Khu Dự trữ sinh quyển Núi Chúa – Nơi nâng niu sự sống cho rùa biển

Cùng với trách nhiệm bảo vệ rùa biển khắt khe, hoạt động giải trí cứu hộ cứu nạn rùa đẻ và thả rùa con về biển bảo đảm an toàn đang được những lực lượng cứu hộ cứu nạn tiến hành một cách khoa học, chuyên nghiệp và bài bản .

Nâng niu sự sống cho rùa biển

Chú thích ảnh
 Kiểm tra tổ rùa đã nở để xác định số rùa con, số trứng bị hư để phục vụ thống kê, nghiên cứu.

Một đêm đầu tháng 10, mưa bay lất phất, chúng tôi theo chân ba thành viên của Tổ bảo tồn rùa biển đi kiểm tra bãi rùa đẻ ở khu vực Bãi Thịt. Những bước chân đi thật nhẹ nhàng dọc bãi biển dài khoảng chừng 2 km. Trong ánh sáng đèn pin lấp loáng, mọi người tập trung chuyên sâu cao độ nhìn về hướng bờ biển trước mặt và hàng loạt khu vực bãi cát để kiểm tra tín hiệu đường đi rùa biển lên đào tổ đẻ .

Anh Phạm Anh Dũng, Phó trưởng Phòng Bảo tồn biển, Khu Dự trữ sinh quyển Núi Chúa cho biết, mùa rùa biển lên đẻ trứng thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 11, từ tháng 6 đến tháng 8 là đợt cao điểm sinh sản của rùa biển. Vùng biển ở đây ghi nhận hai loài rùa thường xuyên lên bãi đẻ là Rùa xanh và Đồi mồi dứa. Những khu vực xuất hiện rùa biển lên bãi cát đào tổ đẻ trứng luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong thời gian rùa lên bãi đẻ trứng, các thành viên của Tổ bảo vệ rùa biển thường xuyên tổ chức tuần tra để theo dõi, ghi nhận các thông tin về rùa biển lên bãi đẻ trứng, di dời các tổ trứng có nguy cơ ngập nước do thủy triều, bảo vệ trứng và rùa con không cho các loài thiên địch phá hoại và canh giữ không để con người săn trộm; đồng thời làm nhiệm vụ cứu hộ và thả rùa con về biển an toàn.

Dừng lại tại một tổ rùa biển đã nở, nhẹ nhàng đào lớp cát, anh Dũng nhặt những vỏ trứng rùa lên kiểm tra số lượng trứng rùa nở thành công xuất sắc và số trứng bị hỏng để Giao hàng cho trách nhiệm thống kê, điều tra và nghiên cứu. Qua theo dõi, rùa mẹ thường lên bãi cát vào đêm hôm rồi dùng hai chân trước bới cát thành một chiếc ổ rộng, dùng hai chân sau đào một hố nhỏ, sâu từ 30 – 40 cm để đẻ trứng vào hố. Sau khi đẻ xong, rùa mẹ lấp cát vào ổ đẻ để tránh quân địch ăn mất trứng. Trong điều kiện kèm theo thuận tiện, rùa mẹ đẻ trứng từ 1 đến 2 giờ rồi quay trở về biển. Trường hợp điều kiện kèm theo tự nhiên bất lợi, bãi cát khô, rùa mẹ phải dành nhiều thời hạn hơn để đào tổ đẻ, có con quay trở lại biển đến hôm sau mới lên đào lại .
Chú thích ảnh
Rùa con vượt qua lớp cát tổ đẻ để trở về biển.

Rùa mẹ mỗi lần đẻ từ 80 đến trên 120 quả trứng. Các thành viên của tổ tiến hành nhập ngày, tháng rùa đẻ, theo dõi thời gian trứng rùa sẽ nở để kiểm tra. Thời gian trứng nở thành rùa con từ 47 đến trên 50 ngày và phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ cao, thời gian trứng nở sẽ nhanh hơn, số lượng rùa cái sẽ nhiều hơn và ngược lại. Rùa con chui ra khỏi vỏ trứng và dùng hai chân trước bới cát bò lên khỏi mặt đất, lấy hết sức lao nhanh ra biển. Nếu những cá thể rùa con sức yếu không ngoi lên được lớp cát, các thành viên sẽ hỗ trợ cứu hộ thả về biển an toàn, anh Phạm Anh Dũng cho hay.

Gần 10 năm tham gia Tổ tình nguyện bảo vệ rùa biển, anh Nguyễn Tỵ (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) chia sẻ, ở Bãi Thịt trước đây, mỗi đêm có từ 5 đến 8 con rùa mẹ lên bãi đẻ, hiện nay ít hơn. Vì tình yêu với biển, anh đã tự nguyện tham gia chương trình bảo tồn rùa biển. Không kể ngày đêm, mưa nắng anh em trong tổ đều tổ chức đi tuần tra bảo vệ, cứu hộ rùa biển để giữ lại những con rùa biển quý hiếm.

Qua thống kê, mỗi năm, Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa tổ chức triển khai cứu hộ cứu nạn và thả hàng trăm lượt rùa con về biển. Tính từ đầu năm đến nay, ghi nhận có 78 lượt rùa lên bãi bói tổ, có 23 tổ đẻ thành công xuất sắc, đến ngày 6/10 có 15 tổ đã nở với 1.253 rùa con đã trở về biển. Cùng với đó, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã đảm nhiệm và thả một thành viên Rùa xanh trưởng thành nặng 10 kg về biển bảo đảm an toàn .

Nhiều giải pháp bảo tồn rùa biển

Chú thích ảnh
Rùa con trở về biển ở Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa, Ninh Thuận.

Theo thống kê, những khu vực biển Bãi Thịt, Bãi Hõm, Bãi Ngang thuộc Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa có quần thể rùa biển đến sinh sản gồm Rùa xanh, Đồi mồi dứa, Đồi mồi … đều là những loài nguy cấp có tên trong Sách đỏ Nước Ta và và Danh mục đỏ quốc tế ( IUCN ). Những năm gần đây, tần suất và số lượng rùa biển lên những bãi cát đào tổ để đẻ trứng ngày càng ít đi, hầu hết là Rùa xanh lên những bãi đẻ. Những nguyên do khiến rùa biển ít Open và ít lên tìm bãi đẻ trứng do biến hóa khí hậu, nắng hạn khiến lớp cát không đủ nhiệt độ thích hợp để làm tổ đẻ trứng nên rùa quay trở lại biển .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay