Chất thải rắn nông nghiệp là gì? Thành phần và phân loại

Chất thải rắn nông nghiệp là gì ? Thành phần và phân loại chất thải rắn nông nghiệp ? Hạn chế trong giải quyết và xử lý chất thải rắn nông nghiệp tại Nước Ta ?

Hiện nay so với vân đề chăn nuôi sản xuất ở những địa phương cũng rất cần tới sự phối hợp chặt ché với những yếu tố bảo vệ môi trường tự nhiên được tốt hơn. Theo đó phải kể tới chất thải rắn nông nghiệp là một mối nguy cơ tiềm ẩn nếu không có những giải pháp để kịp thời giải quyết và xử lý và đề ra những giải pháp quản trị chất thải rắn nông nghiệp.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Chất thải rắn nông nghiệp là gì?

Chất thải rắn nông nghiệp tạm dịch sang tiếng Anh là Agricultural Solid Waste. Có thể hiểu chất thải rắn nông nghiệp là chất thải rắn phát sinh từ những hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp như : trồng trọt, thu hoạch, dữ gìn và bảo vệ và sơ chế nông sản, những chất thải ra từ chăn nuôi, giết mổ động vật hoang dã, chế biến sữa … Ứng với mỗi mô hình sản xuất nông nghiệp thì phát sinh chất thải với đặc tính hoá học, vật lí cũng như sinh học là khác nhau. Như tất cả chúng ta thấy so với một vùng sản xuất nông nghiệp, nếu tỉ trọng trồng lúa chiếm hầu hết so với chăn nuôi thì rơm, rạ, trấu trong chất thải rắn nông nghiệp là đa phần. Ngược lại, ở những vùng chuyên chăn nuôi động vật hoang dã thì chất thải rắn nông nghiệp hầu hết là phân chuồng. Ở những vùng chuyên canh về trồng hoa thì chất thải rắn ở đây lại là những thân cây, cỏ … chiếm lượng rất nhỏ so với rơm rạ từ trồng lúa ở những vùng chuyên canh lúa.

2. Thành phần và phân loại chất thải rắn nông nghiệp:

Chất thải rắn nông nghiệp được phân loại theo nguồn gốc phát sinh, tính nguy cơ tiềm ẩn, thành phần hoá học cũng như năng lực phân huỷ sinh học. – Theo nguồn gốc phát sinh, chất thải rắn nông nghiệp gồm những phế thải có nguồn gốc từ những phế phụ phẩm trồng trọt, từ chăn nuôi và từ những vỏ hộp đựng những hoá chất sử dụng trong nông nghiệp. + Các phế phụ phẩm trồng trọt gồm những phế thải trong quy trình thu hoạch và chế biến nhiều loại cây xanh khác nhau như : những loại rơm, rạ sau thu hoạch lúa tại những cánh đồng, những loại lá, thân cây, cỏ dại tại những vườn cây, những phần giập úa và không sử dụng ở những ruộng rau khi thu hoạch … + Chất thải từ chăn nuôi là những loại phân chuồng từ chăn nuôi gia súc, gia cầm … + Chất thải từ những vỏ hộp đựng những hoá chất sử dụng trong nông nghiệp gồm những chai, lọ, can bằng thuỷ tinh hoặc nhựa dùng làm vỏ đựng thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, thuốc diệt côn trùng nhỏ .

Xem thêm: Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Đặc điểm, thành phần quan hệ pháp luật dân sự?

Thuốc chữa bệnh cho động vật sau khi đã qua sử dụng được thải bỏ, các túi nilon hoặc túi dứa, túi giấy dùng đựng phân bón vi sinh, phân lân, đạm và kể cả các hoá chất bảo vệ thực vật đã quá hạn sử dụng…

– Theo đặc thù nguy cơ tiềm ẩn, chất thải rắn nông nghiệp gồm hai loại : chất thải rắn nông nghiệp nguy cơ tiềm ẩn và chất thải rắn nông nghiệp thường thì. + Chất thải rắn nông nghiệp nguy cơ tiềm ẩn là chất thải có chưua những chất hoặc những hợp chất gây nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp hoặc tương tác với những chất khác gây nguy cơ tiềm ẩn gián tiếp tới thiên nhiên và môi trường và sức khoẻ con người. + Chất thải rắn nông nghiệp thường thì gồm những chất thải rắn nông nghiệp không chứa những chất và hợp chất có một trong những đặc tính nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp hoặc tương tác với những chất khác gây nguy cơ tiềm ẩn gián tiếp tới thiên nhiên và môi trường và sức khoẻ con người.

3. Hạn chế trong giải quyết và xử lý chất thải rắn nông nghiệp tại Nước Ta :

Như tất cả chúng ta đa biết lúc bấy giờ với sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp góp thêm phần giúp kinh tế tài chính và so với chất lượng đời sống người dân nông thôn có nhiều biến chuyển tích cực. Cũng theo đó lúc bấy giờ chất thải rắn nông nghiệp ngày càng ngày càng tăng cũng đang tạo áp lực đè nén so với thiên nhiên và môi trường nông thôn, buộc những ngành, những địa phương tăng cường những giải pháp quản trị, thu gom, giải quyết và xử lý. Theo ước tính thì lượng chât thải rắn trong hoạt động và sinh hoạt nông thôn phát sinh khoảng chừng 18,21 tấn / ngày tương tự với 6,6 triệu tấn / năm. Nhưng lúc bấy giờ việc thu gom chất thải rắn tại nông thôn chưa được coi trọng, nhiều thôn, xã, chưa có những đơn vị chức năng chuyên trách trong việc thu gom chất thải rắn nông thôn. Hiện nay có một số ít địa phương đã vận dụng những giải pháp thu gom rác thải hoạt động và sinh hoạt nhưng với quy mô nhỏ, phần nhiều do hợp tác xã tự tổ chức triển khai thu gom, phương tiện đi lại thu gom còn rất thô sơ với những xe nâng cấp cải tiến chuyên chở về nơi tập trung chuyên sâu rác. Bên cạnh đó ta thấy, những hoạt động giải trí thu gom này không được diễn ra liên tục mà tích hợp với những đợt nạo vét kênh mương do xã phát động. Theo thống kê có khoảng chừng 60 % số thôn hoặc xã tổ chức triển khai thu dọn định kỳ, trên 40 % thôn, xã đã hình thành những tổ thu gom rác thải tự quản. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt tại khu vực nông thôn mới đạt khoảng chừng 40 – 55 %. Do tỷ suất thu gom chưa cung ứng nhu yếu, nên rác vẫn tràn ngập khắp nơi công cộng, ao, hồ … Ngoài ra tất cả chúng ta thấy chât thải rắn từ những hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp như vỏ hộp, chai lọ hóa chất bảo vệ hực vật thì việc thu gom còn rất hạn chế. Tuy đây là nguồn chât thải rắn thuộc hạng mục ô nhiễm cần thu gom, giải quyết và xử lý đúng pháp luật, nhưng thực tiễn, sau khi được sử dụng người nông dân tiện tay vứt ngay tại bờ ruộng, góc vườn hoặc nguy khốn hơn, có trường họp còn vứt xuống ao, hồ, đầu nguồn nước hoạt động và sinh hoạt. Khi nói đến chất thải rắn, nhiều người thường nghĩ đây là yếu tố cấp bách của những đô thị hay những thành phố lớn. Điều đó đúng nhưng chưa đủ và chất thải rắn không còn là yếu tố cấp bách của riêng những đô thị và thành phố lớn mà đã trở thành yếu tố đáng báo động ngay cả ở những vùng nông thôn. Cùng với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ những ngành nghề, việc đổi khác tập quán sinh sống khiến cho những áp lực đè nén từ chất thải rắn của khu vực nông thôn ngày càng tăng cả về thành phần, tính ô nhiễm lẫn khối lượng phát sinh. Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thức ăn chăn nuôi, … trong sản xuất nông nghiệp, chất thải rắn từ hoạt động giải trí làng nghề và hoạt động và sinh hoạt là những nguồn chính gây ô nhiễm môi trường tự nhiên ở khu vực nông thôn

Xem thêm: Thành phần Hội đồng kỷ luật xử lý kỷ luật viên chức

Ví dụ hiện nay tại các địa phương xuất hiện tình trạng chất thải rắn từ hoạt động trồng trọt ngày càng gia tăng lượng phát sinh trong khi việc tái sử dụng, xử lý mới chỉ được một khối lượng nhỏ. Theo đó hầu hết các địa phương, dù đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn hiện tượng đốt rơm rạ sau thu hoạch gây ô nhiễm không khí, chai nền ruộng hoặc hư hỏng công trình giao thông như đốt ven đường. Tỷ lệ hộ chăn nuôi đã đầu tư hầm biogas trên toàn tỉnh còn thấp. Đáng kể, việc bà con nông dân sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong sản xuất nông nghiệp phát sinh một lượng đáng kể bao bì, vỏ chai, lọ. Ở nhiều địa phương tuy đã xây dựng bể bê tông xi măng tại các ruộng để thu gom bao bì đựng hóa chất bảo vệ thực vật nhưng vẫn tồn tại tình trạng vứt vương vãi vỏ bao bì dọc theo kênh mương, đường giao thông nội đồng.

Để hoàn toàn có thể khắc phục thực trạng này, ủy ban nhân dân tỉnh chỉ huy những ngành, những địa phương chú trọng thực thi một số ít nội dung sau đơn cử như những cấp, ngành, cả mạng lưới hệ thống chính trị tăng cường vào cuộc, nâng cao nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, chỉ huy thực thi chủ trương pháp lý về bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Rà soát văn bản quy phạm pháp luật, phát hành những pháp luật, thiết kế xây dựng những chế tài đúng thẩm quyền, tương thích với địa phương về quản trị chất thải rắn nông nghiệp bảo vệ hiệu lực thực thi hiện hành, hiệu suất cao quản trị. Tăng cường công tác làm việc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ những pháp luật về bảo vệ thiên nhiên và môi trường nói chung và quản trị chất thải rắn nông nghiệp nói riêng ; nhất quyết giải quyết và xử lý vi phạm pháp lý về bảo vệ môi trường tự nhiên trên địa phận Như vậy để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý chất thải rắn nông nghiệp hiệu suất cao hơn cần có giải pháp như phát hành những lao lý, thiết kế xây dựng những chế tài tương thích với địa phương về quản trị chất thải rắn như phát hành những quy định, bổ trợ điều lệ trong hương ước, quy ước để nhân dân triển khai và đồng thời kiến thiết xây dựng những khu dân cư tự quản về môi trường tự nhiên. Việc xử phạt cũng cần được nêu đơn cử trong những hương ước, quy ước của hội đồng. Xây dựng chính sách tương hỗ về vốn để nhân rộng quy mô trồng nấm rơm trong nhà do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tiến hành. Và quan trọng hơn đó là cần tăng cường công tác làm việc tuyên truyền thông qua những văn bản, những pháp luật về bảo vệ mội trường, quản trị chất thải rắn, phân loại chất thải rắ tại nguồn, những ý tưởng sáng tạo mới và thực tiễn về những chương trình xã hội hóa trong công tác làm việc quản trị chất thải rắ trải qua Ban cán sự thôn, những chi hội đoàn thể, trên đài truyền thanh của xã vào những khung giờ tương thích.

Source: https://vvc.vn
Category : Môi trường

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM