40 năm ngày thành lập Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế – Báo Đại biểu Nhân dân

Cùng với hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh, những dịch chuyển của lịch sử vẻ vang và thực trạng khó khăn vất vả của quốc gia trong tiến trình đầu thống nhất quốc gia ; yếu tố về quan điểm, sự lỗi thời về khoa học bảo tồn và nguồn lực góp vốn đầu tư cho công tác làm việc bảo tồn rất là hạn chế nên công tác làm việc quản trị, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống Cố đô Huế gặp muôn vàn khó khăn vất vả, thử thách .
Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế: Giữ bóng thời gian -0
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu. Ảnh: Bảo Minh

Sau lời lôi kéo bảo tồn di sản Huế của ông Amadou Mahtar M’Bow, Tổng giám đốc UNESCO, một cuộc hoạt động quốc tế để tương hỗ Huế đã được tiến hành can đảm và mạnh mẽ ; những giá trị tiêu biểu vượt trội, điển hình nổi bật của những di sản triều Nguyễn đã được nhìn nhận và nhìn nhận đúng với tầm vóc. Từ đó, nhận thức về những di sản của Cố đô Huế cũng từng bước biến hóa theo hướng tích cực. Nhằm nâng cao hiệu suất cao công tác làm việc quản trị, bảo tồn và phát huy giá trị của quần thể di tích cố đô Huế và những di sản văn hóa truyền thống phi vật thể tương quan, tháng 6.1982, Công ty Quản lý Di tích Lịch sử và Văn hóa Huế được xây dựng ( đến năm 1992 đổi tên thành Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế ) .

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), công cuộc bảo tồn di sản văn hoá Cố đô Huế được triển khai và đạt được nhiều thành tựu to lớn, vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và từng bước hồi sinh, diện mạo ban đầu của một Cố đô lịch sử. Theo đánh giá của UNESCO, công cuộc bảo tồn di sản văn hoá Cố đô Huế hiện đang chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đã luôn gắn chặt với quá trình khai thác, phát huy hiệu quả và tạo điều kiện cho việc phát triển kinh xã hội của tỉnh và khu vực miền Trung, trọng tâm là kinh tế du lịch, dịch vụ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, KTS. Hoàng Việt Trung chia sẻ, chặng đường 40 năm phục hưng di sản văn hóa Cố đô Huế là cơ hội để chiêm nghiệm về những bài học quý giá về những chuẩn mực trong quy trình trùng tu và sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp các ngành từ Trung ương đến cơ sở. Là bài học về việc phát huy tính tự lực tự cường, về kêu gọi, vận động sự chung tay, góp sức của cộng đồng và cốt lõi là cần xây dựng được chiến lược phát triển bền vững trên nền tảng kết hợp chặt chẽ giữa bảo tồn và phát triển, hài hoà lợi ích của nhà nước và cộng đồng các tầng lớp xã hội. Đây cũng là dịp gặp gỡ, tri ân bạn bè quốc tế đã hết lòng ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho sự nghiệp bảo tồn di sản Huế.

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế: Giữ bóng thời gian -0
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc… tại buổi Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Phó Bí thư Tỉnh ủy, quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh vấn đề, chính quyền sở tại và nhân dân Thừa Thiên Huế vô cùng tự hào khi có đến 5 Di sản Văn hoá Cố đô Huế được UNESCO vinh danh. Để phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được, Trung tâm cần triển khai tít và tham mưu cho chỉ huy tỉnh nhiều giải pháp nhằm mục đích phát huy giá trị Di sản Huế, quyết tâm thực thi thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị nhằm mục đích thiết kế xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố thường trực Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và truyền thống Văn hóa Huế ; Phối hợp với những đơn vị chức năng tương quan liên tục hoàn hảo Quy hoạch dữ gìn và bảo vệ, trùng tu, phục sinh Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 theo Quyết định số 42 / QĐ-TTg ngày 11.1.2022 của Thủ tướng nhà nước về phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn, trùng tu, hồi sinh Quần thể di tích Cố đô Huế ; Đẩy mạnh liên kết, lan rộng ra giao lưu hợp tác quốc tế để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tay nghề, tìm kiếm thời cơ tiếp thị những giá trị di sản văn hóa truyền thống Huế ; Tập trung kêu gọi tối đa những nguồn lực kể cả nguồn lực từ hội đồng, xã hội để chung tay tăng trưởng Di sản Văn hoá Cố đô Huế thành thương hiệu “ Phát triển vững chắc ” …
Nhằm tri ân những góp phần to lớn đó của những tập thể, cá thể cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế, chỉ huy tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định hành động trao tặng bằng khen cho 1 tập thể, 9 cá thể tiêu biểu vượt trội có nhiều góp phần về sức lực lao động, trí tuệ, hoạt động hỗ trợ vốn quốc tế vào sự nghiệp bảo tồn Di sản Cố đô Huế .

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay