Chất thải là gì? Phân loại chất thải như thế nào?

Chất thải là gì? Phân loại chất thải như thế nào?

“Chất thải”-Mỗi ngày, hàng ngàn tấn chất thải được thải ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của chúng ta. Vậy chất thải là gì? Phân loại chất thải và cách xử lý như thế nào? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây nhé!

Phân loại chất thải như thế nào?

Chất thải là gì?

Chất thải hay còn gọi là rác thải có thể là bao bì, túi nilon, túi đựng thức ăn, giấy… Như vậy, rác thải là là tất cả những gì chúng ta không dùng tới và thải ra môi trường xung quanh.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rác thải ở bất kể nơi đâu từ nông thôn đến thành thị, từ quốc gia nghèo nàn đến những cường quốc vững mạnh. Các loại chất thải nếu không được giải quyết và xử lý sẽ gây ra thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên .

Phân loại chất thải

Có 2 cách phân loại rác thải. Cụ thể như sau:

Phân loại theo nguồn gốc phát sinh

Nếu phân loại theo nguồn gốc phát sinh thì có 6 loại. Bao gồm :

Phân loại rác thải sinh hoạt

Chất thải hoạt động và sinh hoạt là những loại rác bị loại ra trong quy trình hoạt động và sinh hoạt, hoạt động sản của con người, động vật hoang dã. Cũng có nhiều người đã định nghĩa hóm hỉnh rác thải hoạt động và sinh hoạt là hữu cơ ship hàng cho con người. Khi không còn được sử dụng, chúng được coi là “ tàn tích ” và bị vứt trả lại thiên nhiên và môi trường sống .
Bất kỳ một hoạt động giải trí sống nào của con người đều sản sinh ra một lượng rác đáng kể. Trung bình sẽ có 0.5 – 1 kg lượng rác thải hoạt động và sinh hoạt “ được ” thải ra một ngày. Nếu không được giải quyết và xử lý thì sẽ gây nên thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên trầm trọng .

Phân loại rác thải sinh hoạt: Có 3 loại là rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế.

Rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ rất dễ phân huỷ. Chúng thường được tái chế thành phân hữu cơ hoặc thức ăn cho động vật hoang dã .
Rác thải hữu cơ gồm có :

 • Phần bỏ đi của thực phẩm sau khi đã lấy đi phần chế biến được: các loại rau củ bị hư thối
 • Thực phẩm thừa, hỏng: cơm/canh/thức ăn thừa hoặc thiu, bã chè, cafe
 • Hoa, lá, cỏ, cây không được sử dụng: cỏ cây bị cắt xén, hoa rụng…

Rác thải vô cơ

Rác vô cơ là toàn bộ những loại rác không hề sử dụng cũng không hề tái chế. Chúng chỉ hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý bằng cách chôn lấp .
Rác vô cơ gồm có :

 • Bao bì bọc bên ngoài chai/hộp thực phẩm
 • Túi nilon được bỏ đi. Những chiếc túi này có thể “sống sót” khá lâu. Nếu chôn ở dưới lòng đất, nó sẽ phân huỷ hết trong 400 – 600 năm.
 • Vật dụng/ thiết bị bị bỏ đi trong đời sống hàng ngày của con người.

Rác thải tái chế

Rác tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng hoàn toàn có thể tái chế sử dụng. Ví dụ như những loại giấy thải, những vỏ hộp / chai / vỏ lon thực phẩm .

Rác thải văn phòng

Rác thải văn phòng được hiểu là những văn phòng phẩm không còn được sử dụng. Chúng hoàn toàn có thể là giấy báo cũ, bút hết mực, hỏng …

Rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp là những loại rác có thành phần cực kỳ độc như chất ngâm tẩm, tẩy rửa, chất hoá học, phế liệu công nghiệp …
Rác thải công nghiệp nếu không được giải quyết và xử lý kỹ trước khi thải ra thiên nhiên và môi trường sẽ gây ảnh hưởng tác động đến đời sống, sức khoẻ của con người cũng như thiên nhiên và môi trường sống xung quanh. Không những vậy, nó còn hoàn toàn có thể gây ung thư, đột biến gen, suy thoái và khủng hoảng giống nòi …

Rác thải nông nghiệp

Rác thải nông nghiệp được biết đến là những loại chai lọ thuốc trừ sâu bọ, thuốc kích thích tăng trưởng …

Rác thải xây dựng

Rác thải thiết kế xây dựng được thải ra môi trường tự nhiên xung quanh từ quy trình thiết kế xây dựng, sửa chữa thay thế những khu công trình. Các loại rác thải này còn được gọi là xà bần, gồm có gạch, đá, vụn đất … .

Phân loại rác thải y tế

Rác thải y tế là những vật ở thể rắn, lỏng, khí được thải ra từ cơ sở y tế. Phân loại rác thải y tế đơn cử như sau :

 • Chất thải lây nhiễm

Chất thải lây nhiễm gồm có băng gạc bẩn, đồ băng bó, găng tay … Tóm lại là những vật tư tiếp xúc với máu và chất thải của bệnh nhân .

 • Vật sắc nhọn

Vật sắc nhọn gồm có : kim tiêm, dao mổ, xi-lanh, kéo mổ, ống hút, lưỡi dao, thuỷ tinh vỡ …

 • Chất thải từ phòng thí nghiệm

Bao gồm găng tay, ống nhiệm, bình đựng vật cấy hoặc những chất gây bệnh, túi máu, vi sinh vật …

 • Dược phẩm

Chất thải dược phẩm là những thuốc đã quá hạn sử dụng cần hoàn trả lại, thuốc bị đổ, hư hỏng …

 • Bệnh phẩm

Chất thải bệnh phẩm là mô người bị nhiễm bệnh / không bị nhiễm bệnh, nội tạng, bộ phận khung hình người, nhau thai, thi thể người, mô và xác động vật hoang dã trong phòng thí nghiệm …

Phân loại theo mức độ nguy hại

Theo phân mục Môi trường và công cộng, nếu phân loại theo mức độ nguy cơ tiềm ẩn thì rác thải có 2 loại rác thải không nguy cơ tiềm ẩn và rác thải nguy cơ tiềm ẩn .
Rác thải nguy cơ tiềm ẩn là loại rác có chứa những chất hoặc hợp chất có đặc tính gây nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp như dễ cháy, dễ nổ, gây ngộ độc, dễ ăn mòn, lây nhiễm … Thậm chí chúng hoàn toàn có thể tương tác với chất khác gây nguy cơ tiềm ẩn đến môi trường tự nhiên và sức khoẻ của con người .
Rác thải không nguy cơ tiềm ẩn là rác thải không chứa hoặc chứa ít những hợp chất có đặc tính gây nguy cơ tiềm ẩn cho môi trường tự nhiên và sức khoẻ con người .
Xử lý rác thải là quy trình sử dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật để làm giảm, vô hiệu, cách ly, thiêu đốt, chôn lấp … những yếu tố có hại trong rác thải. Có 3 cách giải quyết và xử lý rác thải gồm có :

Thu gom rác vào bãi rác rồi đem đi xử lý

Đây là giải pháp truyền thống cuội nguồn và được sử dụng khá nhiều do hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý được một số lượng lớn. Tuy nhiên, những bãi rác thải lúc bấy giờ chưa được góp vốn đầu tư, kiến thiết xây dựng đúng quy cách. Điều này dẫn đến gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường xung quanh khu vực đó .

Sử dụng hoá chất

Trên thị trường lúc bấy giờ có một số ít loại hoá chất hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý rác thải như BioStreme 9442F, GEM-K, EM WAT-1, Clean Air … Tuy nhiên, những chất hoá học này hoàn toàn có thể gây hại trực tiếp đến con người. Vì vậy, giải pháp giải quyết và xử lý rác thải này rất ít khi được sử dụng .

Sử dụng lò đốt rác thải rắn

Đây là công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển bậc nhất lúc bấy giờ. Hiện có 2 loại lò đốt :

 • Lò đốt công suất lớn có sử dụng năng lượng.
 • Lò đốt gia đình công suất nhỏ không sử dụng năng lượng.

Lò đốt rác thải có những ưu điểm sau:

 • Giá thành rẻ
 • Dễ thi công
 • Nguyên lý vận hành đơn giản
 • Xử lý sạch mọi nguồn rác thải
 • Tro tàn có thể sử dụng làm phân bón/ gạch xây nhà.

Ngoài 3 cách sử dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật để giải quyết và xử lý rác thải, có lẽ rằng giáo dục trong nghành rác và quản trị rác cũng rất quan trọng. Theo đó, người dân phải có thói quen phân loại rác chứ không phải bạ đâu vứt đấy như lúc bấy giờ. Bởi lẽ, việc phân loại rác từ đầu nguồn không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường tự nhiên mà nó còn tạo thói quen tốt cho người dân. Không những vậy, ý thức về bảo vệ môi trường tự nhiên của người dân cũng sẽ được nâng cao hơn. Từ đó, thực trạng ô nhiễm sẽ được cải tổ hơn
Việc phân loại rác sẽ vừa bảo vệ thiên nhiên và môi trường, vừa tiết kiệm chi phí tài nguyên vạn vật thiên nhiên và giảm lượng rác thải ra thiên nhiên và môi trường sống … Nếu có ý thức phân loại rác sẽ mang lại quyền lợi lớn cho hội đồng, bảo vệ thiên nhiên và môi trường xanh và sạch hơn .
Tóm lại, phải làm thế nào để dân cư có thói quen tốt, hành vi tốt với rác thải, rác thải không có ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ mà ngược lại còn là nguồn tài nguyên có lợi cho con người. Góp phần thôi thúc tăng trưởng xanh, đem lại sự bảo đảm an toàn cho thiên nhiên và môi trường .

Source: https://vvc.vn
Category : Môi trường

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM