Đảng CS TQ 100 tuổi: Tập Cận Bình có phải là Mao ở thế kỷ 21 – BBC News Tiếng Việt

Đảng CS TQ 100 tuổi: Tập Cận Bình có phải là Mao ở thế kỷ 21

1 tháng 7 2021有关习近平的书籍Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc xuất bản nhiều sách và hình ảnh của ông Tập Cận Bình

Chín năm trước, ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Ông Tập trong quy trình củng cố quyền lực tối cao trong nội bộ Đảng, quản trị vương quốc và những yếu tố đối nội – đối ngoại đã vận dụng những giải pháp rất cứng rắn, khiến người dân Trung Quốc và hội đồng quốc tế đánh giá và nhận định ông là vị chỉ huy Trung Quốc siêu quyền lực tối cao thứ hai ở Trung Quốc sau Mao Trạch Đông .Năm năm nay, Hội nghị toàn thể Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ lần thứ 6 khoá 18 đã xác lập vị trí chỉ huy hạt nhân của ông Tập trong Đảng .Năm 2017, Đại hội đại biểu toàn nước lần thứ 19 của ĐCSTQ, tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội rực rỡ Trung Quốc trong thời đại mới đã được viết vào điều lệ Đảng. Tháng 3 năm 2018, Đại hội đại biểu nhân dân toàn nước đã trải qua bản dự thảo biến hóa hiến pháp gây tranh cãi, trong đó có nội dung xóa bỏ hạn chế quản trị và Phó quản trị nước không được quá hai nhiệm kỳ .Từ kiến thiết xây dựng lý luận, tuyên truyền đến quyền lực tối cao thực tiễn trong ban chỉ huy Đảng, ông Tập từng bước củng cố và nâng cao quyền lực tối cao và vị thế trong Đảng. Nhiều nhà quan sát nghiên cứu và phân tích cho rằng, thực quyền ông Tập trong Đảng không thua kém Mao Trạch Đông .Ngoài ra, ông Tập trong quy trình tóm gọn quyền lực tối cao, thực thi những giải pháp quản trị cứng rắn khiến cho giới quan sát không khỏi liên tưởng ông với Mao .

Siết chặt tư tưởng và trật tự

Tháng 11/2012, Tập Cận Bình sau khi được bầu làm Tổng bí thư của ĐCSTQ đã phát động trào lưu chống tham nhũng vô cùng quyết liệt với quy mô lớn, tháng 3/2018 thực thi sửa đổi Hiến pháp xoá bỏ lao lý chức vụ quản trị và Phó tịch nước không được quá hai nhiệm kỳ, đồng thời trấn áp gắt gao ngôn luận và hình thái ý thức ở Trung Quốc .毛泽东和习近平的照片Nguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Trung Quốc nay hay đăng ảnh Tập Cận Bình cạnh ảnh Mao Trạch Đông

Trong chiến dịch Đả hổ diệt ruồi khốc liệt, hàng loạt quan chức cao cấp của ĐCSTQ đã bị ngã ngựa như Chu Vĩnh Khang – Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, Tôn Chính Tài – Bí thư Trùng Khánh, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng – Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Lệnh Kế Hoạch – Chủ nhiệm văn phòng Trung ương Đảng.

Trong 9 năm cầm quyền, ông Tập không ngừng siết chặt quản trị những hoạt động giải trí trong xã hội :

Từ tháng 7/2015, nhà cầm quyền TQ đã bắt hàng trăm luật sư và nhân sĩ bảo vệ nhân quyền trên hơn 20 tỉnh thành trong cả nước;

Năm 2016, Tập Cận Bình cho ra chỉ thị “truyền thông của Đảng phải theo họ Đảng”, các kênh truyền thông do Đảng và chính phủ quản lý phải mặt trận tuyên truyền cho Đảng và chính phủ;

Tháng 7/2016, tạp chí “Viêm Hoàng Xuân Thu” của phe tự do từng nhiều lần đăng các bài viết về lịch sử ĐCSTQ đã bị một người ẩn danh tiếp quản.

Về vấn đề quản trị xã hội, năm 2013 Tập Cận Bình đưa ra chủ trương kiên trì và phát triển “Kinh nghiệm Phong Kiều” mà Mao Trạch Đông từng đề xướng

50 năm trước, tại Phong Kiều, Chiết Giang Mao Trạch Đông đã phê chuẩn trào lưu dựa vào quần chúng nhân dân, sau đó nhân rộng ra quy mô cả nước. Tinh thần chính của ” kinh nghiệm tay nghề Phong Kiều ” là ít bắt người, có xích míc không báo cáo giải trình lên cấp trên, dựa vào quần chúng, dùng phương pháp thuyết phục để cảm hoá tại địa phương bốn thành phần địa chủ, phú nông, những thành phần xấu và phản cách mạng, biến họ trở thành người tốt .Nhà nghiên cứu và điều tra chính trị độc lập Trần Đạo Ngân nói với Đài truyền hình BBC Tiếng Trung, ” Kinh nghiệm Phong Kiều ” là phát động quần chúng, mọi người giám sát lẫn nhau, đạt tới hiệu suất cao ở đầu cuối là quần chúng đấu tố quần chúng, cổ vũ những thành phần trong xã hội giám sát, đấu tố, chỉ điểm lẫn nhau .Các nhà quan sát cho rằng, nhiều hành vi của Tập Cận Bình giống với mục tiêu không ngừng phát động những loại trào lưu của Mao Trạch Đông, đó chính là thanh trừng người sự không tương đồng chính kiến với mình, củng cố quyền lực tối cao cá thể .Trần Đạo Ngân cho rằng, từ sau 1949 Mao Trạch Đông trải qua ba chiến dịch lớn để thiết kế xây dựng quyền lực tối cao tuyệt đối cho bản thân, gồm có trấn áp những hoạt động giải trí phản cách mạng, sau 1949 xoá bỏ những thế lực cũ ngoài đảng ; trào lưu chống hữu khuynh năm 1957, thanh trừng tri thức ; cách mạng văn hoá năm 1966, nhằm mục đích vào những thế lực trong đảng có khuynh hướng đi theo chủ nghĩa tư bản, thanh trừng những thế lực chống đối trong đảng .

Đầu năm 2013, Tập Cận Bình từng đưa ra thuyết “Hai thứ không thể phủ định“, đó là không thể lấy thời kỳ lịch sử sau cải cách mở cửa phủ định thời kỳ lịch sử trước cải cách mở cửa, cũng không thể lấy thời kỳ lịch sử trước cải cách mở cửa phủ định thời kỳ lịch sử sau cải cách mở cửa.

Lãnh đạo Trung Quốc trước cải cách Open là Mao Trạch Đông, sau cải cách là Đặng Tiểu Bình. Trần Đạo Ngân cho rằng, Tập Cận Bình muốn nhấn mạnh vấn đề, không hề phủ định những thành quả của 30 năm trước, Tập muốn dựa trên nền tảng những thành quả vật chất đạt được sau 30 cải cách Open, đi lại những con đường trước cải cách Open chưa triển khai được, triển khai lại từ đầu gồm có công tư hợp doanh, công xã nhân dân v.v … ; phương hướng không đổi khác, chỉ là giải pháp, hình thức, điều kiện kèm theo kỹ thuật khác nhau .Nhà Hán học người Mỹ, giáo sư khoa chính trị Đại học Columbia ông Andrew Nathan nói với Đài truyền hình BBC Tiếng Trung rằng Tập Cận Bình giống với Mao Trạch Đông, muốn nhấn mạnh vấn đề hình thái ý thức, đều thù nghịch với những tư tưởng và hành vi độc lập, ” ông ta cho rằng hình thái ý thức của bản thân là đúng đắn, mọi người phải tiếp đón. Cho nên mọi quyết sách sách lược ông ta đưa ra tổng thể mọi người phải phục tùng. Tập Cận Bình cũng như vậy. “” Có một điều độc lạ là, Tập Cận Bình sử dụng quyền lực tối cao từ trên xuống dưới để ép mọi người phải tuân phục ông ta ; Mao Trạch Đông thì triển khai phát động trào lưu toàn xã hội, khiến cho Đảng viên và quần chúng đối kháng với nhau ; Mao tạo ra hỗn loạn và khủng bố, nhưng Tập lại tạo ra một thứ trật tự và tính thống nhất khiến mọi người ngỡ ngàng ” .

Sùng bái cá nhân và tầm ảnh hưởng

Tập Cận Bình sinh năm 1953, là con trai thứ của Tập Trọng Huân, nguyên Phó thủ tướng Quốc Vụ Viện Trung Quốc. Giới quan sát bên ngoài luôn nhìn nhận Tập Trọng Huân thuộc phe khai minh trong đảng. Khi Tập Cận Bình mới lên nắm quyền, nhiều người kỳ vọng vào Tập, tưởng rằng con trai sẽ giống bố, đưa Trung Quốc tăng trưởng theo con đường dân chủ cải cách .Andrew Nathan cho rằng, năm 2012 sau khi lên nắm quyền, Tập đã tâm lý ” phải làm cái gì đấy “, nhưng chưa biết làm như thế nào, vì vậy lúc đó chỉ biết học tập Mao .

Andrew Nathan nói, “ông ta không được giáo dục nhiều, không hiểu biết nhiều về thế giới hiện đại, do thiếu hụt tri thức nên không nghĩ được ra sáng kiến gì ngoài quay trở lại thời của Mao. Tập chi hơn Mao một điểm đó là dùng công nghệ để kiểm soát, thời Mao chưa có thứ này.

Andrew Nathan cho rằng, Tập Cận Bình thiếu sự mê hoặc và trí tuệ của Mao Trạch Đông, và Tập gặp nhiều khó khăn vất vả thử thách hơn Mao khi quản trị một xã hội phức tạp phong phú hơn thời Mao. Nếu ” Trung Quốc mộng ” của Tập thành công xuất sắc, sẽ là tin xấu so với xã hội Trung Quốc. Nếu thất bại, cũng là tin xấu với Trung Quốc. Cho nên trong thời hạn ngắn ông không sáng sủa về tình hình ở Trung Quốc. Nhưng về lâu dài hơn, ông bày tỏ thái độ sáng sủa so với tương lai của Trung Quốc .Andrew Nathan cho rằng, Tập không có dự tính quay trở về thời Mao, thời đó Trung Quốc quá nghèo, bị cô lập và hỗn loạn. Nhưng Tập quả thực khâm phục và tôn trọng những việc Mao đã làm thời kỳ đó, và có nguồn tài nguyên mà Mao có hồi đó. Cho nên ông cho rằng, Tập không theo đuổi chủ trương của Mao, nhưng Tập muốn thừa kế di sản và sức hút của Mao .Chú thích ảnh : người đi đường đi qua một bức tranh tuyền truyền có ảnh của Tập Cận Bình đang tươi cười vẫy tay chào với dòng chữ bên cạnh ” Trung Quốc mộng, nhân dân mộng ” .Người dân Trung Quốc sùng bái cá thể Mao Trạch Đông lên đến đỉnh điểm vào thời kỳ cách mạng văn hoá. Mọi người mặc phục trang giống Mao, đeo huy chương Mao, đọc ” Mao Trạch Đông ngữ lục “, liên tục hô vang khẩu hiệu ” Mao quản trị vạn tuế “. Đó là những ký ức mà người thời đó không khi nào quên .Sau khi Tập Cận Bình lên nắm chính quyền sở tại, cỗ máy truyền thông online của ĐCSTQ ra sức tuyên truyền kiến thiết xây dựng hình ảnh cho Tập, thậm chí còn vượt xa chiến dịch dành cho Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào. Sách của Tập được dịch ra mấy chục thứ tiếng, những tài liệu tuyên truyền cho Tập Open khắp nơi trên đường phố, thậm chí còn quảng cáo, tác phẩm kịch, văn học, hý khúc, những khu công trình nghiên cứu và điều tra khoa học tuyên truyền cho Tập Open vô tận. Trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo, Tập Cận Bình luôn được thiết kế xây dựng hình ảnh ” bình dị thân cận, khí chất cao quý “. Tập là hạt nhân của Đảng, lãnh tụ của một nước lớn trên vũ đài quốc tế, tổng kiến trúc sư cho công cuộc kiến thiết xây dựng hiện đại hoá trong thời kỳ mới .Mặc dù được cỗ máy tuyên truyền hoạt động giải trí tiếp thị hết hiệu suất, những học giả vẫn cho rằng, mức độ sùng bái cá thể dành cho Tập không thể nào bằng dành cho Mao .Trần Đạo Ngân nói ” Thế giới đã ở trong thời kỳ toàn cầu hoá, không còn tin yêu vào sự sùng bái cá thể hay hình tượng lãnh tụ có sức hút mê hoặc. Mặc dù tiến trình dân chủ hoá gặp trắc trở, nhưng tư tưởng dân chủ hoá, đối đãi bình đẳng đã rất phổ cập, vì vậy Tập muốn vươn tới sức lôi cuốn như Mao còn xa vời lắm ” .Nathan cho rằng, trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới, tư tưởng của Mao Trạch Đông có sức ảnh hưởng tác động to lớn, còn Tập Cận Bình chỉ có tầm tác động ảnh hưởng thực sự ở nhiều nơi có tương quan đến những dự án Bất Động Sản thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường .Nathan cho rằng, nước Trung Quốc thời nay mà Tập Cận Bình đang chỉ huy có tiền, tiền hoàn toàn có thể tạo ra sức tác động ảnh hưởng. Trung Quốc mà Tập chỉ huy có một bộ ngoại giao và cỗ máy tuyên truyền trên toàn thế giới vô cùng đồ sộ và phức tạp. Về mặt này Mao không đọ được Tập .

Tập không thể quay lại thời Mao

Trong những cuộc tranh luận của tiếp thị quảng cáo và những học giả, Tập Cận Bình hay bị đem ra so sánh với Mao Trạch Đông. Vượt qua hai đời Tổng Bí thư trước là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, Tập xoá bỏ pháp luật quản trị nước không được quá hai nhiệm kỳ, khiến cho mọi người liên tưởng tới chính sách chung thân suốt đời của lãnh tụ tối cao dưới thời Mao. Tập khi tuyên truyền cũng hay thích trích dẫn những câu nói của Mao .邓小平Nguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Có dư luận tại TQ cho rằng Tập Cận Bình nghiêng theo Mao Trạch Đông nhiều hơn, thậm chí còn Tập đang đi theo con đường chống lại di sản của Đặng Tiểu BìnhGiáo sư chính trị học của ĐH Thành Phố New York ở Albany, Trần Chừng cho rằng, xã hội Trung Quốc ngày này với xã hội TQ thời Mao có sự độc lạ vô cùng lớn, người dân coi trọng hơn những tác dụng lãnh đạo cụ thể thực ra, chứ không phải cái lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản xa vời mơ hồ .Hoàn toàn quay lại với chủ nghĩa Mao là điều ngoạn mục so với xã hội TQ thời nay, và cũng không phải là ý đồ của ông Tập .Ông cho biết, chính quyền sở tại của Tập chú trọng cội nguồn của Đảng, chính do Tập ý thức được yếu tố thời Giang và Hồ, chính sự thiếu cẩn trọng trong ý thức hệ và bỏ bê công tác làm việc thiết kế xây dựng Đảng đã mang lại hậu quả xấu đi nghiêm trọng cho công tác làm việc tổ chức triển khai và kỷ luật của ĐCSTQ .Một điểm độc lạ lớn giữa Tập và Mao, đó là vào thời kỳ Mao, đặc biệt quan trọng thời kỳ Cách mạng văn hoá, trên trong thực tiễn Mao đã phá hoại nghiêm trọng chính sách, tổ chức triển khai và quyền uy của ĐCSTQ. Nhưng mọi việc Tập làm, mặc dầu có yếu tố củng cố quyền lực tối cao cá thể, nhưng đa số là nhằm mục đích mục tiêu tăng cường công tác làm việc tổ chức triển khai và quyền uy của Đảng, để ĐCSTQ mãi là chính đảng cầm quyền .Ông Trần Chừng nói, mọi hành vi của Tập, gồm có chống tham nhũng có mạng lưới hệ thống điển hình nổi bật trên những nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, pháp lý, hay tăng cường sự trấn áp và bảo vệ vị trí chỉ huy của ĐCSTQ đã vấp phải chỉ trích nóng bức của xã hội và quốc tế, cho rằng Tập đang ngưng trệ sự tăng trưởng kinh tế tài chính và tự do ngôn luận, trấn áp mạnh tay người sự không tương đồng chính kiến. Nhưng so với ĐCSTQ và quyền lực tối cao của Đảng, những hành vi của Tập không còn hoài nghi gì là liều thuốc mạnh .Giáo sư khoa chính trị và khoa sử trường ĐH Victoria Canada Ngô Quốc Quang cũng không muốn so sánh Tập với Mao .Ông nói với Đài truyền hình BBC News Tiếng Trung rằng hai người khác nhau về mọi mặt, gồm có con đường giành được quyền lực tối cao, những thành tích đạt được trước khi ngồi lên vị trí chỉ huy cao nhất, nền tảng quyền lực tối cao trong đảng, hệ sinh thái chính trị trong nội bộ đảng mà họ phải đối lập, thiên nhiên và môi trường thời đại mà họ sống … đều rất khác nhau .Ông Ngô Quốc Quang không chấp thuận đồng ý với quan điểm trên. Ông cho rằng, Tập Cận Bình đang hoàn thành xong sự nghiệp của Đặng Tiểu Bình, đó chính là đưa chính sách một đảng chuyên chế và nền kinh tế thị trường của TQ hội nhập với kinh tế tài chính thế giới .Ông cho biết, do sức mạnh vương quốc cùa Trung Quốc tăng lên can đảm và mạnh mẽ trong mấy chục năm qua, quy mô ” hội nhập ” kinh tế tài chính thế giới của Tập Cận Bình không còn giống thời Đặng Tiểu Bình ra sức lôi cuốn vốn và công nghệ tiên tiến của phương Tây để tăng trưởng kinh tế tài chính của TQ, mà ông Tập muốn dựa vào sức mạnh to lớn của TQ để chi phối nền kinh tế tài chính, ngoại giao và chính trị trên khắp thế giới .Năm 2022, ở Trung Quốc sẽ diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản khoá 20, khi đó ông Tập Cận Bình sẽ kết thúc một nhiệm kỳ Tổng Bí thư, phải chuyển giao quyền lực tối cao cho thế hệ chỉ huy sau đó .Nhưng đến thời gian này, nhân vật thích hợp cho vị trí chỉ huy Đảng Cộng sản Trung Quốc thế hệ thứ sáu vẫn chưa thấy Open .Ông Trần Chừng nói, cách gọi Tập Cận Bình là Mao Trạch Đông của thế kỷ 21 sống sót nhiều điềm bất hài hòa và hợp lý, nhưng việc tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao quá lớn vào một cá thể thời kỳ Mao là lời cảnh tỉnh cho mọi người .人们走过北京一条道路旁的“中国梦,人民的梦”海报,上面有中国国家主席习近平挥手的照片。Nguồn hình ảnh, AFP / Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,

Hiện chưa hề có dấu hiệu nào là ông Tập sẽ “chào tạm biệt” chính trị TQ sau năm 2022

” Làm thế nào để chuyển giao quyền lực tối cao một cách êm đẹp cho đến nay vẫn là một thử thách với cơ quan chính phủ TQ. Đánh giá như thế nào thời đại Tập Cận Bình, không riêng gì dựa vào thành tích chính trị của ông Tập, mà còn quyết định hành động bởi việc ông Tập sẽ xử lý yếu tố quá độ quyền lực tối cao như thế nào, sự bao dung của ông Tập so với những lời nói phản biện nhưng mang tính thiết kế xây dựng trong xã hội và trong nội bộ Đảng, không phá hoại quy trình thể chế hoá của đảng cầm quyền, ” ông nói .

Bản gốc của bài đã đăng trên trang BBC News Tiếng Trung nhân dịp Trung Quốc rầm rộ làm lễ kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản ở nước họ.

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM