Cách bảo dưỡng xe tay ga Air Blade là bảo dưỡng cái gì?

Xe máy Air Blade là một trong những mẫu xe tay ga chất lượng được nhiều người yêu thích là lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay bởi sở hữu thiết kế vô cùng ấn tượng. Song, trong quá trình sử dụng để xe được bền khỏe đòi hỏi người dùng phải tiến hành thường xuyên thực hiện bảo dưỡng xe. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách bảo dưỡng xe Air Blade cũng như giải đáp về một số sự cố xe hay gặp.

I. Cách bảo dưỡng xe Air Blade đơn giản hiệu quả nhất

Để bảo dưỡng xe Air Blade một cách hiệu suất cao tất cả chúng ta cần triển khai các việc làm như sau :

1. Bảo dưỡng thay nhớt xe Air Blade

Việc thay nhớt máy và nhớt hộp số xe Air Blade định kỳ là điều vô cùng quan trọng và không hề thiếu. Bởi nếu các bạn không kiểm tra và thay thế sửa chữa dầu nhớt định kỳ cho hai bộ phận này sẽ dẫn đến thực trạng khô cạn dầu, mất đi sự bôi trơn giữa các chi tiết cụ thể trong quy trình hoạt động giải trí. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ và hộp số xe, đồng thời làm giảm đi năng lực quản lý và vận hành của xe cũng như gây mất bảo đảm an toàn trong khi chạy. Chi tiết thời hạn thay nhớt máy ( động cơ ) và hộp số xe Air Blade như sau :

  • Đối với thay nhớt máy, thì xe cứ chạy được 1500 – 2000 km/lần (nếu các bạn sử dụng nhớt bán tổng hợp cho xe), và từ 2000 – 3000km (nếu các bạn sử dụng nhớt tổng hợp 100% cho xe) nếu xe chạy với điều kiện đường bình thường. Còn, trong trường hợp xe vận hành thường xuyên trong điều kiện leo dốc hoặc liên tục phải trở nặng thì các bạn nên thafnooify nhớt thường xuyên hơn

  • Đối với thay nhớt láp ( hay còn được gọi là nhớt hộp số ) : Nếu các bạn không thay dầu hộp số định kỳ sẽ dẫn đến thực trạng vỡ bánh răng làm giảm hiệu suất cao truyền động cũng như gây ra tiếng kêu trong quy trình xe hoạt động. Thời gian thay nhớt hộp số định kỳ là cứ 3 lần thay nhớt máy thì cần thực thi thay nhớt láp 1 lần .

>> > Xem thêm : cách thay nhớt hộp số xe air blade

2. Vệ sinh nồi xe Air Blade

Cách bảo dưỡng xe airblade
Vệ sinh nồi xe định là điều vô cùng thiết yếu để tăng tuổi thọ cho nồi xe gian thiểu tối đa hiện tượng kỳ lạ các chi tiết cụ thể bên trong nồi xe bị hư hại. Sau một thời hạn sử dụng bên trong các chi tiết cụ thể các chi tiết cụ thể của nồi xe sẽ bị bụi bẩn bám dính gây ra nhiều trở ngại cho việc truyền lực của bộ ly hợp. Do đó mỗi khi triển khai bảo dưỡng xe tất cả chúng ta không hề bỏ lỡ việc vệ sinh nồi xe Air Blade. Đồng thời, việc vệ sinh bộ nồi cho xe còn giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết được đúng mực độ mài mòn của các chi tiết cụ thể bên trong nồi xe ( theo thời hạn, dưới cường độ thao tác cao và sự ma sát xảy ra trong quy trình hoạt động giải trí sẽ làm các chi tiết cụ thể của nồi xe bị bào mòn ) gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn tìm ẩn có ảnh hưởng tác động tới sự bảo đảm an toàn của xe .
>> > Vậy bạn có biết : nồi xe máy có công dụng gì so với xe

3. Bảo dưỡng kiểm tra lọc gió

Lọc gió được là bộ phận được ví như là “ lá phổi ” của xe, nó tiếp đón trách nhiệm lọc bụi bẩn có trong không khí trước khi không khí được đưa vào trộn cùng với xăng, tạo hỗn hợp cháy. Trong trường hợp lọc gió của xe lâu ngày không được vệ sinh, để cho lọc gió quá bẩn, nguyên vật liệu được phun vào không cháy hết sẽ khiến cho xe dễ bị hụt hơi, đồng thời tạo ra khói đen thải ra bên ngoài môi trường tự nhiên. Các chuyên viên kỹ thuật đã khuyến nghị người dùng nên vệ sinh và thay lọc gió khi xe chạy được 8.000 km – 10.000 km để xe hoàn toàn có thể hoạt động giải trí một cách tốt nhất .

4. Bảo dưỡng kiểm tra Bugi

Cách bảo dưỡng xe tay ga
Theo thời hạn thời hạn sử dụng đầu cực của bugi sẽ bị hao mòn và dẫn đến hiện tượng kỳ lạ đánh lửa không đều và khiến cho động cơ dễ “ hụt hơi ” gây tốn nguyên vật liệu. Các bạn nên triển khai kiểm tra và thay thế sửa chữa bugi định kỳ khi xe chạy được khoảng chừng 8.000 đến 10.000 km. Như vậy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy Bugi cũng như nhiều bộ phận khác của xe tất cả chúng ta cần kiểm tra và thay thế sửa chữa nó định kỳ .
Việc thay bugi mỗi khi chạy được 8.000 km không chỉ giúp động cơ của xe hoàn toàn có thể quản lý và vận hành tốt hơn và tiết kiệm chi phí xăng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa thực trạng xe chết máy dọc đường hoặc gây tác động ảnh hưởng đến các linh phụ kiện tương quan khác như : Pít-tông, ắc quy, ống xả khí …

5. Bảo dưỡng vỏ xe máy định kỳ

Cách bảo dưỡng xe tay ga
Vỏ xe hay còn được gọi với tên gọi khác là lốp xe. Đây là bộ phận trực tiếp, tiếp xúc với bề mặt đường. Sau một thời hạn dài sử dụng, lượng ma sát của lốp xe bị giảm do bị bào mòn trong quy trình ma sát với mặt đường. Khi lốp bị mòn đến một độ nhất định sẽ gây nguy khốn cho người lái trong quy trình tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại. Thông thường tuổi thọ của lốp xe sẽ rơi vào khoảng chừng 15.000 km – 20.000 km. Do đó bạn cần thực thi sửa chữa thay thế vỏ xe máy để bảo vệ bảo đảm an toàn khi vận động và di chuyển. Trong trường hợp khi chưa đến khoảng chừng thời hạn phải thay lốp mới nhưng thấy vỏ bị nứt, mòn gai thì các bạn nên thay mới luôn nhé .

6. Kiểm tra hệ truyền động của xe (dây curoa)

Dây curoa cũng là một trong những cụ thể cần được triển khai vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Trong quy trình vệ sinh nồi hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời sự rạn nứt để thực thi thay mới dây curoa nhằm mục đích bảo vệ xe hoàn toàn có thể hoạt động giải trí không thay đổi trở lại .

7. Bảo dưỡng thay nước làm mát xe máy

Các dòng xe ga tân tiến ngày này điều được trang bị mạng lưới hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu nước mát bên trong bị cạn sẽ khiến xe bị nóng máy thậm chí còn hoàn toàn có thể gây ra vỡ lốc máy. Do đó, các bạn cần kiểm tra nước làm mát của xe một cách định kỳ khi đi được khoảng chừng 10.000 km / lần, và đặc biệt quan trọng là sau những chuyến đi dài, đèo dốc .

Tìm hiểu thêm: các đèn báo trên xe airblade có ý nghĩa gì?

II. Một số lỗi thường gặp ở xe Air Blade tay ga

1. Lỗi nồi xe airblade bị kêu

Nồi xe máy hay còn được gọi với tên gọi khác là bộ ly hợp. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy ở trung gian của hộp số và động cơ. Nó đóng vai trò giúp cho xe hoàn toàn có thể chạy một cách không thay đổi. Khi nồi xe máy phát ra tiếng kêu trong quy trình hoạt động giải trí là do :
Sau thời hạn dài chạy thì các lá bố nồi, bố ba càng, lá sắt sẽ bị mòn cùng các lò xo sẽ bị yếu đi. Lúc này, các chi tiết cụ thể cấu thành của ly hợp sẽ xảy ra hiện tượng kỳ lạ trượt lên nhau làm giảm hoặc mất đi trọn vẹn năng lực truyền hiệu suất. Đồng thời sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn làm cho máy bị nóng và kèm theo những tiếng kêu. Ngoài ra, điều này khiến còn khiến cho công hao phí lớn ( hiệu suất của xe máy bị mất đi nhiều ) dẫn đến thực trạng xe chạy bị lì, không bốc và gây tốn xăng .
Cách bảo  dưỡng xe tay ga air blade

2. Xe Air blade chạy bị kêu

Sau một thời hạn sử dụng xe Air Blade có hiện tượng kỳ lạ phát ra tiếng kêu rè rè hoặc tiếng động xè xè xạch xạch tại chỗ để chân. Khi các bạn triển khai vít ga càng lớn thì tiếng kêu này càng đều và to hơn, thì việc cần làm của các bạn lúc này là kiểm soát và điều chỉnh lại cò. Trong trường hợp sau khi chỉnh mà không thấy có sự biến hóa các bạn cần triển khai chỉnh cam cò. Ngoài ra các bạn cũng cần triển khai kiểm tra lại độ nhớt của dầu, bởi dầu bị loãng là một trong những nguyên do dẫn đến hiện tượng kỳ lạ này .

3. Xe có tiếng kêu xạch xạch

Trong quy trình chạy xe bỗng có tiếng kêu xạch xạch như tiếng sắt kẽm kim loại chạm vào nhau, thì rất hoàn toàn có thể do bộ tăng cam tự động hóa của xe bị hỏng. Cách giải quyết và xử lý vô cùng đơn thuần các bạn triển khai thay bộ tăng cam tự động hóa mới cho xe là được .

4. Xe phát ra tiếng kêu lạch cạch ở sau bánh

Khi hoạt động nếu các bạn nghe có tiếng lạch cạch phát ra ở bánh sau và đôi lúc phát ra tiếng kêu xè xè thì có nghĩa là bạc đạn ở bánh sau hoặc bạc đạn láp đang có yếu tố. Để hoàn toàn có thể biết đúng chuẩn các bạn triển khai chống đứng xe lên và quay bánh sau. Nếu các bạn nghe thấy âm thanh cọc cọc, xè xè và dùng tay lắc bánh sau nhận thấy không cứng thì nên đi kiểm tra bạc đạn .
>> > Xem thêm : cách mở cốp xe air blade 2019 khi không có chìa khoá

III. Làm gì khi xe tay ga bị giật khi tăng tốc?

xe tay ga bị giật khi tăng tốc
Nếu trong quy trình chạy các bạn thấy xe Air blade bị ì, khi triển khai lên ga cảm xúc máy gào và không đi, các bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh nồi xe. Sau khi đã vệ sinh nồi xe nếu các bạn vẫn không thấy hết thì hãy triển khai kiểm tra những cụ thể khác như :

  • Tiến hành kiểm tra dây Curoa : Dây Curoa đảm nhiệm trách nhiệm là truyền lực từ pulley trước đến pulley nồi sau. Khi pulley nồi sau quay sẽ sản sinh một lực ly tâm đủ lớn ảnh hưởng tác động và đẩy bố ba càng bung ra, bám vào chuông nồi khiến cho chuông nồi quay và truyền lực qua nhông truyền động bánh. Sau đó tác động ảnh hưởng quay bánh xe và đẩy xe chạy. Trong trường hợp dây Curoa bị giãn hoặc nứt sẽ gây ảnh hưởng tác động rất lớn đến truyền động của xe, khiến cho xe gị gật khi tăng cường. Cách khắc phục tốt nhất là sửa chữa thay thế dây curoa mới cho xe .
  • Kiểm tra bố 3 càng : Xe sau một thời hạn dài sử dụng, bụi bẩn trong quy trình quản lý và vận hành sẽ bám vào các trục của đế bố. Điều này sẽ khiến cho bố không bắt dính và trượt lên chuông làm xe bị rung gây ra công hao phí lớn, xe chạy sẽ rất hao xăng. Đây cũng chính là nguyên do dẫn đến giật khi bạn triển khai tăng cường ở xe .
  • Lò xo bố 3 càng : Ngoài ra các bạn cũng nên kiểm tra 3 lò xo bố ba càng khi tăng cường xe bị giật, khựng .
  • Kiểm tra bi nồi: Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng xe Air blade bị giật khi tăng tốc là nồi bi bị móp. Đó các bạn không thể bỏ qua bộ phận này khi tiến hành kiểm tra nguyên nhân xe bị giật mỗi lần tăng tốc. Các cách khắc phục khi nồi bi bị móp đó thay nồi bi mới cho xe.

  • Bugi và lọc gió : Ngoài ra thì bugi và lọc gió của xe có yếu tố cũng sẽ làm ảnh hưởng tác động đến thực trạng quản lý và vận hành của xe. Chính thế cho nên các bạn cũng nên kiểm tra hai chi tiết cụ thể này và thực thi thay thế sửa chữa mới chúng nếu thiết yếu .

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách bảo dưỡng xe Air Blade. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cách bảo dưỡng cũng như khắc phục một số lỗi thường gặp của xe Air blade.

Xem thêm :

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay