Điều cần biết về ngành công nghệ thực phẩm và việc làm sau khi ra trường

Điều cần biết về ngành công nghệ thực phẩm và việc làm sau khi ra trường

Ngành công nghệ thực phẩm làm gì sau khi ra trường cũng như cơ hội nghề nghiệp hiện tại là những điều mà các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất

Bạn đang yêu thích và quan tâm đến ngành công nghệ thực phẩm? Bạn muốn theo đuổi ngành học này nhưng vẫn còn có nhiều băn khoăn: Ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? Mức lương ngành công nghệ thực phẩm ra sao? Học trường nào thì tốt? Tất cả sẽ được giải đáp qua nội bài viết dưới đây. Hãy đọc và tìm hiểu để tìm được câu trả lời của mình nhé.

1. Tổng quan về ngành Công nghệ thực phẩm?

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên, vấn nạn về thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn trong chế biến và sản xuất ngày càng gia tăng. Chính vì thế, Công nghệ thực phẩm trở thành ngành “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp được săn đón từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vậy ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?
Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Có thể hiểu một cách đơn thuần, ngành Công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên về nghành bảo, nghiên cứu và điều tra sâu xa về nghành nghề dịch vụ thực phẩm. Cụ thể là nghiên cứu và điều tra về những hoạt động giải trí chế biến, dữ gìn và bảo vệ, kiểm tra chất lượng trong từng quá trình của quy trình sản xuất những mẫu sản phẩm từ nông sản, thủy hải sản … Ngoài ra ngành Công nghệ thực phẩm còn nghiên cứu và điều tra để tạo giống mới, những thực phẩm mới, tối ưu hóa dây chuyền sản xuất sản xuất thực phẩm … Giao hàng đời sống hàng ngày của mỗi tất cả chúng ta .

Ứng dụng của ngành Công nghệ thực phẩm trong cuộc sống

Ứng dụng của ngành Công nghệ thực phẩm là vô cùng phong phú. Bởi toàn bộ những gì tương quan đến đồ ăn thức uống, bảo đảm an toàn thực phẩm đều hoàn toàn có thể ứng dụng kiến thức và kỹ năng ngành học này, trong đó hoàn toàn có thể kể đến :

 • Cải thiện chất lượng đời sống và sức khỏe thể chất của hội đồng .
 • Cải thiện chất lượng những mẫu sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản .
 • Thúc đẩy xuất khẩu, góp thêm phần tăng trưởng nền kinh tế tài chính quốc gia .
 • Cung cấp phong phú mẫu sản phẩm, tăng nguồn dinh dưỡng và phân phối nhu yếu của dân cư địa phương dẫn hành khách quốc tế .

Ứng dụng của ngành Công nghệ thực phẩm vô cùng đa dạng
Ứng dụng của ngành Công nghệ thực phẩm vô cùng đa dạng

2. Xét tuyển ngành công nghệ thực phẩm tại các trường 

Ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Theo pháp luật của Bộ GD&ĐT, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổng hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1-2 tổng hợp môn xét tuyển so với ngành Công nghệ thực phẩm nhưng tại 1 số ít trường khác, ngành Công nghệ thực phẩm xét tuyển đến 4 tổng hợp môn để tạo thêm thời cơ lựa chọn cho thí sinh. Trong đó trường Đại học Yersin Đà Lạt là trường tiêu biểu vượt trội đang đứng vị trí số 1 về chất lượng đào tạo và giảng dạy ngành này lúc bấy giờ. Trong những năm trở lại đây, Trường Đại học Yersin Đà Lạt xét tuyển theo 4 tổng hợp môn :

 • A00 ( Toán, Vật lý, Hóa học )
 • B00 ( Toán, Hóa học, Sinh học )
 • C08 ( Ngữ Văn, Hóa học, Sinh học )
 • D07 ( Toán, Hóa học, Tiếng Anh )

Các hình thức xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm

Theo giải pháp tuyển sinh những năm, hầu hết những trường ĐH, cao đẳng sẽ chính thức nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh vào ĐH, cao đẳng chính quy theo những phương pháp khác nhau. Điển hình, tại trường Đại học Yersin Đà Lạt chính thức tuyển sinh theo 5 phương pháp dưới đây :

 • Phương thức 1: Phương thức xét tuyển học bạ THPT. Đây là một trong 5 phương thức tuyển sinh của trường triển khai nhận hồ sơ sớm nhất, giúp thí sinh nắm bắt cơ hội trúng tuyển.

 • Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 

 • Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Yersin Đà Lạt

 • Phương thức 4: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM

 • Phương thức 5: Xét tuyển thẳng theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Sinh viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt - Ngành Công nghệ thực phẩm

Sinh viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt – Ngành Công nghệ thực phẩm

3. Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo những gì?

Theo học ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo và giảng dạy những kỹ năng và kiến thức nền tảng, nâng cao về hóa học, sinh học ; vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm ; nguyên vật liệu chế biến và quá trình nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận chất lượng thực phẩm ; giải pháp chế biến thực phẩm … nhằm mục đích tối ưu dinh dưỡng, Giao hàng nhu yếu ẩm thực ăn uống của hội đồng .

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm được đào tạo những gì?
Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm được đào tạo những gì?

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ đông lạnh thủy sản, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống… Bên cạnh đó, ngành Công nghệ thực phẩm cũng là ngành học đào tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia và các nhà nghiên cứu, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời là nguồn nhân lực cốt lõi trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Vì vậy các bạn sinh viên không cần lo lắng khi học ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

4. Cơ hội việc làm và mức lương ngành Công nghệ thực phẩm

Học Công nghệ thực phẩm ra trường làm việc gì?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, các bạn sinh viên sẽ có chung một nỗi lo âu rằng: Ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm (thịt, cá, sữa, cà phê, đồ hộp, chè…), vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương…Dưới đây là một số vị trí mà các sinh viên có thể tham khảo và đảm nhận:

 • Nhân viên đảm nhiệm kỹ thuật dây chuyền sản xuất chế biến, dữ gìn và bảo vệ, kiểm định thực phẩm .
 • Nhân viên điều tra và nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải tổ kỹ thuật chế biến thực phẩm trong những phòng Nghiên cứu – Phát triển mẫu sản phẩm .

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể đảm nhận tại nhiều vị trí khác nhau

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm hoàn toàn có thể tiếp đón tại nhiều vị trí khác nhau

 • Nhân viên đảm nhiệm kỹ thuật trong mạng lưới hệ thống phân phối và tiếp thị loại sản phẩm thực phẩm .
 • Nhân viên tư vấn về pháp luật và luật thực phẩm .
 • Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm tại những cơ quan kiểm nghiệm, TT dinh dưỡng .
 • Nghiên cứu viên tại những cơ sở huấn luyện và đào tạo, nghiên cứu và điều tra về công nghệ thực phẩm của Nước Ta và quốc tế .
 • Tiếp tục theo học thạc sĩ, tiến sỹ nâng cao về Khoa học và Công nghệ thực phẩm .

Mức lương cho sinh viên sau khi ra trường ngành Công nghệ thực phẩm

Đối với sinh viên mới ra trường thường chưa có kinh nghiệm tay nghề nhiều, những bạn sẽ được nhận làm tại những vị trí từ thấp đến cơ bản. Sau khi đã tích góp được nhiều kinh nghiệm tay nghề, tuổi nghề cũng như trình độ tiêu biểu vượt trội, thời cơ thăng quan tiến chức trong ngành là rất cao. Mức lương của những nhân viên, kỹ sư, quản trị, giám sát bộ phận hoàn toàn có thể lên đến 46,0000,000 – 70,000,000 triệu đồng / tháng .

5. Chọn theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Trong toàn cảnh hội nhập kinh tế tài chính ngày càng sâu rộng, những yên cầu về chất lượng nguồn nhân lực cho ngành này ngày càng nâng cao, trong đó có nhu yếu ngày càng tăng về nhân lực chất lượng cao. Nắm bắt được khuynh hướng đó, Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã cho thiết kế xây dựng chương trình học ngành Công nghệ thực phẩm theo chuẩn quốc tế, trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng update, đón đầu xu thế nền công nghiệp chế biến thực phẩm quốc tế .

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Yersin Đà Lạt thực hành trong phòng thí nghiệm của trường

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Yersin Đà Lạt thực hành trong phòng thí nghiệm của trường

Tại đây, sinh viên sẽ được học triết lý gắn liền với thực hành thực tế trong phòng thí nghiệm văn minh. Bên đó cũng sẽ được tích góp kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức trình độ trải qua những chuyến đi thưởng thức thực tiễn tại những xí nghiệp sản xuất, khu công nghiệp ; những dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra và kỳ thực tập từ 3-6 tháng trong nước và những nước có nền công nghệ chế biến thực phẩm tăng trưởng như Pháp, Nhật Bản, Đất nước xinh đẹp Thái Lan …

Với chương trình giảng dạy đạt tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, sinh viên được trau dồi kỹ năng ngoại ngữ chuyên môn và giao tiếp thành thạo, bên cạnh các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý dự án… để sẵn sàng gia nhập môi trường làm việc quốc tế trong và ngoài nước. Từ đó sẽ giải quyết được mối lo “ học ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?” của sinh viên và phụ huynh.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:
Hotline: 0911 66 20 22 – 0981 30 91 90
Website: https://vvc.vn
Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay