Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng | Du lịch Phụng Hiệp

Phụng Hiệp – Hậu Giang – Việt nam

Thắng cảnh được thương mến tại Phụng Hiệp, Hậu GiangKhu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng là di sản sau cuối của hệ sinh thái tự nhiên nổi tiếng thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp. Nơi đây vốn là vùng đồng trũng ngập nước to lớn trải dài từ phía Tây sông Hậu tới tận vùng U Minh, được nhìn nhận là một trong những quần thể quan trọng trên map đất ngập nước của Nước Ta .

Giới thiệu Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Hậu Giang: Lung Ngọc Hoàng – “lá phổi xanh”

 ​Ngọc Hoàng xanh ngắt 1 màu
Ngọc Hoàng xanh ngắt 1 màu

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng rộng trên 2.800 ha thuộc tỉnh Hậu Giang, không riêng gì được ca tụng là “ lá phổi xanh ” của ĐBSCL mà còn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc lạ nhất cả nước lúc bấy giờ .
Giống những cánh rừng được bảo vệ khắt khe khác như Vồ Dơi ( Cà Mau ), Tràm Chim ( Đồng Tháp ), rừng vương quốc U Minh Thượng ( Kiên Giang ) …, đến cuối tháng 10-2009 Lung Ngọc Hoàng vẫn đang được bảo vệ ngày đêm. Đây là một trong những khu bảo tồn ít bị tổn thương, thiên nhiên và môi trường trong lành, những năm gần đây không xảy ra vụ cháy nào nghiêm trọng .

Các cánh rừng trong lung hiện nay có đầy đủ hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với những quần thể rất đa dạng. Đó là các loài dây choại mọc dưới gốc hoặc trên thân tràm, lau, sậy, bòng bong… Những loài trên cạn cũng khá nhiều như trâm sắn, ngái lông, mua, gừa…

 

Qua nghiên cứu và điều tra, tổng hợp cho thấy tại Lung Ngọc Hoàng đang sống sót trên 330 loài thực vật với 224 chi, 92 họ. Trong số này có 56 loài mới phát hiện. Với số loài thực vật phong phú và đa dạng như vậy, Lung Ngọc Hoàng sẽ là nơi nghiên cứu và điều tra khoa học, bảo vệ những thảm thực vật quý, đồng thời tích hợp tăng trưởng du lịch sinh thái xanh, tái tạo những mảng sinh cảnh trên vùng đất ngập nước khan hiếm còn sót lại của khu vực ĐBSCL .

Với hệ thống lung trũng phong phú và hoang sơ kết hợp với rừng tràm được bảo vệ nghiêm ngặt, Lung Ngọc Hoàng là nơi thích hợp cho các loài lưỡng cư, cá tôm về sinh sống nhiều vô kể. Nơi đây từng được ví như cái rốn cá của khu vực phía tây sông Hậu.

Lung Ngọc Hoàng hiện quy tụ nhiều loài động vật hoang dã quý và hiếm, trong đó có loài đang nằm trong sách đỏ Nước Ta và quốc tế như rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang … Tất cả có 206 loài, trong đó có chín loài chim quý và hiếm là bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen, cò lạo xám, ác là … và những loài thú như dơi chó, rái móng, chồn mực, cáo mèo cùng những loài quý và hiếm khác như càng đước, cua đinh, rùa vàng, ếch giun, cá còm …

                              Nhiều loài động vật quý
Nhiều loài động vật quý

* Hàng năm Khu bảo tồn đều tổ chức triển khai những cuộc tuyên truyền đến người dân về ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ những loài động vật hoang dã quý và hiếm, mở những buổi hướng dẫn người dân về những giải pháp kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, trình làng những giống mới hiệu suất, chất lượng cao …

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay