Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu đang là khu rừng nguyên sinh ven biển còn lại tương đối nguyên vẹn về thực trạng duy nhất tại Nước Ta ở thời gian hiện tại. Khu bảo tồn là một trong những điểm đến mà bạn khó hoàn toàn có thể bỏ lỡ khi tới Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ mang vẻ đẹp hoang dã của khu rừng nguyên sinh, nơi đây còn là một trong những điểm đến góp vốn đầu tư về du lịch và dịch vụ vui chơi đáng để trông đợi .Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về
Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu thuộc huyện Xuyên Mộc ( Bà Rịa – Vũng Tàu ), là khu rừng nguyên sinh ven biển duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn của Nước Ta. Nơi đây có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều loại địa hình như đồi, núi, suối, hồ, biển và rừng. Hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang có chủ trương góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản du lịch sinh thái xanh ( DLST ), nghỉ ngơi, vui chơi trong những khu rừng đặc dụng Bình Châu – Phước Bửu. Việc tăng trưởng DLST ở Bình Châu – Phước Bửu sẽ được thực thi dựa trên nguyên tắc bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học ( ĐDSH ), khai thác và phát huy tốt nhất những tiềm năng về tài nguyên rừng, góp thêm phần tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, ý thức cho nhân dân trên địa phận tỉnh .
 
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu bên rừng bên biển

1. Đôi nét về khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu nằm ở phía Nam huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là khu bảo tồn nằm ở vị trí địa lý “trời phú” khi nằm trong khu vực Hồ Tràm thuộc huyện Xuyên Mộc với tiềm năng về phát triển kinh tế lớn.
– Năm 1978, rừng Bình Châu – Phước Bửu được thành lập với tên gọi là rừng cấm quốc gia.
– Năm 1984, rừng cấm quốc gia Bình Châu được Chính phủ công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu.
– Từ năm 2002, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu bắt đầu tiến hành mở cửa đón khách du lịch.

Quy mô khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Khu bảo tồn được an ninh nghiêm ngặt nhằm bảo vệ và duy trì những nguồn gen quý hiếm.
Theo Quyết định số 194/CT ngày 9 tháng 8 năm 1986, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (hiện nay giữ chức Thủ tướng Chính phủ) công nhận khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu nằm trong hệ thống các khu đặc dụng của Việt Nam.
Diện tích khu bảo tồn: Khoảng 10.537 ha, trải dài địa phận khu vực 5 xã của huyện Xuyên Mộc (gồm Phước Bửu, Xuyên Mộc, Bưng Riềng, Bình Châu)
Khu bảo tồn được chia làm 3 phân khu: Phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt (5.000ha), phân khu phục hồi sinh thái (5.300ha) và phân khu dịch vụ hành chính (63ha).
Ưu thế tuyệt đối của khu bảo tồn: Rừng cây họ Dầu với quy mô lớn, là nơi cư trú, sinh trưởng và phát triển của nhiều loại động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ.

Danh sách các loài động thực vật quý hiếm trong khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Thành phần thực vật đa dạng với 730 loại khác nhau thuộc 123 họ, trong đó 732 loài đã xác nhận được chủng loài.
Ngoài ra, khu bảo tồn đang “che chở” nhiều loài thực vật quý hiếm như: Giáng hương, gõ mật, Bình linh nghệ, Gõ đỏ, Cẩm Lai Bà Rịa,…đặc biệt là Dầu cát – một trong những loài cây đặc hữu thuộc Khu bảo tồn.
Theo khảo sát mới nhất, khu bảo tồn hiện có 205 loài động vật có xương sống thuộc lớp chim, thú, bò sát và ếch. Số lượng loài trong khu bảo tồn chiếm tới 91% các loài động vật của cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Khu bảo tồn đang bảo vệ một số loài động vật có tên trong sách đỏ Việt Nam như: Rùa núi vàng, Gà lôi hông tía, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lớn, cu li nhỏ,…
Gà lôi lông tía là loài ghi nhận trong sách đỏ
Đường bờ biển: Chạy dọc về phía Nam khoảng 17km.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về

Quy mô sông, suối, hồ: Khoảng 43km, lượng nước có đều quanh năm, diện tích nước biến động, thay đổi theo mùa.
Về địa hình: Mức nước thoải, địa hình bằng phẳng với bãi cát sạch mịn và vô số bài tắm với view biển vô cùng hấp faaxn.
Khu bảo tồn được coi là một trong những “hiệu ứng chim mồi” lý tưởng nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước đối với đầu tư mô hình du lịch sinh thái của Hồ Tràm, Bình Châu, Xuyên Mộc nói riêng và của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu được Tổ chức du lịch thế giới công nhận là 1 trong số 65 khu du lịch sinh thái bền vững nhất thế giới trên tổng số 47 quốc gia.
 

2. Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu – Trải nghiệm tìm về những giá trị trường tồn

Sở hữu dải rừng nguyên sinh, những bàu nước, những đỉnh núi đẹp và nổi tiếng như núi Mộ ông, Tầm Bồ,…bí ẩn, hoang sơ đang chờ bạn khám phá.
Khi tới đây, bạn có thể ngồi thuyền để dạo quanh và thăm thú khu rừng tràm bạt ngàn và hệ sinh thái đất ngập nước.
Không khí trong lành, yên tĩnh, cảm giác về sự chuyển động của sự sống khiến bạn tạm quên đi những mệt mỏi và áp lực hiện tại.
Bãi biển Hồ Cốc nằm dọc theo đường bờ biển với bãi cát trắng trải dài, sóng êm dịu, màu nước trang xanh, thích hợp cho những chuyến du lịch và nghỉ dưỡng ngày cuối tuần.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về

Một trong những lý do khiến Hồ Tràm và Bình Châu trở thành “lá phổi tạo oxy” của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính là nhờ khu rừng nguyên sinh đa dạng mà khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu mang lại.
Hồ Tràm, Bình Châu được biết đến là một trong những địa điểm tiềm năng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng chất lượng và các loại hình dịch vụ giải trí. Khi đặt chân tới nơi đây, bất kỳ ai cũng sẽ dễ dàng bị chinh phục với nét đẹp hoang sơ, bình dị của thiên nhiên, cây cỏ, sông nước và cánh rừng trùng trùng điệp điệp nối nhau dài vượt tầm mắt, cùng với đó là làn nước mát trong lành.
Đây cũng là địa danh hiếm hoi được kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ bình chọn là một trong những vùng biển hoang sơ và đẹp nhất của thế giới còn tồn tại.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về

Khu bảo tồn gồm 3 phần chính : cung đường trekking quanh rừng, khu vực Bàu Nhám và khu cứu hộ cứu nạn động vật hoang dã hoang dã. Trong đó, cung đường trekking xuyên rừng là nơi hành khách thỏa sức sống ảo với background rừng già, thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên bình dị mà hoang sơ

Khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh cùng với tiếng gió rít liên hồi, đường bờ biển dài hơn 20km có thể xua tan bất cứ sự mệt mỏi nào.
Là một kiệt tác của tạo hóa, Hồ Tràm và Bình Châu được tạo nên bởi bờ cát mịn, ánh nắng vàng và làn nước trong xanh.
Nằm trong khu vực huyện Xuyên Mộc, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu hưởng lợi về du lịch rất lớn, thu hút sự quan tâm của các ông lớn về đầu tư du lịch dài hạn.

 

3. Lý giải sức hút về du lịch và đầu tư kinh tế của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu


Theo số liệu thống kê mới nhất, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu có tổng diện tích hơn 100.00ha, trong đó hơn 50% diện tích dành cho phát triển ngành du lịch với thế mạnh về hệ sinh thái tự nhiên.
Khu bảo tồn vẫn giữ được tương đối nguyên vẹn hệ sinh thái tự nhiên của loại rừng ven biển, có sự đan xen đa dạng giữa nhiều hệ thực vật, động vật, cấu trúc địa chất. Khu bảo tồn vừa là vành đai phòng hộ ven biển, vừa tạo ra đòn bẩy kinh tế.
Để bảo vệ tài nguyên quý giá từ khu bảo tồn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đầu tư xây dựng hàng rào bảo vệ trên diện tích 700 ha ở phân khu đặc dụng. Tổ chức giao khoán, trồng mới các loại cây bản địa, di dời hộ dân lấn chiếm đất rừng.
 Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối vềNằm toàn vẹn trong khu vực huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu chiếm hữu những lợi thế đặc trưng của huyện Xuyên Mộc, từ đó giúp thôi thúc tăng trưởng du lịch, dịch vụ, lôi cuốn những nhà đầu tư lớn. Theo số liệu thống kê mới nhất, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu có tổng diện tích quy hoạnh hơn 100.00 ha, trong đó hơn 50 % diện tích quy hoạnh dành cho tăng trưởng ngành du lịch với thế mạnh về hệ sinh thái tự nhiên. Khu bảo tồn vẫn giữ được tương đối nguyên vẹn hệ sinh thái tự nhiên của loại rừng ven biển, có sự xen kẽ phong phú giữa nhiều hệ thực vật, động vật hoang dã, cấu trúc địa chất. Khu bảo tồn vừa là vành đai phòng hộ ven biển, vừa tạo ra đòn kích bẩy kinh tế tài chính. Để bảo vệ tài nguyên quý giá từ khu bảo tồn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng hàng rào bảo vệ trên diện tích quy hoạnh 700 ha ở phân khu đặc dụng. Tổ chức giao khoán, trồng mới những loại cây địa phương, sơ tán hộ dân lấn chiếm đất rừng .

 

Về tài nguyên rừng: Những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, dài bất tận, đất rằng bằng phẳng, diện tích đất gồ ghề nhỏ. Các khu rừng nguyên sinh của khu bảo tồn còn giúp bảo vệ bờ biển, điều hòa không khí, đem lại cảm giác dễ chịu, trong lành đối với các khu vực trong huyện.

Về tài nguyên biển: Khu bảo tồn nằm trong khu vực Hồ Tràm, nơi hứa hẹn phát triển rất mạnh về du lịch với đường bờ biển trải dài, bãi cát trắng, ánh nắng vàng. Huyện Xuyên Mộc có đường bờ biển dài 30km, thu hút du khách tới thư giãn, nghỉ ngơi và tham quan, chiêm ngưỡng nét đẹp tự nhiên của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu.
 Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối vềKhu bảo tồn nằm trong khu vực Hồ Tràm, nơi hứa hẹn tăng trưởng rất mạnh về du lịch với đường bờ biển trải dài, bãi cát trắng, ánh nắng vàng. Huyện Xuyên Mộc có đường bờ biển dài 30 km, lôi cuốn hành khách tới thư giãn giải trí, nghỉ ngơi và du lịch thăm quan, chiêm ngưỡng và thưởng thức nét đẹp tự nhiên của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu .

 

Về khoáng sản: Nguồn nước nóng Bình Châu là điểm nhấn thu hút du lịch không thể bỏ qua. Ngoài ra, cát trắng Bình Châu có tỷ lệ Silicate cao tuyệt đối, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tạp chất pha trộn không đáng kể. Không chỉ khiến view tại bờ biển huyện Xuyên Mộc trở nên lung linh, cát mịn ở Xuyên Mộc có thể tận dụng triệt để trong sản xuất các mặt hàng thủy tinh, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ra nước ngoài và tiêu dùng trong nước.

Về giao thông vận tải : Huyện Xuyên Mộc có trục chính là QL55, nối Xuyên Mộc với Long Điền, Đất Đỏ, thành phố Vũng Tàu về phái Tây và nói với huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận về phía Đông, là một trong những tuyến đường giao thông vận tải quan trọng của tỉnh, thuận tiện về giao thông vận tải, công tác làm việc vận động và di chuyển không gặp nhiều trở ngại .

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Phước Bửu Nơi trái tim quên lối về

Ngoài ra, chạy dọc phía nam khu bảo tồn là 17 km bờ biển, bãi cát sạch, mịn, mực nước vừa phải, hình thành nên những bãi tắm tự nhiên. Nhiều hoạt động giải trí cho hành khách khi thưởng thức khu rừng nguyên sinh này như đi xe đạp điện, chèo thuyền, cắm trại qua đêm …

 

Khu bảo tồn bảo phủ quanh quanh suối nước nóng Bình Châu : Suối nước nóng với độ sâu hơn 1 m, nhiệt độ mặt nước khoảng chừng 64 độ C, nhiệt độ đáy hồ khoảng chừng 84 độ C. Nước hồ luôn bốc hơi và sủi tăm, có những chỗ nước ấm khoảng chừng 37 độ C hành khách hoàn toàn có thể tắm và ngâm mình cả ngày. Bùn khoáng nóng trầm tích giúp hồi sinh thể trạng sức khỏe thể chất rất tốt .

Không chỉ là bảo vật mà dân cư Nước Ta cần gìn giữ, khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu còn là điểm đến mê hoặc hành khách tới thăm quan, nơi đây dành cho những tình nhân thiên nhiên, mong ước tìm về những giá trị truyền kiếp và nguyên trạng. Sức hút này đã trở thành trợ thủ đắc lực giúp huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tăng trưởng du lịch và tăng trưởng về kinh tế tài chính từ những nguồn vốn góp vốn đầu tư lớn trong và ngoài nước .
 

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay