Xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số góp phần phát triển kinh tế – xã hội

Các đại biểu thực thi nghi thức khai trương mở bán Trung tâm Điều hành mưu trí ( IOC ) tháng 8/2020
Xây dựng Chính quyền điện tử tại tỉnh Phú Thọ được tiến hành từ nhiều năm nay, tuy nhiên tổ chức triển khai thành mạng lưới hệ thống đồng nhất, liên thông, thống nhất được triển khai kinh khủng từ năm 2019. Với nhiều nỗ lực trong tìm kiếm những giải pháp để khắc phục những thử thách của một tỉnh còn nhiều khó khăn vất vả, Phú Thọ đã xác lập được những trách nhiệm đơn cử cho kiến thiết xây dựng Chính quyền điện tử. Sau 2 năm, tỉnh đã có những nâng tầm trong kiến thiết xây dựng Chính quyền điện tử, tạo đà cho tăng trưởng Chính quyền số trong thời hạn tiếp theo .

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước có sự phát triển vượt bậc, được triển khai đồng bộ ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Tháng 6/2020, 100% các cơ quan nhà nước thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số thay thế hoàn toàn văn bản giấy; hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến được triển khai, đến nay đã có 302 điểm cầu. Tháng 9/2020 liên thông hệ thống báo cáo quốc gia với hệ thống báo cáo cấp tỉnh, huyện, xã. Trung tâm điều hành thông minh được đưa vào hoạt động.

Tháng 3/2021, tại hơn 300 điểm cầu từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã và những sở, ban, ngành, hội, đoàn thể với trên 40.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh tham gia học tập trực tuyến Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn nước lần thứ XIII của Đảng ( Ảnh tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh )
Hệ thống một cửa điện tử tích hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến được tiến hành đồng điệu trong những cơ quan nhà nước, phân phối 448 thủ tục hành chính xử lý trực tuyến mức độ 2 ( bằng 22,55 % ) ; 859 thủ tục hành chính ở mức độ 3 ( bằng 43,23 % ) ; 680 thủ tục hành chính ở mức độ 4 ( bằng 34,22 % ) .
Kết quả của 2 năm kiến thiết xây dựng Chính quyền điện tử liên thông, đồng điệu, thống nhất 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã góp thêm phần thực thi tốt những trách nhiệm tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh. Các chỉ số về năng lượng cạnh tranh đối đầu cấp tỉnh ( PCI ), hiệu suất cao quản trị và hành chính công cấp tỉnh ( PAPI ) được cải tổ. Năm 2020 chỉ số “ Hiện đại hóa nền hành chính ” trong xếp hạng cải cách hành chính ( PAR INDEX ) của tỉnh đạt 11,79 / 13 điểm ( bằng 90,69 % ), góp thêm phần đưa tỉnh Phú Thọ xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố ( tăng 10 bậc so với năm 2019 ) ; đứng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc .

Hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy với những địa phương tiến hành những giải pháp phòng chống dịch COVID-19 tháng 5/2021

Chính quyền điện tử bước đầu đã làm thay đổi cách thức làm việc của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh từ phương thức thủ công sang môi trường điện tử. Vì vậy, các nhiệm vụ được giải quyết nhanh chóng, chính xác, đồng bộ hơn. Hoạt động của cơ quan nhà nước được công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho nhân dân theo dõi, giám sát. Người dân, doanh nghiệp và các tổ chức có thêm nhiều cơ hội thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính. Chi phí về thời gian, công sức, của cải vật chất cho cả cơ quan nhà nước lẫn tổ chức, người dân được tiết kiệm đáng kể. Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát thì Chính quyền điện tử đã hỗ trợ quan trọng để không làm gián đoạn các hoạt động chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành; đồng thời hạn chế việc lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đồng chí Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, quản trị HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kết luận trải qua Đề án tăng trưởng Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số tỉnh Phú Thọ tiến trình 2021 – 2025, xu thế đến năm 2030 tại hội nghị BTV Tỉnh ủy tháng 8/2021
Có được những tác dụng đó là do có sự quyết tâm của chỉ huy tỉnh, được bộc lộ qua những chỉ huy kinh khủng trong thời hạn gần đây. Đồng thời, chớp lấy quan điểm chỉ huy của Thủ tướng nhà nước là thiết kế xây dựng Chính phủ điện tử phải có cách nhìn toàn diện và tổng thể, nhưng hành vi phải nhanh và mở màn từ những việc nhỏ nhất, Sở tin tức và Truyền thông đã dữ thế chủ động, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh phát hành những nghị quyết, đề án, kế hoạch mang tính khuynh hướng ; văn bản chỉ huy với những trách nhiệm đơn cử về Chính quyền điện tử. Nổi bật là Nghị quyết số 55 – NQ / TU về Đề án tăng trưởng Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số tỉnh Phú Thọ quy trình tiến độ 2021 – 2025, khuynh hướng đến năm 2030 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát hành ngày 13/8/2021. Đây là bước ngoặt quan trọng, lưu lại một chặng đường mới trong thiết kế xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số tại địa phương. Đề án đã cụ thể hóa những tiềm năng, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 thành những kế hoạch, chương trình, trách nhiệm để thực thi .
Trong quy trình tiến hành, Sở đã phối hợp ngặt nghèo với những sở, ngành, địa phương chớp lấy kịp thời khó khăn vất vả từ cơ sở để đưa ra những giải pháp công nghệ tiên tiến tương thích với điều kiện kèm theo thực tiễn, bảo vệ tính khả thi. Mọi ứng dụng, dịch vụ của Chính quyền điện tử phải đơn thuần, dễ hiểu, dễ làm cho người sử dụng trên nền tảng công nghệ tiên tiến tân tiến, tiên tiến và phát triển, bảo vệ bảo đảm an toàn bảo mật an ninh thông tin. Sở đã chỉ huy những doanh nghiệp trong ngành tin tức và Truyền thông tăng cường tương hỗ những cơ quan, đơn vị chức năng và người dân bằng hình thức cầm tay chỉ việc, mắc đến đâu gỡ đến đấy để xử lý triệt để những vướng mắc tương quan đến quá trình nhiệm vụ .

Người dân được hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Giai đoạn 2021 – 2025 Phú Thọ xác định phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số nhằm chuyển đổi cơ bản hoạt động của chính quyền lên môi trường điện tử, môi trường số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước; nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư của tỉnh. Định hướng đến năm 2030, Phú Thọ hoàn thành xây dựng Chính quyền điện tử từng bước xây dựng Chính quyền số trên nền tảng ứng dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu lớn; triển khai các dịch vụ đô thị thông minh và cung cấp các dịch vụ cho người dân.

Để đạt được tiềm năng trên, Phú Thọ tập trung chuyên sâu thực thi 6 trách nhiệm trọng tâm là : Phát triển Chính quyền điện tử ship hàng người dân, doanh nghiệp ; Phát triển những mạng lưới hệ thống ship hàng công tác làm việc chỉ huy, chỉ huy, quản lý ; Xây dựng cơ sở tài liệu, nền tảng mạng lưới hệ thống, hạ tầng số hướng tới Chính quyền số ; Xây dựng đô thị mưu trí ; Đảm bảo bảo đảm an toàn, bảo mật an ninh thông tin ; Nâng cao những chỉ số thành phần trong xếp hạng cấp tỉnh PCI, PAPI, PAR INDEX .
Phát triển Chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số là trách nhiệm chưa có tiền lệ. Vì vậy, yên cầu phải có quyết tâm chính trị rất cao ; đồng điệu tiến hành ở những cấp, những ngành, đơn vị chức năng ; kiên trì, bền chắc thực thi những trách nhiệm đơn cử. Như vậy, kiến thiết xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số mới đến được đích như đã đề ra .

Trịnh Hùng Sơn – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông,  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Source: https://vvc.vn
Category: Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM