Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 xanh và an toàn

Quang cảnh lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022. Ảnh TÂN HOA XÃQuang cảnh lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022. Ảnh TÂN HOA XÃTheo phóng viên báo chí thường trú tại Trung Quốc, lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 gồm 15 nội dung, trong đó có lễ diễu hành của các đoàn thể thao các nước và nghi lễ thắp ngọn đuốc Olympic. Đây là Thế vận hội mùa đông lần thứ 24, trong đó, Olympic khai mạc ngày 4/2 và bế mạc ngày 20/2, Paralympic khai mạc ngày 4/3 và bế mạc ngày 13/3. Linh vật của Olympic là hình ảnh chú gấu trúc “ Băng Đôn Đôn ” ( tên gọi tiếng Anh là Bing Dwen Dwen ) và thiêng vật của Paralympic là hình tượng đèn lồng “ Tuyết Dung Dung ” ( tên gọi tiếng Anh là Shuey Rhon Rhon ). Kỳ Thế vận hội lần này có 15 bộ môn thể thao tranh tài, với gần 3.000 vận động viên đến từ khoảng chừng 90 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ tham gia tranh tài ở 109 nội dung, tại 3 khu vực tranh tài ở thành phố Bắc Kinh, Diên Khánh và Trương Gia Khẩu .Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 diễn ra trong toàn cảnh Trung Quốc kiên trì triển khai chủ trương “ zero-Covid ”, từ ngày 15/1, thành phố Bắc Kinh đã bùng phát đợt dịch mới, khiến chính quyền sở tại thành phố tăng nhanh công tác làm việc xét nghiệm trong hội đồng và trấn áp các khu vực có rủi ro tiềm ẩn cao, nhằm mục đích nhanh gọn khống chế sự lây lan dịch bệnh .Với khẩu hiệu “ Cùng nhau hướng tới tương lai chung ” ( Together for a Shared Future ), Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 là Olympic mùa đông thứ 4 được tổ chức triển khai tại châu Á và Bắc Kinh trở thành thành phố tiên phong trên quốc tế đăng cai các kỳ đại hội thể thao quốc tế cả mùa đông và mùa hè. Một ngày trước giờ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022, trong bài phát biểu tại phiên họp lần thứ 139 của Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ), quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình chứng minh và khẳng định, Bắc Kinh nỗ lực mang đến cho quốc tế một kỳ đại hội thể thao bảo đảm an toàn và ấn tượng. Nhà chỉ huy Trung Quốc nêu rõ, quốc tế đang tận mắt chứng kiến những đổi khác thâm thúy. Cùng với đại dịch diễn biến phức tạp, trái đất phải đương đầu những thử thách chưa từng có. Tinh thần Olympic đã thôi thúc quốc tế rèn luyện lòng gan góc và nghị lực tiến về phía trước, khuyến khích sự đoàn kết, hợp tác toàn thế giới để vượt qua tiến trình khó khăn vất vả lúc bấy giờ .

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bước sang năm thứ 3, Trung Quốc cam kết tổ chức Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022 an toàn và xanh. Trong đó, mục tiêu bảo đảm an toàn cho các vận động viên được đặt lên hàng đầu. Theo TTXVN, để bảo đảm mục tiêu “Olympic an toàn”, chiến lược “vòng tròn khép kín” được triển khai. Hàng nghìn nhân viên, tình nguyện viên tham gia công tác tổ chức sự kiện không được ra khỏi khu vực được quy định thuộc phạm vi “vòng tròn khép kín”. Vận động viên, quan chức các đoàn thể thao, cùng phóng viên tham gia đưa tin chỉ được phép đi lại trong khu vực này. Cũng nhằm bảo đảm an toàn trước dịch bệnh, các nội dung thi đấu được tổ chức tại ba trung tâm riêng biệt. Ban tổ chức cũng hủy kế hoạch bán vé cho công chúng, chỉ cho phép khách mời tham dự các sự kiện và theo dõi nội dung thi đấu.

Mục tiêu “Olympic xanh” thể hiện ở việc các địa điểm ở ba khu vực diễn ra các sự kiện sử dụng 100% nguồn điện xanh. TTXVN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, đặc trưng nổi bật của Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022 là yếu tố “môi trường xanh” và Trung Quốc đã hiện thực hóa đầy đủ khái niệm “Thế vận hội xanh”. Nguồn điện sử dụng tại các địa điểm thi đấu được lấy từ dự án điện gió ở tỉnh Hà Bắc. Các phương tiện tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng sạch cũng được sử dụng, như xe buýt chạy bằng khí hydro, ô-tô điện hay công nghệ hybrid.

Một điểm nhấn nữa của kỳ Olympic mùa đông lần này là công nghệ tiên tiến. Các khu vực trong và chung quanh khu vực tổ chức triển khai đều được phủ sóng 5G. Các tiện ích tự động hóa được cung ứng, như dịch vụ giao hàng, quét dọn ; mạng lưới hệ thống robot mưu trí được tiến hành tại các khu vực tranh tài và cả các khu danh lam thắng cảnh tương quan nhằm mục đích cung ứng dịch vụ luân chuyển tư trang và tương hỗ vận động viên, huấn luyện viên … Nền tảng tài liệu lớn tại các làng Olympic tích lũy thông tin về bảo mật an ninh, thiên nhiên và môi trường, mức tiêu thụ nguồn năng lượng và nhiều dịch vụ mưu trí, nhằm mục đích ứng phó kịp thời với các trường hợp khẩn cấp .Nhân dịp Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022, Cơ quan Bưu chính Liên hợp quốc ( UNPA ) phát hành bộ tem mới mang tên “ Thể thao vì độc lập ” ( Sport for Peace ) và đây là lần đầu UNPA tiến hành cho một kỳ thế vận hội mùa đông, với mong ước sự kiện thể thao lần này là thời cơ có ý nghĩa quan trọng nhằm mục đích phát huy sức mạnh của thể thao, thôi thúc bầu không khí tự do, tăng trưởng, sự hiểu biết và hợp tác giữa các vương quốc .

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM