Nguyên tắc thiết kế nhà vệ sinh đúng kỹ thuật

2022 – 04-05 T04 : 54 : 47-04 : 00

https://vvc.vn/tin-tuc/nguyen-tac-thiet-ke-nha-ve-sinh-dung-ky-thuat-809.htmlhttps://vvc.vn/hl_uploads/tin-tuc/2021_11/10-sac-mau-phong-tam-quyen-rut_1.jpg

https://vvc.vn/hl_uploads/logo.png

Việc phong cách thiết kế Tolet đúng kỹ thuật và rất đầy đủ công suất, tiện ích là điều thiết yếu. Cùng Hải Linh update những nguyên tắc phong cách thiết kế Tolet dưới đây với những thông số kỹ thuật chuẩn nhất .

Thông thường khi thiết kế nhà ở, thì nhiều gia chủ thường chỉ quan tâm đến các không gian như phòng khách, phòng ngủ mà quên mất nhà vệ sinh cũng là không gian cần được quan tâm khi xây dựng. Vì đây là căn phòng mà các thành viên dành tới 1/7 quỹ thời gian trong ngày để sử dụng. Việc thiết kế nhà vệ sinh đúng kỹ thuật và đầy đủ công năng, tiện ích là điều cần thiết. Cùng Hải Linh cập nhật những nguyên tắc thiết kế nhà vệ sinh dưới đây với những thông số chuẩn nhất.

1. Lựa chọn vị trí và hướng đặt nhà vệ sinh

nguyen tac thiet ke nha ve sinh dung ki thuat 1

Về mặt tử vi & phong thủy, phòng vệ sinh là nơi chứa uế khí, thế cho nên tránh đặt ở vị trí chính giữa và thường được đặt ở góc khuất của ngôi nhà. Với những mặt phẳng đất méo, phòng vệ sinh nên đặt ở những chỗ lồi ra hay khuyết lõm để tạo sự vuông vức, cân đối. Những vị trí không nên đặt Tolet như :

 • Tuyệt đối không được đặt Tolet ở giữa nhà.
 • Không sắp xếp Tolet ở ngay cổng hoặc phần cửa ra vào
 • Không được đặt chung với khu nấu ăn.
 • Đại kỵ sắp xếp Tolet bên trên phòng ngủ, phòng khách và phòng thờ.
 • Đặt Tolet ở bên trong phòng ngủ, đối lập cửa phòng ngủ là điều kiêng cự trái tử vi & phong thủy

Việc xác lập hướng Tolet như thế nào là tốt cần phải dựa trên phương hướng của tự nhiên, mệnh trạch gia chủ, hướng nhà, vị trí các phòng công dụng trong ngôi nhà. Về kiến thức và kỹ năng chung thì phòng vệ sinh sẽ không được đặt theo hai hướng là Tây Nam và Đông Bắc. Vì hai hướng này là vị trí của hành Thổ. Khi đặt Tolet quay về hướng Thổ khí đương vượng sẽ tạo ra tính khắc Thổ khắc Thủy và gây ra những tai ương cho gia chủ. Trên thực tiễn vị trí và phương hướng Tolet rất khó để hoàn toàn có thể sắp xếp tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Vì thế, so với những trường hợp bắt buộc phải kiến thiết xây dựng Tolet không hợp tử vi & phong thủy cần phải có những biện pháp hóa giải.

2. Thông số kích thước nhà vệ sinh

Việc kiến thiết xây dựng Tolet với thông số kỹ thuật và kích cỡ đúng chuẩn không chỉ giúp khoảng trống cân đối mà còn hợp tử vi & phong thủy. Mỗi khoảng trống vệ sinh khác nhau sẽ có nhu yếu về diện tích quy hoạnh và cách sắp xếp thiết bị vệ sinh khác nhau.

nguyen tac thiet ke nha ve sinh dung ki thuat 2

 • Nhà vệ sinh nhỏ : Sẽ có diện tích quy hoạnh khoảng 2,5 đến 3 mét vuông. Với diện tích quy hoạnh này bạn không nên sử dụng quá nhiều thiết bị sinh mà chỉ nên chọn các mẫu sản phẩm tối cấn thiết như bồn cầu, chậu rửa treo tường và sen tắm.
 • Nhà vệ sinh vừa: Kích thước trong khoảng 4 đến 6 mét vuông. Với diện tích này bạn có thể bố trí thêm một số đồ nội thất như bồn tiểu nam và tủ đựng nhỏ hay thiết kế sử dụng chậu rửa đặt bàn thay vì chậu rửa treo tường.

 • Nhà vệ lớn sẽ có diện tích từ 10m2 trở lên. Với diện tích nhà vệ sinh rộng như vậy bạn có thể thoải mái bố trí thiết bị vệ sinh hiện đại phục vụ cho nhu cầu của gia đình như: như bồn cầu điện tử, bồn tắm hoặc vách ngăn khu vực tắm, tủ kệ để đồ, thậm chí bạn có thể trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh hay bố trí khoảng không cho tủ đựng quần áo như một số xu hướng thiết kế nhà tắm mới hiện nay.

Ngoài size phòng tắm thì trần Tolet tối thiểu cao 2,2 m. Cửa Tolet có size cao tiêu chuẩn 1,9 m / 2,1 m / 2,3 m và chiều rộng tương ứng 0,68 m / 0.82 m / 1.02 m. Độ dốc mặt phẳng Tolet cũng là tiêu chuẩn cần phải chăm sóc. Điều này quyết định hành động đến mức độ thoát nước nhanh hay chậm. Sàn Tolet khi lát nền theo tỉ lệ 1 m thì độ dốc từ khoảng 1,5 đến 2 cm.

3. Phân khu chức năng trong nhà vệ sinh

nguyen tac thiet ke nha ve sinh dung ki thuat 3

Nhà vệ sinh thường thì được phân thành 3 khu công dụng cơ bản đó là rửa, vệ sinh và tắm. Hiện nay một số ít phòng tắm chỉ được chia thành 2 phân khu công dụng khu vực khô và khu vực ướt. Do vậy tùy vào phòng vệ sinh diện tích quy hoạnh nhỏ hay lớn mà hoàn toàn có thể linh động biến hóa 3 khu vực trên cho hài hòa và hợp lý. Nguyên tắc chung cho việc sắp xếp này là khu vực nào mong ước sử dụng nhiều hơn thì để nhiều khoảng trống hơn.

Một số cách bố trí thường thấy hướng từ cửa vào là chậu rửa đến sen tắm và khu vệ sinh đặt bồn cầu. Hoặc nếu không gian nhà tắm rộng thì chậu rửa và bồn cầu thường đặt trên cùng 1 trục tường, diện tích còn lại bố trí sen tắm cây có vách ngăn chống bắn nước hoặc bồn tắm.

4. Chú ý đến chống thấm nước cho nhà vệ sinh

Để bảo vệ tiêu chuẩn chống thấm nước thị tường và sàn Tolet cần phải được quét chống thấm bằng dung dịch chuyên sử dụng. Vật liệu sử dụng cho sàn nhà phải cách nước tốt là xi-măng, cát, gạch men. Nếu nền toàn xi-măng phải thiết kế làm 2 lớp, lớp dưới dày 2 cm, đợi khô se mặt rồi mới trát thêm lớp cuối mặt phẳng theo tỷ suất hỗn hợp vữa xi-măng và cát là 1 : 2 hoặc 1 : 3. Có thể tăng tính chống thấm bằng cách trộn lẫn thêm theo khối lượng của xi-măng các chất phụ gia chống thấm natri aluminat hoặc sắt clorua.

nguyen tac thiet ke nha ve sinh dung ki thuat 4

Để chống ứ đọng nước mặt phẳng thì mặt sàn Tolet phải thoát nước tốt. Độ dốc mặt sàn giao động từ 3 % đến 5 % về hướng miệng cống thoát. Mặt sàn phòng tắm cũng thường được làm thấp hơn so với cos nền nhà hay mặt sàn từ 5 cm đến 10 cm để tránh tràn nước từ Tolet ra các khoảng trống khác. Vật liệu sử dụng làm mặt sàn phải có độ nhám, không trơn trượt. Tường Tolet cũng nên được ốp lát với chiều cao tối thiểu là 1,8 m để tránh ngấm tường. Nếu nền chọn biện phát ốp lát thì cần được chiết mạch cần thận trành nước thẩm thấu qua các khe gạch ngấm xuống nền và gây ngấm xuống tầng dưới.

5. Bố trí các thiết bị vệ sinh theo tiêu chuẩn kỹ thuật

nguyen tac thiet ke nha ve sinh dung ki thuat 5Do mỗi diện tích quy hoạnh phòng tắm khác nhau mà thiết bị vệ sinh cũng được lựa chọn và có vị trí sắp xếp riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên dù đặt như nào cũng cần bảo vệ các tiêu chuẩn sau :

 • Khoảng cách từ tâm chậu rửa đến tường là 38 cm.
 • Khoảng cách từ tâm bồn cầu đến tâm chậu rửa và đến tâm vòi sen tắm là 76 cm
 • Khoảng cách từ tâm bồn cầu đến thành bồn tắm hoặc tường là 38 cm
 • Khoảng cách từ vị trí đặt bồn cầu đến khoảng không phía trước tối thiểu là 53 cm
 • Vị trí đặt vòi sen cho tối thiểu phải có khoảng khoảng trống 91,5 x 91,5 cm và cửa luôn mở ra ngoài

Đây đều là khoảng cách khoảng trống tối thiểu giữa các đồ vật để bảo vệ công suất sử dụng. Tất cả các thước đo trên đều được tính ở vị trí tâm của mỗi đồ vật. Bên cạnh đó việc sắp xếp nguồn điện đúng vị trí và tiêu chuẩn cũng giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho các thành viên trong mái ấm gia đình :

 • Khoảng cách giữa các ổ cắm và nguồn nước là 15,2 cm
 • Khoảng cách từ ổ cắm điện đến chậu rửa tối thiểu 91,5 cm, được tính từ cạnh của chậu nếu có khoảng trống hoặc từ mép nếu có bệ chân
 • Đèn treo nên cách tường tối thiểu 91,5 cm và đặt cao trên bồn cầu 2,5 m
 • Mỗi phòng tắm phải có tối thiểu 1 công tắc nguồn đèn trên tường ngay từ cửa vào

Hệ thống đường điện cần thiết kế ngầm và không đi vào khu vực khí ẩm vì Tolet là nơi sử dụng nước tiếp tục nên tuyệt đối không để đường điện nổi. Lưu ý dây dẫn không được hở, bình nóng lạnh phải có dây điện nối đất, aptomat riêng.

6. Đảm bảo hệ thống đường ống thoát nước tốt

Để hoạt động của nhà vệ sinh được hoàn hảo, an toàn và bền bỉ đòi hỏi phải thiết kế hệ thống đường ống nước thoát chất thải chuẩn xác đến mức tối đa. Chúng ta cần lắp đặt chính xác các đường ống nước cố định trong tường hoặc sàn nhà. Đặc biệt là chất liệu đường ống đảm bảo chất lượng để tránh bị rò rỉ nước. Tránh tình trạng độ dốc không đúng nước thải không thoát được dẫn đến tắc cống.

nguyen tac thiet ke nha ve sinh dung ki thuat 6

Đối với nhà cao tầng liền kề, phòng vệ sinh của các tầng nên cùng nằm trên một trục đường thẳng để việc cấp thoát nước thuận tiện. Ngoài ra cần chú ý quan tâm, không nên phong cách thiết kế Tolet ở giữa nhà. Vì như vậy mạng lưới hệ thống cấp thoát nước buộc phải chạy qua phía dưới các khu vực hoạt động và sinh hoạt khác của nhà tại, vừa không tiện vừa khó sửa chữa thay thế nếu có sự cố, hỏng hóc. Như vậy, trên đây là Nguyên tắc phong cách thiết kế Tolet đúng kỹ thuật cơ bản khi triển khai thiết kế xây dựng phòng tắm cho gia đinh. Bạn tìm hiểu thêm vận dụng và nên tránh những quan tâm mà Hải Linh đề ra để có một khoảng trống tắm văn minh và hoàn hảo nhất .

Source: https://vvc.vn
Category : Lắp Đặt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay