Khám phá các vườn quốc gia ở Việt Nam

Khám phá các vườn quốc gia ở Việt Nam

Vườn quốc gia là những khu đất liền hoặc biển hòn đảo được bảo vệ bởi pháp lý Nước Ta. Đây là những nơi được bảo vệ khắt khe, hạn chế sự khai thác và tác động ảnh hưởng của con người. Các khu vườn quốc gia Nước Ta trải dài từ miền bắc – miền trung đến miền Nam mỗi nơi mỗi vẻ với hệ sinh thái và động vật hoang dã phong phú hứa hẹn sẽ là những điểm dừng chân đầy mê hoặc và phiêu lưu đấy !
Hiện nay, Nước Ta có 33 vườn quốc gia với tổng diện tích quy hoạnh trên 10.000 km², trong đó có 60 km² là mặt biển. Những vườn quốc gia này phân bổ ở trên khắp cả nước và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn thiên nhiên. Cúc Phương là vườn quốc gia tiên phong được xây dựng ngày 07 tháng 07 năm 1962 thuộc địa phận 3 tỉnh Tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Trong khi đó, vườn quốc gia mới nhất được xây dựng là Tà Đùng được xây dựng vào ngày 8 tháng 2 năm 2018 nằm trên địa phận tỉnh Đắc Nông .
Phong Nha Kẻ Bàng là vườn quốc gia có diện tích quy hoạnh lớn nhất và là vườn quốc gia duy nhất tại Nước Ta được UNESCO công nhận là Di sản quốc tế từ năm 2003. Ngoài ra, một phần của Vườn quốc gia Bái Tử Long cũng nằm trong Di sản quốc tế Vịnh Hạ Long. Trong khi những cánh rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy là vườn quốc gia có diện tích quy hoạnh nhỏ nhất. Bên cạnh tính năng bảo vệ nguyên vẹn các hệ sinh thái rừng, tăng trưởng rừng, triển khai công tác làm việc nghiên cứu và điều tra thực nghiệm khoa học với mục tiêu bảo tồn thiên nhiên và môi sinh … các vườn quốc gia tại Nước Ta còn là điểm đến lý tưởng cho những ai mong ước rời xa phố thị ồn ào để được thả hồn trong khoảng trống to lớn, xanh mát và hiền hòa của thiên nhiên .

Vườn quốc gia Việt Nam là di sản thế giới

Di sản thiên nhiên thế giới là những địa điểm, khu vực được UNESCO công nhận là có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học và vẻ đẹp nổi bật. Đây là những nơi được pháp luật và các công ước quốc tế bảo vệ với có giá trị rất lớn đối với nhân loại.

Tính đến thời gian hiện tại, Nước Ta có 2 di sản thiên nhiên quốc tế là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Bái Tử Long thuộc Vịnh Hạ Long .
Ngoài ra, các vườn quốc gia tại Nước Ta đang được UNESCO phê duyệt hồ sơ là Vườn quốc gia Cát Tiên, Ba Bể và Hang Con Moong của Vườn quốc gia Cúc Phương .

Các vườn quốc gia ở Việt Nam là vườn di sản ASEAN

Vườn di sản ASEAN là một thương hiệu để công nhận khu bảo tồn có giá trị về nghiên cứu và điều tra khoa học, văn hóa truyền thống và tăng trưởng du lịch so với các quốc gia khu vực Động Nam Á. Các yếu tố để xếp vào nhóm vườn di sản ASEAN là độ nguyên vẹn về tự nhiên, hoang dã, hệ sinh thái phong phú có giá trị điển hình nổi bật. Chức năng chính là phải thực thi và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về bảo tồn động thực vật quý và hiếm sinh sống tại khu vực Khu vực Đông Nam Á
Hiện nay, Nước Ta trở thành quốc gia thành viên có nhiều Vườn di sản ASEAN nhất trong khu vực với 10 vườn quốc gia được công nhận là : Vườn quốc gia Ba Bể ( 2003 ) ; Vườn quốc gia Chư Mom Ray ( 2003 ) ; Vườn quốc gia Hoàng Liên ( 2003 ) ; Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ( 2003 ) ; Vườn quốc gia U Minh Thượng ( 2012 ), Vườn quốc gia Bái Tử Long ( năm nay ), Vườn quốc gia Vũ Quang, Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh đều vào năm 2019 .

Những khu dự trữ sinh khuyển thế giới

Khu dự trữ sinh khuyển quốc tế là một thương hiệu được trao tặng bởi Tổ chức Giáo dục đào tạo, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc ( UNESCO ). Đây là những khu bảo tồn thiên nhiên có hệ sinh thái độc lạ, giúp thôi thúc việc bảo tồn và tăng trưởng sự đa dạng sinh học .
Tính đến thời gian hiện tại, Nước Ta có vườn quốc gia thuộc các khu dự trữ sinh quyển quốc tế được UNESCO chính thức công nhận đó là :

  • Vườn quốc gia Cát Bà là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà.
  • Vườn quốc gia Xuân Thủy, cùng với Khu bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng.
  • Vườn quốc gia Pù Mát, cùng với các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống và Pù Hoạt là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An.
  • Vườn quốc gia Cát Tiên trùng ranh giới với khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên.
  • Các vườn quốc gia Mũi Cà Mau và U Minh Hạ cùng với dãy phòng hộ ven Biển Tây là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
  • Các vườn quốc gia U Minh Thượng và Phú Quốc, cùng với Rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương – Kiên Hải là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang.

Các vườn quốc gia của Việt Nam là khu Ramsar

Khu Ramsar là những vùng đất ngập nước có ý nghĩa rất quan trọng trên quốc tế. Các khu bảo tồn thiên nhiên này có mục tiêu là sử dụng vùng đất ngập nước để sử dụng bền vững và kiên cố tài nguyên .
Tính đến nay, những vườn quốc gia tại Nước Ta được công nhận là khu Ramsar, gồm có : Vườn quốc gia Xuân Thủy, khu ngập nước Bàu Sấu ( Cát Tiên ), Vườn quốc gia Ba Bể, vườn quốc gia Tràm Chim, vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Côn Đảo, Láng Sen, vườn quốc gia U Minh Thượng và Vân Long .

Danh sách các vườn quốc gia Việt Nam

Bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông tin cụ thể về những vườn quốc gia tại Nước Ta dưới đây .

Vùng miền

Tên vườn quốc gia

Năm thành lập

Tỉnh thành

Trung du và miền núi Bắc Bộ

Bái Tử Long 2001 Quảng Ninh
Ba Bể 1992 Bắc Kạn
Phia Oắc – Phia Đén 2018 Cao Bằng
Tam Đảo 1986 Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang
Xuân Sơn 2002 Phú Thọ
Hoàng Liên 1996 Lai Châu, Tỉnh Lào Cai
Du Già năm ngoái Hà Giang

Đồng bằng Bắc Bộ

Cát Bà 1986 TP. Hải Phòng
Xuân Thủy 2003 Tỉnh Nam Định
Ba Vì 1991 TP.HN, Hòa Bình
Cúc Phương 1966 Tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình

Bắc Trung Bộ

Bến En 1992 Thanh Hóa
Pù Mát 2001 Nghệ An
Vũ Quang 2002 thành phố Hà Tĩnh
Phong Nha – Kẻ Bàng 2001 Quảng Bình
Bạch Mã 1991 Thừa Thiên Huế

Nam Trung Bộ

Phước Bình 2006 Ninh Thuận
Núi Chúa 2003 Ninh Thuận

Tây Nguyên

Chư Mom Ray 2002 Kon Tum
Kon Ka Kinh 2002 Gia Lai
Yok Đôn 1991 Đắk Lắk, Đắk Nông
Chư Yang Sin 2002 Đắk Lắk
Bidoup Núi Bà 2004 Lâm Đồng
Tà Đùng 2018 Đắk Nông

Đông Nam Bộ

Cát Tiên 1992 Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước
Bù Gia Mập 2002 Bình Phước
Lò Gò – Xa Mát 2002 Tây Ninh
Côn Đảo 1993 Bà Rịa – Vũng Tàu

Tây Nam Bộ

Tràm Chim 1994 Đồng Tháp
Mũi Cà Mau 2003 Cà Mau

U Minh Hạ

2006 Cà Mau
U Minh Thượng 2002 Kiên Giang
Phú Quốc 2001 Kiên Giang

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Vùng trung du và miền núi Bắc bộ gồm có vùng núi Tây Bắc và vùng đồi núi Đông Bắc. Địa hình và khí hậu độc lạ, thiên nhiên thuần khiết hoang sơ, núi non trùng trùng điệp điệp đã tạo ra những cảnh sắc tuyệt đẹp và hệ sinh thái rất là phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó là sự phong phú và mê hoặc của đời sống đầy sắc màu truyền thống cuội nguồn của các dân tộc thiểu số. Khu vực này còn có 7 vườn quốc gia đó là : Bái Tử Long, Ba Bể, Phia Oắc – Phia Đén, Tam Đảo, Xuân Sơn, Hoàng Liên và Du Già .

Vườn quốc gia Bái Tử Long

Vườn quốc gia Bái Tử Long nằm ở vùng lõi vịnh Bái Tử Long huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Với tổng diện tích quy hoạnh 15.783 ha, trong đó diện tích quy hoạnh rừng và đất rừng là 6.125 ha với hơn 40 hòn hòn đảo lớn nhỏ và 9.650 ha diện tích quy hoạnh mặt nước biển, vụng áng, bãi triều ngập nước. Trong đó khu sinh thái xanh hòn đảo Ba Mùn, xã Minh Châu là vùng lõi của vườn quốc gia. Các loài động thực vật sinh sống trong vườn rừng và vùng biển tại khu vực Vườn Quốc gia Bái Tử Long rất đa dạng chủng loại, quý và hiếm, có giá trị cao về bảo tồn nguồn gen .
Với những giá trị tài nguyên kể trên, tháng 5.2017, vườn quốc gia Bái Tử Long là vườn quốc gia thứ 6 của Nước Ta và thứ 38 của ASEAN được công nhận là vườn di sản ASEAN. Đến thăm Vườn quốc gia Bái Tử Long bạn hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động giải trí du lịch thám hiểm, lặn biển ngắm sinh vật biển, đi đường tuần tra ngắm rừng tự nhiên, tắm biển hoang sơ …

Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể thuộc địa phận huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một điểm du lịch sinh thái xanh lý tưởng với cảnh sắc kỳ thú và sự đa dạng sinh học. với tổng diện tích quy hoạnh là 10.048 ha, trong đó gồm có phân khu bảo vệ khắt khe 3.846 ha ; phân khu hồi sinh sinh thái xanh 6.162 ha và phân khu hành chính dịch vụ 40 ha. Năm 2003, Ba Bể đã được công nhận là Vườn Di sản của ASEAN.
Với hơn 1000 loài thực vật, khoảng chừng 80 loài thú quý và hiếm luôn được bảo tồn và nuôi dưỡng. Có thể nói Vườn quốc gia Ba Bể là một trong những hệ sinh thái khan hiếm còn lưu giữ những gì mà thiên nhiên đã ban tặng. Hồ Ba Bể – được ví như là “ viên ngọc xanh ” của vườn quốc gia Ba Bể, và là điểm du lịch sinh thái xanh lý tưởng cho hành khách. Chính vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng và sự đa dạng sinh học thiên nhiên của vườn đã mê hoặc rất nhiều hành khách mọi nơi tìm đến .

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén

Vườn Quốc gia Phia Oắc – Phia Đén có tổng diện tích quy hoạnh trên 10.500 ha, trong đó có 8.146,6 ha rừng tự nhiên, có đỉnh điểm gần 2000 m so với mặt biển thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Nơi đây có cấu trúc địa chất rất đặc biệt quan trọng với những dãy núi cao, nhiều tài nguyên quý và hiếm như vàng, bạc, thiếc, vonphram, quặng uranium … Phia Oắc – Phia Đén vẫn giữ được rừng nguyên sinh, hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động thực vật quý và hiếm. Đặc biệt, nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, thoáng mát. Mùa Đông, vào những ngày giá lạnh, hành khách sẽ được thưởng ngoạn một cảnh sắc diễm lệ như ở châu Âu khi đỉnh Phia Oắc phủ kín một màu trắng của băng tuyết .

Vườn quốc gia Tam Đảo

Vườn quốc gia Tam Đảo nằm trọn trên dãy núi Tam Đảo. Đây là dãy núi lớn, trải dài 80 km, chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Vườn quốc gia Tam Đảo trải rộng trên ba tỉnh : Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Vườn quốc gia Tam Đảo là khu rừng sinh thái xanh lớn nhất miền Bắc, khu vườn rộng 34.995 ha, trong đó có 26.163 ha rừng, hầu hết là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ bao trùm chiếm 70 % diện tích quy hoạnh toàn vườn. Dãy núi Tam Đảo được chia ra làm 2 sườn rõ ràng là sườn Đông và sườn Tây, lượng mưa hàng năm ở hai nơi là khác nhau do đó khí hậu của hai vùng cũng khác nhau. Cũng chính vì đặc thù khí hậu, lượng mưa, nhiệt độ khác nhau do đó khu vườn rất phong phú về hệ sinh thái, thực vật rậm rạp, nhiều tầng và phong phú về loài .
Đến vườn quốc gia, bạn hoàn toàn có thể tận thưởng không khí vô cùng thoáng mát, những làn mây bồng bềnh trôi. Xung quanh được bao trùm bởi rất nhiều cây cổ thụ xanh mát quanh năm. Không gian tĩnh mịch, rất tương thích cho việc cắm trại, picnic hay nghỉ ngơi, thư thái và tò mò khu rừng. Vườn Tam Đảo có những lối món dẫn đến nhiều vị trí khác nhau, do đó nếu không quen đường rất hoàn toàn có thể các bạn sẽ bị lạc đường. Vì đây là vườn tự nhiên nên cảm xúc ở đây rất mộc mạc, rất hùng vĩ và mang đến một cảm xúc vô cùng ma mị .

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn là một điểm đến du lịch sinh thái xanh khá nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ. Vườn quốc gia có diện tích quy hoạnh lên đến 33.687 trong đó vùng lõi hơn 15.000 ha, vùng đệm hơn 18.600 ha, Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một kho tàng thiên nhiên vô cùng quý giá, với vẻ đẹp hiếm có và hệ động, thực vật nhiều mẫu mã luôn được bảo vệ khắt khe nhờ sự vào cuộc của đồng bào Dao, Mường và các dân tộc bản địa khác sống trong khu vực vùng lõi, vùng đệm. Theo thống kê thì hiện có khoảng chừng 1217 loài thực vật, 365 loại động vật hoang dã đang sinh sống tại đây .
Đến với vườn quốc gia Xuân Sơn, hành khách không chỉ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp hùng vỹ mà còn được mày mò những giá trị văn hóa truyền thống vô cùng độc lạ. Những chuyến du lịch đang được hành khách yêu dấu tại khu vực vườn quốc gia Xuân Sơn là các tuyến thăm các hang động : Hang Thổ Thần, hang Na, hang Lạng tích hợp với thác nước Lưng trời ; tò mò đời sống của đồng bào dân tộc bản địa Mường, Dao ; tham quan hệ sinh thái thiên nhiên …

Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên thuộc địa phận tỉnh Tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu. Vườn quốc gia Hoàng Liên là khu dự trữ sinh quyển lớn nhất Nước Ta có tổng diện tích quy hoạnh vùng lõi 29.845 ha, gồm có một mạng lưới hệ thống núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, trong đó có đỉnh Fansipan cao 3.143 m và diện tích quy hoạnh vùng đệm là 38.724 ha .
Với những nét đặc trưng về khí hậu, thời tiết, địa hình của Hoàng Liên, đã hình thành tại đây hệ động – thực vật vô cùng đa dạng chủng loại. Theo nhìn nhận của các nhà khoa học, vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những TT phong phú sinh vật vào bậc nhất của Nước Ta, đặt biệt là hệ thực vật rừng. Với sự độc lạ và phong phú hiếm có, năm 2006, vườn quốc gia Hoàng Liên được công nhận là Vườn di sản ASEAN .
Đến với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, hành khách sẽ cảm nhận được khoảnh khắc giao mùa xuân – hạ – thu – đông chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ đeo tay, nhưng có lẽ rằng ấn tượng nhất vẫn là cảm xúc được ngủ lại qua đêm trên lưng chừng núi để hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn, nghe tiếng suối chảy róc rách, tiếng thác chảy ào ào …
Đặc biệt, nơi đây còn bảo tồn, lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của hội đồng các dân tộc bản địa sống trong vùng lõi và vùng đệm của Vườn Quốc gia ; đó là các hoạt động giải trí ca múa nhạc của người Mông, Dao, Giáy với những nhạc cụ như : khèn, sáo, kèn, đàn mô ; các kiến trúc nhà ở của người dân tộc bản địa như : Người Mông ở trên cao, nền nhà thường thấp hơn và kín gió, nguyên vật liệu làm nhà đa phần bằng gỗ, nhà của người Tày ở vùng thấp nên thường là kiến trúc nhà sàn, mái lợp bằng cỏ tranh hay rơm rạ, thời nay đã được thay bằng ngói .

Vườn quốc gia Du Già

Vườn quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn có một phần diện tích quy hoạnh nằm trên Công viên địa chất toàn thế giới Cao nguyên đá Đồng Văn. Với tổng diện tích quy hoạnh tự nhiên của Vườn quốc gia Du Già là 15.006,3 ha thuộc địa phận 3 xã của 3 huyện, tỉnh Hà Giang là : Xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên ; xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê ; xã Du Già, huyện Yên Minh. Theo các tài liệu nghiên cứu và điều tra của các nhà khoa học cho thấy, vườn quốc gia có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật quý và hiếm như vọoc mũi hếch, vượn đen má trắng, sơn dương nâu ; các loại cây bách xanh, bách xanh núi đá, nghiến, đinh …
Bên cạnh giá trị cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ, tài nguyên phong phú, phong phú và đa dạng, hội đồng dân tộc bản địa Mông, Dao, Tày … còn lưu giữ được các nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử như : Lễ cấp sắc, lễ cúng cơm mới, liên hoan cầu mùa, liên hoan Gầu Tào, lễ tết nhảy, chợ phiên, chợ tình … Đến nơi đây hành khách còn phát hiện những sắc tố của phục trang thổ cẩm và vang vọng tiếng cồng chiêng của những điệu nhảy múa truyền thống cuội nguồn .

Đồng Bằng Bắc Bộ

Đồng bằng Bắc Bộ hay còn gọi là Đồng bằng sông Hồng, là vùng đồng bằng châu thổ của sông Hồng cũng là nơi hình thành nền văn minh Sông Hồng nổi tiếng của dân tộc bản địa Việt, chiếc nôi văn hóa truyền thống quan trọng của người Nước Ta. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có các vườn quốc gia là Cát Bà, Xuân Thủy, Ba Vì và Cúc Phương .

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, tỉnh TP. Hải Phòng với tổng diện tích quy hoạnh tự nhiên của vườn là 16,196. 8 ha Vườn quốc gia Cát Bà có tổng diện tích quy hoạnh 15.200 ha, trong đó 9.800 ha đất và rừng, 5.400 ha là mặt nước biển. Vườn quốc gia Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển quốc tế vào năm 2004 với quần thể sinh vật nhiều mẫu mã và độc lạ. Đặc biệt, vườn quốc gia Cát Bà là nơi duy nhất còn có một quần thể voọc đầu trắng là loài linh trưởng quý và hiếm, nằm trong Sách đỏ Nước Ta và Danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN ), có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng cao nhất quốc tế .
Nơi đây là sự tích hợp của nhiều hệ sinh thái gồm có rừng thường xanh trên núi đá vôi, rừng ngập nước trên núi cao, rừng ngập mặn vừng duyên hải, vùng biển với các rạn sinh vật biển gần bờ, mạng lưới hệ thống hang động, thung lũng và khu dân cư. Một trong những thưởng thức được rất nhiều hành khách lựa chọn để mày mò vẻ đẹp của vườn quốc gia Cát Bà chính là Trekking xuyên qua những cánh rừng bạt ngàn .

Vườn quốc gia Xuân Thủy

Vườn quốc gia Xuân Thủy có tổng diện tích quy hoạnh là 12.000 ha thuộc vùng cửa sông Hồng, nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Tỉnh Nam Định, trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh. Riêng diện tích quy hoạnh vùng lõi 7.100 ha, là nơi sinh sống của 120 loài thực vật, hơn 500 loài động vật hoang dã và 30 loài bò sát và lưỡng cư. Sự phối hợp phù sa phì nhiêu của sông Hồng và vùng ven biển đã biến khu vực này thành một khu dự trữ thiên nhiên với nhiều sinh cảnh độc lạ của hệ sinh thái đất ngập nước với nhiều động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý và hiếm nằm trong sách đỏ quốc tế. Trong đó, nổi bật phải kể đến là loài Choắt lớn mỏ vàng, Rẽ mỏ thìa, Te vàng, bồ nông chân xám, Mòng biển mỏ ngắn, cò quắm đầu đen, cò thìa, cò lạo Ấn Độ, cò trắng Trung Quốc …
Vườn quốc gia Xuân Thuỷ là vùng ngập nước tiên phong của Khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế ramsar vào năm 1989 và là rừng ngập mặn thứ 50 của quốc tế. Năm 2004, UNESCO đã công nhận đây là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển quốc tế khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng. Vườn quốc gia Xuân Thủy là một điểm du lịch sinh thái xanh lý thú cho những ai thích khám phá đời sống những loài chim di trú và sống với thiên nhiên hoang dã .

Vườn quốc gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì với tổng diện tích quy hoạnh là 11.372 ha, nằm trên dãy núi Ba Vì thuộc Thành phố TP. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình. Ba Vì là một quần thể núi gồm 6 đỉnh, cao nhất là đỉnh Vua với độ cao 1.29 6 m, đỉnh Tản Viên cao 1.227 m, đỉnh Ngọc Hoa cao 1.131 m. Theo điều tra và nghiên cứu, Ba Vì còn bảo tồn được nhiều loài động thực vật quý và hiếm của các kiểu khí hậu từ nắng ấm đến mát lạnh mây mù .
Vùng núi Ba Vì là vùng đất quần cư của các dân tộc bản địa Kinh, Mường, Dao với nhiều phong tục tập quán truyền kiếp. Ba Vì còn có những di tích lịch sử lịch sử dân tộc gắn với các lịch sử một thời như đỉnh Vua, đền Thượng – Trung – Hạ, đền thờ quản trị Hồ Chí Minh, truyền thuyết thần thoại về Sơn Tinh – Thủy Tinh … rất mê hoặc hành khách. Tham quan vườn quốc gia Ba Vì, hành khách hoàn toàn có thể thám hiểm những thác nhỏ khuất sâu trong núi, được hòa vào thiên nhiên của rừng núi với không khí trong lành thoáng mát, cây cối xanh tươi, những màn sương mờ ảo cùng với những con đường cheo leo bên vách núi. Nơi đây có nhiều khu vực để hành khách thưởng thức và tò mò từ dưới chân núi đến đỉnh núi như : vườn xương rồng, động Ngọc Hoa, di tích lịch sử lịch sử vẻ vang cách mạng cứ điểm 600, khu quân sự chiến lược Pháp, khu trại hè Pháp, nhà thời thánh cổ, nhà tù thời Pháp, đền thờ Tản Viên, đền thờ Bác Hồ và tháp Bảo Thiên …

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương có diện tích quy hoạnh là 22.408 ha nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp thuộc địa phận 3 tỉnh : Tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn Quốc Gia Cúc Phương cũng là vườn quốc gia tiên phong tại Nước Ta được xây dựng từ năm 1962. Tại đây có rất nhiều hang động với cảnh sắc kỳ thú và chứa đựng những chứng tích văn hoá lịch sử vẻ vang truyền kiếp như động Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô …
Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới gió mùa, xanh quanh năm, Cúc Phương có quần hệ động thực vật vô cùng đa dạng chủng loại và phong phú, theo số liệu tìm hiểu gần đây Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và Rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Nước Ta. Về động vật hoang dã, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng nhỏ, 135 loài thú ( trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý và hiếm được chọn làm hình tượng của VQG Cúc Phương ). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt quan trọng có nhiều loài đặc hữu của Nước Ta và Đông Dương. Vì vậy Cúc Phương từ lâu đã trở thành điểm đã trở thành điểm du lịch sinh thái xanh nổi tiếng và mê hoặc hành khách. Du khách hoàn toàn có thể đi bộ trong rừng nguyên sinh, du lịch sinh thái xanh có sự tham gia của hội đồng, xem động vật hoang dã hoang dã đêm hôm, đạp xe trong rừng, khám phá các điểm đa dạng sinh học, xem các chương trình văn nghệ dân tộc bản địa, bơi thuyền kayak, … Đến với Cúc Phương, ngoài việc tò mò tự nhiên, du lịch mạo hiểm … hành khách còn có điều kiện kèm theo nghỉ ngơi, thư giãn giải trí với dịch vụ tắm ngâm nước khoáng nóng .

Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ nằm gọn trên dải đất hẹp nhất của Nước Ta, giữa một bên là dãy Trường Sơn hùng vĩ, một bên là biển Đông bát ngát. Vùng Bắc Trung Bộ có tài nguyên du lịch rất là nhiều mẫu mã có dải bờ biển dài xinh đẹp, nhiều cảnh sắc tự nhiên hùng vĩ gắn với dãy núi bắc Trường Sơn và phong tục tập quán văn hóa truyền thống độc lạ của hội đồng 25 dân tộc thiểu số giáp với biên giới Lào. Vùng đồng bằng Bắc Bộ có 5 vườn quốc gia là Bến En, Vũ Quang, Phong Nha Kẻ Bàng và Bạch Mã .

Vườn quốc gia Bến En

Vườn quốc gia Bến En thuộc địa phận 2 huyện Như Thanh và Như Xuân tỉnh Thanh Hoá là một trong những danh thắng nổi tiếng với nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng và phong phú, đại diện thay mặt cho hệ sinh thái đai thấp ở khu vực Bắc trung bộ Nước Ta. Đến với vườn quốc gia Bến En, hành khách có dịp khám phá, nghiên cứu và điều tra về các loài động thực vật quí hiếm ở đây, sống giữa rừng đại ngàn nghe chim kêu vượn hú thâu đêm, nướng cá bên khe suối … nghe huyền tích về các địa điểm .
Tổng diện tích quy hoạnh rừng tự nhiên là 14.735 ha, trong đó diện tích quy hoạnh rừng nguyên sinh là 8.544 ha. Động vật hoang dã Bến En phải kể đến gấu ngựa, voọc má trắng, vượn đen, sói đỏ, phượng hoàng đất, gà tiền mặt vàng. Khoảng 3000 ha hồ sông mực hồ nước sâu, nước trong xanh, sóng lặng, có ba ba, có các loài cá, rực rỡ là cá mè nặng tới 50 kg thịt trắng và thơm, dầy mỡ …. Về thực vật tại đây có 58 loài có trong danh lục đỏ IUCN 2013, 46 loài có tên trong sách đỏ Nước Ta .

Vườn quốc gia Vũ Quang

Vườn Quốc gia Vũ quang được biết đến là một trong những TT đa dạng sinh học bậc nhất của Nước Ta nằm phía tây của tỉnh TP Hà Tĩnh, sát với đường biên giới Việt – Lào. Với tổng diện tích quy hoạnh 56.915,6 ha, trong đó, rừng đặc dụng là 52.881 h lưu giữ nhiều loài lâm sản quý và cũng là nơi lưu giữ nguồn gen của các loài động, thực vật quý và hiếm đã được các nhà khoa học trong nước, Quốc tế nhìn nhận cao .
Đền thăm vườn quốc gia Vũ Quang hành khách được thưởng thức những chuyến du lịch mạo hiểm mày mò những huyền bí giật mình của rừng ; hay tham gia tour du lịch thể thao đến thác Vũ Môn theo lịch sử một thời cá chép vàng hóa thành rồng, đi thuyền ở lòng hồ Ngàn Trươi cũ, cánh đồng Đượng Xương, thăm di tích lịch sử thành cụ Phan …

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình đã được UNESCO hai lần vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới và cũng là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam tính thời gian hiện tại được Unesco công nhận. Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng còn là vườn quốc gia có diện tích quy hoạnh lớn nhất Nước Ta với tổng diện tích quy hoạnh lên đến 123.326 ha trong đó phân khu bảo vệ khắt khe 100.296 ha .
Phong Nha Kẻ Bàng nằm trong vùng sinh thái xanh bắc Trường Sơn, được xem là một trong 200 vùng sinh thái xanh quan trọng của quốc tế. Nơi đây được ví như một kho lưu trữ bảo tàng tự nhiên khổng lồ chứa đứng những giá trị nổi trội về địa chất, địa mạo, địa hình, sinh thái xanh và đa dạng sinh học. Đặc biệt, mạng lưới hệ thống hơn 300 hang động Phong Nha Kẻ Bàng như những thư viện tàng trữ các tài liệu quý về lịch sử vẻ vang và tiến trình hoạt động, tăng trưởng của quốc tế tự nhiên có niên đại hơn 400 triệu năm. Đến Phong Nha Kẻ Bàng hành khách sẽ có thời cơ khảo cứu và thưởng thức những kỳ quan của tạo hoá như hang Sơn Đoòng, Động Phong Nha, Động Thiên Đường, Hang Tối … Bên cạnh đó trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có nhiều sông, suối và thác nước đẹp để bạn mày mò như suối Nước Moọc, sông Chày, thác Gió …

Vườn quốc gia Bạch Mã

Vườn Quốc gia Bạch Mã có tổng diện tích quy hoạnh là 37.487 ha thuộc địa phận của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh và lưu giữ một hệ sinh thái phong phú. Vườn Quốc gia Bạch Mã Bạch Mã nằm ở phần ở đầu cuối của dãy Trường Sơn Bắc lê dài từ biên giới Nước Ta – Lào ra tận Biển Đông, ở độ cao 1.450 m so với mực nước biển nên Vườn Quốc gia này chiếm hữu khí hậu 4 mùa trong một ngày. Dưới chân của các dải núi là những thung lũng hẹp, dài với những dòng suối trong xanh tạo nên vẻ đẹp độc lạ lôi cuốn khách du lịch .
Đến Bạch Mã bạn sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên phong phú với nhiều loài kỳ hoa dị thảo, cảnh sắc hùng vĩ, trữ tình với nhiều núi cao, thác lớn và hồ nước trong xanh, mát lạnh. Bạn được cắm trại, tắm suối, xem chim, đi bách bộ, thắp hương lễ Phật hay ngắm nhìn vẻ đẹp huyền bí của những khu biệt thự cổ. Ngoài ra, bạn sẽ được đi dạo vui chơi trên không và mày mò nhiều đường mòn thiên nhiên kỳ ảo, như đường mòn Trĩ Sao dẫn đến thác Trĩ Sao – nơi có nhiều chim trĩ sao sinh sống ; đường mòn Đỗ Quyên dẫn đến thác Đỗ Quyên ; đường mòn Ngũ Hồ dẫn đến 5 hồ nước nằm tiếp nối đuôi nhau nhau được hình thành từ một con suối lớn ; đường mòn Vọng Hải Đài dẫn đến đài ngắm cảnh trên đỉnh Bạch Mã. Đứng từ đây, hành khách hoàn toàn có thể ngắm toàn cảnh đèo Hải Vân, vịnh Chân Mây sát bờ biển Ðông …

Nam Trung Bộ

Vùng Nam Trung bộ được thiên nhiên ưu tiên ban tặng nhiều bờ biển, hòn hòn đảo đẹp nổi tiếng cùng với những giá trị phong phú về cảnh sắc, sinh thái xanh di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống. Khu vực này có 2 vườn quốc gia đó là : Phước Bình và Núi Chúa .

Vườn quốc gia Phước Bình

Vườn quốc gia Phước Bình thuộc địa phận huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận có tổng diện tích quy hoạnh 19.814 ha, trong đó có 10.486 ha phân khu bảo vệ khắt khe. Vườn quốc gia Phước Bình có địa hình trải dài ở độ cao từ 300 m đến 1.926 m so với mặt nước biển nên hệ sinh thái có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học và cảnh sắc cực kỳ tuyệt đẹp. Đặc biệt, nơi đây còn giữ được những nét văn hoá độc lạ của người Raglai .
Vườn quốc gia Phước Bình đại diện thay mặt hệ sinh thái vùng núi cao của tỉnh, tiềm ẩn giá trị cao về cảnh sắc tự nhiên, đa dạng sinh học với nhiều nguồn gen động, thực vật. Tiếp giáp với Vườn quốc gia Bi Doup – Núi Bà tạo thành khu vực bảo tồn thiên nhiên to lớn. Nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho hành khách đến thưởng thức trekking, mày mò thiên nhiên, khám phá nghiên cứu và điều tra về động thực vật. Đến thăm quan Vườn quốc gia Phước Bình hành khách được mày mò rừng nguyên sinh hoang sơ, tắm nước suối trong xanh ; du thuyền trên suối ngắm cảnh ; đi bộ trong rừng quan sát 1 số ít loài linh trưởng, bướm và tìm hiểu và khám phá nhiều cây thuốc quý, du lịch thăm quan, khám phá các hoạt động giải trí văn hoá, sản xuất, đời sống của người Raglai-Chu ru .

Vườn quốc gia Núi Chúa

V ­ ườn quốc gia Núi Chúa nằm trên địa phận tỉnh Ninh Thuận, có diện tích quy hoạnh tự nhiên là 29.856 ha, trong đó có 22.513 ha đất liền, 7.352 ha là biển. Đây là nơi quy tụ đủ các điều kiện kèm theo khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình hình thành nên hệ sinh thái khô hạn đặc trư ­ ng không riêng gì ở Nước Ta mà còn ở cả vùng Khu vực Đông Nam Á. Ngoài kiểu hệ sinh thái bán khô hạn, VQG Núi Chúa còn có các kiểu hệ sinh thái khác như hệ sinh thái rừng thường xanh, hệ sinh thái trảng cỏ .
Vườn Quốc gia Núi Chúa được phân bổ trên phức hệ núi lấn ra bờ biển lộng gió, đến đây bạn sẽ chiêm ngưỡng và thưởng thức rất nhiều sinh vật quần tụ đa dạng và phong phú và phong phú về số lượng và chủng loại. Đặc biệt, VQG Núi Chúa còn là nơi khan hiếm có rùa biển lên đất liền sinh sản như Rùa xanh, Vích, đồi mồi, Rùa đầu to, Rùa da. Vùng đệm Vườn quốc gia Núi Chúa còn là nơi sinh sống của người dân tộc bản địa Raglay, Chăm, Kinh, Hoa … với truyền thống văn hóa truyền thống phong phú, tại các làng ven biển có rất nhiều liên hoan truyền thống cuội nguồn như đưa thuyền, hát lăng, thờ cá Ông …
Ở đây, trong khoảng trống yên bình, khách hoàn toàn có thể thỏa sức đi dạo bên bờ cát trắng, tắm biển hoặc thư giãn giải trí bằng thú câu cá. Đối với những người ưa mạo hiểm thì hoàn toàn có thể leo lên những vách núi chênh vênh bên bờ biển hoặc tò mò những hang động thiên nhiên tuyệt đẹp. Du khách cũng hoàn toàn có thể gặp gỡ và khám phá đời sống cũng như nghề đánh bắt cá món ăn hải sản của người dân vạn chài … Nếu có thời hạn ở lại Núi Chúa qua đêm, hành khách đừng bỏ lỡ thời cơ đi xem rùa biển đẻ trứng, nếu chọn đúng khu vực và thời hạn thích hợp thì hành khách hoàn toàn có thể tận mắt tận mắt chứng kiến .

Tây Nguyên

Tây Nguyên là một vùng văn hóa truyền thống rực rỡ với cồng chiêng Tây Nguyên, nhà rông, tập tục uống rượu cần, đốt lửa, các thần thoại cổ xưa, sử thi, trường ca, tiệc tùng … và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Vùng Tây Nguyên tập hợp nhiều cao nguyên, khu bảo tồn tự nhiên và các vườn quốc gia đó là : Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Kon Ka Kinh, Yok Đôn, Chư Yang Sin, Bidoup Núi Bà và Tà Đùng .

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray thuộc địa phận tỉnh Kon Tum có diện tích quy hoạnh 56.249 ha. Vườn quốc gia nằm ở độ cao từ 200 m đến 1.773 m so với mực nước biển, địa hình phức tạp, chia cắt bởi nhiều sông, suối lớn nhỏ, đã tạo cho Chư Mom Ray một khu hệ động, thực vật rất đa dạng chủng loại và phong phú được nhìn nhận là Vườn quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trong mạng lưới hệ thống các Vườn Quốc gia trên cả nước và là Vườn Quốc gia duy nhất của Nước Ta tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia. Với tầm quan trọng và giá trị về đa dạng sinh học, năm 2004 Vườn quốc gia Chư Mom Ray được hiệp hội các quốc gia Khu vực Đông Nam Á công nhận là Vườn Di sản ASEAN.
Đến với Chư Mom Ray, hành khách không những có dịp được tò mò nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng chủng loại, du lịch thăm quan một số ít địa điểm du lịch mê hoặc như : đường Trường Sơn, địa điểm H 67 – căn cứ địa của bộ đội Tây Nguyên quả cảm với đồi Sạc Ly, trường bay Phượng Hoàng, cửa khẩu quốc tế Bờ Y, thuỷ điện Yaly … mà còn có dịp được khám phá thêm về phong tục, tập quán độc lạ của đồng bào dân tộc bản địa bản địa sinh sống .

Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có diện tích quy hoạnh 41.780 ha nằm về phía hướng đông bắc tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku khoảng chừng 50 km. Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có tính đa dạng sinh học cao đại diện thay mặt cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa và á nhiệt đới nổi bật, có những đặc trưng sinh học độc lạ của vùng Cảnh quan Trung Trường Sơn, với một số ít hội đồng thực vật và động vật hoang dã nguyên vẹn nhất còn lại ở Nước Ta. Ngoài ra, Vườn Quốc gia còn là nơi cư ngụ của nhiều loài thú quý và hiếm, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ, đặc biệt quan trọng là loài voọc chà vá chân xám-một trong những loài linh trưởng đẹp nhất quốc tế. Kon Ka Kinh còn chiếm hữu loài chim độc lạ, được xem là hình tượng của Vườn Quốc gia nhiều mẫu mã và độc lạ nằm giữa Đông và Tây Trường Sơn, đó là loài khướu Kon Ka Kinh ( hay còn gọi là khướu tai hung ). Với những giá trị đó vào ngày 18/12/2003, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh đã được công nhận là vườn di sản ASEAN.
Vườn Kon Ka Kinh lấy tên đỉnh núi cao nhất, cao 1.748 m so với mực nước biển cùng tên làm tên gọi. Đỉnh núi này còn được ca tụng là “ nóc nhà của tỉnh Gia Lai ”. Đứng trên đỉnh Kon Ka Kinh nhìn xuống, hành khách hoàn toàn có thể cảm nhận hết được sự hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn, được tận thưởng một bầu không khí trong lành, thoáng mát. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngọn núi với mây mù bao trùm, những dòng thác đổ từ trên cao tung bọt trắng xoá và nghe tiếng hót của muôn loài chim đang gọi bạn tìm nhau … Đến với Kon Ka Kinh là hành khách còn được đến với các bản làng của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, khám phá nét hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Ba Na và có dịp được hòa mình trong không khí của những tiệc tùng cồng chiêng vang vọng núi rừng .

Vườn quốc gia Yok Đôn

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm ở 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Với diện tích quy hoạnh 115.545 ha, hệ sinh thái động thực vật phong phú số 1 cả nước, chính vì thế mà vườn quốc gia này được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế. Vườn quốc gia Yok Đôn là vườn quốc gia duy nhất ở Nước Ta bảo tồn khu rừng khộp. Một kiểu rừng đặc trưng với các cây thuộc họ Dầu lá rộng có giá trị lớn so với hệ sinh thái, khoa học, du lịch … .
Đến với Yok Don, khách du lịch hoàn toàn có thể thưởng thức các hoạt động giải trí cưỡi voi, đạp xe dưới tán rừng khộp, ngồi thuyền độc mộc, thuyền máy trên sông, hay đi bộ đường dài, leo núi, tắm suối Đắk Lau, Đắk Te, Đắk Ken, du lịch thăm quan thác Bảy Nhánh, Thác Phật … Muốn ngắm nhìn toàn cảnh rừng khộp, bạn hãy chinh phục đỉnh Yok Don – ngọn núi cao nhất được chọn để đặt tên cho Vườn. Nơi đây được bao trùm bởi thảm rừng thường xanh giữa muôn trùng rừng khộp tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp. Nếu muốn phiêu lưu, hành khách hoàn toàn có thể hóa thân thành “ chiến sỹ ” bảo vệ rừng để được khoác lên mình đồng phục kiểm lâm, sử dụng một số ít thiết bị thiết yếu cùng hành trình dài với kiểm lâm Vườn. Còn nếu muốn khám phá thêm những thông tin, kinh nghiệm tay nghề quý giá về cách nuôi dạy voi nhà, hành khách cũng hoàn toàn có thể cùng với quản tượng dẫn voi vào rừng để voi tìm thức ăn, quan sát voi dưới tán rừng khộp, chăm nom voi với dịch vụ học làm quản tượng … Ngoài tò mò những điều kỳ thú trong lòng rừng khộp, thì bạn hoàn toàn có thể quay trở lại các buôn làng ở vùng đệm để khám phá nét văn hóa truyền thống rực rỡ, chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn truyền thống lịch sử, giao lưu văn hóa truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên …

Vườn quốc gia Chư Yang Sin

Vườn Quốc gia Chư Yang Sin có diện tích quy hoạnh 59.521,9 ha thuộc tỉnh Đắk Lắk là một trong các khu rừng nguyên sinh cổ xưa còn lại ở Nước Ta. Nằm ở điểm ở đầu cuối của dãy Trường Sơn thuộc khu vực Nam Tây Nguyên và là một phần của Vùng chim đặc hữu của Cao Nguyên Đà Lạt, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin có hệ sinh thái thực vật phong phú, độc lạ và có tính đặc hữu cao, được xem là mẫu chuẩn cho hệ sinh thái rừng ở Tây Nguyên .
Đến thăm quan Vườn quốc gia Chư Yang Sin, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình các tour tuyến tương thích như : đi ngắm rừng thông cổ thụ, quần thể pơ mu ngàn năm tuổi, quan sát chim thú hoang dã, hay đạp xe địa hình theo tuyến đường rừng, chèo thuyền độc mộc trên sông, tới thác đi dạo và tổ chức triển khai picnic … Đặc biệt, thử thách bản thân với trekking băng rừng, lội suối, cắm trại, nấu ăn, ngủ đêm giữa rừng … để chinh phục đỉnh núi Chư Yang Sin cao 2.442 m sẽ đọng lại trong bạn nhiều cảm hứng khó phai về nơi này. Tuy hành trình dài gian truân nhưng đầy mê hoặc và phần thưởng sẽ là cảnh sắc ngoạn mục từ trên lơ lửng tầng mây. Khám phá Vườn quốc gia Chư Yang Sin thỏa thích, bạn còn hoàn toàn có thể du lịch hội đồng tại các buôn làng dân tộc bản địa Êđê, M’Nông …, khám phá tập tục hoạt động và sinh hoạt, nét văn hóa truyền thống rực rỡ, nghỉ ngơi trong những nếp nhà sàn thoáng mát, và chiêm ngưỡng và thưởng thức các món ăn thức uống đặc sản nổi tiếng như cơm lam, gà nướng, rượu cần …

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà thuộc địa giới hành chính Huyện Lạc Dương Tỉnh Lâm Đồng chiếm gần trọn cao nguyên Langbiang ( còn gọi là cao nguyên Lâm Viên ) có diện tích quy hoạnh 70.038,45 ha. Nơi đây được các nhà khoa học nhìn nhận là một trong 221 TT chim đặc hữu của quốc tế và là một trong bốn TT đa dạng sinh học của Nước Ta. Vườn quốc gia quy tụ các kiểu rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim á nhiệt đới, rừng lùn đỉnh núi, kiểu phụ rừng rêu … với quốc tế động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng và rực rỡ. Đặc biệt gần đỉnh điểm nhất của vườn quốc gia có một cây pơmu hiếm có với tuổi đời gần 1.300 năm tuổi. Đỉnh Bidoup nằm ở độ cao 2.287 m so với mực nước biển, đây chính là nóc nhà của toàn tỉnh Lâm Đồng, cao nguyên Lâm Viên .
Với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cùng mạng lưới hệ thống nguồn tài nguyên sinh học phong phú đa dạng và phong phú, Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động giải trí dã ngoại, mày mò xuyên rừng, cắm trại và tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống địa phương. Trong tuyến chinh phục Langbian, hành khách sẽ cùng thăm quan, ngắm cảnh, lắng nghe tiếng chim hót vang rừng, khám phá về các loài thực vật và đến thăm làng Bon Đưng. Với tuyến chinh phục Bidoup, hành khách sẽ được đưa tới tận khu vực có các loài động thực vật cổ như : Thông 2 lá dẹt, thông 5 lá, cây pơ mu trên 1.300 tuổi, các loài hoa và chim rừng, những mỏm đá phủ đầy rêu phong … Ngoài ra, sẽ có thêm những tuyến du lịch khác được mở như : Tham quan thác Cổng Trời và hồ Suối Vàng, tuyến thác K’Long KLanh ( cách đường Tỉnh lộ 723 khoảng chừng 2 km ) và chinh phục đỉnh Hòn Giao có sinh cảnh của rừng lùn đỉnh núi mây, sương mù bao trùm gần như quanh năm nơi đây .

Vườn quốc gia Tà Đùng

Vườn Quốc gia Tà Đùng nằm trên địa phận huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông có diện tích quy hoạnh 20.937,7 ha, trong đó có 16.176,65 ha đất có rừng. Đây là khu vực có giá trị về đa dạng sinh học bậc nhất tỉnh Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung với hơn 2 nghìn loài động, thực vật. Trong đó, có nhiều loài động vật hoang dã, thực vật quý và hiếm có tên trong Sách đỏ Nước Ta và quốc tế, được ưu tiên bảo tồn như : báo hoa mai, vượn má hung, cu li nhỏ, mang lớn, gà lôi, công, niệc mỏ vằn, đặc biệt quan trọng là vùng chim đặc hữu .
Vườn Quốc gia Tà Đùng là điểm đến lý tưởng cho những người ưa thích tò mò và muốn tìm về thiên nhiên. Phong cảnh ở đây vẫn giữ vẻ đẹp hoang sơ được tạo bởi cánh rừng hoang sơ xen kẽ hồ Tà Đùng. Lòng hồ gồm 47 hòn đảo lớn nhỏ, là nơi được ví như “ Vịnh Hạ Long ” nằm ngay ở núi rừng Tây Nguyên. Sâu trong vườn quốc gia Tà Đùng là vô vàn các dòng suối mát lạnh. Đó là suối Đắk N’teng, Đắk P’lao chảy qua những tảng đá tạo nên những dòng thác hùng vĩ như thác bảy tầng, thác mặt trời, thác Đắk Plao, thác Digne Klan … Du lịch vườn quốc gia Tà Đùng, bạn còn được thưởng thức thăm quan, nghỉ ngơi và vô số những hoạt động giải trí vui chơi khác. Bạn hoàn toàn có thể du ngoạn trên hồ hay trên hòn đảo, đi dạo dưới dòng thác, thử thách bản thân với những game show mạo hiểm, dã ngoại nghiên cứu và điều tra rừng nguyên sinh, khám phá văn hóa truyền thống của dân tộc người Mạ …

Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ nằm trên vùng đồng bằng và bình nguyên rộng, chuyển tiếp từ cao nguyên Nam Trung Bộ đến đồng bằng sông Cửu Long là khu vực kinh tế tài chính tăng trưởng nhất Nước Ta. Nơi đây có khí hậu thuận tiện, các diễn biến thất thường về khí hậu, thiên tai ở các địa phương trong vùng rất ít. Vùng Đông Nam Bộ có các vườn quốc gia là Cát Tiên, Côn Đảo, Bù Gia Mập và Lò Gò – Xa Mát .

Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn Quốc Gia Cát Tiên có diện tích quy hoạnh 70.548,36 ha nằm trên địa phận 3 tỉnh là Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, cách TP TP HCM khoảng150 km. Với vị trí nằm giữa hai vùng sinh học địa lý từ cao nguyên Trường Sơn xuống vùng đồng bằng Nam Bộ, Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi quy tụ của các luồng hệ thực vật, động vật hoang dã vô cùng nhiều mẫu mã, có nhiều cây quý và hiếm như gõ đỏ, cẩm lai, gõ mật, giáng hương … Với những giá trị đó, ngày 10 tháng 11 năm 2001, Vườn quốc gia Cát Tiên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 và là khu dự trữ sinh quyển thứ 2 của Nước Ta. Ngày 04 tháng 8 năm 2005, khu đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận đưa vào list các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Đây là khu đất ngập nước thứ 1.499 của quốc tế và là khu thứ hai của Nước Ta .
Đến vườn quốc gia Cát Tiên, hành khách được len lỏi trên con đường mòn xuyên rừng nguyên sinh tận mắt nhìn thấy những loài nấm lạ, những nhánh hoa rừng mang hương sắc điệu đàng, hàng trăm loại cây dược liệu, phong lan quý … Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động giải trí mê hoặc như : đạp xe trên cung đường xuyên rừng đẹp nhất Nước Ta, tắm sông, tắm suối, cắm trại nghỉ đêm tại Bàu Sấu, … Hay thư giãn giải trí với các hoạt động giải trí thể thao như trekking, chèo thuyền Kayak, leo núi, khám phá đời sống của dân tộc bản địa Mạ – Stiêng …

Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có diện tích quy hoạnh 25.601,18 ha, thuộc địa phận hành chính xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Vườn Quốc gia Bù Gia Mập nằm trong đoạn cuối của dãy Trường Sơn Nam, nên có hệ sinh thái đặc trưng chuyển tiếp từ Tây Nguyên Đông Nam Bộ với kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và kiểu rừng kín nửa thường xanh ẩm nhiệt đới cộng với mạng lưới hệ thống ghềnh thác, hồ, suối … xen kẽ .
Đến nay Vườn đã hình thành và đưa vào khai thác nhiều tuyến du lịch tò mò, trong đó phải kể đến các tuyến hấp dẫn hành khách như : Giếng Trời – thác Đắk Bô, đường 14C – thác Đắk Bô, suối Đắk Ka, thác Lưu Ly, suối Đắk Manh, đồi 702 – Đắk Ca, thác Đắk Mai, thác Đắk Dốt, thác Đắk Sam, suối Đắk Mai – Ngầm 79 … Đến với Vườn, hành khách sẽ có thời cơ tham gia chuyến hành quân xuyên rừng, dã ngoại và thưởng thức nhiều điều kỳ thú với thiên nhiên hoang dã, tìm hiểu và khám phá về hệ sinh thái phong phú và còn được giao lưu, khám phá về văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của người S’tiêng, M’nông …

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát nằm trên địa phận huyện Tân Biên của tỉnh Tây Ninh với tổng diện tích quy hoạnh tự nhiên là 18.803 ha. Trong hệ sinh thái toàn thế giới, vườn quốc gia nằm tại phía Nam và là đại diện thay mặt duy nhất của Vùng sinh thái xanh rừng khô miền Trung Đông Dương – một trong bốn vùng sinh thái xanh toàn thế giới tại miền Nam Nước Ta. Là vùng chuyển tiếp ở vùng cao Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vùng chim đặc hữu ở miền Nam nên khu vực này có hệ động thực vật khá nhiều mẫu mã, phong phú. Hiện nay, hệ thực vật tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có 696 loài, hệ động vật hoang dã có 42 loài, trong đó có nhiều loài thú quan trọng, có giá trị cao. Tại các khu vực trảng, bưng, các vùng đất ngập nước hành khách hoàn toàn có thể ngắm nhiều loài cây, động vật hoang dã quý và hiếm như : cây nắp ấm ( mới phát hiện lại trong tự nhiên sau hơn 100 năm ), lan hoàng thảo, thủy nữ Campuchia, chà vá chân đen, khỉ đuôi lợn, hồng hoàng, gà lôi hồng tía, cò nhạn … Cùng với đó là các con suối chạy xuyên rừng, các vùng nước ngập, đặc biệt quan trọng là dòng sông Vàm Cỏ Đông chạy dọc phía Tây tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp .
Đến thăm vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát hành khách hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều tuyến thăm quan mê hoặc như : tuyến du lịch bằng xe đạp điện du lịch thăm quan các điểm văn hóa truyền thống di tích lịch sử lịch sử dân tộc ; Tuyến du lịch thăm rừng dầu Trà Beng và trảng đất ngập nước Tà Nốt hoàn toàn có thể quan sát thấy các loài hoa đẹp nổi tiếng của rừng ; Tuyến du lịch bằng thuyền trên vùng ngập nước Tà Nốt ; Tuyến thăm quan Bàu Đưng có hoa bằng lăng tái sinh, hoa lan đất, đặc biệt quan trọng là cây nắp ấm ; Tuyến thăm quan Bàu Điếc bằng xe bò, tìm hiểu và khám phá đời sống hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, sản xuất của đồng bào Khmer …

Vườn Quốc gia Côn Đảo

Vườn Quốc gia Côn Đảo có diện tích quy hoạnh gần 6.000 ha trên cạn và 14.000 ha vùng nước thường trực tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Vườn quốc gia Côn Đảo quy tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất rực rỡ và hiếm có trên quốc tế. Côn Đảo là giao điểm và được ví như một mái ấm quy tụ rất nhiều sinh vật biển từ cả phía Bắc, phía Nam biển Đông đến sinh sôi. Ngày 18 tháng 6 năm 2013 vườn quốc gia Côn Đảo đã được Ban Thư ký Công ước Ramsar quốc tế công nhận là một trong 2.203 khu Ramsar và thứ 6 của Nước Ta .
Đến với Côn Đảo hành khách được lặn ngắm sinh vật biển, lượn lờ bơi lội cùng các đàn cá đủ sắc tố, du lịch thăm quan các tuyến du lịch sinh thái xanh của Trung tâm hành khách vườn Quốc gia Côn Đảo, tham gia công tác làm việc bảo tồn đa dạng sinh học rừng, biển của vườn quốc gia và thưởng thức các hoạt động giải trí leo núi, du lịch thăm quan rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn, xem rùa đẻ trứng trong mùa sinh sản, tắm biển, lặn xem sinh vật biển và mày mò các loại sinh vật biển .

Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam bộ có tiềm năng du lịch rất lớn. Ðó là vùng đồng bằng to lớn với những làng quê, miệt vườn phong phú cùng những dòng sông, kênh rạch chằng chịt, bên các cù lao và rừng tràm ngập nước bát ngát. Miền Tây Nam Bộ có các vườn quốc gia là : Tràm Chim, Mũi Cà Mau, U Minh Thượng, U Minh Hạ và Phú Quốc .

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc tỉnh Đồng Tháp với diện tích quy hoạnh 7.313 ha nằm lọt thỏm giữa vùng đất trũng ngập nước Đồng Tháp Mười nổi tiếng của miền Tây, được xếp trong mạng lưới hệ thống rừng đặc dụng của Nước Ta. Với đặc trưng “ sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng ”, tuy nhiên khí hậu, thổ nhưỡng nơi này rất lí tưởng, tương thích thiên nhiên và môi trường sống của 55 loài cá, gần 400 loài động vật hoang dã nổi, động vật hoang dã đáy và hơn 50 loài thú, lưỡng cư, bò sát … Đặc biệt nơi đây có nhiều loài chim quý như : ngan cánh trắng, cốc đế, giáng sen, bồ nông chân xám, già sói … điển hình nổi bật nhất là sếu đầu đỏ, một loài chim cực kỳ quý và hiếm, có tên trong sách đỏ. Vào ngày 22/5/2012, Vườn quốc gia Tràm Chim ( Đồng Tháp ) được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar của quốc tế. Đây là khu Ramsar 4 của Nước Ta và là khu Ramsar 2.000 của quốc tế .
Đến với vườn quốc gia Tràm Chim, hành khách sẽ có dịp ngồi xuồng len lỏi dọc theo những dòng kênh, ngắm nhìn đủ loài chim bay lượn tìm mồi, cất tiếng gọi bầy huyên náo, thức tỉnh cả khoảng trống yên bình. Xuồng theo dòng rẽ nước, đưa hành khách tiến sâu vào rừng tràm. Ở đây, hành khách sẽ kinh ngạc trước một cánh đồng sen bạt ngàn bùng cháy rực rỡ sắc hoa với sen hồng, sen trắng, lúa trời, năng kim … Hiếm có hoa sen nơi nào đẹp như hoa sen Đồng Tháp .

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Nằm trên địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, vườn quốc gia Mũi Cà Mau có vị trí quan trọng trong việc bảo tồn, sử dụng hài hòa và hợp lý vùng đất ngập nước của Nước Ta và quốc tế. Vườn có tổng diện tích quy hoạnh tự nhiên là 41.862 ha, trong đó diện tích quy hoạnh phần đất liền 15.262 ha và ven biển 26.600 ha. Vườn quốc gia nằm ở vị trí tiếp giáp với biển Đông và biển Tây nên chịu tác động ảnh hưởng cả hai chính sách thủy triều : bán nhật triều biển Đông và nhật triều biển Tây, là bãi đẻ của nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế tài chính, là điểm dừng chân của nhiều loài chim nước di cư trú đông có trong sách Đỏ của Nước Ta và quốc tế. Ngày 26/5/2009, Vườn quốc gia ( VQG ) Mũi Cà Mau được UNESCO đưa vào list các Khu dự trữ sinh quyển quốc tế. Vào ngày 13/4/2013, Ban thư ký Công ước Ramsar quốc tế công nhận VQG Mũi Cà Mau trở thành khu ramsar thứ 2.088 của quốc tế và thứ 5 của Nước Ta .
Đến Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, hành khách hoàn toàn có thể du lịch thăm quan những điểm độc lạ như đến Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau du lịch thăm quan và chụp hình kỷ niệm tại các hình tượng đặc trưng của Đất Mũi như Cột Mốc tọa độ GPS 0001, tiểu cảnh panô ( hình ảnh con tàu ), thăm quan bờ kè chắn sóng, hình tượng óc len, cá thòi lòi, cầu làng rừng, cột mốc điểm cuối đường mòn Hồ Chí Minh, yrải nghiệm du lịch homestay tại các hộ du lịch hội đồng vùng Đất Mũi …

Vườn quốc Gia U Minh Hạ

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích quy hoạnh 8.527 ha, thuộc địa giới hành chính của hai huyện Trần Văn Thời và U Minh, tỉnh Cà Mau. Vườn Quốc gia U Minh Hạ là một trong 3 điểm bảo tồn đất ngập nước tại Đồng bằng sông Cửu Long, vào năm 2009 đã được UNESCO công nhận là một trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau. Đây là khu vực có hệ thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước, như tràm, năn, sậy và các loài động vật hoang dã như nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, các loại bò sát .
Đến Rừng U Minh Hạ du khách sẽ có những thưởng thức vô cùng mê hoặc bởi những nét hoang sơ nhưng vô cùng độc lạ mà không nơi nào có được. Không gì mê hoặc bằng khi được lênh đênh trên những chiếc xuồng theo những con kênh đi vào sâu trong rừng ngang qua những bụi lau sậy, cùng những rừng tràm bạt ngàn hương thơm lan tỏa khắp. Càng đi sâu vào bên trong hành khách mới cảm nhận hết được vẻ hoang sơ của khu rừng đã có bề dày hàng trăm năm tuổi .

Vườn quốc gia U Minh Thượng

Vườn Quốc gia U Minh Thượng có tổng diện tích quy hoạnh 21.107 ha, trong đó vùng lõi chiếm 8.038 ha, vùng đệm chiếm 13.069 ha thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. U Minh Thượng là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Nước Ta ( khu vực khác là U Minh Hạ ), và thậm chí còn còn được xếp vào list các loại rừng độc lạ và quý và hiếm trên quốc tế. Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn trở thành một hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt quan trọng, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã hoang dã, với sự hiện hữu của 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát, lưỡng cư, 60 loài cá, 203 loài côn trùng nhỏ và nhiều loài thủy sinh vật phân bổ ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái. Năm 2012, Vườn Quốc gia U Minh Thượng là Vườn Quốc gia thứ 5 của Nước Ta được công nhận là Vườn Di sản ASEAN và là Vườn Di sản ASEAN tiên phong trên đất than bùn trong khu vực. Năm năm ngoái, Vườn Quốc gia U Minh Thượng được công nhận là khu Ramsar thứ 2.228 của quốc tế và thứ 8 của Nước Ta .
Với vẻ đẹp hoang sơ và bề dày lịch sử dân tộc, vùng đất U Minh Thượng thời nay luôn hấp dẫn nhiều hành khách đến thăm quan, tìm hiểu và khám phá. Về với U Minh Thượng sẽ được thưởng thức không khí trong lành, yên bình được thư giãn giải trí giữa thiên nhiên xanh ngút ngàn và chiêm ngưỡng và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng mang mùi vị mộc mạc nhưng đậm đà của U Minh .

Vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích quy hoạnh trên 31.422 ha, nằm về phía đông bắc hòn đảo Phú Quốc, của huyện hòn đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. VQG Phú Quốc là một trong những TT đa dạng sinh học của nước ta có 3 hệ sinh thái rừng đặc trưng là rừng ngập mặn, rừng tràm úng phèn, rừng thường xanh rụng lá cây họ dầu. Nơi đây vẫn còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh và quy tụ nhiều nét đẹp thiên nhiên với rừng, biển, suối, thác và đồi núi …
Đến với vườn quốc gia Phú Quốc, hành khách sẽ có dịp tham gia tour chinh phục, tò mò đỉnh núi Chúa ở độ cao 565 m ( nơi được coi là nóc nhà của Phú Quốc ), ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, đắm mình dưới làn nước suối trong vắt bắt nguồn từ dãy Hàm Ninh như suối Tranh, suối Đá Bàn và suối Đá Ngọn., … hành khách còn hoàn toàn có thể du ngoạn, cắm trại, câu cá và chiêm ngưỡng và thưởng thức các đặc sản nổi tiếng nổi tiếng như rượu sim rừng Phú Quốc, còi biên mai nướng, cá suối …
Bạn đã check-in được bao nhiêu trong số những khu rừng quốc gia Nước Ta này rồi ? Nếu chưa khi nào đặt chân đến “ quốc tế sống ảo tự nhiên ” này thì bạn hãy tranh thủ hè này vi vu ngay đi thôi, hoàn toàn có thể khởi đầu với vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng chắc như đinh sẽ rất tuyệt vời đấy ! Tuy nhiên, khi chọn đến các vườn quốc gia, bạn hãy để mình được hòa vào thiên nhiên, chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp và tận thưởng không khí núi rừng, đừng mang theo quá nhiều đồ vật tiện lợi, đừng làm ồn và tuyệt đối đừng xả rác để góp thêm phần giữ gìn vẻ nguyên sơ của những khu vực này nhé !

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM