Biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học trong canh tác nông nghiệp

Biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học trong canh tác nông nghiệp

Canh tác thuận theo tự nhiên là phương pháp canh tác dựa trên sự tôn trọng thiên nhiên và tồn tại dựa trên sức mạnh cân bằng của thiên nhiên. Trong đó, yếu tố đa dạng sinh học ở môi trường canh tác là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đa dạng sinh học trong nông nghiệp lại bị mất dần bởi tình trạng canh tác thiếu khoa học và định hướng phù hợp.

Việc bảo tồn đa dạng sinh học là một nguyên tắc cốt lõi của nông nghiệp, đặc biệt quan trọng là sản xuất theo hướng tự nhiên. Bởi đa dạng sinh học sẽ là con đường tối ưu nhất để ngăn ngừa dịch bệnh, tăng trưởng đất trồng, khống chế những tác nhân gây hại, … Vì vậy, cần có những giải pháp tương thích giúp tái tạo đa dạng sinh học trong nông nghiệp .

1/ Thế nào là đa dạng sinh học trong nông nghiệp

Đa dạng sinh học là sự đa dạng và phong phú những sinh vật và những phức hợp sinh thái mà sinh vật đó là một thành phần, gồm có sự đa dạng trong nội bộ những loài ( đa dạng gen ), đa dạng những loài, và những hệ sinh thái .

Đa dạng sinh học là nền tảng của nông nghiệp, là nguồn
gốc và sự phong phú của mọi giống cây trồng và vật nuôi.

Đa dạng sinh học là nền tảng của nông nghiệpĐa dạng sinh học nông nghiệp là bộ phận của đa dạng sinh học, gồm có toàn bộ những thành phần của đa dạng sinh học – ở cấp gen, cấp loài và cấp hệ sinh thái – tương quan đến thực phẩm và nông nghiệp và những hệ sinh thái nông nghiệp, gồm có những loài cây xanh và vật nuôi, và nhiều giống thuộc những loài đó và còn gồm có những thành phần khác tương hỗ cho sản xuất nông nghiệp .
Đa dạng sinh học nông nghiệp còn là tác dụng của quy trình tinh lọc tự nhiên và tự tạo .

2/ Vai trò, ý nghĩa của đa dạng sinh học trong nông
nghiệp

Cung cấp cho con người những điều kiện kèm theo thiết yếu để sống, cung ứng cơ sở để sản xuất lương thực và hàng loạt những loại sản phẩm phi lương thực khác như : những nguyên vật liệu cho đời sống hàng ngày, thuốc chữa bệnh, tạo nguồn thu nhập, …
Làm cơ sở trợ giúp cho việc sản xuất lương thực trải qua những hiện tượng kỳ lạ như sự thụ phấn, trấn áp sinh học những loài dịch hại, bệnh và làm đất phì nhiêu do quy trình những chất dinh dưỡng .
bảo tồn đa dạng sinh học đảm bảo cho sự phát triển bền vững Đa dạng sinh học đảm bảo cho sự phát triển bền vữngTạo thu nhập cho người dân sống quanh hệ sinh thái ( hệ sinh thái rừng ngập nước, hệ sinh thái nước lợ, .. )
Cung cấp thực phẩm, lương thực thiết yếu cho con người .
Cung cấp nguyên vật liệu cho ngành thiết kế xây dựng, xuất khẩu gỗ .
Cung cấp dược liệu chữa bệnh cho con người .
Tạo ra những giá trị văn hóa truyền thống, xã hội .
Đa dạng sinh học mang đến các giá trị văn hóa xã hộiMang lại những giá trị thẩm mĩ .
Là môi trường tự nhiên sống, sinh trưởng tăng trưởng thuận tiện của những loài thiên địch .

3/ Biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học trong phát triển nông nghiệp

Bảo vệ và kích thích sự phát triển của các loài thiên địch của sâu bệnh hại, duy trì cân bằng sinh thái. Áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp.

Bảo vệ thiên địch góp phần bảo tồn đa dạng sinh họcBảo vệ, kích thích sự phát triển của các loài thiên địch

Chỉ dùng thuốc trừ sâu bệnh ít độc hại nhất đủ để kiểm soát dịch hại trong trường hợp cần thiết. Thông thường (nhưng không phải luôn luôn) thì các loại thuốc trừ sâu thảo dược ít độc hại hơn các loại thuốc hoá học. Nhưng vẫn phải luôn nhớ rằng ngay cả thuốc trừ sâu thảo dược cũng nguy hiểm đối với môi trường. Nên chỉ sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học và kích thích tính kháng sâu bệnh của cây trồng.

Cố gắng sử dụng đến mức tối đa những loại phân hữu cơ .
Không phun thuốc trừ sâu vào những khu ruộng để hoang .

Khi thu hoạch, chỉ lấy những phần quan trọng cần thiết của cây cối, để lại những phần không cần thiết. Không đốt chất phế thải của cây trồng mà tận dụng để che phủ đất trồng

Các lớp mùn bao trùm bảo vệ đa dạng sinh học đất, hãy dùng đến mức tối đa những lớp phủ .

Đảm bảo đất luôn được che phủ bởi cây cỏ xanh hay các lớp thân cây để bảo vệ đất khỏi mưa, nắng, và gió.

Tận dụng tàn dư thực vật để che phủ bảo vệ đấtKhi để hoang hay khi chỉ có trồng trọt thưa thớt trên cánh đồng, sắp xếp những đống rạ, thân cây trên cánh đồng để làm nơi trú ẩn cho những loài sinh vật có ích tránh khỏi thời tiết khắc nghiệt và những loài ăn thịt khác .
Để lại một vài cây gỗ to ( và cả những cây nhỏ ) trên đất nông nghiệp. Không chặt hết trừ khi có một rủi ro tiềm ẩn đơn cử. Cố gắng để có nhiều loại cây gỗ khác nhau, không riêng gì để một loài. Gìn giữ những cây thân gỗ có nhiều hoa vì chúng rất quan trọng so với bảo tồn đa dạng sinh học nông nghiệp .
Duy trì nhiều loại cây đa dạng và phong phú, đặc biệt quan trọng là những giống cây có hoa và đa dạng về chủng loại trên những bờ ruộng, mương liếp để tăng sự đa dạng sinh học .
bảo tồn đa dạng sinh học bằng cách trồng nhiều loại câyTăng đa dạng sinh học bằng cách trồng nhiều loại câyRơm rạ và những phế phẩm nông nghiệp khác hoàn toàn có thể vứt ở trên bờ để tạo sinh cảnh cho những loài côn trùng nhỏ có ích, ví dụ như loài nhện .
Tổng hợp
Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để tái tạo đất tốt

Vân Hồng

Xem thêm về: Canh tác nông nghiệp

Danh mục : Kỹ thuật canh tác

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay