Danh sách các môn thể thao ở Olympic

Ngày hội thể thao lớn nhất quốc tế Olympic sắp được khởi tranh. Liệu bạn có biết các môn thể thao Olympic gồm bao nhiêu môn ? Cùng tìm hiểu và khám phá nhé !

Các môn thi đấu tại Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic là một sự kiện lớn nhất của thể thao thể giới, lôi cuốn hàng nghìn vận động viên xuất sắc trên khắp quốc tế, tranh tài tại nhiều bộ môn khác nhau để giành lấy tấm huy chương vàng danh giá cho thể thao nước nhà .
Top 10 môn thể thao ở thế vận hội Olympic
Tìm hiểu về môn thể thao tốt cho tim mạch .

Dù là đại hội thể thao lớn nhất hành tinh nhưng các môn thể thao ở Olymic cũng phải được lựa chọn và có cơ cấu thi đấu tùy thuộc vào nước tổ chức đăng cai.

Các môn thể thao ở Olympic có số lượng và nội dung tranh tài khác nhau qua mỗi kỳ Thế vận hội. Mỗi môn Olympic được đại diện thay mặt bởi một cơ quan điều hành quản lý quốc tế, là thành viên của Liên đoàn Quốc tế .

Quy định về cách môn thể thao được tổ chức tại Olympic

Các môn thể thao Olympic là những môn được tranh tài tại Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông .
Năm năm nay : Thế vận Hội mùa hè gồm 28 môn, tăng hai môn so với 2012 trước đó. Ta thấy rằng số lượng môn và nội dung tranh tài ở mỗi kỳ thế vận hội đều khác nhau .
Điều này nhận thấy rất rõ khi năm năm trước lại chỉ có 7 môn tranh tài .
Môn thể thao mới ở Olympic Tokyo 2021
Đọc thêm nên cho trẻ học võ gì ?
Một cơ quan quản lý và điều hành quốc tế đứng ra đại diện thay mặt cho mỗi môn Olympic. Cơ quan này cũng là thành viên của Liên đoàn Quốc tế IF .
Phần phân môn, số nội dung tranh tài. Và đặc biệt quan trọng thiết lập mạng lưới hệ thống các môn tranh tài thuộc về Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC ) .
Và theo đó, các môn thể thao Olympic hoàn toàn có thể được chia làm nhiều phân môn. Mỗi phân môn thường là một môn thể thao riêng không liên quan gì đến nhau .
Ví dụ bóng nước và bơi là phân môn của thể thao dưới nước. Nó được đại diện thay mặt bởi Liên đoàn bơi quốc tế .
Trượt băng có 2 phần môn là trượt băng vận tốc và trượt băng thẩm mỹ và nghệ thuật. Được đại diện thay mặt bởi Liên đoàn trượt băng quốc tế .
Bên cạnh đó, các phân môn lại hoàn toàn có thể chia ra thành các nội dung tranh tài khác nhau. Tại nơi mà các bộ huy chương được trao .
Theo thông lệ này nếu IOC xác lập rằng nó được tập luyện thoáng rộng trên khắp quốc tế. Thì nghiễm nhiên nó sẽ trở thành môn hoặc phân môn nằm trong chương trình tranh tài của Olympic program .
Và một cách tiếp tục, các vương quốc tham gia tranh tài phải là nơi môn đó được tập luyện .

Thế vận hội mùa hè

9 môn tranh tài được tổ chức triển khai tại kỳ Thế vận hội tiên phong .
Các kỳ tiếp theo được tăng dần số môn tranh tài lên. Trong tiến trình 2000 – 2008 thì nó là 28 môn .
Thế nhưng, số môn giảm xuống vào thế vận hội Mùa hè 2012 còn 26 môn sau khi IOC quyết định hành động năm 2005. Quyết định này loại ra khỏi chương trình tranh tài tại Olympic môn bóng mềm và bóng chày. Những môn này nếu có năng lực trở lại chương trình tranh tài của Olympic, sẽ hoàn toàn có thể liên tục trở thành môn thể thao Olympic .
Thể thao bóng nước
Tháng 10 / 2009, IOC đã bỏ phiếu để golf và bóng bầu dục vào nội dung tranh tài Olympic. Trong Kỳ họp thứ 121 của IOC tại Copenhagen. Điều đó có ý nghĩa sẽ lại một lần nữa có 28 môn khi những môn này sẽ được tranh tài .

Môn nào đó muốn có mặt ở hế vận hội Mùa hè, nó phải được thi đấu rộng rãi ở ít nhất 75 quốc gia. Trải dài trên 4 lục địa, nó sẽ trở thành môn hoặc phân môn của thế vận hội mùa hè.

Thường những môn thể thao thế vận hội ngày hè đều vận dụng những giải pháp bảo vệ cho sự bảo đảm an toàn của vận động viên như : quần áo bảo lãnh, mũ bảo hiểm … .

Thế vận hội mùa đông

Khi Thế vận hội Mùa đông tiên phong được tổ chức triển khai, trước 1924. Thế vận hội mùa hè là nơi diễn ra những môn thể thao trên băng. Có thể kể đến là khúc côn cầu trên băng và trượt băng nghệ thuật và thẩm mỹ .
Hình ảnh cung thủ Việt Nam thi đấu
Lần lượt các năm 1908, Thế vận hội Mùa hè 1920, hai môn này lần đầu Open tại thế vận hội. Nhưng sau đó, chúng được đưa vào chương trình tranh tài của Thế vận hội Mùa đông vĩnh viễn .
Thế vận hội màu đông khởi đầu được biết đến với tên gọi Tuần lễ Thể thao mùa đông quốc tế. Có 9 môn tranh tài được công nhận bởi IOC .
Sau đó thì số môn giảm xuống còn 7 môn, trong đó có 15 phân môn .
Muốn được xem xét vào chương trình tranh tài các môn thể thao Olympic mùa đông, một môn hoặc phân môn phải được tranh tài thoáng đãng. Ít nhất ở 3 lục địa, 25 vương quốc .
Một môn hoặc phân môn phải được tranh tài thoáng rộng ở tối thiểu 25 vương quốc ở ba lục địa mới được xem xét vào chương trình tranh tài Thế vận hội Mùa đông
Vài nét cơ bản về các môn thể thao ở Olympic vừa được nhắc đến trong bài trên kỳ vọng sẽ hữu dụng với bạn. Chúc bạn có những đánh giá và nhận định tốt về các môn thể thao được tranh tài quốc tế Olympic .

Rate this post

Continue Reading

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay