Tìm hiểu công nghệ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh

Công Nghệ DTH

Khái niệm: DTH (Direct-To-Home)

Trong dịch vụ truyền hình, DTH là thuật ngữ chỉ phương pháp truyền tín hiệu từ trạm phát qua vệ tinh tới tận nhà khách hàng có sử dụng ăng ten ( hay còn gọi là chảo thu ) cùng bộ khuếch đại và dịch tần thấp ( LNB ) được liên kết với đầu thu ( STB ) có sử dụng thẻ giải thuật .

DTH được phát triển nhằm kết nối các khu vực xa xôi nơi mà các dịch vụ truyền hình khác không vươn tới được.

Cơ chế hoạt động giải trí

  • Bước 1: Tín hiệu các kênh được ghép kênh (số hóa, mã hóa và điều chế) và truyền lên vệ tinh Vinasat 1 tại trạm phát đặt tại Vĩnh Yên.
  • Bước 2: Vệ tinh Vinasat 1 (tọa độ 132 độ Đông) sau khi nhận tín hiệu từ trạm phát sẽ khuếch đại và truyền xuống mặt đất.
  • Bước 3: Khách hàng sử dụng chảo thu và LNB nhận tín hiệu từ vệ tinh và chuyển xuống đầu thu có gắn thẻ giải mã để chuyển thành tín hiệu Video/Audio đến tivi của khách hàng.

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh, K+

Truyền hình qua mạng Internet (IPTV): Nhà cung cấp dịch vụ mua các chương trình từ các nhà sản xuất chương trình truyền hình, xử lý, lưu trữ và truyền qua mạng IP tới mạng truy cập. Mạng truy cập đưa tín hiệu tới từng hộ gia đình bằng mạng cáp đồng, khách hàng có thể sử dụng các thiết bị đầu cuối là bộ giải mã STB (Set-Top-Box) để giải mã tín hiệu đưa vào TV hoặc máy tính cá nhân

Đơn vị cung cấp DV truyền hình qua mạng Internet: FPT, Viettel, VNPT

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh, K+

Truyền hình cáp (CATV): Tín hiệu các chương trình truyền hình được điều chế thành tín hiệu quang tại nhà cung cấp (Head End) truyền tới các trạm phân phối (Distribution Hub) và Node Quang. Tại đây, tín hiệu được chuyển thành tín hiệu điện (RF) đưa tới nhà khách hàng qua hệ thống mạng cáp đồng trục. Khách hàng cần phải sử dụng đầu thu số để xem các chương trình nếu tín hiệu đã được số hóa hoặc chỉ cần đưa thẳng vào TV nếu tín hiệu vẫn còn ở dạng tương tự (chưa được số hóa)

Đơn vị phân phối DV truyền hình cáp : VTVCab, SCTV, HTVC, HCATV

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh, K+

Truyền hình số mặt đất (DVB-T2): Là công nghệ chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. So với truyền dẫn vô tuyến tương tự trước đây, khách hàng chỉ cần sử dụng ăng ten để bắt sóng được tất cả các kênh của đài truyền hình thì với truyền dẫn số mặt đất, khách hàng cần sử dụng ăng ten ngoài trời hoặc đặt trong nhà kết nối với đầu thu số (DVB-T2). Đầu thu có thể được tích hợp trong các TV hiện đại hoặc được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ truyền hình. Bên cạnh việc xem một số kênh miễn phí, khách hàng phải trả phí khi xem các kênh mã khóa khác.

Đơn vị phân phối DV truyền hình số mặt đất : VTV, VTC, AVG

Truyền hình vệ tinh

Truyền hình vệ tinh là một mạng lưới hệ thống cung ứng chương trình truyền hình sử dụng tín hiệu phát sóng từ vệ tinh chuyển tiếp tiếp thị quảng cáo. Các tín hiệu được nhận trải qua một ăng-ten parabol ngoài trời thường được gọi là chảo thu truyền hình vệ tinh và một khối downconverter độ nhiễu thấp ( LNB ). Một máy thu vệ tinh sau đó giải thuật chương trình truyền hình mong ước để xem trên TV. Người nhận hoàn toàn có thể lắp một hộp set-top bên ngoài, hoặc tích hợp sẵn trong bộ chỉnh TV. Truyền hình vệ tinh phân phối một loạt những kênh và dịch vụ, đặc biệt quan trọng là những khu vực địa lý mà không nhân được tín hiệu truyền hình mặt đất hoặc truyền hình cáp .
Các chiêu thức thông dụng nhất của việc nhận là truyền hình trực tiếp phát sóng vệ tinh ( DBSTV ), còn được gọi là ” trực tiếp đến nhà ” ( DTH ). Trong những mạng lưới hệ thống DBSTV, tín hiệu được truyền từ một vệ tinh phát sóng kỹ thuật số trọn vẹn trực tiếp trên sóng Ku. Hệ thống truyền hình vệ tinh được biết đến như mạng lưới hệ thống truyền hình chỉ nhận. Các mạng lưới hệ thống nhận tín hiệu analog truyền trong quang phổ C-band từ loại vệ tinh FSS, và nhu yếu sử dụng những chảo thu lớn. Do đó những mạng lưới hệ thống này có biệt danh là mạng lưới hệ thống ” chảo thu “, và cũng đắt hơn và ít phổ cập .
Các tín hiệu truyền hình vệ tinh phát sóng trực tiếp là tín hiệu analog trước đó và sau đó là tín hiệu kỹ thuật số, cả hai đều yên cầu một thiết bị đảm nhiệm thích hợp. Các tín hiệu kỹ thuật số hoàn toàn có thể gồm có truyền hình độ sắc nét cao ( HDTV ). Một số truyền thông online và những kênh truyền hình được tự do phát hay tự do xem, trong khi nhiều kênh truyền hình khác yên cầu mỗi thuê bao phải trả tiền .
Năm 1945 một nhà văn nhà khoa học viễn tưởng người Anh Arthur C. Clarke đã yêu cầu một mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc trên toàn quốc tế nó sẽ hoạt động giải trí bằng thiết bị của ba vệ tinh đều cách nhau trong quỹ đạo của toàn cầu đã được công bố trên tạp chí Wireless World số ra tháng 10 năm 1945 của và ông đã giành được Huy chương Franklin Stuart Ballantine của Viện trong năm 1963 .

Các tín hiệu truyền hình vệ tinh đầu tiên từ châu Âu đến Bắc Mỹ đã được chuyển tiếp qua vệ tinh Telstar trên vùng biển Đại Tây Dương vào ngày 23 tháng 7 năm 1962. Các tín hiệu được nhận và phát sóng ở Bắc Mỹ và các nước châu Âu và được theo dõi bởi hơn 100 triệu người. Ra mắt vào năm 1962, vệ tinh Relay 1 là vệ tinh đầu tiên để truyền tín hiệu truyền hình từ Mỹ đến Nhật Bản. Các thông tin vệ tinh địa tĩnh đầu tiên, Syncom 2, đã được đưa ra vào ngày 26 tháng 7 năm 1963.

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh, K+

Vệ tinh truyền thông thương mại tiên phong trên quốc tế, được gọi là Intelsat I và biệt danh ” Early Bird “, đã được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh vào ngày 6 tháng 4 năm 1965. Các mạng vương quốc tiên phong của vệ tinh truyền hình gọi là Orbita, được tạo ra bởi Liên Xô vào tháng 10 năm 1967, và được dựa trên những nguyên tắc sử dụng những vệ tinh Molniya hình elip cho việc phát sóng lại và phân phối những tín hiệu cho trạm truyền hình mặt đất downlink. Các vệ tinh thương mại Bắc Mỹ tiên phong thực thi truyền hình địa tĩnh là của Canada Anik 1, mà đã được đưa ra vào ngày 09 tháng 11 năm 1972. ATS-6, thử nghiệm quốc tế tiên phong cho mục tiêu giáo dục và Direct Broadcast Satellite ( DBS ), đã được đưa ra vào ngày 30 tháng 5 năm 1974. Nó được truyền với tần số 860 MHz sử dụng băng rộng điều chế FM và có hai kênh âm thanh. Các mạng truyền tải được tập trung chuyên sâu vào những tiểu lục địa Ấn Độ, nhưng thí nghiệm đã hoàn toàn có thể nhận được tín hiệu ở Tây Âu sử dụng nhà thiết kế xây dựng những thiết bị kỹ thuật thiết kế truyền hình UHF đã được sử dụng .

Việc tiên phong trong một loạt những vệ tinh địa tĩnh Liên Xô triển khai Truyền tải trực tiếp truyền hình, Ekran 1, đã được đưa ra vào ngày 26 tháng 10 năm 1976. Nó sử dụng một tần số 714 MHz UHF downlink để truyền đi hoàn toàn có thể được nhận được với những công nghệ tiên tiến truyền hình UHF hiện tại hơn là công nghệ tiên tiến vi sóng .

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay