Công nghệ gen trong nông nghiệp công nghệ cao – Cổng thông tin Khoa học và Công nghệ

Cập nhật vào: Thứ sáu – 04/10/2019 04:33
Cỡ chữ
Nhỏ 
Lớn

Công nghệ gen là một phân nhánh nằm trong công nghệ sinh học, là tập hợp tổng thể những ứng dụng công nghệ sử dụng những mạng lưới hệ thống sinh học, sinh vật sống hoặc dẫn xuất của chúng. Di truyền học sử dụng biến hóa ADN và một loạt những công nghệ ngày càng được triển khai xong để tăng cường những phẩm chất của cây xanh và vật nuôi trải qua lựa chọn và sinh sản. Có nhiều hướng khác nhau trong di truyền học, tùy thuộc vào những ứng dụng :

* Giải trình tự ADN: xác định trình tự của các cặp bazơ trong chuỗi xoắn kép của một phân tử ADN bằng cách sử dụng các phản ứng hóa học.

* Nhân bản : tạo một bản sao của đoạn ADN, một tế bào hoặc hàng loạt sinh vật .* Chuyển gen cùng loài ( Cisgenesis ) : biến đổi gen trực tiếp, bằng cách chỉ sử dụng gen của chính loài đó .* Chuyển gen khác loài ( transgenesis ) : biến đổi gen trực tiếp bằng cách sử dụng gen của loài khác .* Sử dụng những gen thông tư và sinh vật biến đổi gen để lai chéo nhanh gọn những đặc thù mong ước trải qua chiêu thức cisgenesis .* Bất hoạt gen : biến đổi gen trực tiếp để làm cho một gen của một sinh vật không hoạt động giải trí .* Di truyền học biểu sinh ( Epigenetics ) : điều tra và nghiên cứu ảnh hưởng tác động của những đổi khác di truyền thuận nghịch ở công dụng gen xảy ra mà không có những đổi khác ở trình tự DNA trong nhân. Di truyền học cũng điều tra và nghiên cứu những quy trình tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của một sinh vật .

Các ứng dụng của di truyền học dường như vô hạn. Dưới đây chỉ là một số ứng dụng tiêu biểu:

* Làm cho cây xanh có sức đề kháng với những mối rình rập đe dọa và nguy khốn như thuốc diệt cỏ, côn trùng nhỏ, virus, hạn hán, nhiễm mặn và lạnh .* Tăng sản lượng mong ước cho mỗi vụ. Bổ sung thêm phức tạp gen thực vật C4 ( Thực vật sử dụng chính sách cố định và thắt chặt các-bon C4 được gọi là thực vật C4. Cố định các-bon C4 là chiêu thức được thực vật trên đất liền sử dụng để “ cố định và thắt chặt ” điôxit các-bon để sản xuất đường trải qua quang hợp. Những cây thuộc nhóm thực vật C4 ví dụ như : mía, ngô, cỏ gấu, rau dền … ) vào thực vật C3 ( Thực vật chỉ sống sót theo kiểu cố định và thắt chặt các-bon C3 được gọi là thực vật C3. Cố định các-bon C3 là kiểu trao đổi chất để cố định và thắt chặt các-bon trong quang hợp ở thực vật. Thực vật C3, có nguồn gốc từ đại Trung Sinh và đại Cổ sinh, Open trước thực vật C4 và hiện vẫn chiếm khoảng chừng 95 % sinh khối thực vật của Trái đất. Những cây thuộc nhóm thực vật C3 ví dụ như : lúa, khoai, sắn, đậu … ) hoàn toàn có thể rất quan trọng, vì sẽ tăng trưởng được những loại cây cối nông nghiệp có năng lực sản sinh ra một phần quan trọng trong việc tự thụ phấn trải qua cố định và thắt chặt đạm .* Cải thiện chất lượng thực phẩm bằng cách nâng cao giá trị dinh dưỡng hoặc chất lượng của mùi vị, mùi, sắc tố và hình thức .* Cải thiện tính tương thích của thực vật và những phần bỏ đi của thực vật cho nguyên vật liệu sinh học thế hệ mới .* Hướng tới những đổi khác trong thời kỳ thu hoạch cây cối, hoặc theo cách sinh sản : biến hóa cây xanh dựa trên sinh sản sinh dưỡng ( ví dụ điển hình như khoai tây ) để làm cây xanh mọc lại .* Kích thích vi sinh vật sản xuất những chất mong ước ( những protein đơn cử, nguyên vật liệu, v.v … ) .

* Hiện tại biểu sinh cũng được sử dụng trong nghiên cứu để chống trầm cảm và nghiện ngập bằng cách biến đổi gen. Biểu sinh giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cách thức ăn ảnh hưởng đến sự tiến triển bệnh ở người và động vật. Sau cùng, nó có thể giúp điều chỉnh thực phẩm để phù hợp tối ưu với tình trạng sức khỏe của con người và động vật.

ADN của hầu hết những loài thực vật đều đã được lập map, được cho phép người nông dân thôi thúc tăng trưởng quy trình kháng bệnh của cây tốt hơn. Bằng cách lập ngày càng nhiều map số lượng bộ gen, sẽ hoàn toàn có thể tạo ra những quần thể tùy chỉnh gồm những thành viên động vật hoang dã và thực vật tương thích với những ứng dụng đơn cử. Một số ví dụ như : bò tiết sữa có chứa hàm lượng cao những axit béo không bão hòa và khoai tây có chứa một loại tinh bột khoai tây chuyên biệt hoặc có một chất đề kháng với một bệnh đơn cử. Phương pháp này sẽ thôi thúc sản xuất vững chắc : tăng sức đề kháng của cây xanh chống lại những bệnh đơn cử cũng đồng nghĩa tương quan với việc người nông dân dùng thuốc trừ sâu ít hơn. Các nghiên cứu và điều tra cũng đang được thực thi để tạo ra những giống cây xanh ở những khu vực trước kia được coi là không tương thích để những cây cối này sinh trưởng. Rõ ràng, di truyền hoàn toàn có thể góp thêm phần tạo ra một nền kinh tế sinh học .Trong tương lai, khó xác lập được tác động ảnh hưởng của di truyền học. Lý do là vì xã hội vẫn quan ngại công nghệ này do những yếu tố về đạo đức. Những điều luật lao lý ngặt nghèo của châu Âu làm cản trở điều tra và nghiên cứu, trong khi chủ trương của Hoa Kỳ và những nước châu Á lại lỏng lẻo hơn nhiều. Ngoài ra, những đơn vị sản xuất đang ngày càng không chăm sóc tới tăng trưởng công nghệ gen trải qua những văn bằng bản quyền trí tuệ và giấy phép. Hiện tại, quyền sở hữu trí tuệ vật tư thực vật ( đổi khác ) đang diễn ra tranh chấp. Kết quả của trận chiến này sẽ quyết định hành động ai sẽ là người đứng vị trí số 1 trong công nghệ gen trong tương lai .P.A.T ( NASATI )

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay