiếu phim, nhà hàng và các trung tâm vui chơi – giải trí, công viên, tạo môi trường xanh trong khu vực với Mục đích để phục vụ cộng đồng và mang tính xã hội cao, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và tập luyện thể dục thể thao của người làm việc trong Khu CNC Hòa Lạc và khu vực lân cận.
 • Hồ Tân Xã và vùng đệm: Có diện tích 150,77 ha, là một khu sinh thái, cảnh quan đặc biệt của Khu CNC Hòa Lạc, được bảo tồn và tôn trọng các yếu tố tự nhiên vốn có, có chức năng là hồ Điều hòa, cảnh quan không gian phục vụ nghiên cứu khoa học của Khu CNC Hòa Lạc.
 • Giao thông và các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật: Có diện tích 220,55 ha, gồm các đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật dọc theo đường trong Khu CNC Hòa Lạc và các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật như: Nhà Điều hành, trạm cấp nước, xử lý nước thải, bể dự phòng sự cố nước thải, trạm điện, bãi trung chuyển rác thải rắn dự phòng…
 • Cây xanh: Có diện tích 149,37 ha, bao gồm các dải cây xanh cảnh quan ven đường giao thông cùng hệ thống cây xanh mặt nước của các suối, vực trong Khu công nghệ cao.

Ưu đãi chủ góp vốn đầu tư[sửa|sửa mã nguồn]

Khu công nghệ cao Hòa Lạc là dự án Bất Động Sản trọng điểm của vương quốc, chính vì thế nhà đầu tư vào Khu được hưởng những khuyễn mãi thêm đặc biệt quan trọng so với những khu khác trong cùng địa phận. Các chủ trương khuyễn mãi thêm về góp vốn đầu tư như sau :

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: doanh nghiệp có thể được hưởng mức thuế suất cao nhất như sau

Thuế suất

Thời gian

0%

04 năm ( từ năm tiên phong phát sinh thu nhập chịu thuế )

5%

09 năm tiếp theo của dự án Bất Động Sản

10%

02 năm tiếp theo của dự án

20 %

thời hạn còn lại của dự án Bất Động Sản
 • Thuế nhập khẩu:

Miễn thuế cho sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu tạo gia tài cố định và thắt chặt

Miễn thuế trong thời hạn 5 năm kể từ ngày sản xuất so với nguyên vật liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để Giao hàng sản xuất

Miễn thuế so với hàng hoá nhập khẩu để sử dụng trực tiếp vào hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu khoa học và tăng trưởng công nghệ

Miễn thuế so với nguyên vật liệu, vật tư nhập khẩu Giao hàng trực tiếp cho hoạt động giải trí sản xuất ứng dụng mà trong nước chưa sản xuất được .

 • Thuế Giá trị gia tăng:

Miễn cho thiết bị, máy móc và những phương tiện đi lại giao thông vận tải chuyên được dùng không sản xuất trong trong nước và là một phần của gia tài cố định và thắt chặt .

 • Thủ tục hành chính một cửa, hải quan điện tử tại chỗ, văn phòng sở hữu trí tuệ, tư vấn luật, ngân hàng, kho ngoại quan,…

Hạng mục hạ tầng chính[sửa|sửa mã nguồn]

Việc tập trung chuyên sâu vào thiết kế xây dựng, tăng trưởng hạ tầng được Ban quản trị Khu công nghệ cao Hòa Lạc đặc biệt quan trọng chăm sóc trong quy trình tiến độ lúc bấy giờ so với việc lôi cuốn góp vốn đầu tư vào Khu. Hạ tầng chính trong khu đã, đang và sẽ được thiết kế xây dựng từ hai nguồn vốn chính là nguồn ngân sách nhà nước và nguồn vốn vay ODA Nhật Bản .

Đối với phần hạ tầng đầu tư bằng nguồn ngân sách, hiện nay Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang tập trung hoàn thành các dự án hạ tầng để đưa vào sử dụng. Đến nay, về cơ bản giao thông đã nối được với đường gom của Đại lộ Thăng Long và có hệ thống trục đường vào các khu chức năng của Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã xây dựng xong và đang tiến hành vận hành thử nhà máy xử lý nước thải công suất 6.000 m3/ngày/đêm và đã hoàn thành 70% khối lượng việc lắp đặt mạng lưới thu gom nước thải của Giai đoạn I.

Để bảo vệ một mạng lưới hệ thống hạ tầng đồng nhất và văn minh, nhà nước Nước Ta đã đề xuất nhà nước Nhật Bản tương hỗ tăng trưởng hạ tầng của Khu CNC Hòa Lạc. Ngày 18/3/2010, công tác làm việc phong cách thiết kế kỹ thuật mở màn được tiến hành với số vốn vay là 1,005 tỷ Yên tại Hiệp định vay VNXVII-10. Ngày 30/3/2012, Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản ( JICA ) đã ký Hiệp định vay thứ nhất cho quy trình tiến độ thiết kế xây dựng với trị giá là 15,218 tỷ Yên Hạ tầng. Theo dự kiến tổng số vốn vay cho công tác làm việc kiến thiết xây dựng là khoảng chừng 28 triệu Yên và dự án Bất Động Sản sẽ được hoàn thành xong vào năm 2018, đem lại một mạng lưới hệ thống hạ tầng hoàn hảo và đồng nhất của Khu .

Hoạt động góp vốn đầu tư[sửa|sửa mã nguồn]

Tính đến tháng 12/2016, tại Khu CNC Hòa Lạc hiện có 78 dự án Bất Động Sản còn hiệu lực thực thi hiện hành với số vốn ĐK là 60.018,97 tỷ đồng, trên diện tích quy hoạnh 346,56 ha với khoảng chừng 11 Nghìn người lao động và học tập. Trong đó có những dự án Bất Động Sản lớn như : dự án Bất Động Sản Trường Đại học FPT ( diện tích quy hoạnh 30 ha, vốn ĐK 2.700 tỷ đồng ) và dự án Bất Động Sản Khu ứng dụng ( diện tích quy hoạnh 6,4 ha, vốn ĐK 924 tỷ đồng ) của Công ty Cổ phần Đầu tư và tăng trưởng Công nghệ FPT, dự án Bất Động Sản Trung tâm CNC Viettel ( diện tích quy hoạnh 1,4 ha, vốn ĐK 495 tỷ đồng ) và Tổ hợp nghiên cứu và điều tra phong cách thiết kế sản xuất sản xuất thiết bị viễn thông ( diện tích quy hoạnh 9,1 ha, vốn ĐK 2.080 tỷ đồng ) của Tập đoàn Viettel, dự án Bất Động Sản Trung tâm ngoài hành tinh ( diện tích quy hoạnh 7,4 ha, vốn ĐK 12.3000 tỷ đồng ) sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản, … Bên cạnh đó, 1 số ít dự án Bất Động Sản quan trọng của Quốc gia cũng đang trong quy trình chuẩn bị sẵn sàng tiến hành hoạt động giải trí như : Dự án Nhà máy in tiền của Ngân hàng Nhà nước, dự án Bất Động Sản Viện Khoa học và Công nghệ Nước Ta – Nước Hàn ( gọi tắt là V-KIST, trên diện tích quy hoạnh 20 ha ) sử dụng vốn viện trợ không hoàn trả của Nước Hàn đang trình Quốc hội chính sách hoạt động giải trí, Dự án Trường Đại học Việt – Nhật ( 23,4 ha ) của Đại học Quốc gia TP. Hà Nội và dự án Bất Động Sản Trường Đại học Khoa học và Công nghệ TP. Hà Nội ( 65 ha ) sử dụng vốn vay ADB của nhà nước Pháp cũng đã được xác lập khu vực góp vốn đầu tư và đang trong quy trình sẵn sàng chuẩn bị triển khai .Mặc dù vậy, trong thời hạn qua, do tác động ảnh hưởng của tình hình kinh tế tài chính trong nước và quốc tế, 1 số ít dự án Bất Động Sản đã không hề tiến hành như đã cam kết. Cho đến nay Ban Quản lý đã tịch thu Giấy ghi nhận góp vốn đầu tư của 17 dự án Bất Động Sản, trong đó có 4 dự án Bất Động Sản ĐTNN và 13 dự án Bất Động Sản trong nước. Một số dự án Bất Động Sản cũng đã chậm tiến trình và Ban Quản lý đang triển khai những thủ tục để tịch thu Giấy ghi nhận góp vốn đầu tư .

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay