USAID kỷ niệm ngày Trái đất với sự kiện công bố dự án Quản lý Rừng bền vững và dự án Bảo tồn Đa dạng Sinh học

HÀ NỘI, 22/04/2021 — Hôm nay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cùng Quyền Giám đốc USAID Việt Nam Bradley Bessire và đại diện lãnh đạo các bộ ngành, chính quyền địa phương, các chủ rừng, các đối tác khu vực tư nhân, tổ chức địa phương và thành viên cộng đồng đã tham gia sự kiện nhằm đánh giá những kết quả đạt được, các bài học kinh nghiệm từ dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và chia sẻ những đề xuất về cách duy trì những kết quả của dự án để hỗ trợ phát triển trong tương lai của ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Dự án Rừng và Đồng bằng Nước Ta do USAID hỗ trợ vốn là dự án về biến hóa khí hậu với ngân sách 31,4 triệu đô la và do tổ chức triển khai Winrock International triển khai từ 2012 – 2021 đã tương hỗ quy trình Nước Ta quy đổi sang tăng trưởng bền vững, phát thải thấp và thích ứng với đổi khác khí hậu. Qua hơn 8 năm tiến hành ở cấp vương quốc và tại những tỉnh Quảng Ninh, Tỉnh Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và Long An, dự án đã đạt được những hiệu quả quan trọng và được nhà nước Nước Ta, hội đồng địa phương và những bên tương quan khác ghi nhận .

Đáng chú ý, dự án đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT thực hiện thành công chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ở quy mô quốc gia và hiện cơ chế này đang đem lại khoảng 120 triệu đô la hàng năm để chi trả cho công tác quản lý khoảng 6 triệu hecta rừng của Việt Nam. Chính sách chi trả DVMTR góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho hàng trăm nghìn người dân sống ở các vùng miền núi được chi trả DVMTR để tham gia bảo vệ rừng. Dự án cũng giúp Bộ NN&PTNT mở rộng chính sách chi trả DVMTR nhằm tăng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực thông qua việc áp dụng thanh toán điện tử trong giải ngân quỹ DVMTR, đồng thời hỗ trợ tăng cường công tác giám sát và đánh giá. Ngoài ra, dự án đã tập huấn cho khoảng 350.000 người về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rừng và phát triển sinh kế và giúp hơn 200.000 người thực hành giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam Bessire cho biết: “Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam là chương trình hợp tác về biến đổi khí hậu đầu tiên giữa USAID và Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào được hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và một số tỉnh để tăng cường quản lý tài nguyên rừng và nâng cao năng lực chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long thông qua dự án này.”

Cũng tại sự kiện, USAID công bố hai dự án mới sẽ phát huy những thành công xuất sắc từ dự án Rừng và Đồng bằng Nước Ta, đồng thời lan rộng ra hỗ trợ giúp Nước Ta ứng phó với những ảnh hưởng tác động của đổi khác khí hậu và tăng cường bảo tồn rừng và đa dạng sinh học. Dự án Quản lý Rừng bền Vững ( 2020 – 2025 ) có tiềm năng tránh phát thải các-bon từ việc quy đổi rừng tự nhiên và tăng năng lực hấp thụ các-bon trải qua cải tổ quản lý rừng trồng. Dự án Bảo tồn Đa dạng Sinh học ( 2020 – 2025 ) hướng tới duy trì và tăng chất lượng rừng, bảo vệ và không thay đổi những quần thể động vật hoang dã hoang dã trong những vườn vương quốc và khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên ở những tỉnh có giá trị bảo tồn cao. Hai dự án này sẽ được tiến hành tại 12 tỉnh thành trên cả nước .
Để xem ảnh về dự án Rừng và Đồng bằng Nước Ta, truy vấn : https://flic.kr/s/aHsmVfYxXR

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay