Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương 2022

Liên quan đến trách nhiệm cá nhân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở hiện trường 2022, việc bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc càng cấp thiết trong thời đại hội nhập ngày nay. Mỗi người dân đều có trách nhiệm chung tay giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của vùng mình. Vậy là học sinh em cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương . Hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp học hỏi trách nhiệm của mỗi công dân trong việc bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc.

Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương 2022Nó mang đậm bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội.

Là một học sinh em cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương

Lấy bản sắc dân tộc là nền tảng niềm tin của xã hội, là động lực và nội lực quan trọng trong công cuộc thay đổi và bảo vệ Tổ quốc trong toàn cảnh toàn thế giới hóa và hội nhập kinh tế tài chính quốc tế. Đây là mục tiêu của chúng tôi lúc bấy giờ : không hội nhập, hội nhập, chúng tôi hòa nhập với sự tăng trưởng của quốc tế, nhưng đồng thời chúng tôi vẫn giữ gìn những nét đặc trưng truyền thống lịch sử của quốc gia. liên hệ trách nhiệm bản thân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Tuy nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc không có nghĩa là ngừng hoạt động, “ nhốt ” văn hóa dân tộc khỏi những ảnh hưởng tác động bên ngoài, mà là giao lưu, hợp tác với nhau để tiếp thu những giá trị văn hóa trái đất văn minh. văn minh., can đảm và mạnh mẽ hơn, chống chọi tốt hơn với những yếu tố phản văn hóa.

Để giữ gìn những nét đặc sắc của dân tộc mình, chúng ta cần phải tự hào về bản thân và dân tộc mình. Thông tin chính xác về văn hóa của đất nước cũng vô cùng cần thiết. Nó phải được hiểu đúng để bảo vệ nó, và nó phải được hiểu đúng để không bị hủy hoại dần dần theo thời gian.

Trước xu thế toàn thế giới hóa của quốc tế ngày này, tất cả chúng ta không hề tăng trưởng tách biệt với quốc tế. Hội nhập kinh tế tài chính và giao lưu văn hóa giữa những nước đang diễn ra rất sôi động. Nhưng nếu không có lòng dũng mãnh vững chãi và kế hoạch tăng trưởng đúng đắn, một cuộc trao đổi như vậy có rủi ro tiềm ẩn làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc. Để lan rộng ra giao lưu, hội nhập mà không đánh mất bản sắc, phải hướng tới Tư tưởng Hồ Chí Minh : giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hoá trái đất, lấy bản sắc văn hoá dân tộc làm nền tảng và dũng khí. Nếu nền tảng vững chãi thì mới có bản lĩnh tiếp thu đúng đắn tinh hoa văn hóa trái đất, dữ thế chủ động, tự tin hội nhập và làm giàu, soi sáng rực rỡ văn hóa dân tộc.

Cần làm gì để giữ gìn bản sắc dân tộc ?

Để vấn đáp câu hỏi : em cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương ? là học sinh em cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc ở địa phương Mỗi sinh viên hãy phấn đấu, rèn luyện và tăng trưởng bản thân với những kiến thức và kỹ năng thiết yếu, không ngừng nâng cao phẩm chất trình độ, nhiệm vụ, phấn đấu thao tác vì quyền lợi chung của xã hội và nhà nước. Quan trọng nhất, những người trẻ tuổi cần tăng trưởng lòng gan góc văn hóa và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những hoạt động giải trí và mẫu sản phẩm văn hóa không lành mạnh. Với nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, Hội Sinh viên Nước Ta phải liên tục tương hỗ công tác làm việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống trong sinh viên và nhận thức đây là trách nhiệm quan trọng, cấp bách phải tiếp tục triển khai. Khuyến khích tổ chức triển khai những cuộc thi khám phá về lịch sử dân tộc, truyền thống cuội nguồn văn hóa hào hùng của quốc gia, quê nhà. Chủ động, phát minh sáng tạo, linh động trong tổ chức triển khai những hoạt động giải trí nhằm mục đích giúp học viên tiếp thu những mặt tích cực, tiên tiến và phát triển của văn hóa văn minh ; bằng việc giữ gìn và tăng trưởng bản sắc văn hóa của dân tộc, đồng thời thức tỉnh ý thức tự hào dân tộc. Đấu tranh can đảm và mạnh mẽ với những bộc lộ của sự lãnh đạm ; thức tỉnh niềm tin đoàn kết, tương thân tương ái trong giới trẻ. Hội Sinh viên Nước Ta những cấp cần trở thành mái nhà chung ấm cúng để sinh viên gắn bó, góp sức cho những trào lưu của Đoàn. Hội Sinh viên cần tạo ra những sân chơi lành mạnh hơn, phân phối nhu yếu học tập, đi dạo, vui chơi của hội viên, sinh viên. Khuyến khích và tạo mọi điều kiện kèm theo để sinh viên ĐK học và tham gia điều tra và nghiên cứu, triển khai những đề tài khoa học, tập trung chuyên sâu vào những yếu tố tương quan đến bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các thành viên của hiệp hội, và quan trọng nhất là cán bộ cốt cán của hiệp hội phải là những người tiên phong đi đầu, làm gương trong nghành kinh doanh thương mại này, tích cực kiến thiết xây dựng lối sống, nếp sống đẹp, có ích, đồng thời động viên, khuyến khích người trẻ tuổi hưởng ứng. Có như vậy thì vai trò của Hội Sinh viên trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mới nhanh gọn được chứng minh và khẳng định lại.

Là học sinh em cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương công dân 11

Thế hệ trẻ là tương lai của quốc gia, vì thế họ có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là trong thời kỳ hội nhập toàn thế giới lúc bấy giờ. Em cần làm gì để giữ gìn bản sắc dân tộc ? Trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị TT nhất của văn hóa, bộc lộ niềm tin, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên chất keo kết nối những hội đồng dân cư, đoàn kết cùng sống sót và tăng trưởng. Các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực lớn nhất bảo vệ sự không thay đổi và tăng trưởng vững chắc của dân tộc. Hiện nay, việc gia nhập nhiều tài nguyên văn hóa vào nước ta khiến nhiều người dần đổi khác nhận thức, đánh mất bản sắc và giá trị dân tộc. Giờ đây, hơn khi nào hết, tất cả chúng ta, nhất là thế hệ trẻ phải “ tự thân ” bảo vệ những giá trị đạo đức cao quý này để quốc gia ta còn gìn giữ được bản sắc, hội nhập và không bị sụp đổ. Thế hệ trẻ là đầu tàu chống lại sự “ xâm lăng ” của văn hóa ô nhiễm. Thanh niên là lực lượng xung kích, phát minh sáng tạo, có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, là lực lượng trực tiếp tham gia bảo tồn, giữ gìn, triển khai xong, tăng trưởng và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trải qua thực tiễn. nội dung, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Để phát huy vai trò và quyền lực tối cao của mình, thế hệ trẻ cần nâng cao hiểu biết về văn hóa dân tộc, lên án những điều sai lầm làm băng hoại đạo đức và văn hóa, thông dụng kiến ​ ​ thức chân chính, đúng đắn cho mọi người, thực thi lối sống tốt, giữ gìn những giá trị đạo đức. vương quốc của bạn. Thế hệ trẻ là thế hệ sẽ giữ nước và thiết kế xây dựng quốc gia, vì thế, hơn ai hết, họ cần biết và hiểu tầm quan trọng của đặc trưng văn hóa, bản sắc dân tộc. Tuổi trẻ được kỳ vọng sẽ noi theo lời dạy của Bác, dẫn dắt quốc gia ta sánh vai hữu nghị với những cường quốc năm châu.

Hướng dẫn bài làm trách nhiệm của thanh niên trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Dưới đây là dàn ý về nghĩa vụ và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thuvienhoidap. trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc Phần mở màn : Giới thiệu yếu tố nghĩa vụ và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Nội dung bài viết :

  • Giải thích khái niệm bản sắc văn hóa dân tộc là gì? Những nét đặc trưng của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
  • Nêu vai trò, ý nghĩa của bản sắc văn hoá dân tộc.
  • Nhận xét về việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nội dung bài nhìn nhận này trong phần 3 của bài viết này.

  • Nhận thức bài học kinh nghiệm. Trả lời câu hỏi cần phải làm gì để giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc (câu hỏi này được trả lời cụ thể ở mục 4 của bài viết).

Kết bài : tóm tắt bài viết, nêu nghĩa vụ và trách nhiệm của anh / chị so với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Học sinh cần làm gì để giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Dưới đây là hướng dẫn Học sinh cần làm gì để giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc hãy cùng tìm hiểu thêm ngay bên dưới đây nhé : học sinh cần làm gì để giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Một số biện pháp giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc:

Thứ nhất, tăng cường công tác làm việc tuyên truyền, giáo dục ý thức tự giác của dân cư trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa gắn với tiếp thị du lịch. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào của mỗi dân tộc so với di sản văn hóa tốt đẹp của hội đồng dân tộc mình trải qua những hoạt động giải trí như liên tục tăng nhanh công tác làm việc tuyên truyền trào lưu toàn dân kiến thiết xây dựng đời sống văn hóa Nước Ta. quần cư, những hình thức hoạt động và sinh hoạt văn hóa mới ở làng, bản, dòng họ, bộ tộc ; kiến thiết xây dựng hình ảnh đẹp, ấn tượng trong việc cưới, việc tang, tiệc tùng, gây rối truyền thống lịch sử phản động, cờ bạc, ma tuý, mại dâm, đấm đá bạo lực, nơi công cộng ; xây dựng tổ, đội văn hóa ở thôn, xã, thành phố, cơ quan, đơn vị chức năng, trường học, khu định cư ; tổ chức triển khai và liên tục giao lưu văn hóa những dân tộc vào những dịp lễ, tết. Thứ hai, tăng trưởng năng lượng chỉ huy của cấp ủy và cán bộ những cấp ; Phát huy tính dữ thế chủ động, tích cực của Mặt trận Tổ quốc, những đoàn thể, tổ chức triển khai chính trị – xã hội và những những tầng lớp nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cuội nguồn cao đẹp của những dân tộc trên quốc tế. Thứ ba, liên tục tương hỗ thanh tra rà soát, thống kê những mô hình văn hóa như kiến ​ ​ trúc nhà tại, phương tiện đi lại sản xuất, vật dụng mái ấm gia đình, phương tiện đi lại đi lại, văn hóa vật chất như nhạc cụ … ) ; Văn hóa phi vật thể như truyện, văn, thơ ( truyền khẩu, văn viết, v.v. ), địa lý, truyền thống cuội nguồn, ca dao, tục ngữ, câu đố, liên hoan, truyền thống cuội nguồn, tín ngưỡng, âm nhạc, khiêu vũ, dân ca, game show, siêu thị nhà hàng, nghề thủ công truyền thống, lịch sử vẻ vang khu vực và mọi nơi … Thứ tư, góp vốn đầu tư đồng nhất và khoa học cho quy hoạch bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống du lịch ở những địa phương để những hoạt động giải trí này nhanh gọn trở thành loại sản phẩm du lịch độc lạ, mê hoặc về thiên nhiên và môi trường, nông thôn, làng quê và thị xã đang từng bước làm đa dạng và phong phú thêm đời sống văn hóa của vùng. Thứ năm, kêu gọi mọi nguồn lực xã hội hóa, hội đồng dân cư và những nguồn lực tương hỗ để góp vốn đầu tư bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với loại sản phẩm du lịch đặc trưng, ​ ​ mời gọi những cá thể, tổ chức triển khai, công ty góp vốn đầu tư vào nghành nghề dịch vụ du lịch. học sinh làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương

Những việc làm thiết thực nhằm tôn vinh và bảo tồn văn hóa dân tộc

Thực tế cho thấy, để có những hoạt động thiết thực trong thời gian tới cho việc bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và bảo vệ, phổ biến hiệu quả hơn các giá trị bản sắc dân tộc, cần phải có đầy đủ cơ chế, chính sách khuyến khích sáng tạo trong thời gian tới. Các hình thức tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Có chính sách đặc trưng so với những nghệ nhân làm công tác làm việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống lịch sử ở cơ sở ; Khen thưởng ngay những nghệ nhân có công phục dựng những giá trị văn hóa của địa phương để ghi nhận sự góp phần của họ vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Tăng cường góp vốn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị Giao hàng những hoạt động giải trí văn hóa, thể thao và du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Chú trọng xây dựng những câu lạc bộ dân ca, dân vũ trong hội đồng để vừa bảo vệ, phát huy, truyền dạy thế hệ trẻ, vừa kiến thiết xây dựng kênh tập hợp những người am hiểu và đam mê âm nhạc làm đầu mối trong thực hành thực tế âm nhạc. khi thiết yếu hoàn toàn có thể đến với nhau để ship hàng những hoạt động giải trí du lịch, văn hóa, nghệ thuật và thẩm mỹ tại hội đồng và khu vực. Trên đây, Thư Viện Hỏi Đáp đã ra mắt sơ lược cho bạn đọc về yếu tố tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương.

Video hướng dẫn là học sinh em cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương

Xem thêm

Liên hệ nghĩa vụ và trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương 2022

Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương 2022. Việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại hội nhập ngày nay được đặt ra càng cấp thiết. Bản thân mỗi công dân đều có trách nhiệm chung trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương mình.
Hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm hiểu trách nhiệm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi người dân.
Đậm đà bản sắc dân tộc làm nền tảng tinh thần của xã hội.1. Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương
Đậm đà bản sắc dân tộc làm nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực, sức mạnh nội sinh quan trọng của sự nghiệp đổi mới đất nước, bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế. Điều này đúng với khẩu hiệu của chúng ta trong thời đại ngày nay: Hòa nhập chứ không hòa tan, chúng ta hội nhập với sự phát triển của thế giới nhưng song song với đó vẫn giữ được những nét truyền thống, nét đặt trưng của dân tộc.
Tuy nhiên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc không có nghĩa là đóng cửa, khép kín, “nhốt” nền văn hóa dân tộc khỏi sự ảnh hưởng của bên ngoài mà nó đồng nghĩa với việc giao lưu hợp tác văn hóa để tiếp nhận những giá trị văn hóa của nhân loại tiến bộ làm cho nền văn hóa dân tộc giàu có hơn, hiện đại hơn, có sức sống mãnh liệt hơn, đề kháng trước những yếu tố phản văn hóa.
Chúng ta cần phải trang bị cho mình tình yêu nước, tự hào về dân tộc, có như vậy thì mới giữ được những nét đặc trưng của dân tộc mình. Bên cạnh đó, những tri thức đúng đắn về văn hóa đất nước cũng là điều vô cùng cần thiết. Phải hiểu đúng thì mới bảo vệ được nó, phải hiểu đúng thì mới không làm nó mất đi, mai một dần theo thời gian.
Trước xu thế toàn cầu hóa của thế giới hiện nay, chúng ta không thể phát triển trong sự tách biệt với thế giới. Hội nhập kinh tế, giao lưu về văn hóa giữa các nước đang diễn ra hết sức sôi động. Nhưng nếu không có một bản lĩnh vững vàng, một chiến lược phát triển đúng đắn thì việc giao lưu đó sẽ dẫn đến nguy cơ đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc. Để mở rộng giao lưu, hội nhập mà không đánh mất bản sắc của mình, chúng ta phải trở về với Tư tưởng Hồ Chí Minh: Bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, những phải lấy bản sắc văn hóa dân tộc làm nền tảng, làm bản lĩnh. Nền tảng có vững chắc, bản lĩnh có vững vàng mới tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại một cách đúng đắn, mới chủ động, tự tin hội nhập và làm giàu thêm, sáng lên đặc trưng văn hóa dân tộc.
2. Sinh viên cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc?

Để trả lời được câu hỏi Sinh viên cần làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc?
Mỗi sinh viên phải tự mình phấn đấu, rèn luyện, tự trau dồi cho bản thân những kỹ năng cần thiết, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nỗ lực rèn luyện vì lợi ích chung của cộng đồng và vì chính sự phát triển của cá nhân. Quan trọng hơn, các bạn trẻ cần xây dựng bản lĩnh văn hóa, sẵn sàng đấu tranh với những hoạt động, sản phẩm văn hóa không lành mạnh.
Với trách nhiệm của mình, Hội Sinh viên Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, tác phong sống trong sinh viên và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, cần thường xuyên thực hiện tốt. Đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu liên quan lịch sử hào hùng, truyền thống văn hóa của đất nước, của quê hương. Hơn nữa, phải chủ động, sáng tạo và linh hoạt trong tổ chức các hoạt động định hướng cho sinh viên tiếp thu những mặt tích cực, tiên tiến của văn hóa hiện đại; đồng thời khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Kiên quyết đấu tranh đối với những biểu hiện vô cảm; khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong tuổi trẻ.
Hội Sinh viên Việt Nam các cấp cần trở thành mái nhà chung ấm áp để sinh viên đóng góp, cống hiến trong các phong trào Hội.
Hội Sinh viên cần tạo nhiều hơn nữa các sân chơi lành mạnh để đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi và giải trí của hội viên, sinh viên. Khuyến khích và tạo mọi điều kiện để sinh viên đăng ký và tham gia nghiên cứu, thực hiện các đề tài khoa học, trong đó chú trọng các đề tài liên quan bảo vệ, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Những hội viên và quan trọng hơn là những cán bộ nòng cốt của Hội phải là những người tiên phong đi đầu, làm gương trong công tác này, chủ động xây dựng tác phong, lối sống đẹp, sống có ích… và động viên, khuyến khích các bạn trẻ hưởng ứng. Được như vậy, vai trò của Hội Sinh viên trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc sẽ nhanh chóng được khẳng định.
3. Em hãy trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc
Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước do đó có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nhất là trong giai đoạn hội nhập, toàn cầu như hiện nay.
Bản sắc văn hóa dân tộc là giá trị cốt lõi nhất của nền văn hóa, thể hiện tâm hồn, cốt cách, tình cảm, lý trí, sức mạnh của dân tộc, tạo nên chất keo kết nối các cộng đồng người gắn bó, đoàn kết với nhau để cùng tồn tại và phát triển. Những giá trị của bản sắc văn hóa dân tộc là một trong những động lực to lớn đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của quốc gia dân tộc.
Hiện nay nhiều nguồn văn hóa đang du nhập vào nước ta khiến nhiều người dần thay đổi nhận thức và đánh mất đi những bản sắc, giá trị dân tộc. Hơn lúc nào hết, lúc này chúng ta, nhất là thế hệ trẻ phải “xung kích” để bảo vệ những giá trị tinh thần lớn lao ấy, để đất nước chúng ta vẫn giữ nguyên được bản sắc, hòa nhập chứ không hòa tan.
Thế hệ trẻ là mũi nhọn của đất nước trước sự “xâm lược” của văn hóa độc hại. Những người trẻ là lực lượng xung kích, sáng tạo có vai trò quan trọng to lớn trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, họ là lực lượng trực tiếp tham gia bảo vệ, giữ gìn, bổ sung, phát triển và quảng bá những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc thực hiện nội dung, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Để phát huy vai trò, sức mạnh của mình, thế hệ trẻ nên trau dồi kiến thức về văn hóa dân tộc, lên án những hành vi sai trái làm suy đồi đạo đức, văn hóa, tuyên truyền những thông tin chính thống, đúng đắn cho mọi người và phải rèn luyện lối sống tốt đẹp, bảo lưu những giá trị tinh thần của dân tộc.
Thế hệ trẻ là thế hệ sẽ tiếp nối, xây dựng đất nước, chính vì vậy, hơn ai hết họ phải nhận thức, hiểu được tầm quan trọng của những nét đặc sắc văn hóa, bản sắc dân tộc. Hi vọng rằng giới trẻ sẽ thực hiện được lời dạy của Bác Hồ, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu.
4. Dàn ý trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc
Dưới đây là dàn ý để trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc HoaTieu xin gửi đến bạn đọc:
– Mở bài: Giới thiệu vấn đề trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc
– Thân bài:
+ Giải thích những khái niệm về bản sắc văn hóa dân tộc là gì? Đặc trưng của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
+ Nêu vai trò, ý nghĩa của bản sắc văn hóa dân tộc.
+ Bình luận về vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
Nội dung bình luận này các bạn có thể tham khảo phần 3 trong bài viết này.
+ Bài học nhận thức rút ra. Trả lời câu hỏi cần làm gì để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ( câu hỏi này được giải đáp chi tiết tại phần 4 của bài viết).
– Kết bài: tổng kết lại bài viết, liên hệ trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
5. Làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc?
5.1. Một số biện pháp giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc:
Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục ý thức tự giác của người dân trong việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa gắn với quảng bá du lịch. Từ đó khơi dậy lòng tự hào của mỗi dân tộc đối với di sản văn hóa tốt đẹp của cộng đồng mình bằng các hoạt động như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn hoá mới ở các bản, làng, gia đình, dòng họ; xây dựng hình ảnh đẹp, ấn tượng trong việc cưới, việc tang, lễ hội, đẩy lùi hủ tục lạc hậu, các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm, bạo lực, gây rối trật tự công cộng; xây dựng các tổ, đội văn nghệ ở các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, điểm dân cư tại các bản; thường xuyên tổ chức, giao lưu văn hoá các dân tộc nhân các ngày lễ, hội.
Hai là, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; phát huy sự chủ động, tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn huyện.
Ba là, tiếp tục đẩy mạnh rà soát, thống kê toàn bộ các loại hình văn hóa, như văn hóa vật thể như: kiến trúc nhà ở, dụng cụ lao động sản xuất, đồ gia dụng, phương tiện vận chuyển, nhạc cụ,…); văn hóa phi vật thể như: truyện kể, văn thơ (truyền miệng, chữ viết…), địa chí, hương ước, ca dao, tục ngữ, câu đố, lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, ca múa nhạc, dân ca, trò chơi, ẩm thực, các nghề thủ công truyền thống, lịch sử của địa phương và từng địa danh…
Bốn là, tập trung quy hoạch bảo tồn, phát huy di sản văn hoá gắn với xây dựng hệ thống du lịch ở các địa phương một cách đồng bộ và khoa học, để các hoạt động này nhanh chóng trở thành những sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, làng, bản, làm cho đời sống văn hoá ở địa phương ngày càng phong phú.
Năm là, huy động mọi nguồn lực xã hội hóa, cộng đồng dân cư, nguồn hỗ trợ để đầu tư bảo tồn bản sắc văn hóa, gắn với sản phẩm đặc trưng du lịch, kêu gọi các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đầu tư hoạt động kinh doanh các điểm thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn huyện.
5.2. Hành động thực tế tôn vinh, giữ gìn văn hóa dân tộc
Thực tế cho thấy, để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và triển khai các hoạt động thiết thực để bảo lưu, phát huy những giá trị đậm đà bản sắc dân tộc được hiệu quả hơn thì trong thời gian tới, cần có cơ chế, chính sách phù hợp để đẩy mạnh việc sáng tạo các hình thức tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Cùng với đó là có cơ chế đặc thù đối với những nghệ nhân, những người làm công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống ở cơ sở; khen thưởng kịp thời đối với những nghệ nhân phục dựng thành công các giá trị văn hóa của địa phương nhằm ghi nhận những cống hiến đối với sự nghiệp gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.
Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.
Chú trọng thành lập các câu lạc bộ dân ca, dân vũ tại cộng đồng vừa để bảo tồn, phát huy, truyền dạy cho thế hệ trẻ, vừa là kênh để tập hợp những người am hiểu, đam mê làm đầu mối trong việc thực hành, truyền dạy, khi cần có thể tập hợp để phục vụ du lịch, phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ của cộng đồng, địa phương.
Trên đây Thư Viện Hỏi Đáp đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan vấn đề Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thư Viện Hỏi Đáp.
Các bài viết liên quan:
Không cần xuất sắc để thành công, bí mật thực sự là gì?
Biểu hiện của gia đình văn hóa
Di sản văn hóa là gì? Ý nghĩa di sản văn hóa?

# Liên # hệ # trách # nhiệm # bản # thân # để # giữ # gìn # bản # sắc # văn # hóa # dân # tộc # ở # địa # phương

  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • #Liên #hệ #trách #nhiệm #bản #thân #để #giữ #gìn #bản #sắc #văn #hóa #dân #tộc #ở #địa #phương

Đánh Giá hướng dẫn học sinh cần làm gì để giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Đánh Giá – 9.5

9.5

100

Hướng dẫn học viên cần làm gì để giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vừa đủ chi tiết cụ thể hãy cùng tìm hiểu thêm nhé !

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay