Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu

Đánh giá post

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu

Nằm trong mạng lưới hệ thống các khu rừng đặc dụng của Nước Ta, Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu được công nhận theo Quyết định số 194 / CT ngày 9 tháng 8 năm 1986 của quản trị Hội đồng Bộ trưởng ( nay là Thủ tướng nhà nước ) .

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu thuộc phí Nam Huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT, với diện tích tự nhiên hơn 10.537 ha, trải dài trên địa phận 5 xã Bình Châu, Bưng Riềng, Bông Trang, Xuyên Mộc, Phước Bửu. Đây là khu rừng nguyên sinh ven biển duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn của Việt Nam. Với ưu thế rừng cây họ Dầu là nơi cư trú cho các loài sinh vật, đặc biệt là các loài quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng; Khu bảo tồn còn có chức năng phòng hộ môi trường vùng ven biển, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, phục vụ nghiên cứu, thực nghiệm khoa học, giáo dục bảo tồn, vui chơi giải trí và tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái…

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu được xếp vào “ Kiểu thực vật rừng kín, nửa rụng lá ẩm nhiệt đới ”. Đa dạng về thành phần thực vật, gồm 750 loài thuộc 123 họ, trong đó có 732 loài đã được định danh, với nhiều loài quý và hiếm như : Cẩm lai Bà Rịa, Gõ đỏ, Gõ mật, Giáng hương, Bình linh nghệ, Dầu cát …, riêng loài Dầu cát ( Dipterocarpus costatus ) được coi là loài cây đặc hữu của Khu bảo tồn .

Hiện nay Tour Bình Châu Hồ Cốc 3 ngày 2 đêm hoàn toàn có thể du lịch thăm quan thêm rừng Phước Bửu xem cây quý và hiếm, tận thưởng không khí trong lành, xem động vật hoang dã hoang dã .
Nhận thấy sự phong phú và nhiều mẫu mã của các loài động, thực vật là nguồn gen quý Giao hàng công tác làm việc nghiên cứu và điều tra khoa học. Điều này càng yên cầu phải tăng cường công tác làm việc quản trị, bảo vệ rừng để tài nguyên rừng không biến mất. Vì thế, thời hạn qua, Sở NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu, Ban Quản lý ( BQL ) KBTTN Bình Châu – Phước Bửu đã có nhiều nỗ lực như làm hàng rào bảo vệ trên diện tích quy hoạnh 7.000 ha tại phân khu đặc dụng ; tổ chức triển khai giao khoán, trồng mới các loài cây địa phương ; điều tra và nghiên cứu, nhìn nhận giá trị động, thực vật của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu ; sơ tán các hộ dân lấn chiếm đất rừng …
Theo hiệu quả khảo sát, tìm hiểu về tài nguyên động vật hoang dã rừng đã xác lập có 205 loài có xương sống thuộc các lớp ếch nhái, bò sát, chim và thú ( chiếm ~ 91 % các loài động vật hoang dã trong toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ), 1 số ít loài quý và hiếm có tên trong sách đỏ Thế giới và Nước Ta như : Khỉ đuôi dài, Khỉ đuôi lợn, Gà lôi hông tía, Cu li nhỏ, Rùa núi vàng …

Nằm trong khu bảo tồn có khoảng chừng 43 km sông – hồ – suối thường có nước quanh năm, diện tích quy hoạnh mặt nước biến hóa theo mùa, về phía Đông Bắc đặc biệt quan trọng có suối nước khoáng nóng Bình Châu với nhiệt độ từ 60-800 C, nơi đây đã được Tổ chức du lịch quốc tế chính thức công nhận là 1 trong 65 khu du lịch sinh thái xanh vững chắc của 47 vương quốc trên Thế giới .
Chạy dọc theo phía Nam của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu có 17 km bờ biển, mực nước thoai thoải, bãi cát sạch, mịn, phẳng phiu hình thành nên các bãi tắm tự nhiên. Hiện nay, nơi đây đã lôi cuốn nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến góp vốn đầu tư và tăng trưởng với nhiều mô hình Du lịch sinh thái xanh. / .

Từ năm 2002, KBT đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch với một số sản phẩm, dịch vụ cơ bản như: 4 nhà rông gồm 8 phòng lưu trú; khu cứu hộ động vật hoang dã; phòng sưu tập, định danh và trưng bày tiêu bản gỗ rừng; đường băng rừng… Tuy nhiên, do dịch vụ thiếu thốn, công tác bảo tồn, nhân giống động vật tự nhiên tại KBTTN chưa được chú trọng là nguyên nhân khiến KBTTN không hấp dẫn du khách.

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu

Địa chỉ : Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Ban Quản lý các Khu du lịch huyện Xuyên Mộc, ĐT : ( 0254 ) 3771.419
Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, ĐT : ( 02543 ) 791.209

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay