Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Đắk Lắk

Theo Anh Đỗ Tuấn Hưng – Chủ nhân Troh Bư cho biết lịch sử một thời về cái tên Troh Bư được người già trong vùng kể lại như sau :
Ngày xưa, tại vùng đất nọ có một lần Giàng làm khô hạn, mấy năm liền không cho một giọt mưa. Đất đai nứt nẻ không còn trồng tỉa được, ngay cả nước ăn cũng dần hết sạch, người dân trong làng phải đi rất xa mới tìm được nước dưới những lòng suối sâu. Bao nhiêu lúa, ngô, khoai, sắn trong làng đều đã dùng hết, người trong làng phải chia nhau vào rừng tìm rau, đào củ. Rồi chẳng mấy chốc rau củ trong rừng cũng hết ; chim, thú cũng bỏ đi cả không còn gì để săn bắn. Già làng đã nhiều lần cúng tế bao nhiêu là trâu, bò, lợn, gà mà Giàng vẫn không tỏ lòng thương xót. Không thể đợi lâu hơn được nữa, tù trưởng quyết định hành động phải bỏ làng đi tìm đất mới và cả làng lũ lượt kéo nhau đi. Nhiều ngày trôi qua, đã rất xa nơi ở cũ nhưng rừng núi quanh họ vẫn chỉ một màu nắng cháy, cây cối xác xơ, mọi người đều thấy căng thẳng mệt mỏi và chán nản. Chợt một sáng nọ, họ thấy trước mặt có một vùng cây xanh tốt, mọi người không ai bảo ai cùng nhanh chân bước. Đến nơi, họ thấy đó là một khu rừng đất đai phì nhiêu, cây cối tốt tươi. Lúc ấy, trời đã quá trưa, họ dừng chân ở một nguồn suối nhỏ bên một thung lũng lấp xấp nước. Trong lúc tìm cái lót dạ, họ bỗng phát hiện trong thung lũng kia có rất nhiều cá lóc suối sinh sống ; mọi người lấy làm vui mừng, cùng nhau be bờ, tát cá. Khi nước cạn, họ bỗng lấy làm lạ vì cá ở đâu cứ như từ dưới đất chui lên, bắt mãi mà chẳng hết. Trưa hôm đó cả làng lại được siêu thị nhà hàng một bữa thật no nê. Rồi hôm sau cũng vậy, cá vẫn cứ như tự sinh ra trong thung lũng .

Cái bụng đã được no, cái chân không còn muốn đi xa thêm nữa ; lũ làng, ai ai cũng đã thấy ưng bụng với nơi ở mới này. Rồi họ phát hiện quanh đó có rất nhiều những nguồn nước mạch chảy tự nhiên, thật trong lành, mát ngọt ; lại còn có cả một dòng suối lớn quanh năm đầy nước thật thuận tiện cho việc lập buôn làng mới. Cho rằng Giàng đã giúp mình, cả làng quyết định hành động dừng chân cúng tạ và bắt tay vào việc lập buôn làng mới. Họ đặt tên cho buôn mới là Buôn Niêng và gọi dòng suối chảy qua làng là suối Ea Nuôl, còn thung lũng đầy cá lóc suối đã nuôi sống lũ làng khi mới đến kia là Trohbư .

Du khách tổ chức triển khai game show

Vì quá mê cái lịch sử một thời về một vùng đất đẹp như tranh này mà Anh Đỗ Tuấn Hưng ( người Ban mê ) đã khó khăn vất vả để hoàn toàn có thể chiếm hữu được nó và khổ công để tái tạo lại cảnh rừng xưa. Hiện tại, Troh Bư là Khu bảo tồn lan rừng tiên phong và duy nhất tại Việt Nam, một trong những khu vườn cảnh đẹp nhất vùng Tây nguyên với những con đường đi dạo quanh co uốn lượn theo những triền dốc, bờ hồ trong sinh cảnh rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Ở đây có cả một bộ sưu tập phong phú và đa dạng và phong phú về cây, cỏ, hoa và lan rừng ; có những ngôi nhà nhỏ đơn sơ mang đậm màu cổ tích nằm ẩn giữa rừng cây ; những tiểu cảnh đẹp làm điểm nhấn mang đậm phong thái Tây Nguyên và rất “ rừng ” .
Du lịch sinh thái xanh khu bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư – Buôn Đôn là nơi quy tụ, kết tinh giữa vạn vật thiên nhiên, văn hóa truyền thống và con người, nơi bỏ lại sau sống lưng những lo toan của đời sống. Đến với Troh Bư hành khách sẽ có dịp thăm quan quy mô đồn điền cafe xưa của vùng đất Buôn Ma Thuột một Thủ phủ cafe quốc tế, vườn cảnh với 1.000 loài hoa ; tìm hiểu và khám phá cây rừng và phong lan rừng Tây Nguyên ; tour đi bộ liên kết với bến nước buôn Kŏ Dung ; mày mò 3 kỷ lục Việt Nam mà vườn đã xác lập là Bộ sưu tập lan rừng bảo tồn lớn nhất Việt Nam, chiếc thuyền độc mộc lớn nhất Việt Nam và dàn chiêng đá cổ xưa, nguyên bản nhiều thanh lớn nhất Việt Nam. Nơi trẻ nhỏ hoàn toàn có thể tiếp cận, tò mò những loài vật nuôi hiền lành, đáng yêu như đàn chó Phú quốc lai, Hươu sao, Nai, Công, Thỏ, chim Trĩ, gà rừng, Heo rừng. Nơi hành khách hoàn toàn có thể tìm kiếm và lưu giữ những kỷ niệm đẹp bằng những bức ảnh chụp bên những tiểu cảnh hay bên những loài hoa trồng theo phong thái tự nhiên trong vườn Muôn hoa Troh Bư …
Một số hình ảnh tại Troh Bư :

Du khách mày mò dàn chiêng đá cổ xưa
Về nhà hàng siêu thị, hành khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng địa phương mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên như cơm lam, gà nướng Bản Đôn, món heo nướng, rau rừng dân dã, … Troh Bư còn là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu dấu vạn vật thiên nhiên tổ chức triển khai những hoạt động giải trí dã ngoại, cắm trại, chơi game show lớn hay thuê nhà nghỉ cuối tuần ở cùng mái ấm gia đình để được tự câu cá, kiếm củi nấu ăn trong vườn cùng với sự ship hàng tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên cấp dưới vườn Troh bư, Ở đây, hành khách sẽ cảm thấy đời sống thật yên bình và thực sự tự do như quay trở lại ngôi nhà của mình ở quê nhà ngày còn thơ ấu .

Gà nướng Tây Nguyên

Heo đồng bào luộc

Rau rừng xào tỏi
Đặc biệt, đến với vườn Troh bư – Buôn Đôn hành khách sẽ thấy sự biến hóa, sự chuyển mình của du lịch Đắk Lắk, Việt Nam. Đây chính là mẫu sản phẩm độc lạ, rực rỡ có sức hút của Du lịch Đắk Lắk nói chung và huyện Buôn Đôn nói riêng. Hy vọng sẽ có được sự đồng cảm của hành khách khi đến với vườn Troh Bư – Buôn Đôn .

* Thông tin liên hệ:
– Địa chỉ: Buôn Niêng 3, xã Ea Nôul, Huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.
– Điện thoại :  0935 441 761 (Anh Khôi – quản lý)

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay