Palembang – Wikipedia tiếng Việt

Palembang là thành phố tỉnh lị của tỉnh Nam Sumatra, thuộc phía tây Indonesia. Palembang là một trong những đô thị cổ nhất đất nước và từng có một thời gian dài là kinh đô của một đế chế mạnh về hàng hải. Palembang nằm bên bờ sông Musi này là thành phố lớn thứ hai trên đảo Sumatra sau Medan và là thành phố lớn thứ bảy tại Indonesia. Thành phố từng đăng cai tổ chức Sea Games 2011 và Asian Games 2018 cùng với thủ đô Jakarta.

Thành phố nguyên là kinh đô của Vương quốc Srivijaya, một vương triều Mã Lai hùng mạnh và có tác động ảnh hưởng tới cả khu vực Khu vực Đông Nam Á. Các dấu tích sớm nhất về sự sống sót của thành phố là từ thế kỷ thứ 7 ; một hòa thượng người Trung Quốc có pháp danh là Nghĩa Tịnh, đã ghi chép về chuyến thăm Srivijaya trong vòng 6 tháng của ông vào năm 671. Các cảnh sắc điển hình nổi bật của thành phố là cầu Ampera và sông Musi, con sông chia đôi thành phố, phía bắc là Seberang Ilir và phía nam là Seberang Ulu. Seberang Ilir là TT kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống trong khi Seberang Ulu là TT chính trị .
Thành phố xưa kia từng là kinh đô của vương quốc Srivijaya theo Ấn Độ giáo, vương quốc này từng trấn áp một phần đáng kể khu vực mà nay là Indonesia, Malaysia và miền nam Xứ sở nụ cười Thái Lan. Năm 1025, Srivijaya đã bị Đế chế Chola ( Dưới thời nhà vua Rajendra Chola I ) của miền nam Ấn Độ lấn chiếm, kinh đô của Srivijaya sau cuối chuyển lên phía bắc tới Jambi. Palembang cũng là nơi xuất thân của Parameswara, người sáng lập Vương quốc ( Hồi giáo ) Malacca .

Các di sản kiến trúc dưới thời thực dân Hà Lan vẫn hiện diện tại Palembang cho tới ngày nay. Cảng nước sâu đã được xây dựng dọc theo Sông Musi, là sông chảy qua thành phố. Trận thủy chiến Palembang đã diến ra gần thành phố trong Chiến tranh thế giới thứ hai từ ngày 13 tháng 2- 15 tháng 2 năm 1942.

Vương quốc Srivijaya[sửa|sửa mã nguồn]

Các câu khắc trên đồi Kedukan, được ghi vào năm 682 CN, là câu khắc cổ nhất được tìm thấy tại Palembang. Các câu khắc kể về vị vua đã giành được sức mạnh thần thông và đã đứng đầu một lực lượng quân đội lớn cả trên bộ và trên biển. Vào thời kỳ 850 – 1025 CN, Palembang đã trở nên thịnh vượng với vai trò là một TT thương mại giữa phương Đông và phương Tây. Palembang cũng trở thành một TT của việc tiếp thu những giáo lý của Ấn Độ giáo và tiếng Phạn. Các thư sinh đến từ Nước Trung Hoa đã dừng chân tại Palembang để học tiếng Phạn trước khi liên tục quy trình học tập tại Ấn Độ .Vào năm 990, một đội quân đến từ vương quốc Medang trên hòn đảo Java đã tiến công Srivijaya. Palembang đã bị thất thủ và cướp phá. Tuy nhiên sau đó vua Chulamanivarmadeva đã thỉnh cầu Trung Quốc trợ giúp. Năm 1006, cuộc xâm lược đã bị đẩy lui. Để trả đũa, Chulamanivarmadeva đã liên minh với vua Wurawari của Luaram để chống lại Medang. Trong những đại chiến sau đó, Cung điện của vương quốc Medang bị tàn phá và thành viên hoàng gia Medang đã bị hành quyết .Năm 1068, Vua Rajendra I của Nhà Chola tại Ấn Độ đã xâm lược khu vực mà nay là bang Kedah của Malaysia. Phạm vi ảnh hưởng của Srivijaya đã bị thu hẹp. Các lãnh địa khởi đầu giành lấy quyền tự chủ với sự thống trị từ Palembang và họ đã xây dựng nhiều vương quốc nhỏ trên khắp đế chế. Có một số ít bằng cớ về việc Hà Nội Thủ Đô của Srivijaya đã bị di tán từ Palembang tới Jambi, nhưng điều nay vẫn còn là một tranh cãi. Sau sự sụp đổ của Sriwijaya, không có thế lực chính nào trấn áp Palembang. Vào lúc đó, có 1 số ít thế lực cát cứ trở nên hùng mạnh tại khu vực xung quanh. Thêm vào đó, 1 số ít thương nhân Trung Hoa đã biến thành phố thành cơ sở thương mại của họ. Những người đi biển cũng lập cơ sở chính của mình tại Palembang .

Vương quốc Hồi giáo Palembang[sửa|sửa mã nguồn]

Nhà thờ Lớn Palembang
Sự suy vong của Majapahit tại Java đã gián tiếp góp thêm phần vào việc Pamalayu trấn áp Sumatra trong một thời hạn dài. Một vài nhân vật quan trọng sau sự sụp đổ của Majapahit là Raden Patah, Ario Dillah ( Ario Damar ), và Pati Unus có quan hệ mật thiết với Palembang. Sau khi Vương quốc Hồi giáo Demak thay thế sửa chữa Majapahit trên hòn đảo Java. Palembang trở thành TT của một vương quốc Hồi giáo với Darussalam Mukmiminin Khalifatul susuhunan Sayyidu Abddurrahaman Faith là vị vua tiên phong. Vương quốc này được hính thành trên cơ sở link hai nền văn hóa truyền thống Ấn Độ và Hồi giáo. Dưới thời Sriwijaya và Majapahit, Palembang có tác động ảnh hưởng về nhiều mặt trong khu vực, và bao trùm cả bán đảo Mã Lai. Một trong những vị vua nổi tiếng nhất vào thời kỳ này là Mahmud Badaruddin II, ông đã giành thắng lợi ba lần trước những lực lượng Anh Quốc và Hà Lan .

Thời thuộc địa[sửa|sửa mã nguồn]

Sau sự sụp đổ của Vương quốc Hồi giáo Palembang Darussalam, khi Quốc vương Mahmud Badaruddin II trải qua một đại chiến quyết liệt với Tướng Hendrik Merkus de Kock của Hà Lan, Palembang trở thành một vương quốc dưới quyền Đông Ấn Hà Lan. Một số quốc vương sau này đã thứ thực thi cuộc chiến tranh chống người Hà Lan nhưng đều thất bại .
Vào ngày 27 tháng 12 năm 2005, Tổng thống Indonesia đã công bố Palembang là ” Thành phố Du lịch đường thủy “. Bà bày tỏ thành phố hoàn toàn có thể tăng thêm sức hút từ những thế mạnh của mình, giống như những đô thị khác tại Khu vực Đông Nam Á như Bangkok và Phnôm Pênh. Thời gian gần đây, thành phố được quốc tế chú ý quan tâm vì là nơi đăng cai tổ chức triển khai Sea Games 2011
Palembang có độ cao trung bình 8 trên mực nước biển. Palembang là một nơi có vị trí kế hoạch bởi nó nằm trên tuyến đường xuyên hòn đảo Sumatra. Palembang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đơn cử là rừng mưa nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ tương đối cao high và đôi lúc có gió mạnh. Nhiệt độ của thành phố giao động từ 23,4 C đến 31,7 C. Lượng mưa trung bình là 2000 mm – 3000 mm. Độ ẩm từ 75 đến 89 %. Trong những tháng khí ẩm nhất, vùng đầm lầy của thành phố thường ngập nước .

Dữ liệu khí hậu của Palembang
Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Năm
Trung bình cao °C (°F) 30.8 31.2 31.5 32.1 32.4 31.9 31.8 32.1 32.5 32.6 31.9 31.1 31,83
Trung bình ngày, °C (°F) 26.8 27.1 27.2 27.7 28.0 27.4 27.0 27.2 27.5 27.7 27.4 27.0 27,33
Trung bình thấp, °C (°F) 22.9 23.0 23.0 23.4 23.6 22.9 22.3 22.4 22.5 22.9 23.0 23.0 22,91
Giáng thủy mm (inch) 277
(10.91)
262
(10.31)
329
(12.95)
263
(10.35)
213
(8.39)
122
(4.8)
104
(4.09)
107
(4.21)
120
(4.72)
186
(7.32)
274
(10.79)
366
(14.41)
2.623
(103,27)
Số giờ nắng trung bình hàng tháng 169 118 130 150 174 127 130 149 118 160 132 120 1.677
Nguồn #1: Climate-Data.org[1]
Nguồn #2: Deutscher Wetterdienst[2][3]

Palembang nói chung có địa hình phẳng phiu, với độ nghiêng trung bình là từ 0 đến 20 mm. Chỉ có một phần nhỏ diện tích quy hoạnh của thành phố có độ cao đáng kể, đa phần là ở phía bắc. Đất trồng tại Palembang là đất phù sa. Đất sét và đất cát nằm trên những lớp địa tầng trẻ hơn, và hoàn toàn có thể chứa dầu mỏ .
Palembang tại Nam Sumatra
Palembang được chia thành 16 kecamatan ( Q. ) và được chia tiếp thành 107 kelurahan ( phường ) :

Thiếu nữ Palembang
Người dân Palembang thuộc nhóm dân tộc bản địa Mã Lai, tiếng mẹ đẻ của họ là tiếng Mã Lai, họ gọi phương ngữ của mình là tiếng Palembang hay tiếng Musi. Những người khác không phải là dân cư địa phương tại Palembang nhưng đến từ những nơi khác tại Nam Sumatra thường pha trộng ngôn từ của mình với tiếng Palembang, như tiếng Komering, Lahat, Rawas. Cũng có một bộ phận dân cư đến từ những nơi ngoài nam Sumatra, hầu hết họ là người Java, người Hoa, người Ả Rập, người Ấn, Minangkabau, và người Sundan .Tôn giáo chính tại Palembang là Hồi giáo. Tuy nhiên nhiều dân cư cũng là Fan Hâm mộ Công giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, và Nho giáo .
Mạng lưới giao thông vận tải công cộng đa phần tại Palembang là những xe buýt nhỏ. Ngoài ra, những con thuyền truyền thống lịch sử hay cao tốc cũng tham gia Giao hàng nhu yếu đi lại của những dân cư sinh sống gần bờ sông. Các chiếc tuyền truyền thống lịch sử được gọi là Ketek, nghĩa là thuyền ba ván .Thành phố có Sân bay Quốc vương Mahmud Badaruddin II và có lịch bay tời nhiều thành phố tại Indonesia và Nước Singapore ( Silk Air ) hay Malaysia ( Sriwijaya Air ). Các điểm đến ngoại bang được mở khi trường bay được tăng cấp thành trường bay quốc tế. Sân bay cũng ship hàng nhu yếu đi lại bằng đường hàng không của những khu vực khác tại tỉnh Nam Sumatra .Cảng Boom Baru là cảng chính tại Palembang, cảng này nằm trên sông Musi. Ngoài ra, Palembang còn có hai cảng chính khác là 36 Ilir và Tanjung Api-api. Từ những bến cảng này có những chuyến phà nối Palembang tới cảng Muntok trên hòn đảo Bangka Island, tỉnh hòn đảo Bangka-Belitung và hòn đảo Batam .Ngày 1 tháng 8 năm 2018, chính thức khánh thành tuyến đường tàu đô thị tiên phong của thành phố này sau 5 năm xây đắp .
Từ thời cổ, Palembang đã là một thành phố cảng mang tính quốc tế và tiếp thu những ảnh hưởng tác động văn hóa truyền thống từ những nước khác như người Mã Lai ở khu vực ven biển, người Minangkabau trong vùng trong nước, người Java, Ấn, Hoa, và Ả Rập. Trong suốt lịch sử vẻ vang, Palembang đã lôi cuốn những người nhập cư từ những vùng khác trên quần đảo Mã Lai và biến nơi đây thành một đô thị đa văn hóa. Mặc dù thành phố thời nay đã không còn là thành phố cảng chính của quần đảo, nhưng những tàn dư của thời hoàng kim này vẫn hiện hữu trong văn hóa truyền thống của thành phố. Hầu hết dân cư Palembang đã tiếp thu văn hóa truyền thống của những người Mã Lai và Java ở vùng ven biển .
Sân hoạt động Gelora Sriwijaya được thiết kế xây dựng nhân ngày Tuần Thể thao Quốc gia lần thứ XVI vào năm 2004. Sân nằm trên khu vực Jakabaring, phía nam của Palembang. Hình dáng của sân vận động được cách điệu từ chiếc thuyền terkembang và được đặt tên để tưởng niệm sự vĩ đại của vương quốc Srivijaya, vốn đặt kinh đô tại Palembang. Câu lạc bộ bóng đa Sriwijaya có trụ sở tại Palembang hiện đang tranh tài tại giải Djarum ( Ngoại hạng Indonesia ) .

Đây là nơi diễn ra lễ khai mạc SEA Games 26 vào ngày 11 tháng 11 năm 2011.

 • Đại học Sriwijaya
 • Trường bách khoa Sriwijaya Palembang
 • Học viện Hồi giáo Nhà nước Raden Fattah Palembang
 • Trường Báo chí Indonesia
 • Đại học Bina Darma
 • Đại học Indo Global Mandiri,
 • Đại học Muhammadiyah Palembang
 • Đại học Palembang
 • Đại học Syahyakirty
 • Đại học IBA
 • Đại học Tamansiswa
 • Đại học PGRI Palembang
 • Đại học Quốc gia Kader
 • Đại học Tridinanti
 • Đại học Mở

Thành phố chị em[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM