Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì? Có tương lai không?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử thuộc khối ngành kỹ thuật. Ngành nghề này được nhìn nhận là khá khó. Tương lai ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử sẽ rất tăng trưởng. Bởi đời sống của người người, nhà nhà gắn liền với những đồ gia dụng điện tử như TV, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, nồi cơm điện, …
Trong bài viết này Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế ESA, Đại học Công nghệ Đông Á, sẽ san sẻ tất tần tật những thông tin về ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử cho những sĩ tử đang chăm sóc đến ngành học này .

Tổng quan về ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

Tổng quan về ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là một ngành học điều tra và nghiên cứu về điện, điện tử, điện từ, nguồn năng lượng, mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển, mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý tín hiệu, … nhằm mục đích tương hỗ con người tối ưu hóa hiệu suất lao động, nâng cao chất lượng đời sống .

Bên cạnh đó, sinh viên còn được:

 • Đào tạo thêm những kiến thức và kỹ năng : kiến thiết xây dựng, khai thác, phong cách thiết kế, quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống điện tử .
 • tin tức cơ bản và sâu xa cũng như khái niệm về những mạng lưới hệ thống điện tử, truyền động điện, truyền tải, phân phối và phân phối điện .
 • Được điều tra và nghiên cứu sâu về những mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng tự nhiên và những biên pháp tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn tài nguyên như là : mạng lưới hệ thống điện mặt trời, …
 • Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học về cách thiết kế xây dựng một ngôi nhà mưu trí, nghành nghề dịch vụ robotics, lập trình ứng dụng, … .
 • Bên cạnh những triết lý, kĩ năng trình độ, sinh viên cũng được tạo thời cơ để cọ xát với trong thực tiễn, năng lực tự học và thích ứng với sự biến hóa liên tục của công nghệ .

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

2. Vai trò của ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử trong cuộc sống

Nhắc đến vai trò của điện tử, thì không một ai là không công nhận sự quan trọng và cấp thiết của nó trong đời sống hằng ngày, thậm chí còn trong toàn bộ mọi hoạt động giải trí của con người .
Dưới đây là những vai trò quan trọng của ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử :

 • Trong sản xuất, điện cung ứng nguồn điện để những máy móc thiết bị, sản xuất tạo ra loại sản phẩm .
 • Trong nông nghiệp, điện tử tạo ra những dòng điện để khởi động mạng lưới hệ thống tưới tiêu, phun, …
 • Trong công nghiệp, điện tử là mạch nối quan trọng để nối những mạng lưới hệ thống cơ khí của Robot lại với nhau .
 • Trong Y Tế, nhờ có điện, con người mới sử dụng được các thiết bị đo, giải phẫu, theo dõi sức khỏe,…

 • Trong mái ấm gia đình, điện là thiết bị hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của họ. Giúp bố thao tác, giúp mẹ nấu ăn, giúp con cháu học tập, …

Các trường huấn luyện và đào tạo ngành Kỹ thuật điện điện tử chất lượng

Có phải bạn đang vướng mắc không biết “ trường giảng dạy Kỹ thuật điện điện tử nào tốt nhất ? ”, “ Điểm chuẩn ngành điện điện tử trung bình là bao nhiêu ? ”, “ Cũng như ngành kỹ thuật điện, điện tử lấy bao nhiêu điểm ? ” đúng không ?
Hãy cùng ESA đọc bảng thông tin dưới đây nhé !

Trường đào tạo Điểm chuẩn Khối thi
Khu vực Miền Bắc
Đại học Công nghệ Đông Á 15 – 18 A00, A01, A02, D01
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội) 18.5 A00, A01, C01, D01
Đại học Công nghiệp Hà Nội 24,1 A00, A01
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Nam Định) 15.5 A00; A01; C01 và D01
Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (thuộc ĐH Thái Nguyên) 15 A00, A01, D01, D07
Khu vực Miền Nam
Đại học Công nghiệp TP.HCM 20,5 A00, A01, C01, D90
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM 16
Đại học Công nghệ Sài Gòn 15 A00, A01, C01, D90
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Nam) 24,75 A00, A01
Đại học Dân lập Lạc Hồng 15 A00, A01, C01, D01
Khu vực Miền Trung
Đại học Duy Tân 15,5 A00, A01, C01, D01
Đại học Nha Trang 16
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh 14,5 A00, A01, B00, D01
Đại học Vinh 15
Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14,45 A00, A01, B00, D01

Tương lai của ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

Sự nghiệp của ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

1. Các công việc của ngành điện điện tử

Trên thực tiễn, vai trò thiết yếu của máy móc trong đời sống hiên nay đã tạo ra nhiều thời cơ việc làm cho ngành điện điện tử. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn hoàn toàn có thể làm trong đa nghành, đơn cử là :

 • Lĩnh vực bảo dưỡng, giám sát, quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống mạng lưới điện. Bạn sẽ thao tác trong những trạm biến áp, những xí nghiệp sản xuất điện hoặc những công ty điện lực .
 • Thiết kế mạng lưới hệ thống mạng lưới điện hài hòa và hợp lý ở những khu công nghiệp, xí nghiệp sản xuất, chế xuất, những khu khu công trình gia dụng .
 • Với trình độ trình độ hạng sang, bạn sẽ thao tác trong những phòng thí nghiệm, sáng tạo. Bạn sẽ làm cho những công ty sản xuất máy móc, thiết bị, robot tự động hóa, … Tóm lại, những mẫu sản phẩm điện tử hóa cao .
 • Với bằng cấp chứng từ cao, bạn hoàn toàn có thể trở thành những chuyên viên trong nghành này và đi giảng dạy cho sinh viên tại những trường ĐH .
 • … v … v … v …

2. Thị trường lao động ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

Có thể nói chưa khi nào mà ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử lại “ khát ” nhân lực lao động kinh nghiệm tay nghề cao như lúc bấy giờ. Hội nhập quốc tế diễn ra càng can đảm và mạnh mẽ, quy trình công nghiệp hóa, tân tiến hóa cùng với kỷ nguyên Robot đang lan rộng ra ra, … là những nguyên do khiến ngành điện điện tử trở nên “ hot ” và lôi cuốn nhiều sinh viên theo học .

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI), các chuyên gia tính toán và dự đoán rằng ngành điện điện tử sẽ phát triển nhanh theo hướng kỹ thuật số và công nghiệp phần mềm. Trong vài năm sắp tới, ngành nhanh chóng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với mức tăng trưởng nhanh và chất lượng tăng trưởng cao, ngành chắc chắn sẽ tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt và vô cùng hấp dẫn.

3. Lương ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

 • Lương kỹ sư điện tử mới ra trường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Mức lương này cho những bạn chưa có kinh nghiệm, phải tích cực học việc. Nếu trong thời gian sinh viên bạn tích cực đi thực tập, làm thêm, có kinh nghiệm, hiểu việc thì bạn có thể nhận được mức lương cao hơn.
 • Lương kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, không có lợi thế ngoại ngữ dao động từ 7 đến 9 triệu đồng/ tháng.
 • Lương của chuyên viên điện điện tử với trình độ chuyên môn và khả năng ngôn ngữ thành thạo: lương tối thiểu 12 triệu đồng/ tháng.

Lời kết

Cùng với sự tăng trưởng nhanh của ngành, việc làm phong phú, mê hoặc, ngành học này hiện đang rất hot, lôi cuốn nhiều sinh viên. Và ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng bùng cháy rực rỡ trong nhiều năm sắp tới. Do đó, ngành này trọn vẹn hoàn toàn có thể là một sự lựa chọn tương thích cho những bạn đang phân vân không biết nên học ngành gì .
Để xem thêm thông tin về những ngành học thuộc khối kỹ thuật, bạn hãy bấm vào link dưới đây :

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay