Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà – Wikipedia tiếng Việt

Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà là một khu bảo tồn thiên nhiên thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 30 km đường chim bay và khoảng 60 km đường đi ô tô. Bao gồm nhiều dãy núi liên tiếp, có độ cao tuyệt đối 1.578m. Thuộc địa phận của 4 huyện: Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và Diên Khánh. Với tọa độ: 12°01’45″ đến 12°12’00″ vĩ bắc và 108°54’04″ đến 109°05’00″ kinh đông.

Khu bảo tồn Hòn Bà có tổng diện tích quy hoạnh là 20.978,3 ha ; gồm có những phân khu công dụng :

  • Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 10.448,2 ha
  • Phân khu phục hồi sinh thái: 10.530,1 ha
  • Phân khu hành chính dịch vụ: từ 15-20 ha

Đối với vùng đệm sẽ khảo sát và được hình thành một dự án Bất Động Sản riêng .

Hòn Bà nằm trên một vị trí khá cao, hơn 1.500m so với mức nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm, được ví như Đà Lạt thứ hai của Miền Trung, độ ẩm quanh năm cao vì có mưa thường xuyên trong suốt năm.

Hòn Bà cách Nha Trang khoảng chừng 30 km đường chim bay, còn đi đường bộ phải hơn 60 km. Từ Quốc lộ 1, đoạn qua xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, rẽ vào con đường nhỏ sát chân núi, cạnh hồ Suối Dầu để khởi đầu hành trình dài chinh phục Hòn Bà. Con đường 37 km từ Suối Dầu lên đỉnh Hòn Bà với những khúc cua cùi chỏ sẽ thỏa mãn nhu cầu đam mê so với những người ưa mạo hiểm .

Hòn bà khám phá bởi bác sĩ Alexandre Yersin. Từ năm 1915, ông đã xây dựng trại nghiên cứu tại cao độ 1.500 m trên đỉnh Hòn Bà, nơi đây đã thực hiện nhiều chương trình thực nghiệm, gây trồng và sử dụng các loài cây thuốc (ngày nay vẫn còn vài dấu tích). Trong số đó, có cây ký ninh (Cinchona ledgeriana)được nhập từ Nam Mỹ. Để tưởng nhớ đến bác sĩ Yersin, tỉnh đã cho phục dựng ngôi nhà của ông trên nền cũ tại đỉnh Hòn Bà. Đặc biệt ông còn có công điều tra phát hiện nhiều loài thực vật quý hiếm tại Hòn Bà, được vinh danh mang tên cho vài loài tiêu biểu như: trương hùng (Reevesia yersinii), chè Hòn Bà(Thea yersinii).

Khu bảo tồn Hòn Bà được thành lập theo quyết định số 98/2005/QĐ-UBND, ngày 15/12/2005 của UBND tỉnh Khánh Hòa với các mục tiêu và nhiệm vụ sau:

  • Bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt đới với các nguồn gen động thực vật quý hiếm.
  • Phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ và duy trì nguồn nước cho hồ Suối Dầu.
  • Góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, điều tiết khí hậu.
  • Phục vụ nghiên cứu khoa học về rừng, tạo nên một khu du lịch sinh thái hoàn chỉnh khép kín với du lịch biển TP. Nha Trang.

Hệ thống động – thực vật[sửa|sửa mã nguồn]

Thảm thực vật rừng[sửa|sửa mã nguồn]

Theo tác dụng tìm hiểu khảo sát, hoàn toàn có thể phân loại thảm thực vật rừng ở Hòn Bà theo những kiểu sau :

Hệ thực vật rừng[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thực vật rừng ở Hòn Bà thể hiện sự đa dạng rõ nét: số liệu điều tra thống kê ban đầu có khoảng 592 loài thực vật bậc cao, thuộc 401 chi và 120 họ; trong đó: thông đất và dương xỉ có 73 loài, ngành hạt trần có 8 loài và ngành hạt kín có 511 loài. Ngoài các thành phần cây lá kim, tại đây còn có sự hiện diện của những loài thuộc các họ chỉ phân bố ở đai khí hậu á nhiệt đới hoặc ôn đới như: họ Đỗ quyên (Ericaceae), họ Thích (Aceraceae), họ Nguyệt quế (Lauraceae), họ Ráng tiên tọa (Cyatheaceae)…

Hệ động vật hoang dã rừng[sửa|sửa mã nguồn]

Theo hiệu quả thống kê sơ bộ cho thấy hệ động vật hoang dã rừng gồm có 255 loài thuộc 88 họ ; nằm trong 4 lớp thú, chim, bò sát và ếch nhái. Đặc biệt có sự hiện hữu của những đàn Chà vá chân đen và Vượn bạc má .

Giá trị đa dạng sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Giá trị về khoa học: trong danh lục thực vật Hòn Bà đã thống kê được 43 loài quý hiếm được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam, trong đó đáng kể là các loài thông lá dẹt (Pinus krempfii), pơ mu (Fokienia hodginsii), hồng quang (Rhodoleia championii), gõ đỏ (Afzelia xylocarpa), trắc dây (Dalbergia annamensis), mun (Diospyros mun), xoay (Dialium cochinchinensis), …

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • Yasaka phá khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà V.T. Tuổi Trẻ 10/08/2012 16:00 GMT+7

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay