Công nghệ 4.0 Là gì? » Thuận Nhật

Công nghệ 4.0 Là gì ? Cụm từ nghe rất là quen thuộc và được nhắc đến khá phổ cập. Nhưng ít ai hoàn toàn có thể giải nghĩa được hết chúng là gì. Vậy hãy cùng Thuận Nhật tìm hiểu thêm bài viết này để hiểu công nghệ 4.0 là gì nhé .

CÔNG NGHỆ 4.0 LÀ GÌ? 

Công nghệ 4.0 là tên gọi được bắt nguồn từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Từ cuộc công nghệ 4.0 nhiều ý tưởng công nghệ mới trong những nghành như vật lý, kỹ thuật số, sinh học, … sinh ra. Một số mẫu sản phẩm tiêu biểu vượt trội như : AI trí tuệ tự tạo, robot tự động hóa, internet vạn vật, công nghệ in, công nghệ nano, … Công nghệ 4.0 hầu hết tập trung chuyên sâu về liên kết, tự động hóa, máy móc và tài liệu. Ảnh hưởng đến toàn bộ ngành nghề và những nghành nghề dịch vụ lúc bấy giờ, từ kinh tế tài chính, giáo dục, sản xuất, …
CÔNG NGHỆ 4.0 LÀ GÌ?

1. Sự ra đời của ngành công nghiệp 4.0

Công nghệ 4.0 ( Industrie 4.0 ) được Open lần tiên phong trên mặt báo của cơ quan chính phủ Đức được hiểu theo khái niệm là liên kết những mạng lưới hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất mưu trí tạo được sự quy tụ và tích hợp giữa công nghệ và kinh doanh thương mại .

Klaus Schwab – người sáng lập và điều hành diễn đàn kinh tế thế giới đã từng phát biểu:

“ Cách mạng công nghiệp tiên phong sử dụng nguồn năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó phối hợp những công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. ”

2. Đặc điểm của công nghệ 4.0

 • Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong sản xuất. Thống nhất được quy trình trong sản xuất dễ dàng điều khiển qua hệ thống máy tính được kết nối với chuỗi cung ứng.
 • Thay đổi được bối cảnh sản xuất truyền thông qua xu hướng công nghệ: kết nối, thông minh, tự động hóa.
 • Quá trình sản xuất phát triển nhanh, tăng năng suất và chất lượng đời sống.
 • Áp dụng được sự biến bộ trong khoa học kỹ thuật vào cuộc sống và sản xuất. Tốn ít sức lao động của con người.
 • Đời sống được cải thiện nhiều hơn: cơ sở vật chất y tế tăng, sức khỏe con người tăng, giáo dục phát triển đi kèm.

Tuy nhiên, đây cũng là một ranh giới so với người lao động. Các nguồn lao động không có trình độ dần bị đào thải, rủi ro tiềm ẩn mất việc cũng tăng lên. Các doanh nghiệp cũng khó trong việc tuyển dụng .

3. Các khái niệm phổ biến được sử dụng trong công nghệ 4.0

Để nói về công nghệ 4.0 thì có rất nhiều thuật ngữ và khái niệm tương quan, nhưng có 10 khái niệm cơ bản bạn cần hiểu nhất sẽ được đề cập sau đây :

 • ERP: được hiểu là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý quy trình kinh doanh.
 • IoT: Internet of Things là sự kết nối giữa các đối tượng cảm biến, máy, internet.
 • IIoT: Industrial Internet of Things là sự kết nối giữa con người, dữ liệu với máy liên quan đến sản xuất.
 • Big Data: là bộ dữ liệu chứa đựng một lượng dữ liệu khổng lồ. Có thể liên kết, lưu trữ, phân tích theo mẫu, xu hướng,…
 • AI: trí tuệ nhân tạo là một khả năng của máy tính có thể thực hiện công việc như bộ não của con người.
 • M2M viết tắt cho từ Machine – to – machine là sự liên kết đặc biệt giữa hai máy khác nhau thông qua mạng không dây hoặc có dây.
 • Số hóa: Quy trình thu thập, chuyển đổi thông tin thành một dạng kỹ thuật số.
 • Nhà máy thông minh là một giải pháp công nghệ đối với sản xuất và đầu tư.
 • Điện toán đám mây: Là phương thức dùng để lưu trữ, quản lý, xử lý thông tin từ xa qua máy chủ kết nối trên internet.
 • Hệ sinh thái: Liên quan đến sản xuất, là khả năng kết nối toàn bộ hoạt động của một hệ thống: từ tài chính, sản xuất, quan hệ khách hàng, …
 • Hệ thống mạng thực: Là sản xuất trên mạng, môi trường sản xuất được hỗ trợ công nghiệp 4.0. Thu thập dữ liệu trong thời gian thực, phân tích minh bạch mọi khía cạnh trong sản xuất.

TÁC ĐỘNG CỦA 4.0 ĐỐI VỚI CÁC NGÀNH NGHỀ

1. Công nghiệp

Các công ty, doanh nghiệp đang dần chuyển đổi mô hình sản xuất từ lao động chân tay qua sử dụng các thiết bị tự động hóa, máy móc hỗ trợ. Công nghệ 4.0 đã tạo ra những dây chuyền sản xuất tự động thông minh, nhà máy thông minh, nhà kho thông minh. Tất cả đều có thể điều khiển và làm việc thông qua internet. Mang lại năng suất và hiệu quả vượt trội.

2. Nông nghiệp

Các quy mô chăn nuôi mưu trí được vận dụng vào thực tiễn nâng cao được hiệu suất cũng như chất lượng mẫu sản phẩm. giảm bớt được ngân sách quản lý và vận hành. Không tốn sức người, giảm ngân sách thuê lao động. Một số cánh đồng đã vận dụng những máy kéo tự lái, tự thu hoạch, …
công nghệ 4.0 là gì

3. Y tế

Các thiết bị khoa học kỹ thuật cao ngày càng được tiên tiến và phát triển, quy trình khám chữa bệnh cũng tốt hơn. Các robot cũng hoàn toàn có thể tương hỗ những y bác sỹ triển khai những ca mổ khó. Dễ dàng tàng trữ những bệnh án, hồ sơ. Công nghệ ngày này cũng giúp ngăn ngừa những loại bệnh tật .

4. Phần mềm

Nhiều ứng dụng sinh ra đã tương hỗ cho đời sống như : những app đặt đồ ăn, xe công nghệ, app chuyển tiền, app theo dõi sức khỏe thể chất …

5. Giáo dục

Xã hội ngày càng tiên tiến đòi hỏi học thức phải đi kèm, quá trình đốc thúc học tập cũng tăng theo. Các cơ sở trường học cũng được nâng cấp, ngày càng có nhiều phương pháp giảng dạy và học tập hơn.

Công nghệ 4.0 là gì ? Nó đã mang đến nhiều thay đổi so với đời sống cũng như sản xuất. Ở thời đại mới này phải luôn luôn học tập và thay đổi để thích nghi .

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay