Tin bão mới nhất: Bão số 9 cực mạnh sắp đổ bộ Philippines


Khánh Minh   –  
Thứ hai, 13/12/2021 11 : 13 ( GMT + 7 )

Theo tin bão mới nhất, bão số 9 trên Biển Đông và là cơn bão số 15 ở Philippines trong năm 2021 dự kiến ảnh hưởng nước này vào ngày 14.12 và đổ bộ vào ngày 16.12.

Tin bão mới nhất: Bão số 9 cực mạnh sắp đổ bộ Philippines
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và đổ bộ Philippines. Ảnh: PASAGA

Tính đến tối 12.12, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines ( PAGASA ) đang theo dõi một áp thấp nhiệt đới gió mùa nằm bên ngoài khu vực nghĩa vụ và trách nhiệm của Philippines ( PAR ) .Áp thấp nhiệt đới gió mùa lần cuối được phát hiện cách Mindanao 1.975 km về phía Đông, vận động và di chuyển về phía Tây với tốc độ 15 km / h. Hiện tại, nó có sức gió mạnh nhất 55 km / h, giật tới 70 km / h, nhưng PAGASA dự báo áp thấp nhiệt đới gió mùa sẽ mạnh dần lên trong những ngày tới .Áp thấp nhiệt đới gió mùa hoàn toàn có thể mạnh lên thành bão, sau đó đi vào khu vực nghĩa vụ và trách nhiệm của Philippines vào tối 14.12. Nó sẽ được đặt tên địa phương là bão Odette .Theo PAGASA, những khu vực ở phần phía Đông của Visayas và Mindanao hoàn toàn có thể được cảnh báo nhắc nhở Lever 1 sớm nhất vào chiều hoặc tối 14.12 .

Các khu vực khác ở Visayas, phần lớn của Mindanao và một số tỉnh ở Nam Luzon cũng có thể được cảnh báo nguy cơ gió mạnh do bão. Cấp độ 3 là cấp độ cao nhất.

PASAGA cho hay, bão Odette hoàn toàn có thể đạt cường độ cực lớn khoảng chừng 150 km / h vào ngày 15.12 trước khi đổ xô Philippines ở Đông Visayas hoặc Caraga vào chiều hoặc tối 16.12 .Khi bão đổ xô vào đất liền và đi qua những hòn hòn đảo miền Trung Philippines, lượng mưa lớn dự kiến ​ ​ sẽ đổ xuống cùng những khu vực được phát hành cảnh báo nhắc nhở .Ngập lụt ven biển do sóng cao gần bờ biển và nước dâng do bão cũng hoàn toàn có thể xảy ra so với những địa phương vùng trũng thấp ở gần và dọc theo đường đi của bão .

Ngoài ra, đường cắt gió có thể gây mưa lớn ở phần phía Bắc và phía Đông của Bắc Luzon và phần phía Đông của Trung Luzon trong và sau khi bão đi qua.

Odette sẽ là cơn bão số 15 của Philippines vào năm 2021. Số lượng bão trung bình hàng năm ở Philippines là 20 .Dự kiến khi Odette rời khỏi Philippines và vào Biển Đông, nó sẽ trở thành cơn bão số 9 ở Biển Đông trong năm 2021 .Philippines đã không hứng chịu cơn bão nào trong hai tháng qua, kể từ khi thoát khỏi bão Maring ( Kompasu ) vào ngày 12.10.

Source: https://vvc.vn
Category : Tin Mới

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM