Cách thiết kế bài giảng và giáo án điện tử

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật, công nghệ thông tin. Có thể thấy, công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ và ở khắp các lĩnh vực có trong đời sống con người. Giáo dục cũng thế, giáo dục cũng có những sự ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ tối đa trong vấn đề dạy và học của giáo viên và học sinh.

cách thiết kế bài giảng và giáo án điện tử

  1. 1. Giáo án điện tử là gì ?

– Giáo án điện tử hoàn toàn có thể hiểu là giáo án truyền thống lịch sử của giáo viên nhưng được đưa vào máy tính. Giáo án truyền thống cuội nguồn nhưng được tàng trữ, bộc lộ ở dạng điện tử. Khi giáo án truyền thống cuội nguồn được đưa vào máy tính thì những ưu điểm, thế mạnh của công nghệ thông tin sẽ phát huy tối đa trong việc trình diễn nội dung, hình thức của giáo án .
– Như vậy, giáo án điện tử không bao hàm có ứng dụng hay không việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiết học mà giáo án đó bộc lộ. Giáo án điện tử là bản thiết kế đơn cử hàng loạt kế hoạch hoạt động giải trí dạy học của giáo viên trên giờ lên lớp, hàng loạt hoạt động giải trí dạy học đó được số hóa và minh họa bằng những tài liệu đa phương tiện một cách trực quan, có cấu trúc chặt vẽ là có logic .

– Giáo án điện tử là một tập hợp các bài giảng điện tử được người dạy thiết kế người học có thể giao tiếp với thiết bị và những hoạt động dựa trên những gì được người dạy lập trình trước, người dạy lúc này không phải giao tiếp trực tiếp với người học. Qua đó, người học có thể rút ra được kiến thức cho bản thân mình.
Xem thêm: có nên cần sinh viên dạy kèm

  1. 2. Vì sao cần sử dụng bài giảng điện tử ?

– Ngày nay, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy sẽ giúp giáo viên thuận tiện minh họa bằng hình ảnh, video thay vì trước đó là những giáo án truyền thống cuội nguồn viết tay. Bài giảng điện tử làm tăng tính sinh động của tài liệu học, giúp học viên tiếp thu bài một cạc thuận tiện và linh động nhất bằng những hình ảnh minh họa, bằng những video. Giáo án điện tử rất dễ trong việc tàng trữ và vận động và di chuyển, chỉ cần người dùng lưu giáo án bằng thẻ nhớ, USB, tải lên gmail, google drive thay vì cầm sổ sách như trước kia .

– Giáo án điện tử còn giúp thầy cô giáo viên lưu trữ và trao đổi chuyên môn với những thầy cô giáo viên khác dễ dàng hơn và thuận tiện hơn.
Xem thêm: gia sư tại nhà là gì?

  1. 3. Những yếu tố để giáo án điện tử đạt chất lượng

– Nội dung thiết kế xây dựng mạch lạc, rõ ràng. Cần xu thế rõ ràng theo từng chủ đề, nội dung bài học kinh nghiệm. Trình bày rõ ràng theo trình tự sắp xếp theo bài học kinh nghiệm. Thầy cô cần nghiên cứu và phân tích mạch lạc, dễ hiểu và minh họa đơn cử bằng những nội dung, hình ảnh có tương quan .
– Kỹ năng sử dụng thiết bị để dạy giáo án điện tử là cần những thiết bị Giao hàng cho việc làm giảng dạy cần liên tục bảo trì máy tính, máy chiếu để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt nhất. Giáo viên cần có kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức về việc sử dụng máy tính, máy chiếu để khi xảy ra những lỗi hay sự cố về máy móc đều hoàn toàn có thể giài quyết được .

– Nội dung bài giảng cần xây dựng bằng những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp truyền thống và giáo án điện tử giúp nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy. Không sao chép và không quá lạm dụng giáo án điện tử trong dạy học vì nó có thể làm mất đi sự linh động trong công tác giảng dạy. Giáo viên cần soạn đầy đủ, chi tiết đáp án sau đó triển khai thành từng bài giảng riêng, slide thông tin khác nhau.
Xem thêm: trung tâm gia sư quận 9 tốt nhất

  1. 4. Cách phong cách thiết kế giáo án điện tử bằng Powerpoint

– Cấu trúc một file slide : Powerpoint được cấu trúc từ những Slide, vì vậy mà việc kiến thiết xây dựng, phong cách thiết kế cấu trúc slide rất quan trọng. Thầy cô giáo viên càn xác lập nội dung trình diễn, sau đó kiến thiết xây dựng số lượng slide tương thích .
– Để tạo ra một slide cần :

4.1. Khởi động Powerpoint

Cách 1 : Vào Start -> Program -> Microsoft Powerpoint
Cách 2 : Tại biểu tưởng Microsoft Powerpoint, kích đúp chuột

4.2. Tạo một trình diễn mới

Khi khởi động Powerpoint sẽ hiện sẵn một slide, để tạo trình diễn mới vào Blank Presentation -> OK

4.3. Nhập nội dung cho Slide

4.4. Trình diễn slide

Cách 1 : Chọn hình tượng Slide show ( góc dưới bên trái )
Cách 2 : Vào View -> Chọn Slide Show
Cách 3 : Nhấn F5

4.5. Ghi tệp trình diễn

Cách 1 : Nhấn hình tượng Save trên thanh công cụ .
Cách 2 : Vào File -> Save
Cách 3 : Nhấn tổng hợp Ctrl + S
– Xây dựng những slide gồm quản lí Slide, ta hoàn toàn có thể thêm một slide : Chọn Insert -> New Slide hoặc chọn một mẫu slide sau đó nhấn OK. Di chuyển giữa những slide dùng chuột vận động và di chuyển trên thanh cuộn dọc. Xóa slide chuyển tới slide cần xóa nhấn Edit -> Delete Slide .

– Đưa thông tin lên slide: Thông tin đưa lên slide bao gồm chèn văn bản vào slide ta chọn Textbox -> kéo chuột để tạo khuôn -> nhập văn bản, vẽ hình vẽ vào slide chọn công cụ trên thanh vẽ -> kéo chuột để vẽ trên slide -> nếu cần nhóm thì chọn Group. Chèn hình ảnh vào slide vào Insert -> Picture -> Clipart sau đó chọn hình cần chèn, chèn bảng biểu vào slide vào Insert -> table -> chọn số cột, số hàng -> OK, chèn âm thanh vào slide vào Insert -> Movies and Sound -> Âm thanh cần chèn -> OK.
Xem thêm: tiêu chí của 1 trung tâm gia sư uy tín

Source: https://vvc.vn
Category: Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay