Điện trở xả đá trong tủ lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Biên tập bởi Vương Thị Yến Nhi

Cập nhật 10 tháng trước

280

Điện trở xả đá là thiết bị quan trọng giúp cho tủ lạnh vận hành trơn tru, làm lạnh hiệu quả, nhanh chóng. Vậy điện trở xả đá là gì? Cùng tìm hiểu bài viết điện trở xả đá trong tủ lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động để hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!

1Điện trở xả đá là gì?

Điện trở đá là thiết bị quan trọng không thể thiếu ở mỗi tủ lạnh có tác dụng xả băng tuyết đóng trong tủ, từ đó giúp tủ vận hành êm ái, bền bỉ.

Điện trở xả đá là gì?

2Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điện trở xả đá

Cấu tạo

Điện trở xả đá được cấu trúc từ những bộ phận sau :

 • Bên ngoài là lớp thủy tinh.
 • Bên trong là dây mai so có tác dụng tạo ra nguồn nhiệt lượng lớn giúp phá tan tuyết đóng trong tủ.
 • 2 lớp nhựa ở 2 bên đầu.
 • 2 dây điện được đặt ở 2 đầu điện trở có tác dụng nối các thiết bị trong hệ thống xả đá với nhau.

Cấu tạo của điện trở xả đá

Nguyên lý hoạt động

 • Đầu tiên, sò lạnh sẽ được kẹp ở giữa dàn lạnh của tủ để phát hiện lớp tuyết phủ trong tủ.
 • Khi nhiệt độ âm tăng lên tức là tuyết đã bám dày trên dàn lạnh, tiếp điểm của sò lạnh sẽ đóng lại để kích hoạt thanh điện trở.
 • Khi đó, thanh điện trở xá đá sẽ ra lệnh cho máy nén dừng hoạt động, tăng nhiệt độ dàn lạnh giúp lớp băng tuyết tan nhanh chóng.
 • Khi lớp băng tuyết đã tan hết, nhiệt độ tủ sẽ trở về bình thường, sò lạnh sẽ tự động ngắt, điện trở xả đá cũng ngừng hoạt động, đem đến hơi lạnh lan tỏa đều khắp các ngóc ngách trong tủ. 

Nguyên lý hoạt động của điện trở xả đá

3Cách kiểm tra điện trở xả đá có còn tốt hay không

Có 2 cách để kiểm tra điện trở xả đá có còn tốt không, cụ thể:

Cách 1: Bạn đặt thang đo X100 của đồng hồ đo VOM vào 2 đầu điện trở. Nếu kim đồng hồ chạy lên giá trị từ 200 – 700 Ohm nghĩa là điện trở xả đá còn tốt.

Cách 2: Bạn tháo điện trở xả đá ra ngoài. Nếu khi bạn nghiêng về 2 đầu điện trở bạn thấy dây mai so bên trong đã đứt thì điện trở xả đá đã hỏng, ngược lại nghĩa là điện trở xả đá còn dùng tốt.

Cách kiểm tra điện trở xả đá có còn tốt hay không

4Một số lưu ý mà bạn cần biết khi thay điện trở xả đá

Khi thay điện trở xả đá, bạn hãy quan tâm một vài điều sau :

 • Bạn hãy kiểm tra các bộ phận của tủ để chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây hư hỏng và thay thế linh kiện chính xác.
 • Việc kiểm tra thanh sấy ở trong tủ đòi hỏi cần có hiểu biết chuyên môn cao. Do đó, bạn không nên tự kiểm tra chúng mà cần liên hệ với các trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để được kiểm tra.
 • Bạn chỉ nên thay thế linh kiện chính hãng, biết rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh gây hư hỏng làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong tủ hay gây ra sự cố không mong muốn nhé!

Một số lưu ý mà bạn cần biết khi thay điện trở xả đá

Xem thêm: LỊCH SỬ

Có thể bạn chưa biết:

Dịch vụ Tận Tâm hiện tại cung cấp dịch vụ sửa tủ lạnh trên toàn quốc với giá cực kỳ cạnh tranh. Để đặt lịch vệ sinh, bạn có thể truy cập vào trang Thương Mại Dịch Vụ Tận Tâm hiện tại cung ứng dịch vụ sửa tủ lạnh trên toàn nước với giá cực kỳ cạnh tranh đối đầu. Để đặt lịch vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang dichvutantam.com hoặc gọi theo số 1800.1783 không tính tiền ( 8 h – 21 h ) .Mời bạn tham khảo một số sản phẩm tủ lạnh bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Bài viết trên đã phân phối cho bạn thông tin về điện trở xả đá trong tủ lạnh là gì ? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động giải trí để bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu còn bất kể vướng mắc nào hãy để lại phản hồi cho chúng mình ở bên dưới để được giải đáp nhé !

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM