5 thông số về SSD mà bạn nên biết khi mua và sử dụng

Đăng trong HDD – SSD

Khi mua bất kỳ sản phẩm gì, việc biết về thông số là điều vô cùng cần thiết, và ổ cứng SSD cũng vậy, với nhiều dạng ổ cứng SSD và thông số khác nhau, chắc chắn bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra nên mua và sử dụng sản phẩm SSD nào cũng như thông số về SSD miêu tả điều gì.

Những thông số về SSD mà bạn nên biết khi mua và sử dụng

Ổ cứng SSD có nhiều hiệu năng tuyệt vời

Tổng quan về SSD

Ổ cứng SSD với tên gọi trong tiếng anh là Solid State Drive. Nó là một loại phương tiện dùng để lưu trữ dữ liệu một cách liên tục trên bộ nhớ Flash ở trạng thái rắn. Thành phần chính tạo nên một ổ cứng SSD chính là chip nhớ Flash NAND và bộ điều khiển Flash.

Ổ cứng SSD có khả năng cải thiện đáng kể tốc độ so với HDD. Bên cạnh đó, SSD còn giúp cải thiện nhiệt độ, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, giảm thiểu tiếng ồn và giữ an toàn cho dữ liệu. Tuy vậy, SSD cũng còn tồn tại một số nhược điểm như giá thành đắt đỏ, dung lượng bị hạn chế bởi giá thành và chưa phổ biến bằng HDD.

Hiện nay, có nhiều chuẩn SSD như ổ cứng SSD 2.5 SATA, SSD mSATA, SSD M2 SATA, SSD M2 PCie,…Mỗi loại trên có những đặc điểm và hiệu năng khác nhau, thông số về SSD cũng khác nhau. Nó phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau. Do đó, bạn cần chọn cho mình dòng SSD phù hợp nhất để có được hiệu quả sử dụng cao.

Xem thêm: Mua Ổ cứng HDD cho PC, Laptop. Giá Rẻ Nhất Năm 2021 cùng nhiều Khuyến Mại

Các thông số về SSD

Thông số là điều mà bạn nhất định phải quan tâm để có được sự lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là các thông số về SSD mà các bạn cần nắm được để tiện lợi và dễ dàng hơn trong việc chọn mua ổ cứng.

Cổng giao tiếp

Cổng giao tiếp (interface) của SSD có các loại đã được đề cập ở trên. Đó là chuẩn SATA2, SATA3, PCI-Express và USB 3.0. Mỗi loại cổng giao tiếp sẽ tương thích với một số thiết bị khác nhau. Nếu bạn chọn trúng cổng giao tiếp không thông dụng thì phải sử dụng thêm bộ chuyển đổi.

Tốc độ đọc ghi

Tốc độ đọc ghi có hai loại :

Tốc độ đọc ghi tuần tự tối đa: Thông số thường nằm ở mức 550MB/s, 520MB/s, 450MB/s. Đây là thông số tối đa theo thiết kế của nhà sản xuất. Tuy nhiên thì trong quá trình hoạt động thực tế, ổ cứng SSD khó có thể đạt được đến tốc độ tối đa này. Vì thế, thông số này cũng nên dừng ở mức tham khảo, bạn không cần tin tưởng tuyệt đối.

Tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên: Đây là thông số về SSD mà bạn nên quan tâm nhiều hơn. Tính trên việc đọc tập tin với dung lượng khoảng 4KB thì tốc độ này nằm ở 292,9 đến 230MB/s. Các tập tin với dung lượng khác nhau thì sẽ có tốc độ đọc ghi khác nhau. Trong quá trình hoạt động thì số lượng tập tin mà SSD đọc sẽ rất nhiều. Vì vậy các bạn nên quan tâm đến thông số này.

SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn nhiều lần so với HDD

SSD có vận tốc đọc ghi nhanh hơn nhiều lần so với HDD

Thành phần bộ nhớ

Về thành phần bộ nhớ thì SSD đang được bán trên thị trường hầu hết sử dụng MLC hoặc SLC. Tiếng anh là Multi level cell và Single level cell. SLC có giá thành cao hơn và độ ổn định cũng tốt hơn MLC nhiều.

Vì vậy, thành phần bộ nhớ là MCL được sử dụng bởi cá nhân là chủ yếu. Còn SLC được dành cho đối tượng doanh nghiệp.

Những thông số về SSD mà bạn nên biết khi mua và sử dụng

Ổ cứng SSD SLC

SSD SLC, được viết tắt từ NAND Single Layer Cell, là loại ổ cứng cấp một, tức nó chỉ tàng trữ được 1 bit trên 1 ô nhớ. Loại này có vận tốc giải quyết và xử lý tài liệu khá thấp nhưng bền, không thay đổi. Có thể ghi xóa được 100.000 lần nên giá của nó thường cao và được sử dụng nhiều trong các sever, trong các công ty lớn .

Ổ cứng SSD MLC

SSD MLC, viết tắt của NAND Multi Layer Cell, là loại ổ cứng với ô nhớ nhiều cấp, hoàn toàn có thể lưu giữ 2 bit trên một ô nhớ. Loại ổ SSD này có vận tốc cao nhưng độ bền thì thấp hơn SLC 10 lần vì năng lực ghi, xóa dữ liệu của nó tối đa chỉ có 10.000 lần. Giá tiền rẻ nên ổ SSD MLC là loại được dùng thông dụng nhất lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng là cho người dùng cá thể .

Ổ cứng SSD TLC
SSD TLC, viết tắt của NAND Triple Layer Cell, là loại ổ cứng có tốc độ cao nhất nhưng như trên đã đề cập, tốc độ và độ bền sẽ tỷ lệ nghịch với nhau. Loại ổ SSD này có khả năng ghi, xóa dữ liệu chỉ đạt tối đa 1000 lần, tức là độ bền kém hơn gấp trăm lần so với loại SLC.

Điện năng tiêu thụ

Một thông số về SSD mà bạn cũng cần nắm được đó chính là điện năng tiêu thụ ( Power Consumption). Điện năng tiêu thụ của SSD chuẩn SATA2SATA3 thường ở mức 3W. Trong thực tế thì mức tiêu thụ có thể thấp hoặc cao hơn tùy thuộc vào hiệu năng của SSD mà bạn đang sử dụng.

Ổ cứng SSD không tiêu tốn nhiều điện năng hơn những loại khác

Ổ cứng SSD không tiêu tốn nhiều điện năng hơn những loại khác

Tính năng đi kèm

Ngoài ra, tính năng đi kèm cũng là thông số không hề bỏ lỡ. Chẳng hạn như tính năng TRIM – được cho phép hệ quản lý và điều hành dữ thế chủ động thông tin đến ổ SSD về khối tài liệu không còn được dùng. Lúc này thì mạng lưới hệ thống được cho phép xóa khối tài liệu đó từ bên trong .

Tính năng này giúp cho ổ cứng hoạt động hiệu quả hơn, nhanh hơn và đảm bảo tuổi thọ lâu dài. Hiện nay, khi cài win7 hoặc win8 thì tính năng TRIM sẽ được tự động kích hoạt. Khi máy tính có công cụ TRIM thì bạn không cần giải phân mảnh cho SSD.

Mua SSD ở đâu?

Hiện nay, có nhiều nơi bán ổ cứng SSD. Trong đó thì Hoàng Hà PC là nơi cung cấp sản phẩm với giá cả phải chăng và chất lượng hàng đầu. Các bạn có thể tham khảo ổ cứng SSD tại Hoàng Hà PC qua website: https://vvc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Nếu bạn cần tư vấn thì cũng có thể liên hệ trực tiếp hoặc qua Hotline có trên trang chủ. Nhân viên của Hoàng Hà PC sẽ nhanh chóng và tận tình giải đáp thắc mắc.

Hoàng Hà PC cung cấp đa dạng các loại ổ cứng SSD chất lượng

Hoàng Hà PC phân phối phong phú các loại ổ cứng SSD chất lượng

Nói tóm lại, thông số về SSD là thứ mà bạn cần phải nắm chắc khi chọn mua SSD. Bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về nhu cầu sử dụng để chọn đúng loại mình cần. Nếu bạn muốn mua ổ cứng SSD thì có thể đến với Hoàng Hà PC. Hy vọng rằng các bạn sẽ trang bị được được cho máy tính của mình những thiết bị tối ưu nhất.

Xem thêm: Hoàng Hà PC phân phối màn hình máy tính chính hãng giá tốt nhất thị trường.

Source: https://vvc.vn
Category : Phụ Kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay