DVB – T2 là gì? Những thông tin cần biết về DVB – T2?

DVB – T2 là chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất được xem là công nghệ chuyển đổi từ analog sang digital.
Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi 32 inch trở lên khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn bộ thu kỹ thuật số DVB-T2. Với chuẩn truyền hình mới này, bạn có thể xem các kênh kỹ thuật số miễn phí với chất lượng HD đẹp mắt* (Các độ phân giải phổ biến nhất hiện nay). Vậy DVB- T2 là gì? Mua tivi DVB- T2 được lợi gì? Làm sao để biết tivi nào có DVB- T2?.

DVB- T2 là gì?

DVB-T, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting – Terrestrial, đây là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB – T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có năng lực cung ứng cho người xem những kênh truyền hình ở độ sắc nét cao. Ngoài ra, một trong những ưu điểm khác của DVB – T2 chính là nó trọn vẹn không bị tác động ảnh hưởng bởi thời tiết nếu so với Analog ( Truyền hình Analog là loại truyền hình thông dụng thu bằng ăng – ten ngoài trời, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng tác động khi thời tiết xấu ) .

Chuẩn DVB – T2 không bị ảnh hưởng tác động bởi thời tiết

Tivi DVB- T2 có lợi ích gì?

Khi sử dụng tivi có tích hợp DVB – T2, người xem sẽ được xem những kênh truyền hình kỹ thuật số ở độ sắc nét HD không lấy phí. Số kênh KTS này sẽ nhờ vào vào tín hiệu nguồn thu vào là ăn – ten. Và lúc bấy giờ, theo số liệu phân phối đến từ những hãng điện tử như Sony, Samsung hay LG thì những chiếc tivi kỹ thuật số của họ hoàn toàn có thể thu được tối thiểu là 15 kênh truyền hình trọn vẹn không tính tiền ( cách dò kênh DVB – T2 ) .

Làm sao biết tivi nào là tivi kỹ thuật số?

Một câu hỏi khá mê hoặc trong lúc này chính là làm thế nào để phân biệt được đâu là tivi có tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB – T2 đâu là tivi thường ? Câu vấn đáp đơn thuần nhất chính là nhờ vào logo được dán trên tivi. Logo DVB – T2 ( hình dưới ) có hình dạng như một con mắt với dãy màu đỏ, xanh lá và xanh dương

Logo DVB – T2Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể vào phần Cài đặt ( Setting ) của tivi tìm mục setup Digital ( Digital Set – up ). Nếu chiếc tivi có mục Digital trong setup thì nó chính là tivi được tương hỗ DVB – T2 .

Nếu tivi có DVB – T2 vào phần thiết lập tìm Digital

Tivi kỹ thuật số chuẩn DVB- T2 có cần ăng-ten?

Đáp án là có. Vì cũng tựa như những tivi khác, tivi sử dụng chuẩn truyền hình kỹ thuật số mặt đất ( DVB – T2 ) vẫn phải sử dụng ăn – ten để thu được tín hiệu. Tuy nhiên, việc lắp ráp và sử dụng ăng – ten của tivi lại đơn thuần hơn so với tivi thường. Đến với tivi DVB – T2 bạn chỉ cần sử dụng một ăng – ten râu ( hình dưới ) là hoàn toàn có thể thu được tín hiệu kỹ thuật số. Nhưng theo một số ít lời khuyên, thì nếu bạn sử dụng ăn – ten ngoài trời thì số kênh KTS thu được hoàn toàn có thể thu được nhiều kênh hơn ( Theo số liệu được cung ứng từ Samsung số kênh mà tivi Samsung tích hợp đầu thu kỹ thuật số hoàn toàn có thể thu được trong điều kiện kèm theo tốt nhất hoàn toàn có thể trên 40 kênh ( cách dò kênh DVB – T2 trên tivi Samsung ) .

Sử dụng DVB – T2 hoàn toàn có thể xem tối thiểu 15 kênh KTS

Tivi DVB- T2 có xem được các kênh trả phí?

Như đã đề cập từ trước, những tivi kỹ thuật số chuẩn DVB – T2 sẽ cung ứng cho bạn số lượng kênh truyền hình không lấy phí tối thiểu là 15 kênh .Tuy nhiên, nếu muốn xem thêm những kênh trả phí phải như thế nào ? Đáp án chính là nhờ vào khe cắm bộ giải thuật truyền hình kỹ thuật số ( CI + ). Khe cắm bộ giải thuật kỹ thuật số sinh ra nhằm mục đích mục tiêu cắm vào những thẻ kỹ thuật số ( thẻ CAM ) để hoàn toàn có thể giải thuật được những kênh truyền hình kỹ thuật số có tính phí ( những kênh truyền hình kỹ thuật số lúc bấy giờ gồm có những kênh không lấy phí và thu phí – nếu muốn xem được những kênh thu phí phải trả thêm tiền cho nhà mạng, những kênh thu phí nổi tiếng lúc bấy giờ như Star movies, HBO, Star Sport … ) Tính đến thời gian hiện tại ( tháng 10 – năm trước ) thì chỉ đang có đài truyền hình An Viên ( AVG ) là đang tương hỗ thêm thẻ giải thuật kỹ thuật số cho những tivi có khe cắm CI + ( Khe cắm CI + là gì ? ) .Hiện nay, bên cạnh Samsung là người tiên phong trong việc tích hợp thêm khe cắm bộ giải thuật truyền hình kỹ thuật số DVB – T2 ( Model H5510 ) thì những tivi TCL mới nhất ( Mã Sản Phẩm B2600 ) cũng đã được tích hợp bộ giải thuật truyền hình kỹ thuật số DVB – T2 .

Khe cắm CI + là giải pháp cho những kênh trả phí

Kết luận

Hiện tại, theo đúng lộ trình số hóa thì 5 thành phố lớn của nước ta sẽ được hoàn tất quy đổi sang chuẩn DVB – T2 khi hết năm năm ngoái, và sẽ hoàn tất việc quy đổi vào năm 2020. Có thể nói, chuẩn DVB – T2 đang thật sự là một làn gió mới thổi vào làm mới và phong phú và đa dạng thêm chất lượng vui chơi trên tivi. Bạn còn vướng mắc thêm yếu tố gì về truyền hình kỹ thuật số mặt đất chuẩn DVB – T2 không ? Nếu còn hãy san sẻ với DienmayXANH. com ở ngay phần phản hồi bên dưới nhé .* Một quan tâm cho bạn là lúc bấy giờ DVB – T2 có năng lực truyền tải tín hiệu HD và Full HD, tuy nhiên tại thời gian hiện tại thì vẫn chưa có bất kể nhà đài nào phát kênh HD – Full HD không lấy phí cho người xem .

Sưu tầm

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay