Công nghệ 10 Bài 52: Thực hành: Lựa chọn cơ hội kinh doanh | Hay nhất Giải bài tập Công nghệ 10

A. Lý thuyết, Nội dung bài học

I – MỘT SỐ TÌNH HUỐNG KINH DOANH

1. Chị H kinh doanh

Gia đình chị H ở vùng ven thị xã. Nhà chị có mảnh vườn vài sào Bắc Bộ nhưng từ trước tới nay thường chỉ trồng rau, cây khoai dong nuôi lợn

Chị H quyết định cải tạo vườn để trồng hoa. Chị đi học kĩ thuật trồng hoa và mua giống các loại hoa: hoa cúc, hoa huệ, hoa đồng tiền và hoa hồng về trồng thành những luống hoa đủ màu sắc. Vốn đầu tư vài triệu đồng

Chị liên hệ 1 số ít điểm bán hoa trên thị xã, hàng ngày chị dậy sớm để cắt hoa đưa đến shop. Hoa của chị đẹp, tươi nên bán rất đắt khách. Đến nay chị H không phải tự đưa hoa nữa mà những shop lấy hoa tại vườn. Chị chỉ quản lí khâu chăm nom, cắt hoa và thu tiền. Mùa hoa, lệch giá trung bình mỗi tháng từ 2 đến 3 triệu đồng. Sau khi trừ những loại ngân sách, chi thu lãi từ 1 đến 1,5 triệu mỗi tháng .

2. Anh T mở cửa hàng sửa chữa xe máy

Anh T vốn là người địa phương, học hết Trung học Phổ thông, anh không thi ĐH vì học không khá. T quyết định hành động đi học nghề sửa chữa thay thế xe máy và về mở cửa hàng dịch vụ tại địa phương. Anh vay bạn hữu và mái ấm gia đình được ít vốn để mua dụng cụ sửa chữa thay thế xe máy. Một thời hạn sau, T mua thêm chiếc máy bơm để rửa xe máy, xe hơi cho khách .
Sau 2 năm làm sửa chữa thay thế, T lại đăng kí nhận làm đại lí bán xăng dầu ship hàng nhu yếu của dân cư địa phương. Thu nhập của anh T hàng tháng từ 2 đến 3 triệu đồng, ai cũng nói anh T có duyên làm kinh doanh thương mại

3. Chị D làm vườn kinh tế

Chị D làm vườn, chị thấy cần phối hợp thêm chăn nuôi. Chị tâm lý : cần nuôi thêm gà, vịt, ngan hay chỉ nuôi lợn ?
Sau khi đo lường và thống kê, chị quyết định hành động nuôi lợn và ngan thịt. Chị cho rằng thức ăn của lợn và ngan hoàn toàn có thể dùng chung. Chị nấu chín thức ăn ( rau, ngô nghiền ) cho lơn và ngan ăn. Đàn ngan của chị lớn nhanh, mỗi quý xuất chuồng 50 con ngan với khối lượng từ 2,5 đến 3 kg / con .
Thu nhập bán ngan và lợn của chị D là 5 triệu đồng một quý ( 3 tháng ). Sau khi trừ mọi ngân sách chị thu lãi 1 triệu đồng mỗi quý. Ngoài ra chất thải của ngan, lợn ủ kĩ và bón cho cây trong vườn, thu nhập nghề vườn tăng, bảo vệ môi trường tự nhiên .

4. Bác A cho thuê truyện

Nghỉ hưu ở TP.HN, bác A thấy buồn, bác nghĩ nên thao tác gì cho vui lại có thêm thu nhập. Sống ở khu đông dân cư, có những trường học, bác A quyết định hành động mở dịch vụ cho thuê truyện và sách. Bác mua truyện, đóng tủ, giá sách, bàn và ghế và khởi đầu ship hàng tổng thể đối tượng người dùng có nhu yếu đọc tại chỗ hoặc mượn về nhà đọc .

Bác đã có hàng nghìn đầu sách, mỗi tuần bác A lại bổ sung sách mới, đặc biệt là những sách truyện mà tuổi trẻ ưa chuộng. Vào những ngày cuối tuần, bác A phục vụ không kịp, phải thuê thêm người phục vụ.

Hàng tháng, sau khi trừ mọi ngân sách, bác A lãi khoảng chừng 500,000 nghìn đồng .

II – GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG

1. Em hãy nhận xét việc khởi nghiệp kinh doanh thương mại của chị H và anh T
2. Theo em, chị H và anh T lựa chọn thời cơ kinh doanh thương mại có tương thích với năng lực hay không ?
3. Chị H và anh T tăng trưởng kinh doanh thương mại như thế nào ?
4. Anh T tạo vốn kinh doanh thương mại bằng cách nào ?
5. Chị H và anh T kinh doanh thương mại có hiệu suất cao không ?
6. Cơ hội kinh doanh thương mại mà chị D và bác A lựa chọn có tương thích không ? Tại sao ?
7. Chị D và bác A kinh doanh thương mại có hiệu suất cao không ?

8. Em hãy nhận xét về mục tiêu của bác A khi quyết định làm dịch vụ cho thuê truyện và sách.

9. Hãy liên hệ ở địa phương em hoàn toàn có thể sản xuất hay làm dịch vụ gì để tăng thu nhập ?

III – ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ

Đánh giá tác dụng theo những nhu yếu đặt ra trong phần giải quyết tình huống

Source: https://vvc.vn
Category: Công nghệ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay