Tìm hiểu phân loại cầu chì trong mạch điện tử

Cầu chì là một thiết bị không hề thiếu trong mỗi thiết bị điện tử hay thiết bị cần hoạt động giải trí động cơ. Sử dụng cầu chì sẽ giúp bảo vệ mạch điện không bị hư hỏng hay gặp trục trặc khi bị ảnh hưởng tác động bởi nguồn điện áp cao. Hiện nay cầu chì được ứng dụng rất thông dụng trong đời sống và cũng có rất nhiều phân loại khác nhau. Bạn sẽ cần lựa chọn loại cầu chì tương thích sử dụng cho từng mục tiêu và thiết bị khác nhau. Để tìm hiểu và khám phá rõ hơn về phân loại cầu chì cùng ứng dụng của chúng, hãy theo dõi bài viết này .

Phân loại cầu chì trong mạch điện tử

Phân loại cầu chì trong mạch điện tử

Cầu chì được phân loại thành rất nhiều loại khác nhau và dựa theo từng tiêu chí khác nhau. Có thể phân loại cầu chì dựa vào môi trường hoạt động, cấu tạo hoặc đặc điểm của loại cầu chì đó. 

Theo cấu tạo

Cấu tạo
Theo cấu trúc cầu chì, hoàn toàn có thể phân loại cầu chì thành nhiều loại khác nhau như :

 • Cầu chì loại hở : Là loại cầu chì cấu trúc không có lớp vỏ bọc bao ở bên ngoài .
 • Cầu chì loại vặn : Cấu tạo của cầu chì này là sẽ được vặn vào một lỗ có ren gắn trên mạch điện. Loại cầu chì này hoàn toàn có thể thuận tiện thao tác tháo ra, lắp vào .
 • Cầu chì hộp : Cấu tạo thường được đặt bên trong một hộp kín .
 • Cầu chì ống : Thường dây chì sẽ được bọc kỹ bên trong một ống thủy tinh .

Theo đặc điểm

Theo đặc điểm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cầu chì khác nhau, vì thế dựa vào đặc điểm của từng loại, ta cũng có thể phân loại cầu chì sử dụng như sau: 

 • Cầu chì sứ : Là loại cầu chì có phần dây chì được phủ bọc bằng một lớp sứ bên ngoài và hoàn toàn có thể tháo lắp thuận tiện mà không gây nguy khốn đến người triển khai .
 • Cầu chì hộp : Loại cầu chì được đóng trong hộp kín
 • Cầu chì ống : Đặc điểm gồm có ống chứa, đế cầu chì và một bộ dây nối, trong đó đế và nắp sẽ được gắn với dây chì qua bộ dây nối .
 • Cầu chì nổ : Trong quy trình hoạt động giải trí sẽ phát ra tiếng nổ
 • Cầu chì tự rơi : Khi có ảnh hưởng tác động bị cháy thì cầu chì sẽ tự rơi và được sử dụng để bảo vệ điện áp ở ngoài trời .

Theo môi trường hoạt động

Theo môi trường hoạt động
Được phân loại thành 3 loại cầu chì là cầu chì cao áp, cầu chì hạ áp và cầu chì nhiệt .

 • Cầu chì cao áp : Là loại cầu chì được sử dụng tại những mạng lưới hệ thống điện lên đến 115.000 volt AC. Thông thường, cầu chì cao áp sẽ được sử dụng để bảo vệ máy biến áp hay sử dụng cho những máy biến áp nhỏ .
 • Cầu chì hạ áp : Được coi là bộ phận chính để link những bộ phận khác lại với nhau .
 • Cầu chì nhiệt : Thường được sử dụng trong những loại thiết bị tiêu dùng nhỏ hàng ngày như những loại máy pha cafe, máy sấy tóc hay máy biến áp tương hỗ cung ứng nguồn năng lượng. Ngoài ra, cầu chì nhiệt cũng hoàn toàn có thể được sử dụng trong môi trường tự nhiên có nhiều sự đổi khác về nhiệt độ .

Ứng dụng của cầu chì 

Ứng dụng của cầu chì 
Có thể khẳng định chắc chắn, cầu chì là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng và cũng là một thiết bị không hề thiếu trong những mạng lưới điện. Cầu chì được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện tử khác nhau, đơn cử như :

 • Sử dụng cho những thiết bị điện trong mái ấm gia đình hay những thiết bị điện tử .
 • Sử dụng trong những mạng lưới hệ thống phân phối điện như tụ điện, máy biến áp, bộ chuyển đổi điện, …
 • Sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử mưu trí, tân tiến thời nay như máy tính xách tay, máy chơi game, điện thoại di động, máy in, máy quét, …
 • Các màn hình hiển thị LCD hay bộ pin cũng cần sử dụng cầu chì để hoạt động giải trí .
 • Sử dụng cầu chì để hỗ trợ hoạt động của các phương tiện giao thông hay trong các loại ô tô khác nhau. 

Trên đây là những thông tin mà linh phụ kiện Thế Anh muốn phân phối giúp bạn tìm hiểu và khám phá kỹ hơn về phân loại cầu chì sử dụng trong mạch điện tử lúc bấy giờ. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm kỹ năng và kiến thức có ích .
Đặc biệt, tại linh phụ kiện Thế Anh, chúng tôi là đơn vị chức năng chuyên cung ứng những mẫu sản phẩm IC hiệu suất, IC nguồn cùng những linh phụ kiện điện tử ngành lạnh, dụng cụ tương hỗ kỹ thuật chính hãng, uy tín .

Vì thế, nếu bạn cần tìm kiếm các sản phẩm phù hợp sử dụng trong công việc hay hỗ trợ thay thế cho các thiết bị trong gia đình thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0984.818.676 – 0984.818.676 – 0888.202.000 để được hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả!

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Tử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay